นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 14720
ความเห็น: 5

ย้อนอดีตวัยเยาว์ : รูปวาดจากสวนหลังบ้าน ตอน1 : ม้าก้านกล้วย

วันนี้วันจันทร์ หลังจากประชุมมาทั้งวัน ก่อนกลับบ้าน เลยมานั่งหาข้อมูลเพื่อจะเอามาเขียนบันทึกลง Share ก่อนซักเรื่อง หลายอาทิตย์ที่ผ่านมา ต้องนั่งปั่นอีก 2 บันทึก เอาตอนเกือบเที่ยงคืนวันอาทิตย์ทุกที ด้วยความที่ยุ่ง ๆๆ กับหลายเรื่อง แต่ก็ตั้งใจไว้แล้วว่าจะต้องเขียนสัปดาห์ละ 3 เรื่อง ก็เลยต้องเอาเรื่องเก่า ๆ มาเล่าหาิกินไปพลาง

วันนี้มาเขียนบันทึกในบล็อก ลากเส้น ละเลงสี บ้างดีกว่า หลังจากร้างลา บล็อกนี้ไปพักใหญ่ นั่งรื้อดูรูปวาดสมัยวัยละอ่อน เลือกมาได้รูปนึง เป็นรูปต้นกล้วยที่มีเด็กผมแกละสมัยโบราณกำลังประดิษฐ์และเล่นม้าก้านกล้วยกัน แต่เบื้องหลังของรูปนี้ Teddy กลับนึกถึงบรรยากาศของบ้านเช่าสมัยเรียนอยู่ ม.4 ที่ ญ.ว. โอ้ววว นานมากทีเดียว นับนิ้วมือนิ้วเท้าจนหมดแล้วยังไม่ครบขวบปีที่ล่วงเลยมาเลยนิ เหอ ๆ

รูปนี้ได้มาตอน Teddy อยู่ ม.4 เทอม 2 ตอนนั้นเราไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง เพราะที่บ้านเพิ่งย้ายกลับมาอยู่หาดใหญ่ หลังจากย้ายไปอยู่ลำปางมา 3 ปี บ้านที่อยู่เป็นบ้านเช่าแถว ๆ ร.ร.พาณิชย์ ตรงข้ามภาสว่าง  เป็นบ้านชั้นเดียว รอบบ้านมีบริเวณปลูกต้นไม้ร่มรื่น มีทั้งต้นมะม่วง 3 ฤดู ชมพู่พันธุ์โบราณ ๆ แล้วก็ต้นกล้วย ต้นขนุน  เป็นบ้านเล็ก ๆ ที่ใกล้ชิดธรรมชาติมากทีเดียว ลุงขุมเช่าจากเพื่อนของลุงขุม เราขอซื้อต่อแต่เจ้าของบ้านไม่ขาย ถึงแม้ว่าเราจะเช่าอยู่แค่ปีเดียว แต่ก็มีความทรงจำดี ๆ กับบ้านหลังนี้มากทีเดียว

ช่วงแดดร่มลมตกในวันหยุด Teddy หยิบเสื่อกับหมอนไปปูนอนที่หลังบ้านใกล้ต้นขนุน แล้วสายตาก็ไปหยุดอยู่ตรงต้นกล้วยต้นนึงซึ่งมีนกทำรังอยู่ ลูกนกอ้าปากร้องจิ๊บจั๊บรออาหารจากแม่ นอนดูเพลิน ๆ ก็นึกอยากจะวาดรูปขึ้นมา เลยเข้าบ้านไปหยิบอุปกรณ์มานั่งวาดแกรก ๆๆ ได้ภาพต้นกล้วยมา 1 ต้น (แต่ไม่ยักจะมีรังนก ฮาาา) แล้วก็เลยต่อเติมเรื่องราวเข้าไปเป็น เด็ก ๆ กับม้าก้านกล้วยซะเลย ^ ^

แม้เวลาผ่านไปเป็นสิบ ๆ ปี ภาพนี้ก็ยังอยู่ในความทรงจำของ Teddy เสมอ มันไม่ใช่แค่รูปวาดธรรมดา แต่มันเหมือนภาพในสวนหลังบ้านเช่าสมัย ม.4 ผุดขึ้นมาด้วย ทั้งผลไม้ที่เก็บกินเล่น ดอกหญ้าที่เอามาทำเป็นดอกแห้งแต่งการ์ด งูเขียว 2 ตัว ที่ประจำการที่ต้นขนุน กิ้งกือ จิ้งเหลน โผล่กันมาในห้วงความคิดเต็มไปหมด เหอ ๆ แล้วจะมาเล่าบรรยากาศของเหล่าสัตว์คู่บ้านพวกนี้ในตอนต่อไป พร้อมรูปวาดจากสวนหลังบ้านอีกรูปในตอน 2 นะคะ  วันนี้หลบบ้านไปนั่งปั่นงานต่อก่อนแล้ว ^ ^ สวัสดีค่ะพี่น้อง

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กันยายน 2554 17:00 แก้ไข: 12 กันยายน 2554 17:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 camera, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

วาดได้น่ารักจริงๆ ค่ะ ^_^

ฝีมือวาดรูปไม่ธรรมดาจริงๆ. สวยมากครับ

ภาพวาดดูแล้วได้อารมณ์เหมือนอยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วยเลยค่ะ

นึกถึงหนังสือแบบเรียนตอน ป.1 เลยอ่ะ เห็นเจ้าแกละทั้งสอง

จ๋วยจริงๆ

เราเอง

ขอบคุณค่ะทุก ๆ ท่าน .. ภาพนี้เจ้าแกละตัวยืน แปลกไปนิดนึงด้วย เพราะม้าก้านกล้วยที่ควบอยู่นั้น ไม่รู้คร่อมไปได้ยังไง ตำแหน่งก้านมันสูงไปหน่อย ตะก่อนเวลาวาดอะไร จับดินสอได้ก็วาดเลย ไปรื้อดูรูปวาดเก่า ๆ จะเห็นภาพผิดส่วนบ้าง ตำำแหน่งนิ้วโป้งสลับกับนิ้วก้อยบ้าง ดูแล้วก็ขำดี

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.190
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ