นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2321
ความเห็น: 7

นิทานเรื่องสั้นของท่านพุทธทาส : พ่อ-ลูก

ที่มา : คัดจากหนังสือ นิทานเซ็น มหรสพทางวิญญาณเพื่อจริยธรรม เล่าโดย.. ท่านพุทธทาสภิกขุ แห่งสวนโมกขพลาราม ณ หอประชุมคุรุสภา พุทธศักราช ๒๕๐๕ พิมพ์โดย ธรรมสภา


พ่อ รู้สึกขบขัน แกมสงสาร อย่างไม่น้อย ที่เห็น ลูกชายคนโต ดีใจ จนเนื้อเต้น ในการที่ ได้รับ "ป๊ากเก้อร์ ๕๑" ด้ามหนึ่ง เป็น ของขวัญ วันเกิด และ เห็น ลูกชายคนเล็ก ดีใจ มากไปกว่านั้น อีกหลายเท่า ในการได้รับ ลูกกวาด ของนอก กระป๋องเล็ก ๆ กระป๋องหนึ่ง เป็นของขวัญในโอกาสเดียวกัน แต่พ่อไม่รู้สึก ขบขันหรือสมเพชตนเอง ในการที่ตนเองตื่นเต้นยิ่งไปกว่าลูกทั้งสองอีก ในการที่ได้รับบัตรเชิญไปในงานมีเกียรติชั้นพิเศษของเจ้านายรายหนึ่ง ซึ่งตนไม่เคยนึกฝันว่าจะได้รับ ด้วยอาการ มือสั่น ใจรัว แทบไม่เชื่อตาตนเอง ว่าบัตรนั้นส่งมาเชิญตน

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า :

มันเป็นการเหลือวิสัย ในการที่จะให้พ่อดีใจจนเนื้อเต้น ในเมื่อได้รับปากกาชนิดนั้นด้ามหนึ่ง หรือเมื่อได้ลูกกวาดกระป๋องหนึ่ง แต่ในที่สุด พ่อก็ไม่พ้นจากการที่ต้องมีใจเต้นรัว มือสั่น ด้วยได้กระดาษแผ่นเล็ก ๆ อันหมายความถึง เกียรติอันหรูหรา จริงอยู่ รูปธรรม เช่น ด้ามปากกา หรือ ลูกกวาด มันไม่เหมือนกับนามธรรม เช่น เกียรติ หรือไม่มีค่าสูงเท่าเทียมกัน แต่เราต้องไม่ลืมว่า มันสามารถเขย่าตัณหา(ภวตัณหา)ของคนได้โดยทำนองเดียวกัน โดยไม่มีผิดในฐานะที่เป็นวัตถุ อันเป็นที่ตั้งแห่งความพอใจจนลืมตัวได้เท่ากัน แล้วแต่ว่าความใคร่ของใครผู้ใดมีอยู่อย่างไร ส่วนความที่ต้องใจเต้น มือสั่น เหล่านั้น ฯลฯ มันไม่มีผิดกันที่ตรงไหน เพราะฉะนั้นใครเล่าที่ควรสมเพชใคร ในระหว่าง พ่อ-ลูก รายนี้

 

จาก Teddy :

ชอบคำว่า "เขย่าตัณหา" ที่ท่านพุทธทาสพูดถึงมากเลยค่ะ .. คนเราทุกคนมีตัณหา มีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป ก็เหมือนกับ ทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการของมนุษย์ของมาสโลว์(Hierarchy of Needs) 5 ลำดับขั้น คือ

  1. ความต้องการด้านร่างกาย (Physiological  needs)
  2. ความต้องการความปลอดภัย (Safety  needs)
  3. ความต้องการความรักและการเป็นเจ้าของ (Belonging and love  needs)
  4. ความต้องการการยอมรับนับถือจากผู้อื่น (Esteem  needs)
  5. ความต้องการความเป็นตัวตนอันแท้จริงของตนเอง (Self – actualization  needs)

ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า ความต้องการพื้นฐานของเราที่เริ่มตั้งแต่ข้อ 1 ไปเรื่อย ๆ จนถึงข้อ 5 ได้รับการตอบสนองแล้วยัง เมื่อได้รับการตอบสนอง ความต้องการนั้นก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญอีกต่อไป ไม่สามารถดึงดูดใจ หรือไม่สามารถ เขย่าตัณหา ของเราได้  ซึ่ง Teddy ว่า คนเราถ้ารู้เท่าทันตัณหา รู้เท่าทันความอยาก แล้วสร้างแรงกระตุ้นในการที่จะให้ได้มาตามความต้องการในทางที่ถูกที่ควร ไม่เดือดร้อนใคร และสร้างประโยชน์กับตัวเอง สังคม และเพื่อนมนุษย์ Teddy ว่ามันก็เป็นการดีนะคะ เป็นเหมือนแรงขับให้เรามีแรงใจ มีกำลังในการทำสิ่งต่าง ๆ ซึ่งเมื่อไม่ได้มาตามต้องการ เราก็รู้เท่าทัน ไม่ทุกข์ไปกันมัน .. อื่ม! คิดได้ แต่ก็ทำยาก เหอ ๆ

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 14 November 2011 13:52 Modified: 14 November 2011 14:01 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ความเชื่อที่ว่า "รวยแล้วไม่โกง" นี่เชื่อไม่ได้ครับ เพราะเกี่ยวเนื่องด้วยปัจจัยอื่นอีก

เพราะเมื่อเราแม้ได้รับการตอบสนองไม่ว่าลำดับใดแล้ว (๑ - ๕) แต่หากคนๆ นั้นยังไม่รู้จัก "พอ" เมื่อนั้นสิ่งกระตุ้นก็ยังสมารถ "เขย่าตัณหา" ได้อยู่ดี

เราเอง

Ico48
Teddy (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
14 พฤศจิกายน 2554 14:23
#71354

อื่ม! จริงเนอะพี่เน็ก ก็คือ ถ้าไ่ม่รู้จักพอ ก็ยังคง เขย่าตัณหา ได้ตลอด ๆ อยู่ดี .. เฮ้อ! .. อยากกินพายลูกตาลอ่ะ (-__ - " )

ฮง ฮง ว่ามันมาได้ยังไงเจ้า พายลูกตาลเนี๊ยะ

กินข้าวอิ่มแล้ว แต่ยัง "อยาก" กิน "พายลูกตาล" เป็น "ของหวาน" อีก

ความต้องการอาหารของร่างการได้รับการตอบสนองแล้ว แต่ยังต้องการกินของอร่อยๆ อีกครับ

เราเอง

พายลูกตาล  เป็นสิ่งเขย่าพุง เอ้ยเขย่าตัณหา

เราเอง

Ico48
Teddy (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
14 พฤศจิกายน 2554 17:01
#71366

ฮาาาา ได้เวลาพายลูกตาลแล้ว วันก่อนชิมพายมะพร้าวไป หรอยฆาต คิดว่าวันนี้คงจะไม่ได้แค่พายลูกตาล แ่ต่คงมีของแถมติดไปเป็นเพื่อนด้วย(กลัวพายลูกตาลเหงา) เช่น เค้กอีกชิ้นสองชิ้น(เพื่อนดันแพงกว่าอีก) เฮ้อ! ไขมันในตัวก็เหมือนตัณหาในใจของ Teddy มากมายอย่างแท้หยั่งถึง ตั้งใจไว้แล้วแท้ ๆ ว่าจะรีดไขมันออกอย่างน้อย 5 โล ก่อนปีใหม่ แต่มันทำท่าจะเพิ่มขึ้นอีกแล้วสิเนี่ย

ความกลัวอ้วน เป็นไปตามความต้องการในข้อ 4 และ ข้อ 5 รึเปล่าครับ

 

หากเราไม่กลัว ก็จงกินไปเถิดครับ...ตามความพอใจ แต่ต้องมีความเหมาะสมด้วย

 

ผมคิดไว้เสมอ เวลาจะทำอะไรตามใจตัวเอง (แบบที่ไม่ขัดศีลธรรม และไม่ทำร้ายผู้อื่น) ว่าปี 2010 โลกก็จะแตกแล้ว ทำไปเถอะ.....กะว่าจะใช้เงินเก็บที่มีให้หมดไปเสียเลย

 

แต่หากปีหน้าโลกไม่แตก ตนเองอาจถังแตกแทนก็ได้ เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ