นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2078
ความเห็น: 3

Songkhla Health Fair 2013 (5-9 มิ.ย.56)

“ตลาดนัดคนรักสุขภาพ Songkhla Health Fair 2013”
5-9 มิถุนายน 2556 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฯ ม.อ.


ร่วมเข้ารับบริการด้านสุขภาพ ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านวิชาการและนวัตกรรมสุขภาพ ร่วมชม ชิม การสาธิตอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพ ร่วมเชียร์การประกวดต่าง ๆ พร้อมเข้าร่วมกิจกรรมนิทรรศการมีชีวิตของทุกกลุ่มวัย และเลือกซื้อสินค้า OTOP สี่ภาคจำนวนมาก

Teddy ได้มีโอกาสไปเดินเตร็ดเตร่ และตรวจสุขภาพมาแล้ว ก็เลยมาชวนเพื่อน ๆ ไปตรวจสุขภาพกัน แถมภาพบรรยากาศเล็กน้อยมาฝากด้วย (น้อยจริง ๆ เพราะขี้เกียจถ่ายรูป แฮ ๆ)

Teddy ป้าไก่ ลุงขุม แวะเวียนไปตลาดนัดคนรักสุขภาพ ในวันแรก ไปถึงก็เกือบ 1 ทุ่ม เข้าไปในอาคารที่ 2 จากประตูฝั่งที่ด้านนอกขายอาหาร มองปราดเร็ว ๆ เห็นของขายเป็นพวกสินค้า OTOP วางขายรอบ ๆ พอได้เดินเล่น (แต่จะไม่เยอะเหมือนงาน OTOP เพราะใน Hall จะเป็นบูธสุขภาพทั้งหมด) ด้านนอกอาคารก็จะมีอาหารขายเป็นแถวยาวเหมือนทุก ๆ ครั้ง

ใน Hall จะมีบูธต่าง ๆ สังเกตจากจุดที่มีร่มใหญ่สีสดใสปักไว้ ตอนไปถึงตอนนั้น หลายบูธปิดไปแล้ว ก็เลยแวะไปฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ และมาตรวจเช็คสมรรถนะของร่างกายด้วยการก้าวขึ้นลงบันไดตามจังหวะติ๊ก ๆ เวลา 3 นาที ให้พอเมื่อยขา เช็คอัตราการเต้นชีพจรก่อนและหลังก้าวขึ้นลงบันได (สำหรับคนอายุไม่ถึง 60 เช็คแค่นี้) ส่วนลุงขุมกับป้าไก่ จะมีการตรวจเช็คการลุงนั่ง ความยืดหยุ่นของร่างกาย  ซึ่งผลออกมา Teddy กับป้าไก่ ได้ "ดี" ส่วนลุงขุมได้ "ดีเยี่ยม"  รู้สึกว่าจาก ดี จะไป ดีมาก แล้วก็ ดีเยี่ยม .. ก็เลยได้ร่มมา 1 คัน เจ้าหน้าที่ตื่นเต้นกันใหญ่ ตอนแรกให้ร่มคันเล็ก แต่พอดูอายุแล้ว ก็เปลี่ยนไปแจกร่มคันใหญ่แทน เพราะเพิ่งเจอคุณลุงอายุ 71 ที่ได้ "ดีเยี่ยม"  Teddy ก็เลยขอเก็บภาพเป็นที่ระลึกมาด้วย ^^ จากนั้นก็ไป Scan ไขมันทั่วร่างกาย ในรูป ป้าไก่ กำลังฟังผลการ Scan โดยการ Scan จะให้ไปยืนบนเครื่องเหมือนเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล และให้ยืดแขนถือเครื่อง Scan ไว้ และจะมีการแปลผลให้เราตามน้ำหนัก ส่วนสูง กล้ามเืนื้อ และไขมัน ว่าอายุร่างกายเราเป็นเท่าไหร่ ซึ่งทั้งลุงขุมและป้าไก่ อายุร่างกายอ่อนกว่าอายุจริงทั้งคู่ (ลุงขุมเจ๋งสุด เพราะอายุร่างกายได้ 48 ปี โอ้ววว Teddy เกือบจะตามทันแล้วนะนั่น) ส่วน Teddy อายุร่างกายกะอายุจริง เท่ากันเด๊ะ กร้ากกก (การตรวจวัดไขมันนี้ สามารถไปตรวจได้ที่ภาควิชากายวิภาค คณะวิทยาศาสตร์) เสร็จแล้ว เราก็ไป Scan ลักษณะเท้า ซึ่งออกมาเหมือนกันหมด คืออุ้งเท้าสูง (-__- ") เห็นทีจะต้องไปแวะซื้อแผ่นรองเท้าที่ขายที่ตึก LRC มาลองใช้บ้างแล้ว .. แล้วก็แวะซื้อผักกลับบ้าน แป๊บเดียว 2 ทุ่ม เค้าก็ปิดอาคาร พวกเราก็เผ่นกันออกมา แวะตรงอาหาร ได้นมปั่นมา 1 แก้ว

วันที่ 2(พฤหัสที่ 6 มิ.ย.) ตั้งใจมาตรวจเลือด เพราะอดอาหารมาแล้ว 12 ชั่วโมง แต่กว่าจะได้แว๊บไปตรวจก็เกือบเที่ยง รอคิวอีกย๊าวยาว รวมแล้วก็อดอาหารและน้ำเกือบ 15 ชั่วโมง เฮือก! เจาะเลือดเสร็จก็เผ่นมาทำงานต่อ จนกระทั่งเลิกงาน และกลับไปรับผลเลือด ตรวจตา X-Ray ปอด ตรวจวัดมวลกระดูก ตรวจฟัน พบแพทย์ เสร็จสรรพ ขากลับแวะเดินดูของนิดหน่อย แอบไปต่อราคากระโปรงเนปาลเ้จ้าประจำ แต่ตัวที่ชอบแอบแพง ก็เลยจับเหวี่ยงไปเหวี่ยงมา แล้วก็ตัดใจ เดินกลับไปขึ้นรถกลับบ้านหาข้าวกิน โอ้ววว 2 ทุ่ม พอดี (วันนี้แต่ละบูธอยู่นานกว่าวันแรก ช่วงเย็นแถวลงทะเบียนไม่ยาวด้วย ไม่เหมือนตอนกลางวัน คนเยอะมาก ที่ต่างจากวันแรกคือ ตอนทุ่มนึงวันแรกยังมีการบริการฉีดวัคซีน แต่ัวันที่สองนี้ไปถึงตอน 5 โมงกว่า ๆ จุดบริการฉีดวัคซีนกลับบ้านไปแ้ล้ว) ตอนเดินกลับออกมาเวลา 2 ทุ่ม ในอาคารยังดูคึกคักดี ร้านรวงต่าง ๆ ก็ยังเปิดกันอยู่ ตอนเดินออกมาสังเกตปากทางเข้าเป็นเหมือนอุโมงค์ คิดว่าเป็นการจำลองหลอดเลือดของเราที่มีไขมัน หรือพล๊าคเกาะ (ไม่ได้เข้าไปอ่านรายละเอียดที่เค้าติดไว้) วันแรกรู้สึกยังไม่มี

** สรุป **

รายการตรวจต่าง ๆ ที่มีบริการ (ทุกอย่างฟรี) :
- เจาะเลือดตรวจวัดค่าต่าง ๆ (ถ้าต้องการเช็คคลอเรสเตอรอล HDL LDL ต้องอดอาหารมา 10-12 ชั่วโมง ก่อนเจาะเืลือด)
- X-Ray ปอด, ตรวจวัดมวลกระดูก, ตรวจวัดความผิดปกติของสายตา, ตรวจฟัน, Scan Body (เช็คไขมัน กล้ามเนื้อ), วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน, Scan ลักษณะอุ้งเท้า (เท้าแบน/เท้าปกติ/อุ้งเท้าสูง), วัดสมรรถนะของร่างกาย

นวดตัว นวดเท้า (เสียตังค์)

ของแจก :
- เอกสารความรู้ด้านสุขภาพมากมาย Teddy เก็บภาพมาฝากได้นิดหน่อย เพราะสนใจเกี่ยวกับพวกลดพุง ตามบูธต่าง ๆ ยังมีจุดให้ความรู้ และแจกเอกสารความรู้อีกเยอะ บางบูธก็จะมีเกมให้เล่น และแจกของรางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ

มุมเด็ก :
- อันนี้ไม่ได้แวะไป แต่มีเสื้อวาดลายนกเงือกให้เพ้นท์เอง สนุกได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่  มีหนังสือน่ารัก ๆ สำหรับคุณหนู ๆ มุมคุณแม่  รู้สึกจะมีอะไรให้แม่ ๆ ลูก ๆ แวะชมพอสมควร

ขายของ :
- สินค้า OTOP, อาหาร, ผักสด ๆ

วิชาการ :
- อาคาร 1 บรรยายเกี่ยวกับสุขภาพ โดยแบ่งเป็นห้องต่าง ๆ บรรยายต่างหัวข้อกัน (อันนี้ไม่ได้ไป)

ยังมีเวลาถึงวันอาทิตย์ที่ 9 มิ.ย.56 ใครว่างก็ชวนพ่อแม่พี่น้อง ลุงป้าน้าอา ลูกหลาน ไปตรวจสุขภาพกันนะคะ ของเค้าดีจริง ๆ ค่ะ (อาจจะสับสนเล็กน้อยตรงที่แต่ละจุดไม่มีป้ายบอก และไม่มีแผ่นปลิวแนะนำว่าควรไปจุดไหนก่อน ยังไงก็ลองถาม ๆ เ้จ้าหน้าที่ที่นั่งประจำแต่ละจุดนะคะว่าเค้าให้บริการอะไร ไปถึงอันดับแรกเลย ให้ดีก็คือไปลงทะเบียนก่อนเลย จุดลงทะเบียนอยู่กลาง Hall เดินเข้าไปลึกหน่อย ใกล้จุดที่เค้าตรวจวัดความดัน วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก  และหากต้องการเจาะเลือดตรวจวันคลอเรสเตอรอลด้วย ก็ให้อดอาหาร(Teddy อดน้ำด้วย) มาซัก 12 ชั่วโมง นะคะ)

จบการรายงานข่าวจาก Teddy หมีควายน้อยในป่าใหญ่

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 มิถุนายน 2556 00:38 แก้ไข: 07 มิถุนายน 2556 00:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นตลาดนัดที่ขยายวงกว้างมากขึ้นจากตลาดเกษตร เสริมการเรียนรู้ให้สังคม ม.อ.นะคะ ได้มีโอกาสพบป้าไก่กับลุงขุมก็งานนี้แหละค่ะ หลังจากห่างหายกลุ่มไหวตัวทัน ลุงขุมป้าไก่ มาพิสูจน์ ความมีสุขภาพดีต้องสร้างเอง อย่างต่อเนื่อง จนเป็นกิจวัตรประจำวัน

ขอบคุณค่ะ

น่าสนใจค่ะ ต้องไปซะแล้ว

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
07 June 2013 16:22
#88449

ว่าทำไมลุงขุมยิ้มจัง

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ