นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 9731
ความเห็น: 4

น้ำหมักชีวภาพ (จากประสบการณ์จริง) : ตอน 3

มาแล้วจ้า น้ำหมักชีวภาพ เอาไว้ฉีดพ่นต้นไม้ให้งาม ง๊าม งาม Teddy ต้องขออภัย แฟน ๆ ที่รออ่านสูตรน้ำหมักของลุงขุมอยู่ด้วยค่ะ  จริง ๆ ลุงขุมให้ File มานานแล้วตั้งกะปลาย ธ.ค.54 แต่ Teddy ผลัดไปผลัดมาจนลืม นึกได้อีกที โอ้วว ก.พ.55 ซะแล้ว เอาล่ะ มาช้าดีกว่าไม่มา เหอ ๆ มาลองดูสูตรน้ำหมักในตอน 3 กันดีกว่า ใครเอาไปลองทำตาม ได้ผลดีไม่ดียังไง หรือมีสูตรอะไรเพิ่มเติม เขียนมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ

ลิงค์น้ำหมักทั้งหมดของลุงขุม

  1. น้ำหมักชีวภาพ (จากประสบการณ์จริง) : ตอน 1
  2. น้ำหมักชีวภาพ (จากประสบการณ์จริง) : ตอน 2
  3. น้ำหมักชีวภาพ (จากประสบการณ์จริง) : ตอน 3 (บันทึกนี้)

ต่อไปข้อความด้านล่าง เป็นข้อความของลุงขุมทั้งหมดจ้า

กลับมาอีกแล้วจ้า มาทำน้ำหมักกันต่อดีฝ่า

คราวนี้ ทำเพื่อใช้กับต้นไม้ ก็ไม่มีอะไรผิดแปลกไปจากเดิม เพียงแต่เปลี่ยนวัตถุดิบเป็นพวกผักต่าง ๆ เท่านั้นเอง อาจใช้เศษผักที่ยังไม่เน่าหรือหน่อกล้วยก็ได้ มีเพื่อน ๆ หลายคนที่ทำสวนแนะนำสูตรที่เขาเคยทำใช้ได้ผลดี(เขาว่าอย่างนั้น จริงเท็จแค่ไหนไม่รับรอง) ก็มี กล้วยสุก+มะละกอสุก+สับปะรด อีกคนใช้ปลา เขาว่าสุดยอดแต่ก็กลิ่นแรงมาก ถ้าอยู่ในเมืองคิดว่าเทศบาลคงเชิญให้ออกไปอยู่นอกเขตแน่ ๆ

เอาเฉพาะที่ลุงเคยทำและเดี๋ยวนี้ก็ยังทำใช้อยู่ก็ใช้เศษผัก หาไม่ยาก ผักที่เขาส่งมาจากต่างจังหวัดจำนวนมาก ๆ ก่อนจะวางขายในตลาดเขาต้องตกแต่งเสียก่อนโดยลอกใบนอก ๆ ที่ขาด ๆ วิ่น ๆ ไม่สวยออกก่อน ก็เศษผักที่เขาคัดออกนี่แหละขอได้ฟรี (ชอบจริงกับของฟรี) แต่ละวันมีมากกว่า 20 กก.

ได้เศษผักมาแล้วต้องล้างทำความสะอาดเสียก่อน เลือกที่เน่าเสียทิ้งไป แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ถ้าใช้หน่อกล้วยก็เลือกหน่อกล้วยที่สูงประมาณไม่เกิน 1 เมตร สับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เหมือนกัน เสร็จแล้วก็หมักเหมือนกับการทำน้ำหมักชีวภาพในตอนที่ 1

คือใช้สูตร 3:1:10 (ผัก 3 กก. : น้ำตาลทรายแดง 1 กก. : น้ำ 10 ลิตร) หมักไว้ 3 เดือน หรือยิ่งนานยิ่งดี

วิธีใช้ กรองเอาแต่น้ำ ใช้น้ำหมัก 1 แก้ว ผสมน้ำ 20 ลิตร ใช้รดหรือฉีดพ่นต้นไม้ ใช้ได้ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ผล ช่วยให้งอกงามแข็งแรงดี ไม่ต้องใช้ปุ๋ยเคมี ไม่ค่อยมีโรค ส่วนกากไม่ต้องทิ้ง ใช้ผสมดินปลูก ทำให้ดินร่วนซุยดี

ก็แค่นี้เอง เล่นไม่ยาก ปลูกผักกินเอง ไม่ต้องห่วงเรื่องสารเคมี ยังมีน้ำหมักฯ อีกอย่างหนึ่ง คือน้ำหมักชีวภาพสำหรับกินเพื่อสุขภาพ เชื่อว่าหลายคนคงไม่พร้อมที่จะลองสูตรนี้ และลุงก็ไม่กล้าพอที่จะเอามาเขียนไว้ที่นี่ ทั้ง ๆ ที่ตอนนี้ก็ทำและกินอยู่ประจำ ที่ไม่กล้าเอามาเขียนเพราะมันมีทั้งคุณและโทษ ต้องระมัดระวังในขั้นตอนการผลิตมากกว่าแบบที่แล้ว ๆ มา เพราะอาจมีเชื้ออื่น ๆ ปนเปื้อนลงไปได้ และอาจมีเมททิลแอลกอฮอล์เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตได้ ถ้าท่านใดสนใจก็หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก น้ำหมักชีวภาพป้าเช็ง, น้ำหมักชีวภาพ ดร.รสสุคนธ์ พุ่มพันธ์วงศ์, เภสัช มช. ไขข้อข้องใจน้ำหมักชีวภาพโดย : ดร.ไชยวัฒน์ ไชยสุต

มาถึงตรงนี้ ลุงก็ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านมาจนจบ และในวาระขึ้นปีใหม่ 2ฮ่าฮ่าฮ่า ขอให้ทุกท่าน “อยู่พอดี มีพอใช้ ใจมีสุข” ตลอดไป

แฮ! Teddy ลงช้าไปติ๊ด ปี 55 แล้ว แต่ไงคำอวยพรลุงขุมก็เอาไปใช้เป็นข้อคิดได้ ทันสมัยเสมอจ้า

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กุมภาพันธ์ 2555 22:54 แก้ไข: 02 กุมภาพันธ์ 2555 23:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 นักเรียนห้องสันติศึกษา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Nithita [IP: 115.67.101.32]
24 พฤศจิกายน 2555 18:14
#82147

great!   :)

ไม่รู้ว่าจะรบกวนไปไหม อยากให้น้องต๊ะ เอาสมบัติความรู้ของลุงขุมไปใส่ไว้ใน GotoKnow บ้างจังค่ะ เป็นมรดกของคนไทยวงกว้างๆอีกวง

Ico48
Teddy (Recent Activities)
21 June 2013 09:11
#89300

ได้ค่ะพี่โอ๋ ขอจัดสรรเวลาซักหน่อย แล้วจะไปรื้อฟื้น GotoKnow นะคะ ห่างหายไปนานมาก ^ ^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ