นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 9112
ความเห็น: 1

วันหยุดทั้งที ดูแลตัวเองกันหน่อยดีกว่า ตอน 2 : หมักผมด้วยน้ำมะนาว

จากบันทึกที่แล้ว วันหยุดทั้งที ดูแลตัวเองกันหน่อยดีกว่า ตอน 1  มาต่อกันด้วยสูตรดูแลตัวเองกันเลย แต่ก่อนจะเล่าถึงสูตรล้างพิษของนายแพทย์บรรจบ บันทึก 2 นี้ มาเล่าเรื่องดูแลเส้่นผมก่อนดีกว่า เพราะสูตรล้างพิษคงเขียนต่อไปอีกหลายบันทึก ด้วยระยะเวลาเข้าสูตรกินเวลาเป็นอาทิตย์ จะได้เป็นการรายงานผลไปในตัว

วันหยุดวันนี้ นอกจาก Teddy จะเริ่มล้างพิษแล้ว ก็หาสูตรหมักผมด้วยเลย สูตรที่เคยเก็บ ๆ ไว้ มีมากมายหลายสูตร แต่ที่เลือกมาดูแลเส้นผมและหนังศีรษะในคราวนี้คิดว่าเหมาะกับตัวเองในช่วงนี้ที่สุด เพราะช่วงนี้หน้าเป็นสิวเยอะ แล้วตามตัวก็เป็นตุ่มคัน จากที่เล่ามาในบันทึกที่แล้ว คิดว่าน่าจะเกิดจากผมที่ไม่สะอาดด้วย Teddy เป็นคนผมมัน พอมันแล้วก็มักจะเป็นรังแค เป็นตุ่ม เป็นสะเก็ด เหอ ๆ เริ่มน่ากลัวขึ้นเรื่อย ๆ แล้วก็มือคัน ชอบแกะ ชอบขุด แล้วก็จะเป็นเยอะขึ้น ชอบขุด ๆๆ ขุดจนเป็นเลือด(อาการซาดิสก์มาอีกแล้ว) แล้วยิ่งขุด ผมก็จะยิ่งมัน อาการปุปะบนหนังศีรษะก็จะยิ่งเป็นหนักขึ้น แล้วพอผมมัน หน้าก็จะเริ่มมันไปด้วย แล้วก็คงมีเศษรังแคตกใส่หน้า แล้วสิวก็ขึ้น มือที่ขุดหัว บางทีก็มาแกะสิวต่อ เอิ๊ก! ยิ่งเล่า ยิ่งอนาถตัวเอง คิดว่าไม่รู้ว่าที่ตามตัวเป็นตุ่มคัน ๆ เพราะติดเชื้อจากรอยขุดหัวด้วยรึเปล่า

จากที่เล่ามา อาการหลายอย่างน่าจะมีสาเหตุมาจากผม วันนี้เลยลองสูตรน้ำมะนาวหมักผม ซึ่งในสูตรบอกว่าช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผม แล้วก็ผมนุ่มอีกตะหาก เอาล่ะ เหมาะเจาะกับสภาพตัวเองดีแท้ ใครจะเอาไปลองบ้างก็ได้เลยค่ะ ได้ผลยังไงมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ สำหรับ Teddy ตอนนี้รู้สึกสบายหัวดีค่ะ ^ ^ จากการได้หมักน้ำมะนาวมา 2 ชั่วโมง เมื่อตอนกลางวัน

 

ที่มา : จากเน็ต แต่ที่ไหนไม่รู้ เพราะก๊อปเก็บไว้นานมากแล้ว แล้วไม่ได้ก๊อปที่มาไว้ด้วย ยังไงก็ขอขอบคุณแหล่งที่มา มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

น้ำมะนาวช่วยดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะให้นุ่ม สวย แถมไร้รังแคอีกด้วย วันนี้เกร็ดความรู้มีเรื่องนี้มาบอกกัน...
          คนส่วนใหญ่มักคิดว่าหนังศีรษะแห้งถึงจะก่อให้เกิดรังแคได้ แต่จริงๆ แล้วคนผมมันก็เกิดรังแคได้เช่นกัน เพราะหนังศีรษะมัน รังแคจะเกาะติดและก่อให้เกิดอาการคันและระคายเคือง ยิ่งปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้หนังศีรษะอุดตันเป็นสิวได้ด้วย

          มะนาวเป็นกรดธรรมชาติช่วยชำระล้างเซลล์ที่ตายแล้วให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน ซึ่งน้ำมันจากมะนาวยังมีคุณสมบัติต่อต้านแบคทีเรียสามารถทำความสะอาดและคืน สมดุลให้กับหนังศีรษะและเส้นผมช่วยลดความมันได้อีกด้วย

          ขั้นตอนการทำคือ นำน้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำบริสุทธิ์ครึ่งถ้วย คนน้ำมะนาวและน้ำเข้าด้วยกัน แล้วนวดลงบนหนังศีรษะและเส้นผมด้วยปลายนิ้วอย่างเบา ๆ เพื่อช่วยผ่อนคลายและช่วยระบบหมุนเวียนของโลหิตและระบบประสาท
พร้อมหมักทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง แล้วล้างออก จะช่วยล้างรังแคเหนียว ๆ ที่ติดอยู่บนหนังศีรษะ และช่วยทำให้เส้นผมนุ่ม สลวยเป็นเงางาม

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 ธันวาคม 2554 01:12 แก้ไข: 12 ธันวาคม 2554 01:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 น้ำขิง, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ป้าออ [IP: 118.172.55.215]
04 August 2012 23:58
#79479

ป้าใช้น้ำดอกอัญชันหมักเปลือกมะนาว ทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ แล้วเอามาสระผม รู้สึกว่าผมนุ่มและไม่ร่วง แต่จะช่วยทำให้ผมดำขึ้นหรือไม่ ป้ากำลังรอดูผลเพราะเพิ่งทำได้ประมาณ 5 ครั้ง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ