นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2646
ความเห็น: 4

วันหยุดทั้งที ดูแลตัวเองกันหน่อยดีกว่า ตอน 1 : สังขารไม่เที่ยง

วันหยุดยาว(กว่าปกติ)ทั้งที  ดูแลตัวเองหน่อยดีกว่า ช่วงนี้ไม่ได้ระวังเรื่องอาหารเลย(แถมกินโหดอีกตะหาก) แล้วก็ห่างหายจากการออกกำลังมานานแสนนาน นอนก็ดึก จนความเสื่อมเริ่มปรากฏให้เห็นเด่นชัด ลองแจกแจงอาการดูแล้วก็แทบผงะ

  • รอบเอวนอกจากไม่คอดแล้วยังปลิ้นอีกตะหาก อันนี้เป็นมานาน แต่ตอนนี้น่ากลัว เพราะเข้าเกณฑ์อันตรายสำหรับขนาดรอบเอวผู้หญิงซะแล้ว
  • หน้ามีริ้วรอยโดยเฉพาะตามร่องแก้ม อันนี้เกิดจาก sleep line เพราะการนอนตะแคง และด้วยความสาวที่เหลือน้อย คลอลาเจนก็น้อยตามไปด้วย พอตื่นนอน รอยลึกตามร่องแก้มก็เป็นรอยแบบถาวร
  • จุดด่างดำ รอยกระ ฝ้าแดด สาเหตุจากการแกะเกา บีบสิว ทั้ง ๆ ที่ไม่ค่อยเป็นสิว แต่เป็นสิวทีไรมือคันทุกที โดยเฉพาะสิวอุดตัน เม็ดเล็ก ๆ ก็ยังอุตส่าห์ไปแกะจนเลือดไหล คราวนี้แกะแล้วก็ได้เรื่อง จากที่เป็นนิดเดียว ก็กลายเป็นมีเพื่อน ๆ สิวอุดตันตามมาเป็นขบวน แล้วก็ฝากรอยดำไว้เต็มหน้า เพราะการผลัดเซลล์ผิวของเราก็ไม่เหมือนสมัยสาว ๆ แล้ว ที่เมื่อก่อนทำร้ายผิวยังไง เดี๋ยวเดียวผิวก็เรียบเหมือนเดิม
  • ผมจากเคยตรงเป๋งดกดำเงางาม ตอนนี้ทั้งฟู ทั้งหงิก แถมหงอกเต็มไปหมด แหวกตรงไหน เจอตรงนั้น
  • อาการภูมิแพ้ อันนี้เห็นชัดสุดว่าเกิดเพราะความเสื่อม และปล่อยปละละเลยไม่ดูแลตัวเอง ตอนแรกงงว่าไมเรามาเป็นภูมิแพ้เอาวัยนี้ อาการคือจามอย่างหนักเวลาเจอฝุ่น ตอนนี้เข้าใจหัวอกคนที่จามดังลั่นบ้านบ่อย ๆ แล้ว คิดว่าเค้าคงต้องเป็นภูมิแพ้เหมือนกัน เมื่อก่อนคิดว่า เอ! เค้าจามแบบนั้นจริง ๆ หรือผสมโรงให้มันดังยิ่งขึ้นถึงจะมัน ฮาาาาา ตอนนี้กลายเป็นตัวเองที่จามแบบยิงสลุต จามได้จามดี เคยไปหาหมอว่าตกลงมันเป็นภูมิแพ้ป่าวเนี่ย แล้วก็หาข้อมูลทางเน็ต แล้วก็เล่าอาการให้พี่ที่รู้จักฟัง สรุปรวมแล้ว ก็เป็นภูมิแพ้จริง ๆ นั่นแหละ 
  • สายตา จากสายตาสั้นและเอียง(อันนี้ก็เพิ่งมาเป็นเอาวัยรุ่นตอนปลายจัด ๆ แล้วเหมือนกัน) แต่ตอนนี้(วัยรุ่นตอนปลายงอมแล้วงอมอีก)เพิ่มสายตายาวไปด้วย ฮาาา ปีที่แล้วเพิ่งไปตัดแว่นมาใหม่อีก 1 คัน จริง ๆ ที่มีอยู่ 1 คัน ก็ไม่ค่อยใส่อยู่แล้ว แต่ไปตัดอีก เพราะอยากได้เลนส์ที่ปกป้องสายตาจากจอคอมฯ สรุป ไม่ได้ใส่ทั้ง 2 คัน เพราะพอใส่แล้วอ่านหนังสือไม่ได้เลย ฮือ ๆๆๆ เพิ่งรู้ตัวว่าสายตายาว ตอนนี้เลยมีปัญหามากสำหรับตัวหนังสือเล็ก ๆ ตามข้างขวดสินค้า เพราะสายตายาว ต้องยื่นมือไปอ่านไกล ๆ แต่พอไกลแล้วดูชัด แต่ตัวมันเล็กมากก็ดูไม่เห็นอีก ป้าไก่เลยให้แว่นขยายมาใ้ช้ ฮาาา แต่ก็มีติดไว้ประจำโต๊ะเขียนหนังสือ ไม่ได้พกไปไหนมาไหน เพราะมันอันใหญ่ ไม่สะดวก
  • อาการล่าสุด เพิ่งเป็นได้อาทิตย์สองอาทิตย์นี้เอง คือเป็นตุ่มเป็นเม็ดคันอยู่เรื่อย ไม่รู้เป็นอะไร เหมือนกับพวกเด็กแพ้น้ำเหลือง ที่เกา ๆ จนเป็นแผลลายเต็มหน้าแข้ง แต่ Teddy ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยไม่ชินกับอาการพวกนี้ คิดว่าร่างกายตัวเองคงไม่ปกติ

ยังมีอาการบ่งบอกถึงความเสื่อมของร่างกายอีกหลายอย่าง แต่แค่ที่นึกออกตอนนี้ก็เพียบแล้ว เหมือนช่วงโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 ลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ ยังไงหยั่งงั้น เฮ้อ! (-__- " )  แต่คิดว่าอาการดังกล่าวที่ Teddy เจอะเจอ เพื่อน ๆ ชาว Share คงจะเจอะเจอกันบ้างแล้วหลายคน อิ ๆ ก็ครอบครัว Share เราอบอุ่น เพื่อนกันไม่ทิ้งกัน เหอ ๆ

แต่จากอาการตามวัยที่เล่ามาทั้งหมด Teddy ว่า อาการมันดูแล้วจะหนักกว่าวัยเบญรงค์ของเราซะอีกแน่ะ อย่างเช่นอาการภูมิแพ้ที่เป็น เคยคุยกะพี่ที่เคยไปโยคะด้วยกัน พี่เค้าเล่าว่า เค้าก็เป็นเหมือนกัน เพิ่งมาเป็นเอาตอนอายุมากเหมือนกันเลย แล้วอาการเค้าก็ดีขึ้น เพราะงดดื่มน้ำเย็น ดื่มแต่น้ำอุ่น ๆ แล้วก็ออกกำลังด้วยการโยคะ Teddy เคยลองดู ก็รู้สึกได้เหมือนกัน ช่่วงไหนที่เราดูแลตัวเอง เวลาเจอฝุ่นก็จะจามแต่พองาม แต่ช่วงนี้ปล่อยตัวตามใจปาก และขี้เกียจออกกำลังกาย อาการภูมิแพ้เลยเข้ามาเยือนเหมือนเพื่อนสนิทอีกครั้ง

เมื่อไม่กี่วันมานี้ อ่านบทความล้างพิษของนายแพทย์บรรจบ เป็นคอร์สสั้น ๆ แค่ 5-7 วัน เลยอยากลองซะหน่อย เป็นการล้างไขมันในถุึงน้ำดี วันนี้เพิ่งเริ่มเป็นวันแรก แล้วไงจะมาเล่าให้ฟังในตอนต่อไปค่ะ ^ ^

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 ธันวาคม 2554 00:47 แก้ไข: 12 ธันวาคม 2554 20:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ว้่าย กรี๊ดดด เล่นเอาสังขาร มาแผ่ซะขนาดนี้...

นี่ยังไม่รวม อาการวัยทองนะคะ เนี่ย!

โอ้ พระเจ้า...แล้ว 40 กว่า จะเหลืออะไรดีหล่ะทีนี้

อิ..อิ...อือออ

งั้นเรามาตั้ง CoP ดูแลตัวเองตอนเลขสี่ดีไม๊คะ พี่จิ๊บ

CoP ดูแลตัวเองตอน 40 คุณเจน คุณสมบัติไม่ครบค่ะ

อิ...อิ...

ฮาาาาา ทั้งน้องเจน และ Teddy กำลังตามไปติด ๆ ค่ะพี่จิ๊บ

ได้ไอเดียจากเม้นท์พี่จิ๊บ เลยมาเพิ่มชื่อบันทึกต่อจาก ตอน 1 เป็น "สังขารไม่เที่ยง" ซะเลย อิ ๆ ขอบพระคุณพี่จิ๊บด้วยนะคะ

อยากให้ แถว ๆ คณะวิทย์ หรือส่วนกลางของมหาวิทยาลัย มีโครงการดูแลสุขภาพแบบเข้มแข็งเหมือนกับของ ร.พ. ม.อ. จังเลยค่ะพี่จิ๊บ อย่างเช่น อาหารสุขภาพควบคุมน้ำหนัก ฟิตเนสในหน่วยงาน แถมที่ ร.พ. เค้ามีเครื่องนับก้าวให้ยืมด้วยล่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.9.19
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ