นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 27969
ความเห็น: 14

น้ำหมักชีวภาพ (จากประสบการณ์จริง) : ตอน 1

เคยคิดจะเขียนเรื่องน้ำหมักชีวภาพอยู่นานแล้ว แต่รอข้อมูลจากบริษัทผู้ผลิตอยู่ ซึ่งบริษัทผู้ผลิตที่ Teddy ไปสัมภาษณ์ขอสูตรมาก็ไม่ใช่ใครอื่น  "ลุงขุม คอมปานี จำกัด" นั่นเอง อิ ๆ .. ที่บ้านทำน้ำหมักชีวภาพ หรือ EM มานานแล้ว ทำเอง ใช้เองภายในบ้าน และได้เผื่อแผ่ไปถึงที่ทำงานด้วย ตอนเที่ยง ๆ ในวันทำงาน ทานข้าวเสร็จ ก็จะมีน้ำยาล้างจานสูตรปกติ 1 ขวด(ของที่ทำงาน) กะน้ำยาล้างจานจาก EM ที่ Teddy เอามาจากบ้าน อีก 1 ขวด เอาไว้ให้สมาชิกที่ office ได้เลือกใช้ตามอัธยาศัย ซึ่งตอนนี้อาจารย์ก็เริ่มชินกะกลิ่น EM กันแล้ว(กลิ่นแบบเจือจาง เพราะผสมกลิ่นมะนาวไปแล้ว) ถ้าทำใจในเรื่องกลิ่นได้ เรื่องสรรพคุณอื่น ๆ รับรองว่าเยี่ยมค่ะ ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง แถมยังล้างจานได้สะอาดเอี่ยมไม่แพ้น้ำยาล้างจานทั่วไป

มาดูสูตรกันดีกว่า รู้สึกว่าเพื่อน ๆ ชาว Share จะเคยเขียนเรื่องสูตรน้ำหมักชีวภาพกันบ้างแล้ว อาจจะต่างกันไปนิดหน่อย เพียงแ่ต่ที่ Teddy เอามานำเสนอนั้นมาจากประสบการณ์จริงของที่บ้าน มาดูกันเลยค่ะ เผื่อใครสนใจจะเอาไปทำตาม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ค่ะ ความดีความชอบทั้งหลายทั้งปวง ขอยกให้ลุงขุมผู้บ่มเพาะ EM มาตั้งกะยังเป็นเศษผลไม้ ด้วยความตั้งใจ ปรารถนาดี และใจรัก จนได้น้ำ EM รสชาติเยี่ยม เจ้ย! เริ่มเพ้อ ฮาาา Teddy เล่าไปเล่ามา นึกภาพว่าลุงขุมกำลังบ่มไวน์ในถังไม้โอ๊คซะงั้น

ต่อไปเป็นบทสัมภาษณ์พร้อมรูปปลากรอบจากลุงขุมค่ะ หลังจากเวียนตามสัมภาษณ์อยู่พักใหญ่ ลุงขุมก็จัดให้อย่างละเอียด แถมบอกว่า เอาเป็นซีรีย์เลยมะ น่าน!! ไม่ธรรมดาจริง ๆ (สงสัยช่วงนี้ลุงขุมจะดูแทกิลมากไป ฮาา) และแล้้ววันนี้ ลุงขุมก็ปล่อยซีรีย์ตอนแรกออกมา เป็นสูตร EM ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของน้ำหมักชีวภาพ ซึ่งสามารถนำไปแปรรูปได้อีกมากมาย หรือใครจะสมัครใจไม่แปรรูป ก็สามารถใช้ EM แบบเพียว ๆ เอาไปซักผ้า ล้างจาน ล้างห้องน้ำ และอื่น ๆ อีกมากมายได้เลย แต่สำหรับ Teddy ขอแปรรูปจั๊กน๊อยเต๊อะ กลิ่น EM แบบดั้งเดิม มันช่างหอมหวลทำร้ายจิตใจ Teddy ผู้มีใจรักในศิลปะดีแท้ เอิ๊ก(มั่วได้โล่จริง ๆ)

 

  น้ำหมักชีวภาพ   (จากประสบการณ์จริงของลุงขุมจ้า)

====================

สูตรน้ำหมักชีวภาพ

====================

วัสดุ  :   1. เปลือกผลไม้ต่าง ๆ เศษผลไม้ หรือเศษผักที่ยังไม่เน่า        3 กก.

            2.  น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลอ้อย หรือกากน้ำตาล                1 กก.

            3. น้ำสะอาด                                                             10 ลิตร

            4. ถังที่มีฝาปิด                                                            1 ใบ

 

ผลไม้ที่เคยทำมาแล้วมีหลายอย่าง เช่น มะเฟือง เปลือกสับปะรด กระท้อน เปลือกมะนาว ตามแต่จะหาได้ แต่ที่ชอบมากกว่าเพื่อน คือเปลือกมะนาว และปัจจุบันก็ใช้แต่เปลือกมะนาวเพียงอย่างเดียว เหตุที่ชอบใช้เปลือกมะนาวเพราะให้กลิ่นหอมกว่าอย่างอื่น และที่สำคัญคือมีแหล่งวัตถุดิบขอได้ฟรีที่ตลาดสดเขาคั้นน้ำมะนาวขายทุกวัน เปลือกใส่เข่งเตรียมขนไปทิ้ง ไปขอเขาได้ครั้งละประมาณ 20 กก.

เปลือกมะนาวได้มาแล้วอาจมีขยะอื่นปนมาด้วย แยกขยะออกไปก่อน แล้วล้างให้สะอาดถ้ามีมะนาวเน่าปนมาก็แยกทิ้งไปด้วย

ภาชนะที่หมักควรใช้สีดำและมีฝาปิด เพื่อไม่ให้ถูกแสงและน้ำฝนลงไป การหมักใช้ตามสูตร คือ

เปลือกผลไม้ : น้ำตาล : น้ำ = 3 : 1 : 10

 

 

ขั้นตอน :  ตวงน้ำตามอัตราส่วนใส่ในถังหมัก ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป คนจนน้ำตาลละลายหมด (เคยใช้กากน้ำตาล จะได้น้ำหมักสีดำและเหนียวไม่น่าใช้ ใช้น้ำตาลทรายแดงดีกว่า) แล้วใส่เปลือกมะนาว กดให้จมน้ำแล้วปิดฝา (ถ้ามีน้ำหมักของเดิมอยู่บ้างก็เติมลงไปด้วยสักขันจะช่วยเร่งปฏิกิริยาให้เร็วขึ้น)

  

(ใช้น้ำตาลทรายแดงได้น้ำหมักสีชา น่าใช้กว่า)

 

ภายในเดือนแรกจะเห็นเป็นฝ้าขาว ๆ ปกคลุมอยู่บนเปลือกมะนาวและผิวน้ำ มันคือยีสหรือราที่เป็นประโยชน์ ผมชอบเรียกว่าราฝ่ายธรรมะ หมักไว้ 3 เดือน (ยิ่งนานยิ่งดี) ก็จะได้น้ำหมักชีวภาพที่นำไปใช้ได้

  

(ถังนี้หมัก 1 เดือน มีราฝ่ายธรรมะขึ้นแล้ว)

 

 

(ถังนี้หมัก 6 เดือน แล้ว)

 

ประโยชน์ :

ใช้ดับกลิ่นในห้องน้ำ โถส้วม ท่อระบายน้ำ กลิ่นปัสสาวะสุนัข กลิ่นคอกสัตว์ กองขยะ กลิ่นในห้องน้ำนี่เป็นปัญหาที่เจอกันมาหลายคนแล้ว และมักเข้าใจไปว่ากลิ่นมาจากโถส้วม แก้กันหลายวิธี ให้เทศบาลมาดูดส้วมแล้วก็ยังไม่หาย ในที่สุดก็รู้ว่าเป็นกลิ่นที่ขึ้นมาจากท่อน้ำทิ้ง ไปซื้อ EM มา 2 ขวด ผสม EM 1 แก้ว กับน้ำ 10 ลิตร เทลงไปทางท่อน้ำทิ้งในห้องน้ำ วันเว้นวันกลิ่นเหม็นหายไปเลย จึงได้ศึกษาและทำ EM หรือน้ำหมักชีวภาพใช้เองมาตลอด

มีเพื่อน ๆ หลายคน ใช้น้ำหมักชีวภาพล้างจาน ซักผ้า ล้างรถ อาบน้ำให้หมา บอกว่าใช้ได้ดี ผ้าสะอาดและนุ่มดีด้วย โดยสรุปแล้วใช้เกี่ยวกับการทำความสะอาดได้ทั้งหมดเลย

แต่บางคน(ที่บ้านด้วย << อันนี้ลุงขุมว่า Teddy ป่าวอ่ะ เหอ ๆ) ว่าน้ำหมักฯ ไม่มีฟองและไม่ชอบกลิ่นมันเท่าใดนัก ถ้าติดเรื่องฟองและกลิ่นก็เล่นไม่ยาก เดี๋ยวจัดให้ เราสามารถเอาน้ำหมักชีวภาพมาแปรรูปอีกขั้นตอน ให้เป็นน้ำยาอเนกประสงค์ ใช้ล้างจาน ซักผ้า ล้างห้องน้ำ ล้างรถ ได้อย่างสนิทใจ โปรดติดตามตอนต่อไปในเร็ว ๆ นี้

 

จบแว้ว สมาชิกชาว Share และเพื่อน ๆ จากโลกไซเบอร์สเปซผู้หลงมาเจอกัน อดใจรอไม่นาน Teddy ได้บทสัมภาษณ์พร้อมรูปมาเมื่อไหร่ จะรีบมาเขียนซีรีย์น้ำหมักตอนต่อไปในทันทีค่ะ โฮะ ๆ()

 

ลิงค์น้ำหมักทั้งหมดของลุงขุม

  1. น้ำหมักชีวภาพ (จากประสบการณ์จริง) : ตอน 1 (บันทึกนี้)
  2. น้ำหมักชีวภาพ (จากประสบการณ์จริง) : ตอน 2
  3. น้ำหมักชีวภาพ (จากประสบการณ์จริง) : ตอน 3
Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 11 December 2011 00:29 Modified: 02 Febuary 2012 23:00 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 1,000, Ico24 Marky, and 10 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เป็นน้ำหมักสูตรพิเศษรสมะนาวแท้

ดูกรรมวิธีไม่ยาก น่าลองทำใช้บ้าง

Ico48
ph [IP: 180.180.175.44]
02 Febuary 2012 15:03
#74594

สีขาวนวลแบบนี้ จะเรียกว่าอะไรดี ของผมที่หมักไว้ก็เป็น เดิม เป็นวุ้นขาวๆ ไม่นวล แต่ตอนนี้เกือบ 2 ปี ดันมีไอ้เจ้าสีนวลขาว และไม่ใช่วุ้น ตามนิยามน้ำหมัก enzyme หรือจะถึงการเวลาต้องเริ่มนับ 1 ใหม่อีกครั้ง กูรูช่วยชี้หน่อยครับ เอ้อแล้วอีกอย่างมีกลิ่นติดมือด้วย เพราะไปล้วงส่วนที่เป็นวุ้น และไอ้เจ้าขาวนวลนี้ (ลักษณะเป็นเส้นๆนะ ไม่ชัดเจน) ออกไปว่าจะทิ้ง แล้วยังมีบางส่วน ที่ตกค้างในเอนไซม์ คงต้องรอดูอีดอาทิตย์ถ้าไม่แปรสภาพเป็นวุ้นก็ รา แน่นอน เอวัง คือนับหนึ่งใหม่ครับ ฮือ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ

Ico48
Marky (Recent Activities)
02 Febuary 2012 15:53
#74602

อย่าลืม...แฟนๆรอติดตามตอนต่อไปอยู่นะคะ ฝากขอบคุณลุงขุมด้วยค่ะ

Ico48
Teddy (Recent Activities)
02 Febuary 2012 18:01
#74616

คุณ ph : เดี๋ยววันนี้หาคำตอบจากลุงขุมมาให้นะคะ

้น้อง Marky : เีดี๋ยวคืนนี้ Teddy ลงตอนใหม่ EM สำหรับใช้รดต้นไม้นะคะ ^ ^ (ลุงขุมให้มาพักนุงแล้ว เหอ ๆ) อ้อ จะเป็นตอน 3 นะคะ ส่วนตอน 2 ออกนานแล้วจ้า ไว้มาทำลิงค์ใส่ไว้ให้ในตอน 1 ด้วยดีกั่ว เผื่อแฟน ๆ หาไม่เจอ

Ico48
Teddy (Recent Activities)
02 Febuary 2012 20:50
#74626

ตอบคำถามคุณ ph โดยลุงขุม :

ถ้าว่ากันตามหลักวิชาการจริง ๆ ลุงขุมก็ไม่ทราบหรอกว่าเจ้าวุ้นขาว ๆ กับไอ้เจ้าสีขาวนวลมันเป็นอะไรกันแน่ แต่จากประสบการณ์ที่ทำมาหลายครั้งแล้ว และดูที่เพื่อน ๆ ทำ เจ้าสองอย่างนั้นไม่ใช่ผู้ร้ายแน่นอน แต่ถ้าเกิดราสีดำควรเททิ้งไปเลย ที่ลุงเคยทำมา 3 แบบ(ตอนนี้ก็ยังทำอยู่)

  1. ทำไว้ใช้สำหรับทำความสะอาด โดยแปรรูปอีกครั้งเป็นน้ำยาอเนกประสงค์ ใช้ซักผ้า ล้างจาน ล้างห้องน้ำ ลุงใช้เปลือกมะนาว เปลือกสับปะรด ทำครั้งละประมาณ 18 ก.ก. น้ำตาลทรายแดง 6 ก.ก. น้ำ 60 ลิตร (ใช้อัตราส่วน 3:1:10) ใส่ถังพลาสติกสีดำ จะเริ่มมีสีขาวนวลเมื่อหมักไปได้ประมาณ 1 เดือน แต่ไม่ค่อยจะมีวุ้น  
  2. ทำไว้ใช้รด-ฉีดพ่น ต้นไม้ ใช้ผักต่าง ๆ บางครั้งใช้หน่อกล้วย ส่วนผสมเหมือนข้อ 1. ทำครั้งละประมาณ 9 ก.ก. หมักในดำขนาดเล็กลงมาหน่อย ก็จะมีสีขาวนวลเหมือนกัน
  3. ทำไว้กิน หมักด้วยแอปเปิลเขียว ทับทิม กระชาย สับปะรด ทำครั้งละไม่มาก ประมาณ 1.5 ก.ก. น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำผึ้ง 0.5 ก.ก. น้ำ 2.5 ลิตร (ใช้อัตราส่วน 3:1:5) หมักในขวดแก้ว หมักไปได้ประมาณ 1 เดือนก็จะเริ่มมีสีขาวนวลเหมือนกันแต่ไม่มาก และจะมีวุ้นสีขาวด้วย วุ้นจะหนาขึ้นเรื่อย ๆ วุ้นแยกไปหมักกับน้ำผึ้งต่อในอัตราส่วนวุ้นกับน้ำผึ้งเท่ากัน หมักไป 3-12 เดือนกินได้นุ่ม ๆ หยุ่น ๆ บอกไม่ถูก เอาเป็นว่าเหมือนกับกินลูกตาลก็แล้วกัน แต่กลิ่นไม่เหมือนกัน บางคนว่าเหม็น แต่ลุงเป็นคนรู้ใจกับน้ำหมัก กินได้สบายมาก ๆ ๆ ๆ

Ico48
แป๊ก [IP: 113.53.205.169]
11 July 2012 18:20
#78551

ดีมากเลยค่ะตอนนี้กำทำนำ้หมักเอง ทำนำ้ยาอเนกประสงค์ โอเคดีมากค่ะ

Ico48
แป๊ก [IP: 113.53.205.169]
11 July 2012 18:22
#78552

ลืมบอกไปว่าเป็นศิษย์psu เช่นกันค่ะ ที่ มอ.ตานี ค่ะ รุ่นที่จบคือ 2538 จ้า

Ico48
กบ [IP: 125.25.121.218]
08 March 2013 19:04
#85125

ผมมีข้อสงสัยข้อปรึกษาหน่อยครับ คือว่าผมหมักกระชาย/ลำใย/และลูกยอ ทั้งหมด3ถัง ตามสูตร3:1:5 ครับ หมักมานาน 8 เดือน แต่ปรากฎว่า ไม่มีวุ้นขึ้นมาเลย แต่มีเชื้อราขึ้น แต่ก็ไม่ถือว่ามากเหมือนคนอื่น เป็นเช่นเดียวกันทึ้ง 3 ถัง จึงสงสัยว่าต้องทำอย่างไรครับ? ใครพอมีความรู้ช่วยตอบด้วยครับ..และผมก็ยังไม่เคยเอาน้ำหมักมาทานเลย

Ico48
ลุงขุม [IP: 113.53.20.211]
09 March 2013 21:28
#85150

ขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ผมลุงขุม พ่อของ TEDDY ผมเป็นคนทำน้ำหมักเอง แล้ว TEDDY เอามาเขียน ขอตอบตามประสบการณ์นะครับ

ที่ผมเคยทำจำนวนมาก ๆ ในถังดำ ก็ไม่เคยเป็นวุ้นเลยครับ แต่ที่ทำในขวดโหลแก้วขนาดความจุประมาณ 4 ลิตร หมัก 3-4 เดือนก็เป็นวุ้นทุกครั้ง ผมก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไร แต่การหมักทั้งสองแบบผมทำต่างกันคือ

- ตอนหมักในถังดำ ผมหมักเปลือกมะนาว ใช้สูตร น้ำตาล/น้ำ/น้ำตาลทรายแดง 3/1/10 น้ำที่ใช้คือน้ำประปาเปิดจากก๊อกโดยตรง

- ส่วนที่หมักในขวด หมักองุ่น, ทับทิม, กระชาย (แยกขวด) ใช้สูตร 3/1/5 ใช้น้ำประปากรองกับเครื่องกรองน้ำดื่มและผ่านแสง UV

ที่เป็นฝ้าขาว ๆ เหมือนรานั้นเป็นธรรมดาครับ ไม่เสียแต่ถ้าเป็นฝ้าสีดำนั่นแหละราของแท้ เททิ้งได้เลย

ที่หมักในถังผมไว้ซักผ้า ล้างจาน ทำความสะอาดห้องน้ำ

ส่วนที่หมักในขวด คิดว่าจะไว้กิน แต่ก็ไม่เคยกินจริง ๆ จัง ๆ เพียงแต่ลองชิม ๆ ดูเท่านั้นเอง เพราะเขาบอกว่าการหมักอย่างนี้จะมี เมทธิล แอลกอฮอล์(กินแล้วถึงตายได้) เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิต

Ico48
Teddy (Recent Activities)
11 March 2013 10:06
#85197

ขอบคุณค้าบพ่อ ตามลุงขุมว่าเลยค่ะคุณกบ

Ico48
นัฐ [IP: 101.51.109.238]
06 June 2013 08:43
#88344

ขอบคุณสำหรับการแชร์เรื่องดีดี .. ท่บ้านกะท้อนกำลังหล่นเต็มไปหมด อยากได้ข้อมูลว่าจะหมักเป็นน้ำหมัก สำหรับไว้กิน จะทำอย่างไรดี.. ใครมีประสพการ....ช่วยด้วยค่า เสียดายมันกินไม่หมด แจกชาวบ้านไปก็ยังเหลือมากมาย.. ต้นเดียวแท้แท้... หรือจะทำประโยชน์อะไรได้บ้าง ค่ะ

นัฐ

Ico48
ลุงขุม [IP: 113.53.11.22]
20 June 2013 20:04
#89270

น้ำหมักสำหรับใช้ทำความสะอาด เช่นล้างจาน ซักผ้า ล้างห้องน้ำ ดับกลิ่นในคูน้ำทิ้ง เป็นต้น ใช้สูตร ผลไม้ 3 กก. น้ำตาลทรายแดง 1 กก. น้ำ 10 ลิตร แต่ถ้าหมักไว้รับประทานใช้สูตร ผลไม้ 3 กก. น้ำตาลทรายแดง 1 กก. น้ำ 5 ลิตร ใช้เวลาหมัก 3 เดือนขึ้นไป

ที่หมักไว้รับประทานส่วนมากใช้ผลไม้ที่มีสรรพคุณทางรักษาโรค หรือบำรุงร่างกาย เช่น มังคุด แอปเปิล องุ่น กระชาย เป็นต้น ยังไม่เคยลองใช้กะท้อน จึงไม่ทราบว่าจะได้ผลอย่างไรบ้าง แต่ถ้าทำเพื่อใช้ทำความสะอาดคงไม่มีปัญหาอะไร

^ ^ ขอบคุณค้าบลุงขุม

ขอโทษด้วยนะคะคุณนัฐ มาตอบช้าไปหน่อย พอดีเมลแจ้งเตือนมันดันโดนจับไปอยู่ในเมลขยะตรึมเลย เพิ่งจะเห็นวันนี้ ^ ^ เลยส่งต่อให้ลุงขุม แล้วลุงขุมก็มาตอบอย่างรวดเร็ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.22.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ