นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 72271
ความเห็น: 81

มาทำโยเกิร์ตกินเองกันดีกว่า

อร่อย ได้คุณค่า แถมหุ่นสวย ตามสโลแกนในโฆษณาทางทีวี "กินโยเกิร์ต เกิด ๆๆ"

ปีนี้ จะว่าเป็นปีแห่งเทศกาลลดน้ำหนักของ ม.อ. ก็ว่าได้ เพราะตั้งแต่ต้นปี ก็มีโครงการวัดดัชนีมวลกาย  โครงการลดอ้วนที่ัจัดโดยคณะแพทย์  โครงการจับกลุ่มลดน้ำหนัก ... รู้สึกดีจัง ที่หน่วยงานต่าง ๆ หันหน้ามาให้ความสำคัญกับการลดน้ำหนัก  เพราะ Teddy เอง สัญญาไว้กับตัวเองว่า ปีนี้จะต้องลดน้ำหนักให้ได้อยู่พอดีเชียว เป้าหมายสูงสุดคือ 10 ก.ก.  แต่ลดแบบตามใจปากซะจริง ๆ ฮาาาา ตอนนี้เลยลดไปได้แค่  4-6 ก.ก. มาได้แค่ครึ่งทาง ที่ระบุเป็นจำนวนกิโลที่แน่นอนไม่ได้ เพราะว่าน้ำหนักยังขึ้น ๆ ลง ๆ ตามความอยากอาหารซึ่งแปรเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว และภาวะความอึดในการออกกำลัง ซึ่งไม่คงที่เอาซะเลย ถ้าไม่ออกกำลังอย่างเอาเป็นเอาตาย ก็ไม่ออกเอาเลย ไม่ออกกำลังก็แย่แล้ว ที่แย่กว่านั้นก็คือ ช่วงที่ไม่ออกกำลังทีไร สวาปามเข้าไปหนักทุ๊กที อย่างเช่น ข้าวขาหมู ชาเย็น โกโก้ เค้ก แหง็ก พอเริ่มรู้สึกตัวก็จะเริ่มระวังอาหาร แล้วเริ่มออกกำลังอีก เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเลยค่ะ แต่ก็ยังดีกว่าปล่อยตัวยาวนาน ปีนี้ปล่อยตัวนานสุดก็ 1 เดือน  ....  เอ้า! จะกลายเป็นเรื่องลดความอ้วนไปซะแล้ว มาพูดถึงพระเอกของเรากันดีกว่า พระเอกในตอนนี้ก็คือ โยเกิร์ต ค่ะ ให้เข้ากับที่เกริ่นมายืดยาว ก็ืคือให้เพื่อน ๆ ได้มีตัวเลือกในการจัดเมนูอาหารให้ตัวเอง เพื่อหุ่นสวย ๆ หล่อ ๆ กันนั่นเอง 

แล้วทำไมต้องทำกินเองด้วยอ่ะ โยเกิร์ตตามท้องตลาดมีออกถมไป อร่อยด้วยดิ .. ก็จริงค่ะ แต่ Teddy แนะนำว่า ถ้าจะกินเพื่อลดความอ้วน ทำเองก็ดีนะคะ เพราะที่ขายทั่วไป จะมีการเติมรสผลไม้เข้าไป ซึ่งความอร่อยก็แปรผันตรงกับความอ้วนนั่นแหละค่ะ แม้กระทั่งรสธรรมชาติเองก็เหอะ ยังหวานเลย ถึงเขียนว่ารสธรรมชาติ แต่จริง ๆ เค้าก็ใส่น้ำตาลนะคะ เพราะงั้นกินไปกินมา แทนที่จะผอม อาจอ้วนมากกว่าเดิมก็เป็นได้ เพราะคิดว่ากินแล้วไม่อ้วน ก็เลยกินเข้าไปซะมากมาย แต่ละถ้วยน้ำตาลสูงทั้งนั้น อย่าลืมนะคะ หลักในการลดความอ้วน ลดหวาน ลดมัน ลดแป้งค่ะ แล้วก็ที่สำคัญ อย่าลืมออกกำลังกายด้วยล่ะ

=================
มาเตรียมของกันค่ะ
=================

1. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ    1 ถ้วย
ยี่ห้ออะไรก็ได้ตามใจชอบ แต่ส่วนตัว Teddy ชอบของ "แอคทีเวีย" ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ อิ ๆ

2. นมจืด    3 กล่อง
Teddy เลือกแบบขาดมันเนย เพราะต้องการลดน้ำหนักค่ะ แต่ท่านอื่นที่รับประทานเพื่อสุขภาพ จะใช้นมจืดธรรมดา หรือแบบพร่องมันเนยก็ได้ (พร่องมันเนยนี่ มันยังมีมันเนยนะคะ เพียงแต่ลดลงจากเดิมแค่นั้น)  ในรูปใช้ของโฟร์โมสต์ เพราะหาง่าย แล้วก็ตรงตามความต้องการ อีกอย่าง Teddy ชอบซื้อของช่วงโปรโมชั่นค่ะ ฮาาา คือว่าช่วงไหนสินค้าอะไรลดราคา หรือซื้อแล้วมีของแถมก็จะเลือกยี่ห้อนั้น ตอนนั้นได้เสื้อยืดโฟร์โมสต์มาใส่ซะ 2 ตัว เพราะขนซื้อมาซะหลายแพ็ก คิก ๆ

 

========
วิธีทำ
========

1. เทนมใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ จนเดือด อย่าลืมคนเรื่อย ๆ นะคะ เดี๋ยวนมตรงก้นหม้อไหม้  เดือดแล้วปิดไฟ  ตั้งไว้จนนมอุ่น(ถ้าเป็นนมสดรสธรรมชาติแบบไม่ขาดมันเนย จะมีไขมันนมลอยเป็นแผ่นอยู่บนผิวนม ช้อนไขมันนมออกด้วยนะคะ เมื่อสมัยก่อน ที่ลุงขุมกับป้าไก่ทำให้ทานตอน Teddy เด็ก ๆ ไม่ได้ใช้แบบขาดมันเนย Teddy กับพี่ชายจะยืนรอ ตอนที่ช้อนไขมันนมออกมาเป็นแผ่น สนุกดีค่ะ  แถม มัน ๆ อุ่น ๆ อร่อยนักแล)

 

2. เทนมที่อุ่นแล้วใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ตักโยเกิร์ตใส่จนหมดถ้วย (มือดำ ๆ เหี่ยว ๆ นั้นไม่ต้องไปสนใจ)

 

3. คนให้นมกับโยเกิร์ตเ้ข้ากัน ไม่เหลือโยเกิร์ตจับเป็นก้อน  เสร็จแล้วเอาตั้งทิ้งไว้ประมาณ 6-12 ชั่วโมง ส่วนใหญ่ Teddy ทำทิ้งไว้ตอนกลางคืน ตั้งไว้ในตู้กับข้าวทิ้งไว้ทั้งคืนจนเช้า

 

4. มาดูอีกที นมกับโยเกิร์ตรวมตัวกันเป็นโยเกิร์ตพร้อมรับประทานแล้วค่ะ  ที่ Teddy ทำ มันออกมาเป็นครีมเหลว ๆ หน่อยค่ะ ไม่ถึงกับจับตัวแข็งเป็นก้อนแบบเต้าฮวย แต่ก็อร่อยดี เนื้อเนียน ๆ สวยเชียว สมัยเด็ก ๆ ที่ลุงขุมกับป้าไก่เคยทำให้ทานนั้น จะเป็นก้อนแบบเต้าฮวย คิดว่าเป็นเพราะใช้นมผงทำ บ้านเราทันสมัยซะจริง ทำกินเองกันตั้งแต่โยเกิร์ตเพิ่งเข้ามามีขายในประเทศไทยไม่กี่เจ้า จำได้สมัยก่อนมีแค่ยี่ห้อ โฟโมสต์ แล้วรสธรรมชาติ ก็จะเป็นก้อนแบบเต้าฮวยเหมือนกัน ส่วนที่เป็นรสผลไม้นั้น ผลไม้จะอยู่ด้านล่างถ้วย ไม่ได้คนผสมกันเป็นเนื้อเดียวกับโยเกิร์ตเหมือนอย่างสมัยนี้ (ยิ่งอธิบายยิ่งบ่งบอกวัย กร้ากกก)

 

5. ตักแบ่งใส่ถ้วยเล็ก ๆ ปิดฝา แล้วนำไปแช่ตู้เย็น เก็บไว้ทานได้หลายวัน ยิ่งทิ้งไว้นานก็จะยิ่งเปรี้ยวขึ้นตามระยะเวลา ปริมาณที่ทำสามารถทานได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ถ้าอยู่คนเดียวอยากทำทีละน้อยก็ลดสัดส่วนเอานะคะ  ตอนทานจะทานแบบโยเกิร์ตเพียว ๆ หรือจะเติมผลไม้ หรือน้ำผึ้งลงไปก็ได้ตามใจชอบ ส่วนใหญ่ Teddy จะเติมน้ำผึ้งเล็กน้อยเพื่อความอร่อย ระวังอย่าใส่มากนะคะ อ้วน อิ ๆ .. ลองเอาส้มลูกเล็กจิ๋ว ๆ แบบไม่มีเมล็ดใส่ดู อร่อยเชียวค่ะ เพราะส้มหวานมาก ไม่รู้เค้าเรียกส้มอะไร สูตรนี้ก็ชอบมาก ได้กินเนื้อส้มด้วย แต่ส้มทั่วไปไม่ค่อยอร่อย ต้องแบบลูกเล็กนี้เท่านั้น แต่ตอนนี้หมดหน้าส้มลูกเล็กซะแล้ว ไม่ค่อยเห็นในตลาด  คงต้องเปลี่ยนเป็นมะม่วงเบาสุกแทน เพราะต้นที่บ้านทยอยสุกแล้วสิ  โอย! น้ำลายปรี๊ดมากลางดึกเลยทีเดียว

===========
 หมายเหตุ
===========
โยเกิร์ตที่เราทำขึ้นมานั้น สามารถนำไปใช้เป็นเชื้อในการทำโยเกิร์ตครั้งต่อ ๆ ไปได้เลยค่ะ  ครั้งหน้าก็ซื้อแค่นมสดมา ผสมกับโยเกิร์ตที่ทำเอง ประหยัดไปได้อีกแน่ะ

จบแล้ว ลองทำตามกันดูนะคะ ไม่ยากเลย  แถมประหยัด แล้วก็ได้คุณค่าด้วย จะเอาไว้ทานแทนมื้อเย็นเลยก็ได้  มื้อเย็นเป็นไปได้ งดเนื้อ ทานอะไรเบา ๆ แบบนี้ก็ดีนะคะ หลับสบายค่ะ ... คืนนี้ Teddy ก็ต้องไปนอนแล้วเหมือนกัน ... ราตรีสวัสดิ์ค่ะท่านผู้อ่าน  (◕‿◕)

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 กันยายน 2552 01:35 แก้ไข: 05 กันยายน 2552 14:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 หัวกรวด และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
เนม [IP: 203.172.215.49]
09 มกราคม 2555 15:13
#73586

อ่านแล้ว มันจะกินได้จริงๆ หรือปล่าว

แล้วจะลองทำดู

Ico48
นนนี่ [IP: 223.206.218.222]
06 มีนาคม 2555 09:38
#75733

ว่าจะทำอยู่อ่ะ แต่โยเกิดจั๊กมันหายไปไหน แถมตอนทำครั้งแรก ขอบอกว่าหน้าตามันไม่เหมือนกับที่คุณ เทดดี้ทำเลยค่ะ

เอาเหอะ ขอบคุณมาก จะลองทำดูนะ

คุณเนม, คุณนนนี่ : ทานได้จริง ๆ ค่ะ อิ ๆ เพียงแต่ที่ Teddy ทำ มันออกเหลว ๆ หน่อย แต่รสชาติโอเคนะคะ อร่อยดี อยากให้มันแข็งกว่านี้เหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ลอง คิดว่าคงขึ้นกับวัตถุดิบที่ใช้ เช่น นม โยเกิร์ตที่เอามาทำเป็นหัวเชื้อ .. มีเพื่อน ๆ แนะนำสูตรมาอีกเพียบเลย ลองอ่านดูตามเม้นท์นะค่ะ .. Teddy ไม่ได้ทำโยเกิร์ตนานแล้ว ตอนนี้อ้วนน่าดู เพราะกินแต่เค้ก ๆๆ ถ้าได้ทำเองและทานบ่อย ๆ คิดว่าดีต่อสุขภาพมาก ๆ เลยค่ะ เพียงแต่ต้องขยันหน่อย เพื่อสุขภาพ และหุ่นสวย ลองเอาไปทำทานดูนะคะ ^ ^

Ico48
ป้าแก้วคะ [IP: 223.205.101.76]
02 เมษายน 2555 20:38
#76321

ทดลองทำดูแล้วรสชาติเหมือนที่ซื้อเลยคะ อร่อยดีเหมือยกัน

Ico48
ไส้กลอกอีสาน [IP: 125.27.254.177]
19 เมษายน 2555 18:54
#76665

ขอบคุณมากๆ คร้าบบบบบบบบ!!!!!!!!! 0.0

Ico48
ไส้กลอกอีสาน [IP: 125.27.254.177]
19 เมษายน 2555 19:02
#76666

เอาไว้ในตู้ เเล้วมันไม่บูดหลอคับ

ตามวิธีเลยค่ะ ไม่บูดค่ะ

Ico48
จ๊ะเอ๋ [IP: 49.49.195.39]
21 เมษายน 2555 12:26
#76701

แล้วตอนพักทิ้งไว้ 6-12 ชั่วโมง เราต้องปิดฝาไว้ป่าวคะ

ปิดจ้า กันฝุ่นกันมดลงไป กันจิ้งจกตุ๊กแกตกลงไปตายจะบาปเปล่า ๆ ^ ^

Ico48
แอ๊ว [IP: 101.51.38.231]
14 มิถุนายน 2555 14:36
#77856

ทำไมมันมีน้ำใสๆเหลืองๆออกมาด้วยคะ

Ico48
nancy [IP: 125.26.55.186]
16 มิถุนายน 2555 22:37
#77894

ทำโยเกิร์ตไว้รับประทานเอง ราคาถูก คุณภาพดี

โยเกิร์ตที่มีขายทั่วไปส่วนมากแล้วทำจากหางนม

เตรียม

1. นมสดรสจืด ไม่จำเป็นต้อง พร่องมันเนย 1 แกลลอน 2 ลิตร

2. โยเกิร์ต 1 ถ้วย รสจืด ถ้าหาไม่ได้ รสอื่นๆๆก็ได้ (ยี่ห้อเมจิ ดีที่สุดเพราะมีเชื้อแบคทีเรียคุณภาพดีสุด จากการทดลองของอาจารย์คณะเทคนิคการแพทย์มหิดล) ยี่ห้อดัชมิลค์ คุณภาพแย่สุด

3. น้ำตาลทราย 1ช้อน (ความจริงแล้วไม่จำเป็นต้องใส่ เพราะน้ำตาลขัดขวางการดูดซึมของแคลเซียม) ไม่ใส่ก็อร่อย

วิธีทำ

1. น้ำโยเกิร์ตวางนอกตู้เย็นให้หมดความเย็น ใจร้อนห้ามนำไปแช่น้ำอุ่นเด็ดขาดเชื้อตาย.....

2. ต้มนม 1 แกลลอนในหม้อเล็ก พอเห็นว่าเดือดปุด ก็ยกลง อย่าเดือดนานวิตามินเสียหมด

3. ยกหม้อนมมาวาง คนให้ลดความร้อนเหลือ 40 องศา ไม่มีอะไรวัด ลองหยดบนหลังมือ ร้อนกว่าร่างกายเรา ก็คือ 40 ร่างกายเรา 37 (ใจร้อน เปิดพัดลมใส่ ก็ได้ แต่ต้องรีบวัดว่า 40 หรือยัง เป่านานไป ความเย็นลดเร็วไป ไม่ถึง 40 ต้องไปตั้งเตาใหม่อีกนะ)

4. ได้ 40 องศาแล้ว นำโยเกิร์ตถ้วยที่หายเย็นแล้วเทใส่หม้อ ปิดฝา ทิ้งไว้ 11 ชั่วโมง หรือบางที 12 ชั่วโมง

ถ้าอากาศร้อน 11 ชั่วโมงก็ใช้ได้ จะได้นมเหลว หรือโยเกิร์ต 2 ลิตร

ลองชิมดู ช้อนที่ ชิมต้องสะอาดนะ เปรี้ยวพอใจ แล้วก็ เก็บไว้ในตู้เย็น บางที ยกหม้อเข้าตู้เย็นก็ได้ เพราะหม้อเล็ก เวลากินก็ตักด้วยช้อนที่สะอาด ช้อนแห้ง

การหมักในหม้อที่ต้ม ก็เพราะหม้อที่เราใช้ต้ม ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว

ถ้าเราใช้ช้อนที่ตักใส่ปากแล้ว ไม่ดี ต้องใช้ช้อนใหม่และ แห้งตักทุกครั้งที่กิน

Ico48
aum [IP: 61.7.190.143]
20 สิงหาคม 2555 17:12
#79924

ทำแล้วมันจะน่ากินรึเปล่าก็ไม่รู้

Ico48
conan [IP: 58.8.252.238]
18 พฤศจิกายน 2555 23:09
#81991

ถ้าใช้นม 1 กิโลกรัมจะไดโยเกิร์ตเท่าไหร่ค่ะ

Ico48
โปเม่ [IP: 49.49.6.167]
08 ธันวาคม 2555 14:20
#82403

แงงงงงงงงงงงงงทำแล้วกินไม่ได้ค่า

Ico48
ทาม [IP: 171.97.136.174]
02 กุมภาพันธ์ 2556 15:13
#83856

ดีค่ะจะได้ช่วยทำให้หุ่นดีหนูทำมาแล้วแต่ก่อน39ลดเหลือ36เองค่ะ

Ico48
Teddy (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
04 กุมภาพันธ์ 2556 09:22
#83898

บางเม้นท์ Teddy ไม่ได้มาตอบ เพราะบางทีอ่านแล้วตอบไม่ถูกก็เลยเงียบหายไป คงไม่ว่ากันนะคะ

เพราะว่าโยเกิร์ตที่ทำแล้วเอามาบอกต่อเพื่อน ๆ นี่ ก็ไม่ได้ทำทานบ่อยเท่าไหร่ นานน๊านนนน จะได้ทำซักครั้งน่ะค่ะ

แล้วก็ในเม้นท์หลาย ๆ เม้นท์ มีเพื่อน ๆ มาช่วยตอบ เป็นประโยชน์มากเลย ลองอ่านดูแล้วเอาไปประยุกต์ดูว่าของเราจะใช้สูตรไหนดีนะคะ อาหารแต่ละอย่างมันไม่ตายตัว อาศัยทำบ่อย ๆ ศึกษาเยอะ ๆ ปรับเปลี่ยนได้ค่ะ (โดยส่วนตัวทำอาหารไม่ค่อยเป็นด้วย อิ ๆ แต่เรื่องรับประทานนี่ถึงไหนถึงกัน)

@แอ๊ว : อันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ถ้าทำออกมาแล้วแปลก ๆ อาจจะมีขั้นตอนอะไรผิด ลองดมกลิ่นแล้วชิมดู แล้วก็ใช้วิจารณญาณดูนะคะว่ากินได้หรือทิ้งดี ทำครั้งหน้าน่าจะดีขึ้นค่ะ

@nancy : ขอบคุณมากเลยค่ะที่มาร่วมแชร์ความรู้ ^ ^

@aum : ทำเอง ถึงออกมาน่ากินไม่น่ากิน ยังไงก็รู้สึกดีค่ะ อิ ๆ

@conan : อันนี้ต้องลองคำนวณดูนะคะ

@โปเม่ : ลองใหม่ ๆ ซักวันต้องกินได้แน่นอน อิ ๆ

@ทาม : ดีจังเลยค่ะ ^ ^

มามะ มาเขียนบันทึกเร็วไว

อย่าได้ช้า

จงมา จงมา จงมา

^_^

เราเอง

Ico48
น้ำ [IP: 223.207.198.177]
18 มีนาคม 2556 13:56
#85495

แนะนำนิดนึงครับ

พอนมเกือบเดือดแล้วก็ยกลงทำให้เย็นลงโดยเร็วที่สุดอาจแช่ในน้ำเย็นก็ได้ จะทำให้เชื้อโรคตายไปและเก็บโยเกิร์ตได้นานขึ้น

ที่สำคัญภาชนะต้องไม่อ่อนไหวต่ออุณหภูมิที่เปลี่ยนโดยเร็ว พูดง่ายๆคือ ใช้หม้อสแตนเลสในการทำดีที่สุดครับ

Ico48
ศิริพร [IP: 171.96.240.121]
12 มิถุนายน 2558 08:53
#103184

รบกวนถามนะคะ ว่าเคยใช้นมวัวทำแล้วมันก็รสชาติธรรมชาติหน่อย แต่พอลองเป็นนมถั่วเหลืองทำไม ผิวชั้นบนโยเกิร์ตมีน้ำอยู่เล็กน้อย แล้วรสชาติมันออกซ่าๆอะคะ

Ico48
ลุงขุม [IP: 27.55.97.87]
12 มิถุนายน 2558 10:03
#103187

ยังไม่เคยใช้น้ำเต้าหู้ทำโยเกิร์ต แต่น้ำเต้าหู้ถ้าตั้งไว้นานมันจะมีน้ำอยู่ข้างบนเข้าใจว่ามันจะเปลี่ยนสภาพเป็นเต้าฮวย ส่วนที่มีรสซ่านี่ไม่ทราบเหมือนกันครับ

@ศิริพร : ลุงขุม (พ่อ Teddy) มาตอบให้แล้วนะคะ ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.93.75.30
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ