นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 23455
ความเห็น: 28

รำตะบองชีวจิต กับกลุ่ม "ไหวตัวทัน" - ตอน 3 : รำตะบอง

รำตะบอง รำกระบอง หรือรำพลอง จะเรียกยังไงก็ได้ ขอให้รำเหอะ อิ ๆ

  รำตะบองชีวจิต
  กับกลุ่ม "ไหวตัวทัน"

ตอน 1 : ที่มาที่ไป

ตอน 2 : อบอุ่นร่างกาย

ตอน 3 : รำตะบอง(หน้าปัจจุบัน)

ตอน 4: ท่าบริหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

============================================================

 

ท่ารำตะบองต่อไปนี้ เป็นท่ารำตะบองของชีวจิต ซึ่งอาจารย์สาทิส อินทรกำแหง ประยุกต์มาจากศาสตร์ของการออกกำลังกายหลายแขนง อาทิ โดอิน ไทเก็ก ไอโซเมตริกซ์ โยคะ ฯลฯ ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของการออกกำลังที่สามารถไปถึงระดับสูงสุด(Peak) ซึ่งเป็นระดับที่โกร๊ธฮอร์โมนจะหลั่งออกมาในเวลารวดเร็ว ที่สำคัญ หากคุณออกกำลังกายด้วยท่ารำตะบองนี้ ร่างกายของคุณจะได้ทำสองอย่างไปพร้อม ๆ กัน คือออกกำลังกายและบริหารร่างกาย นั่นคือ ได้ใช้ทั้งกำลังเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กระดูก เส้นเอ็น และกล้ามเนื้อ ขณะเดียวกันก็ได้บริหารเพื่อการยืดหยุ่นและผ่อนคลายของกระดูก เส้นเอ็น และกล้ามเนื้อด้วย

==========
ท่าที่ 1 ☀  จูบสะดือ
==========

         

ยืนแยกขาห่างกันเท่าช่วงไหล่ นำตะบองขึ้นพาดบ่าทั้งสองข้าง ยกท่อนแขนส่วนปลายขึ้นตั้งฉากกับตะบอง โยกตัวพับเอวลงด้านหน้า ขึ้นลง 3 ครั้ง ค้างอยู่ในท่าก้มลงต่ำสุด กลิ้งตะบองขึ้นลงบริเวณต้นคอ และบ่า แนวตรงนับ 1-4 ด้านซ้ายนับ 5-7 ด้านขวานับ 8-10 แล้วกลับมายืนในท่าเดิม ทำซ้ำ 5 รอบ
ประโยชน์  ได้นวดกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกสันหลัง ส่วนคอ และกล้ามเนื้อยกกระดูกสะบัก ซึ่งอยู่บริเวณบ่าทั้งสองข้าง การโยกตัวลงด้านหน้าทำให้เกิดการยืดกล้ามเนื้อหลังและกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง ทำให้สามารถก้มตัวได้มากขึ้น

==========
ท่าที่ 2 ☀  ไหว้พระอาทิตย์
==========

              
   
                     

ยืนแยกขาเล็กน้อย ยกตะบองขึ้นมาระดับไหล่ แขนเหยียดตรง ก้มตัวโดยพับส่วนเอวลงมาจนตะบองแตะพื้น โยกขึ้นลง 5 ครั้ง ค่อย ๆ วาดตะบองขึ้นจากพื้นช้า ๆ เสมือนการเคลื่อนของเข็มนาฬิกา จากตำแหน่ง 6 นาฬิกา ไปจนถึง 3 นาฬิกา หรือเท่าที่จะเอนลงไปได้ ทิ้งตัวค้างไว้นับ 1-10 แล้ววาดตะบองขึ้นช้า ๆ กลับมายืนในท่าเริ่มต้น ทำซ้ำ 5 ครั้ง
ประโยชน์  ยืดกล้ามเนื้อหลัง กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง รวมทั้งการเคลื่อนไหวของข้อต่อกระดูกสันหลังทั้งในท่าก้มและท่าแอ่นหลังเต็มที่ การบริหารท่านี้เป็นประจำทำให้กระดูกสันหลังมีความคล่องตัวและป้องกันแคลเซี่ยมพอกที่ข้อต่อกระดูกสันหลัง
ข้อควรระวัง ในผู้สูงอายุ การแอ่นตัวไปด้านหลังมากเกินไปอาจทำให้การทรงตัวเสียสมดุลล้มไปข้างหลัง หรือเกิดอาการหน้ามืดได้(Teddy ไม่หน้ามืด ไม่ใช่เพราะแข็งแรงอะไรหรอก แต่เพราะหลังแข็งโก๊กแอ่นได้ฮี๊ดเดียวนิ อิ ๆ)

==========
ท่าที่ 3 ☀  ถ้ำผาปล่อง
==========

    

ยืนแยกขาห่างกันเท่าช่วงไหล่ หงายมือจับตะบองไว้ด้านหลัง พับเอวลงด้านหน้าให้ลำตัวขนานกับพื้น เงยหน้าขึ้นมองตรงไปข้างหน้า ยกตะบองขึ้นด้านหลังให้มากที่สุด โดยให้แขนตึงแล้วลดตะบองลงต่ำสุด เหวี่ยงตะบองขึ้นสุดแขน ทำซ้ำ 10 ครั้ง กลับมายืนในท่าเริ่มต้น ทำ 5 รอบ
ประโยชน์  สร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อที่ใช้ในการยกไหล่ขึ้นด้านหลัง และกล้ามเนื้อท้องแขน(เหยียดข้อศอก) ช่วยให้กล้ามเนื้อท้องแขนกระชับ รวมทั้งได้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหัวไหล่ กล้ามเนื้อหลัง และต้นขาด้านหลัง

==========
ท่าที่ 4 ☀  180 องศา
==========

              
   
                     
           

ยืนแยกขาเพียงเล็กน้อย(เท้าห่างกันประมาณ 1 คืบ) พาดตะบองไว้บนบ่าทั้งสองข้าง กางแขนเป็นรูปตัว T หมุนปลายตะบองด้านซ้ายไปทางขวา บิดลำตัวไปให้มากที่สุด ค้างไว้ 3 วินาที(บิดเฉพาะส่วนเอว โดยขา และสะโพกตรึงอยู่กับที่) ทำซ้ำสลับข้างเหมือนเดิม 15 ครั้ง จากนั้นหมุนสลับต่อเนื่องนับต่อจนครบ 50 ครั้ง
ประโยชน์
  ยืดเหยียดกล้ามเนื้อและข้อต่อกระดูกสันหลัง ช่วยให้บิดตัวได้มากขึ้น

==========
ท่าที่ 5 ☀  แหงนดูดาว
==========

              
   
                     
           

ยืนแยกขาเล็กน้อย ตะบองพาดบ่า กางแขนเป็นรูปตัว T กดปลายตะบองด้านซ้ายลงให้แนบต้นขา โดยให้ลำตัวตรง ตามองปลายตะบองด้านบน(ดูดาว) ค้างไว้ 3 วินาที ทำซ้ำสลับข้างเหมือนเดิม 15 ครั้ง จากนั้นทำสลับต่อเนื่อง นับต่อจนครบ 50 ครั้ง
ประโยชน์  ยืดเหยียดกล้ามเนื้อด้านข้างลำตัวและเพิ่ม การเคลื่อนไหวของกระดูกสันหลังส่วนบนในแนวซ้าย–ขวา

==========
ท่าที่ 6 ☀  สีลม
==========

              
   
                     
      

ยืนแยกขาให้ปลายเท้าห่างมากกว่าช่วงไหล่พอประมาณ ตะบองพาดบ่า กางแขนเป็นรูปตัว T โยกตัว พับเอวลงด้านหน้าขึ้นลง 5 ครั้ง ค้างอยู่ในท่าลำตัวขนานกับพื้น ตามองที่จุดคงที่บนพื้นดิน หมุนตะบองให้ปลายตะบองด้านซ้ายไขว้ไปแตะหัวแม่เท้าขวา โดยให้ศีรษะและลำตัวอยู่กับที่เสมือนแกนของกังหัน ค้างไว้ 3 วินาที ทำซ้ำสลับข้าง 15 ครั้ง จากนั้นทำสลับต่อเนื่อง นับต่อจนครบ 50 ครั้ง
ประโยชน์  เพิ่มการเคลื่อนไหวของกระดูกสันหลัง ส่วนบนในการหมุนซ้าย–ขวา และได้ยืดกล้ามเนื้อ ต้นขาด้านหลังในแนวเฉียง

==========
ท่าที่ 7 ☀  360 องศา
==========

              
   
                     
           

ยืนเท้าห่างกันเท่าช่วงไหล่ ยกตะบองขึ้นมาระดับไหล่ แขนเหยียดตรง โน้มตัวลงด้านหน้าโดยพับส่วนเอวลงมาจนตะบองแตะพื้น(แขนตึง–ขาตึงตลอด แต่ไม่เกร็งกล้ามเนื้อ) โยกตัว 5 ครั้ง วาดตะบองเรี่ยพื้นไปด้านซ้าย บิดเอว หมุนตะบองไปอยู่ด้านหลัง แล้วค่อย ๆ ยกตะบองขึ้นด้านข้าง เคลื่อนมาตรงกลาง แอ่นลำตัวไปด้านหลังให้มากที่สุด บิดมาด้านขวา พร้อมกับวาดตะบองเรี่ยพื้นกลับมาด้านหน้า โยก 5 ครั้ง แล้วหมุนย้อนกลับไปด้านซ้ายเหมือนเดิม กลับมาอยู่ในท่าเริ่มต้น ทำซ้ำ 5 รอบ
ประโยชน์  ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลายมัด คือกล้ามเนื้อ ต้นขาด้านหลังในแนวตรงและเฉียง กล้ามเนื้อเหยียด ข้อสะโพก กล้ามเนื้อหลังในแนวตรงและแนวเฉียง กล้ามเนื้อหน้าท้อง และกล้ามเนื้อที่ใช้งอข้อสะโพก รวมทั้งการเคลื่อนไหวของข้อต่อกระดูกสันหลัง ทั้งก้ม แอ่น และบิดตัว

==========
ท่าที่ 8 ☀  เตะตรง-เท้าเหยียด
==========

              
                                

ยกตะบองขึ้นสูงระดับไหล่หรือสูงกว่านั้น ก้าวเท้าซ้ายไปด้านหลัง ย่อเข่าขวา ขย่มเพื่อให้ได้แรงเหวี่ยง เตะเท้าซ้ายตรงไปข้างหน้าให้สูงที่สุด โดยให้ปลายเท้าเหยียด ลดเท้าซ้ายลงสปริงตัวสลับขา เตะเท้าขวาเหมือนเดิม ทำซ้ำ 50 ครั้ง

==========
ท่าที่ 9 ☀  เตะตรง-เท้าตั้งฉาก
==========

         
           

เตะเหมือนท่าที่ 8 แต่ให้ปลายเท้าตั้งฉากขึ้นมาขณะเตะ

==========
ท่าที่ 10 ☀  เตะวนจากนอกเ้ข้าใน-เท้าเหยียด
==========

         
           

เตะวนเป็นวงกว้าง และขึ้นสูงสุดจากนอกเข้าใน ปลายเท้าเหยียด

==========
ท่าที่ 11 ☀  เตะวนจากในออกนอก-เท้าตั้งฉาก
==========

         
           

เตะวนเป็นวงกว้างจากในออกนอก ให้ปลายเท้าตั้งฉาก
ประโยชน์  ของท่าที่ 8–11
เพิ่มพลังแอโรบิก(หัวใจ หลอดเลือด และปอด) เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้องอข้อสะโพก กล้ามเนื้อ หน้าท้องส่วนล่าง กล้ามเนื้อน่อง รวมทั้งการยืดเหยียด กล้ามเนื้อสะโพกด้านหลัง เพิ่มความแข็งแรงในการ กระดกข้อเท้า และการหุบ-กาง ของข้อสะโพก

==========
ท่าที่ 12 ☀  ท่าแถม
==========

         
           

ใช้แขนคล้องตะบองพาดไว้ด้านหลังที่ระดับเอว มือประสานกันไว้ด้านหน้า เขย่ง–ย่อ–สปริงตัวขึ้นลงช้า ๆ 3 ครั้ง จากนั้นลดส้นเท้าลงบนพื้น(ขณะที่ เขย่ง–ย่อ–สปริงตัว ให้ยืนอยู่บนปลายเท้า) เตรียมพร้อมที่จะ เขย่ง–ย่อ–สปริงตัวต่อไป ทำซ้ำ 50 ครั้ง
ประโยชน์  สร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเหยียดเข่า กล้ามเนื้อหน้าขา และกล้ามเนื้อน่อง ซึ่งมีความสำคัญมากในการทรงตัวของผู้สูงอายุ ช่วยลดโอกาสของการหกล้ม กระดูกสะโพกหัก หรือกระดูกสันหลังยุบ
ข้อควรระวัง ในผู้ที่มีปัญหาปวดข้อเข่าหรือลูกสะบ้า ให้ย่อลงเพียงเล็กน้อย โดยข้อเข่างอไม่เกิน 45 องศา สำหรับผู้ที่มีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไม่เพียงพอ ให้ยืนเต็มฝ่าเท้า


 

================
ขอขอบพระคุณ
================
คุณอาหมอสุรินทร์ - นพ.สุรินทร์  จุติดำรงค์พันธ์
คุณอาหมอแพต - ทพญ.ณัฏฐา  จุติดำรงค์พันธ์
ลุงขุม - สุขุม นุรักษ์ 

==========================
การ์ตูนประกอบท่ารำตะบอง
==========================
ลุงขุม (พ่อของ Teddy)  

ผู้เขียนบันทึก 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 มีนาคม 2552 21:31 แก้ไข: 21 มีนาคม 2552 12:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทำหนังสือแจกดีกว่าเจ๊ ออกเป็นซีรี่รวมเล่มไปเลย

รวมกลุ่มวัยรุ่นไปรำกระบองบ้างจิ

น้องยามฯ  : หนังสือมีแจกอยู่แล้วค้าบ โปรดกลับไปอ่านใน ตอน 1 ฮาาา บันทึกในตอนที่ 2-4 เอามาจากหนังสือที่ทำแจกสมาชิกใหม่ที่แวะเวียนมารำตะบอง ส่วนค่าใช้จ่ายในการจัดทำ เมื่อก่อนได้มาจากการบริจาคของกลุ่มสมาชิกตั้งแต่เริ่ม ๆ รวมตัวกันค้าบ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็มีแี่ค่ค่าถ่ายเอกสาร ส่วนการจัดทำ พิมพ์ ออกแบบรูปเล่ม ทำตัวการ์ตูนกราฟิก ทุกอย่างลุงขุมทำให้ฟรีขอรับ เื่พื่อสุขภาพที่ดีของมหาชน อิ ๆ

ทำยังไงถึงจะได้หนังสือคะ 
หรือว่าจะต้องตื่นไปรำกระบองซักมื้อนึงก่อน ถึงจะรับหนังสือจากมือลุงขุมด้วยตัวเอง

ภาพสวย ลายเส้นงาม  ดูแล้วเข้าใจง่าย ทำตามได้ไม่ยาก


mandala : หนังสือเดี๋ยวน้องจัดให้ค่ะพี่อาร์ แต่ถ้าให้เล่นได้ชัวร์ไม่ผิดพลาด ลองไปร่วมรำกะกลุ่มไหวตัวทันดูซักทีก็ดีค่ะ หรือถ้าไม่สะดวก รวมกลุ่มกันแล้วให้ต๊ะไปสาธิตก็ได้ ต่อจากนั้นกลับไปทำเอง ดูภาพตามในหนังสือสบายเลยค่ะ

ปล. หนังสืออาจทำเองโดย ก๊อปเนื้อหาจากตอนที่ 2 3 4 แล้วเอาไปใส่ word พิมพ์ออกมาก็ได้ค่ะ จะมีครบเหมือนในหนังสือเลยขอรับ

Ico48
kind [IP: 124.157.235.69]
11 มีนาคม 2552 00:23
#42216

สุดยอดคร้าบบ.บรรยายและภาพประกอบละเอียดแลเห็นภาพ...เคยยได้ยินเรื่องนี้เหมือนกัลลคร้าบบ..แต่ยังไม่เคยยลอง....(ไว้น้องหายขี้เกียจ..น้องจาขอตามไปลองของนะคร้าบบ)

Ico48
Kapom [IP: 124.120.161.28]
11 มีนาคม 2552 00:34
#42218

โอ้โห..มี update มาอีกแล้ว ผมสงสัยว่าท่าที่ 1 กับ 2 เนี่ย เวลาทำติดพุงหรือเปล่าครับ ^^

จัดให้พี่ด้วยแล ตัวเอง  เริ่มมีอาการบอกว่าต้องรีบไหวตัวแล้ว;)

kind : ดีมากน้อง ช่วยกันทำมาหากินหน่อย ฮาาา โดนบังคับให้มาเม้นท์

Kapom  : อ.น้องตี้  ถามได้ว่าติดพุงรึเปล่า เค้าเป็นผู้หญิงนะ ... มีเหรอที่จะไม่ติด  (-__- " ) หง่าาา

เนาวรัตน์ สอิด  : ได้เลยค่ะพี่ลี่ รอรับได้เลยคับผม (^_ ^ )

Ico48
Kapom [IP: 58.8.83.31]
16 มีนาคม 2552 16:25
#42395
555 ผมยังไม่ได้บอกเลยนะว่าติดพุงใคร ^^ อ้อ..ถ้าแบบนี้พี่ต๊ะก็อย่าโดดว่ายน้ำบ่อยนะครับ
Ico48
kind [IP: 192.168.100.112]
16 มีนาคม 2552 16:29
#42396
555 มายืนยันว่าจริง...โดนบังคับแบบเต็มใจคร้าบ..อิอิิ
Ico48
เล็ก [IP: 117.47.66.30]
14 ตุลาคม 2552 09:22
#49356
ได้อ่านหนังสือชีวจิตไปได้หลายเล่ม  แล้วก็มาหาท่ารำตะบอง ขอเป็นสมาชิกด้วยนะคะ  อยากสุขภาพดีน่ะ
ยินดีค่ะคุณเล็ก ร่วมแ่บ่งปันสิ่งดี ๆ ให้แก่กัน ก็เป็นหนึ่งในการปฏิบัิติตัวตามแนวชีวจิตด้วยค่ะ  (^_ ^  )  ถ้ามีเวลาก่อนรำตะบอง อบอุ่นร่างกายก่อนก็ดีนะคะ แล้วถ้ายังพอมีเวลาอีก รำตะบองเสร็จ ต่อด้วยท่าบริหารเสริมสร้างกล้ามเนื้ออีก คราวนี้ได้แบบสมบูรณ์เลยค่ะ  ท่าบริหารอื่น ๆ ไปตามลิงค์ด้านบนได้เลยค่ะ แบ่งเป็น 4 ตอน
Ico48
เอ้ [IP: 110.164.141.226]
27 กุมภาพันธ์ 2554 10:08
#63937
ชื่อกลุ่มไหวตัวทัน เก๋มาก เราก็เริ่มรำกระบองอยู่ รู้สึกว่าร่างกาย ข้อต่อยืดหยุ่นมากขึ้น อยากเป็นกลุ่มต้องทำยังไง
Ico48
Teddy (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
28 กุมภาพันธ์ 2554 11:05
#63950
เป็นสมาชิกกลุ่มไม่ยากค่ะ  ลองคลิกอ่านที่ ตอน 1 : ที่มาที่ไป ได้เลยค่ะ
Ico48
สุภา [IP: 125.26.147.156]
01 พฤษภาคม 2554 23:37
#65164

อยากได้ซีดีรำตะบองเอาไว้สอนผู้ป่วยเบาหวาน ความดันสูงและผู้สูงอายุ ค่ะ ช่วยแนะนำด้วย

 

 

 

CD น่าจะมีขายตามร้านหนังสือทั่วไป หรือไม่ก็ลองหาดูจากเว็บชีวจิตดูนะคะ http://www.cheewajit.com
Ico48
kannika [IP: 203.146.243.11]
01 กรกฎาคม 2554 15:28
#66350

ได้อ่านหนังสือและทดลองทำแล้วรู้สึกดีมากเลย ตอนนี้กำลังให้นักเรียนที่สอนฝึกรำด้วยเพราะนอกจากจะเป็นการผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยให้นักเรียนมีบุคลิกภาพที่ดีด้วย

Ico48
นภา [IP: 124.121.219.103]
20 ตุลาคม 2554 11:11
#69952

ความยาวตะบองเท่าไรค่ะแล้วใช้ท่อpvcหรือไม้ไผ่ดีคะ

@kannika : ดีจังเลยค่ะคุณครู

@นภา : จะใช้ท่อ PVC หรือไม้ไผ่ก็ได้ค่ะ แล้วแต่หาได้สะดวก

ถ้าเป็นไม้ไผ่หาที่ขนาดพอเหมาะ ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ขัดให้เรียบ ๆ อย่าให้มีเสี้ยน

ถ้าเป็นท่อ PVC ขนาดกำลังเหมาะคือ หน้าตัด 1 นิ้ว ความหนาขนาดกลาง

ความยาวเท่ากับความยาวแขนกางออกแล้วสามารถกำปลายกระบองได้ทั้งสองข้างค่ะ

หาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุก่อสร้าง ซื้อท่อ PVC สีฟ้า ๆ กางแขนแล้วให้เค้าตัดให้ แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ ราคาไม่เกิน 40 บาท

Ico48
@ploy [IP: 223.204.59.109]
25 ธันวาคม 2554 12:05
#73199

อายุ 65 ปี หมอบอกว่าเป็นโรคกระดูกพรุนปวดหลังปวดขา บริหารเเบบท่ารำตะบองจะดีมั้ย

Ico48
@ploy [IP: 223.204.59.109]
25 ธันวาคม 2554 12:10
#73200

ถ้าเป็นเด็กๆ ทำ จะทำได้มั้ยคะ

Ico48
ploy [IP: 223.204.59.109]
25 ธันวาคม 2554 18:57
#73204

ช่วยตอบอย่างเร็วนะคะ

ตอบคุณน้า ploy (ขอเรียกคุณน้านะคะ) : ขอออกตัวก่อน Teddy เป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มรำตะบอง ไหวตัวทัน และไม่ได้เป็นหมอ หรือมีความรู้ทางนี้โดยตรง แล้วก็ห่างหายไปจากการออกกำลังไปนาน แต่ขอตอบจากประสบการณ์ และสิ่งที่ได้คุย ๆ กันในกลุ่มนะคะ ขอยกตัวอย่างแล้วกันค่ะ

ลุงขุม พ่อของ Teddy อายุ 69 ย่าง 70 แล้วค่ะ มีปัญหาสุขภาพด้านหัวใจ ตอนนี้เป็นผู้นำกลุ่ม ไหวตัวทัน ตอนแรก ๆ ก็ทำ่ท่าเตะได้ไม่ครบ 200 ครั้ง เพราะใช้แรงแล้วจะแน่นหน้าอก แต่ออกกำลังสม่ำเสมอ รำตะบองทุกวัน เตะแบบเตี้ย ๆ ท่าละไม่กี่ครั้ง แล้วก็เพิ่มจำนวนขึ้นทีละน้อย จนตอนนี้เตะครบ 200 ครั้งแล้วค่ะ แต่ถึงจะรำตะบองเป็นประจำ เวลาเดินมาก ๆ ก็จะยังเมื่อยมาก คุณหมอแนะนำว่าให้ออกกำลังขาบ้าง เช่นการเดินออกกำลัง เพราะรำตะบองเป็นการออกกำลังแบบยืดเหยียด และมีลักษณะแอโรบิกร่วมด้วยในท่าเตะ เพื่อให้หัวใจสูบฉีดได้ดี แต่จะไม่ได้กำลังขา ก็ต้องเดินออกกำลังเพิ่มเติมค่ะ

ป้าไก่ แม่ของ Teddy อายุ 65 ย่าง 66 ปัญหาสุขภาพคือปวดหัวไมเกรน กระดูกบาง(แต่ไม่ถึงกับกระดูกพรุน) ก็รำตะบองทุกวันเหมือนกัน บางครั้งก็ปวดเข่า เข่าบวม ก็จะหลีกเลี่ยงท่าเตะ คือทำท่าอะไรแล้วเจ็บก็จะไม่ฝืนค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บขึ้นมาได้ สมาชิกในกลุ่มอายุมากสุดประมาณ 80 ปี และเคยมีคุณป้าที่นั่งรถเข็นเดินไม่ได้ ก็บำบัดด้วยการรำตะบองจนกระทั่งเดินได้ กลุ่มไหวตัวทัน รวมตัวกันได้ เพราะสมาชิกรุ่นแรก ๆ เกือบทั้งหมด เป็นคนไข้ของคุณหมอสุรินทร์ ที่กล่าวใน ตอน 1 : ที่มาที่ไป ก็คือมีปัญหาเรื่องเกี่ยวกับกระดูกเป็นส่วนใหญ่ คนหมอไม่แนะนำให้ผ่าตัด แต่ให้บำบัดด้วยการรำตะบองก่อน แล้วทุกคนก็มีสุขภาพที่ดีขึ้น ไม่ต้องผ่าตัด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คือ จะใช้่หลักการไม่ฝืนนะคะ คือค่อย ๆ ทำ ทำเท่าที่ทำได้ แล้วร่างกายเราจะยืดหยุ่นไปทีละนิด หลักการเดียวกับการโยคะ

ส่วนคุณน้า ploy  Teddy ว่าน่าจะทำได้นะคะ แต่คงต้องระวังมาก ๆ เริ่มจากเบา ๆ ให้ร่างกายได้ยืดเหยียด คลายกล้ามเนื้อ ในท่าเตะอาจจะไม่ทำ หรือทำแค่เบา ๆ เตะแค่เตี้ย ๆ .. สำหรับอาการปวดหลัง เคยมีอาจารย์ที่ทำงาน ปวดหลัง แล้วทำท่าใน ตอน 4: ท่าบริหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ท่าที่ 2 บริหาร กล้ามเนื้อหลัง (ท่าซุปเปอร์แมน หรือท่าตั๊กแตน ของโยคะ) อาการปวดหลังก็ดีขึ้น แต่กระดูกพรุนนี่ ไม่ทราบว่ารุนแรงขนาดไหน ยังไงคุณน้า ploy ลองถามคุณหมอดูก่อนก็ได้ค่ะ หรือลองไปทิ้งคำถามไว้ที่เว็บชีวจิต อีกที่ เพื่อขอคำแนะนำ(http://www.cheewajit.com/)

แล้วก็รำตะบอง เด็ก ๆ ก็รำได้ค่ะ ในกลุ่มบางครั้งก็จะมีลูก ๆ หลาน ๆ ของสมาชิกมาร่วมด้วยเหมือนกัน  ถ้านาน ๆ รำที แบบตามผู้ปกครองไป ก็หาเศษไม้อะไรให้เด็กใช้แทนตะบอง แต่ถ้ารำประจำ ก็หาตะบองที่ขนาดพอเหมาะกับเด็ก ๆ ค่ะ ความยาวตะบองขนาดประมาณเด็กกางแขน ส่วนขนาดท่อ PVC อาจจะเล็กลงกว่าของผู้ใหญ่หน่อยนึงก็ได้ ขนาดที่เด็กกำได้ หรือหาท่อนไม้ไผ่ ท่อนไม้กวาด มาประยุกต์ก็ได้ค่ะ

 

ขอให้สุขภาพดีรับปีใหม่นะคะ ()

Ico48
@ploy [IP: 223.206.17.206]
26 ธันวาคม 2554 13:40
#73244

ถ้าทำเเล้วมันจะช่วยด้านอื่นบ้างมั้ยคะ นอกเหนือจากที่เขียนมา

ด้านอื่นคือด้านไหนคะ เพราะที่เขียนมาก็ละเอียดแล้วอ่ะ ฮาาาา

ต้องลองทำค่ะ กรณีกระดูกพรุน ปรึกษาคุณหมอก่อนก็ดีค่ะ ถ้าไม่เป็นอันตรายก็เริ่มเลยค่ะ อย่างน้อยทำเบา ๆ ก็ได้พวกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ส่วนได้ผลไม่ได้ผลมันขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ความสม่ำเสมอในการออกกำลัง และสภาพร่างกายของแต่ละคน

Ico48
สุรพงษ์ วิริยะวาณิชยกุล [IP: 202.176.90.206]
18 December 2014 12:40
#101064

ปกติก่อนเล่นรำตะบอง ก็ปวดเข้า (นิดหน่อย) อยู่แล้ว แต่พอมาเล่น รู้สึกจะปวดมากขึ้น เป็นเพราะท่าเตะหรือเปล่าครับ ถ้าเราจะเล่นท่าเตะ แต่ไม่ต้องเขย่งๆ แล้วจะปวดเข่าไหมครับ หรือต้องเลิกเล่นท่าเตะทั้งหมด 4 ท่าเลย แล้วท่าแถมจะปวดเข่าไหมครับ

ขอบคุณครับ

สุรพงษ์

ตอบคุณสุรพงษ์

พอดีไม่มีความรู้ด้านการแพทย์อ่ะค่ะ กลุ่มไหวตัวทัน ก่อตั้งขึ้นมาเพราะคุณอาหมอสุรินทร์ หมอออโธปิดิกส์แนะนำให้คนไข้ของคุณหมอมาออกกำลังด้วยการรำตะบองเพื่อเป็นการดูแลตัวเอง และไม่ต้องไปผ่าตัด และตอนหลังก็ขยายตัวเป็นผู้สนใจ ใครผ่านไปผ่านมา ก็มาร่วมกลุ่มเพื่อออกกำลังกาย หลายคนออกกำลังด้วยวิธีรำตะบองแล้วอาการดีขึ้น แต่เราจะเน้นย้ำว่า ใครทำท่าไหนแล้วเจ็บให้ทำแต่เบา ๆ หรืองดท่านั้นหากเจ็บมาก แล้วระยะยาวก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น แข็งแรงขึ้นค่ะ (อันนี้จากที่เห็นมานะคะ)

แต่กรณีคุณสุรพงษ์ ให้ดีควรปรึกษาคุณหมอด้านที่เกี่ยวข้องโดยตรงก่อนดีกว่าค่ะ หรือลองสอบถามไปที่เว็บพวกสุขภาพ อย่างชีวจิต อาจจะได้คำตอบในเบื้องต้นค่ะ

Ico48
สุรพงษ์ วิริยะวาณิชยกุล [IP: 202.176.90.206]
09 มกราคม 2558 13:43
#101316

ขอบคุณครับ คุณ Teddy

ผมลองดูท่าที่ต้องใช้เขย่งเท้าแล้ว แต่ผมไม่เขย่ง ยืนเฉยๆแต่ใช้เท้าเตะขึ้นไปทุกจังหวะทุกท่าแล้ว ปรากฎว่าได้ผล ไม่ปวดเข่าแล้ว แสดงว่าที่ปวดเข่าเป็นเพราะท่าเขย่ง ขอบคุณมากครับ

แต่บริเวณหน้าแข้งทั้ง 2 ข้าง โดยเฉพาะแข้งข้างขวาจะช้ำนิดๆตอนเอานิ้วมือกดลงไป แต่ไม่มีรอยฟกช้ำนะครับ ไม่ทราบเป็นเพราะใช้เลือดบริเวณนั้นมากไปหรือเปล่า หมายถึงบริเวณอาจขาดเลือดไปหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ คงต้องทานแคลเซียมหรืออาหารเสริมชดเชย

ขอบคุณมากๆอีกครั้งครับ เดี๋ยวจะลองไปเว็บชีวจิตถามดู แต่เหมือนเคยลองเข้าไป แต่ไม่มีคอลัมน์ถามตอบ อาจต้องสมัครสมาชิกก่อน ขอบคุณครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.36.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ