นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 2825
comment: 2

ดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ

คนที่ดื่มน้ำน้อย ลองมาบังคับตัวเองดื่มตามช่วงเวลาดูดีไหม

ด้วยความที่เป็นคนดื่มน้ำน้อยมากในแต่ละวัน จะดื่มให้ได้ครบ 8-10 แก้ว ก็ดูแสนจะยากเย็น  เลยหาบทความมาอ่านว่าควรดื่มช่วงไหน กี่แก้วดี ถึงจะได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะได้ลองบังคับตัวเองดู ดื่มเป็นช่วงเวลาน่าจะดื่มได้ง่ายขึ้น เลยเอามาฝากสมาชิกชาว Share ด้วยซะเลย (^ ^ )

ดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ

 

ร่างกายของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 75% ของน้ำหนักตัว เราอาจจะอดอาหารได้เป็นเดือน ๆ แต่ร่างกายไม่สามารถขาดน้ำได้เกินกว่า 3-7 วัน การดื่มน้ำอย่างถูกต้อง จะช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดี หัวใจทำงานปกติ และมีประสิทธิภาพแข็งแรงขึ้น ขณะเดียวกัน การขับถ่ายของเสียก็ทำงานได้ดี ที่สำคัญยังช่วยให้ใบหน้าชุ่มชื่น มีเลือดฝาด และไม่ปวดหลังหรือบั้นเอว เพราะสุขภาพไตแข็งแรง

 

หลักการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพไม่ซับซ้อนอย่างที่คิด สามารถทำง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยน้ำที่เหมาะแก่การดื่มคือ น้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนหรือเย็นจัดจนเกินไป ถ้าเป็นน้ำอุ่น ควรดื่มตอนเช้า เพื่อช่วยล้างลำไส้ให้สะอาด และช่วยการขับถ่ายของเสีย

 

ในแต่ละวัน เราควรดื่มน้ำทั้งหมด 10 แก้ว โดยตื่นนอนตอนเช้าดื่ม 1 แก้ว ตอนสายดื่มอีก 2 แก้ว ตอนบ่ายและตอนเย็นดื่มครั้งละ 3 แก้ว และก่อนเข้านอนดื่มน้ำอีก 1 แก้ว เพื่อให้น้ำที่ดื่มไหลเวียนชะล้างสิ่งตกค้างในลำไส้และกระเพาะอาหาร ถ้าเป็นน้ำอุ่นจะช่วยให้หลับสบายขึ้น นอกเหนือจากน้ำเปล่าแล้ว คุณ ๆ สามารถดื่มน้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มอื่น ๆ ได้ไม่จำกัด

 

ข้อควรจำคือ ไม่ควรดื่มน้ำก่อนและหลังรับประทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ  เพราะจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจือจางลง ส่งผลให้การย่อยไม่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ในแต่ละมื้อไม่ควรรับประทานอาหารให้แน่นจนเกินไป ควรทานแค่อิ่มพอดี แล้วรับประทานผลไม้สดเพื่อล้างคอ ก่อนจะจิบน้ำตามนิดหน่อย รับรองสบายท้อง!! ส่วนการรับประทานอาหารพร้อมกับดื่มน้ำตลอดเวลา เป็นนิสัยที่ควรเลิก ทางที่ดีควรซดน้ำแกงกลั้วคอจะเวิร์กกว่า!!

 

ที่มา

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ปีที่ 56 ฉบับที่ 17357

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 19 November 2008 00:29 Modified: 19 November 2008 00:29 [ Report Abuse ]
Flowers
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

comment

Ico48
เก่ง [IP: 61.19.67.44]
25 November 2008 22:42
#38561
วูววววววววววววววววววว สร้างภาพ..บอกให้คนอื่นทำ..ตัวเองไม่ทำ วิ้วๆๆ ^^
Ico48
Teddy (Recent Activities)
26 November 2008 01:27
#38567
กร้ากกก น้องหมาหยบมาเม้นท์ตอนไหน ไปบอกเค้าทำไม บัดสี พี่หมีกำลังพยายามอยู่ แฮ เขินจัง ความพยายามยังไม่สัมฤทธิ์ สู้ต่อไป ทาเคชิ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.215.79.116
Message:  
Load Editor
   
Cancel or