นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2283
ความเห็น: 4

เรื่องธรรมดา

มันเป็นเช่นนั้นเอง

เรื่องธรรมดา

     วันหนึ่งผู้ใหญ่คงกับลูกชายอีก 2 คน เดินเล่นอยู่ในสวน ลูกคนโตจบปริญญาเอก คนเล็กจบ ม.6 แล้ว บวชที่วัดข้างบ้าน 2 พรรษา แล้วลาสิกขามาทำสวนเหมือนบรรพบุรุษ
     เดินไปเห็นเป็ดว่ายน้ำอยู่ในสระ ผู้ใหญ่คงอยากจะทดสอบความรู้ความคิดของลูกทั้งสอง จึงถามว่า ทำไมเป็ดมันถึงลอยน้ำได้ ลูกคนโตบอกว่าเพราะเป็ดมีขนจึงลอยน้ำได้ ส่วนคนเล็กบอกว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา
     เดินต่อไปอีกจนถึงกอไผ่เห็นหน่อไม้ พ่อถามว่าทำไมหน่อไม้มันจึงโผล่ขึ้นมาจากดินได้ ลูกคนโตบอกว่า เพราะปลายมันแหลมมันจึงแทงทะลุโผล่ขึ้นมาจากดินได้ ส่วนคนเล็กบอกว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา
     ผู้ใหญ่คงภูมิใจในความคิด ความมีเหตุผลของลูกชายคนโตมาก ไม่เสียทีที่ส่งให้เล่าเรียนจนได้เป็น ดร.ในขณะเดียวกันก็เสียใจกับลูกชายคนเล็ก ช่างไม่รู้จักคิดหาเหตุหาผลเอาเสียเลย อะไร ๆ ก็เป็นเรื่องธรรมดา
     พอเดินกลับเข้าเขตบ้านห่านก็ส่งเสียงร้องดังลั่นไปหมด พ่อถามอีกครั้งว่าทำไมห่านมันถึงร้องเสียงดัง คนโตตอบว่าเป็นเพราะคอมันยาว ส่วนคนเล็กว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา
     พ่อโมโหจัดตะคอกใส่ลูกชายคนเล็ก เองไม่มีความคิดความอ่านอะไรมั่งเลยหรือ อะไร ๆ ก็เป็นเรื่องธรรมดา เป็นเรื่องธรรมดา
     ลูกชายคนเล็กตอบพ่อด้วยน้ำเสียงราบเรียบ ก็มันเป็นธรรมดาของมันอย่างนั้นจริง ๆ นะพ่อ ของที่ลอย น้ำได้ไม่จำเป็นต้องมีขน ดูอย่างขี้ควายแห้งซิไม่มีขนมันก็ยังลอยน้ำได้ ของที่แทงโผล่จากดินก็ไม่จำเป็นต้องมี ปลายแหลม อย่างเห็ดก็ขึ้นจากดินได้ และไอ้ที่ร้องเสียงดังก็ไม่จำเป็นว่าต้องมีคอยาวเสมอไป อึ่งอ่างมันก็ร้องเสียงดังได้เหมือนกัน

     * * * * * * * * *

     ตถตา : เช่นนั้นเอง ธรรมดาของมันเป็นเช่นนั้นเอง มันเป็นไปตามเหตุตามปัจจัยของมันเช่นนั้นเอง การได้ลาภ เสื่อมลาภ ได้ยศ เสื่อมยศ สรรเสริญ นินทา พลัดพรากจากของรัก ธรรมดาของโลกมันเป็นเช่นนั้นเอง การเข้าใจความเป็นธรรมดาของสิ่งต่าง ๆ ย่อมคลายออกจากการยึดติด ถ้าไม่ยึดติดมันก็ไม่ทุกข ์

_ _ _จับความจาก...พอ.นพ.พงศักดิ์ ตั้งคณา รายการ "ฮอตไลน์ คลายเครียด" ทาง TV. ช่อง 11 วันที่ 11 ก.ค.41_ _ _

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 มิถุนายน 2551 20:40 แก้ไข: 30 มิถุนายน 2551 13:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อืม   มันเป็นเช่นนั้นเอง

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
23 June 2008 18:58
#31219

อึมม

ลอกมาอีกที

อืม   มันเป็นเช่นนั้นเอง

อืม   มันเป็นเช่นนี้เอง

คิก คิก คิก
เราเอง 8-)

Ico48
ธรรมดา [IP: 125.26.16.251]
06 สิงหาคม 2555 19:16
#79533

ธรรมดาแบบนี้ช๊อบชอบ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ