นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 9283
ความเห็น: 6

มีอะไรใน Freecell

เกมเด็ก ๆ ธรรมดา ๆ แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ธรรมดาเลย

มีอะไรใน Freecell         

     Freecell เป็นเกมถอดไพ่เก่าแก่ที่ใคร ๆ ก็รู้จัก เชื่อว่าเกือบทุกคนคงเคยใช้เวลาว่าง(บางคนแอบใช้เวลางาน)เล่นเกมนี้มาบ้างแล้ว แม้ Freecell จะดูเป็นเกมเด็ก ๆ ธรรมดา ๆ แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ธรรมดาเลย เราไปดูกันหน่อยไหมครับว่ามีอะไรใน Freecell บ้าง         
    
ก่อนอื่นมาดูหน้าตาและวิธีเล่นกันสักหน่อยก่อน สำหรับท่านที่เคยเล่นเกมนี้มาก่อน ขอให้ข้ามส่วน "วิธีเล่นเกม" ไปดูตอน "มีอะไรใน Freecell" ได้เลย ส่วนท่านที่ยังไม่เคยสัมผัสกับเกมนี้มาก่อน จะอ่าน วิธีเล่นเกม แล้วไปลองเล่นสักพักก่อน ค่อยกลับมาอ่านต่อก็ยังไม่สายนะขอรับ 

วิธีเล่นเกม     
     เกมนี้ประกอบด้วยพื้นที่ 3 ส่วน ลุงขอสมมุติชื่อเรียกแต่ละส่วนเพื่อสะดวกต่อการสื่อสารกัน
         
    
ส่วนที่ 1 คือพื้นที่ส่วนใหญ่ด้านล่าง ขอเรียกว่า "โต๊ะงาน"
                  
         
"
โต๊ะงาน" คือที่วางไพ่ทั้งสำรับ(52 ตัว) เมื่อเริ่มเกมใหม่ ไพ่ทั้งสำรับจะถูกเทมากองไว้บนโต๊ะงาน โดยวางไว้เป็น 8 แถว
         
         
บนโต๊ะงานเราสามารถยกไพ่ตัวล่างสุดของแถวใด ๆ ไปวางที่อื่นได้ ดังนี้
                  
              
1.
ย้ายไปวางต่อท้ายแถวอื่น โดยมีเงื่อนไขว่า ต้องต่อท้ายตัวที่มีแต้มสูงกว่า 1 แต้ม และต้องมีสีต่างกัน จากรูปที่ 1 เราสามารถยก J ข้าวหลาม ไปต่อท้าย Q โพธิ์ดำได้
                  
              
2.
ยกไปวางพักไว้ที่ "ห้องรับแขก" ได้
                  
              
3.
ยกไปวางที่ "เป้าหมาย" ได้ (โดยมีเงื่อนไข)
         
    
ส่วนที่ 2 คือพื้นที่มุมบนซ้าย มี 4 ช่อง ขอเรียกว่า "ห้องรับแขก"
                  
          ที่ "ห้องรับแขก" สามารถเอาไพ่จาก "โต๊ะงาน" มาวางพักไว้ได้ ช่องละ
1 ตัว ดังนั้นห้องนี้จึงใช้รับแขกได้เต็มที่เพียง 4 ตัวเท่านั้น
                  
         
และสามารถยกไพ่จากห้องรับแขกกลับไปวางคืนบนโต๊ะงาน โดยมีเงื่อนไขว่าต้องต่อท้ายตัวที่มีแต้มสูงกว่า 1 แต้ม และต้องมีสีต่างกัน หรือเอาไปวางที่ "เป้าหมาย" ก็ได้ (โดยมีเงื่อนไข)
         
    
ส่วนที่ 3 คือพื้นที่มุมบนขวา มี 4 ช่อง ขอเรียกว่า "เป้าหมาย"
                  
          เป้าหมายของเกมนี้ คือ เอาไพ่ไปเก็บในช่อง "เป้าหมาย" ให้หมดทั้งสำรับ(
52 ตัว) โดยมีเงื่อนไข คือ
                  
              
1.
ไพ่ดอกเดียวกันต้องเก็บในช่องเดียวกัน
                  
              
2.
ในแต่ละช่องต้องวางไพ่ A ก่อนเสมอ
                  
              
3.
ต้องวางไพ่เรียงลำดับจากน้อยไปหามาก คือ A, 2, 3,...........10, J, Q, K
                  
              
4.
ไพ่ที่วางใน "เป้าหมาย" แล้ว จะยกออกไม่ได้ (เว้นแต่ตัวที่เพิ่งวางใหม่หมาด ๆ สามารถใช้คำสั่ง UNDO ได้)
 

มีอะไรใน Freecell         
    
1.
เลือกที่เกิดไม่ได้
                  
         
เมื่อเราเริ่มเกมใหม่ โดยใช้คำสั่ง Game - New Game หรือ กด F2 เราก็จะได้รับไพ่บน "โต๊ะงาน" ที่แตกต่างกัน
 
          บางครั้งก็ได้ไพ่ที่เล่นได้ง่าย ๆ เช่นในรูปที่ 2 มี A อยู่ท้าย ๆ แถวเกือบทั้งหมด เราสามารถยกไปวางที่ "เป้าหมาย" ได้ทันที                  
         
แต่บางครั้งก็ได้ไพ่โหด ๆ เช่นในรูปที่ 1 มี A อยู่ลึกขึ้นไปด้านบน กว่าจะโยกย้ายสับเปลี่ยนไพ่ให้เข้าถึง A เพื่อที่จะยกไปวางที่ "เป้าหมาย" ได้ก็เล่นเอาหืดขึ้นคอ
                  
         
เหมือนคนเรา เกิดมาไม่เหมือนกัน บางคนพ่อแม่ร่ำรวย แถมเป็นคนดีและฉลาด ปัญหาในการดำเนินชีวิตมีน้อยมาก 
ส่วนบางคนเกิดมายากจน แถมพ่อขี้เมา แม่ชอบเล่นการพนัน ปัญหาซับซ้อน เรื่องอย่างนี้เราเลือกไม่ได้ แต่ทุกคนก็ต้องแก้ปัญหาเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายเดียวกัน                   
         
แต่ก็ไม่แน่ว่าคนโชคดี จะประสบความสำเร็จ หรือคนโชคร้ายจะล้มเหลว
         
    
2.
ปัญหาซับซ้อน
                  
         
บ่อยครั้งที่เราเจอไพ่โหด เช่นในรูปที่ 1 ไม่รู้ว่าจะเข้าถึง A เพื่อยกไปสู่ "เป้าหมาย" ได้อย่างไร ในสภาพแวดล้อมอย่างนั้นอย่ากังวลอยู่กับเป้าหมายมากนัก ทำใจสบาย ๆ แล้วดูบน "โต๊ะงาน" ของเรา ว่ามีอะไรพอจะทำได้บ้าง มีไพ่ตัวไหนที่พอจะจัดเรียงให้เป็นระเบียบได้ไหม แม้จะดูว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยไม่เห็นจะเกี่ยวกับเป้าหมายแต่อย่างได ก็ก้มหน้าก้มตาทำไปเถอะ การจัดโต๊ะงานให้เรียบร้อย บางครั้งทำให้เรามองเห็นลู่ทางที่จะแก้ปัญหาอื่น ๆ ต่อไปได้
                  
         
ชีวิตคนเราก็เหมือนกัน บางครั้งเจอปัญหารุมเร้าซ้ำซ้อนจนจับต้นชนปลายไม่ถูก เจ้าหนี้ตามทวง สุขภาพก็ไม่ดี ลูกก็จะเปิดเทอม ครกก็จะขาดจำนำ ฝนก็ตกหนักเมียตั้งแผงขายของไม่ได้ ไม่รู้จะแก้ปัญหาได้อย่างไร เจอเข้าอย่างนี้บางคนถึงกับอยากฆ่าตัวตาย อย่าเพิ่งครับ ! อย่ากังวลกับปัญหา อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด ทำใจสบาย ๆ แล้วดูซิว่าขณะนี้เราทำอะไรได้บ้าง
                  
         
อ้อ ! บ้านรกรุงรังกวาดบ้านดีกว่า จานกองไว้ตั้งแต่เมื่อวานเก็บล้างเข้าที่ให้เรียบร้อย เมียเราขายผลไม้วันก่อนยังทิ้งเปลือกกองไว้ข้างบ้าน ขนไปทิ้งดีกว่า อ้อ! เปลือกผลไม้ใช้ทำน้ำหมักชีวภาพได้นี่  วันนั้นมัวแต่ทำงานเพลินจนค่ำเหนื่อยอ่อน เลยเข้านอนโดยไม่มีเวลานั่งซดเบียร์ การแก้ปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ บางครั้งทำให้มองทะลุไปสู่การแก้ปัญหาอื่น ๆ ได้ แต่ถ้าทำดีที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ในสภาพแวดล้อมนั้นแล้ว ก็ยังต้องจบลงอย่างพ่ายแพ้สิ้นเชิง ก็ต้องยอมรับว่า "อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด" แต่ส่วนมากสามารถผ่านพ้นปัญหาได้เกินกว่า 90%
         
    
3.
ปัญหาเกี่ยวเนื่องกัน
 
          ตามรูปที่ 3  ถ้าเรายก 4 โพธิ์ดำ ไปทับ 3 โพธิ์ดำ ที่ "เป้าหมาย" ก็จะเปิดโอกาสให้ 2 ดอกจิกวิ่งขึ้นไปทับ A ดอกจิกโดยอัตโนมัติและจะเปิดโอกาสให้ 3 ข้าวหลามวิ่งไปทับ 2 ข้าวหลามโดยอัตโนมัติ และ 3 โพธิ์แดงจาก ห้องรับแขก วิ่งไปทับ 2 โพธิ์แดงโดยอัตโนมัติ                  
         
เมื่อแก้ปัญหาบางอย่างได้ ปัญหาหรืองานอื่นบางอย่างอาจพลอยสำเร็จด้วยโดยไม่ตั้งใจ เพราะปัญหาหลาย ๆ อย่างมันเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน แสดงให้เห็นว่า แม้จะมีปัญหายุ่งเหยิงมากมาย แต่ก็ใช่ว่าเราจะต้องตามแก้ทุกปัญหา
                  
         
ทั้งนี้ เพราะปัญหาหลายอย่างมันเกี่ยวเนื่องกัน เช่น เรากินเหล้า ทำให้สุขภาพไม่ดี ต้องหาหมอบ่อย เป็นหนี้ ทะเลาะกันในครอบครัว เพื่อนร่วมงานไม่เชื่อถือ ขาดงานบ่อย เงินเดือนไม่ขึ้น ล้วนแต่เกี่ยวเนื่องกัน                  
         
ข้อสังเกตุอีกอย่างคือ 2ดอกจิก 3ข้าวหลาม และ3โพธิ์แดง ที่วิ่งไปหาเป้าหมายโดยอัตโนมัติ เพราะว่าไพ่สามตัวนี้หากวางไว้ที่โต๊ะงานก็ไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว เอาอะไรมาต่อไม่ได้แล้ว เพราะตัวที่จะมาต่อมันคือ A แดง(มาต่อ2ดอกจิก) 2 ดำ(มาต่อ3ข้าวหลาม และ3โพธิ์แดง) แต่ไพ่เหล่านั้นขึ้นไปอยู่ที่เป้าหมายหมดแล้ว ดังนั้น 2ดอกจิก 3ข้าวหลาม และ3โพธิ์แดง จึงสุกงอมที่จะบรรลุเป้าหมายได้เอง
                    
         
ส่วน 4 ข้าวหลาม ในรูปที่ 4 เหตุใดไม่วิ่งขึ้นหา "เป้าหมาย" ทั้ง ๆ ที่มี 3ข้าวหลาม รออยู่ที่เป้าหมายแล้ว ทั้งนี้ เพราะ 4 ข้าวหลาม ยังมีพันธะ ถ้ายังตั้งอยู่บนโต๊ะงาน ก็ยังมี 3 ดอกจิกที่สามารถนำมาต่อมันได้อีก นั่นคือ 4 ข้าวหลาม ยังไม่ถึงโอกาสสุกงอมที่จะบรรลุผล                  
          
ลักษณะเช่นนี้ ก็เหมือนกับการให้ผลของกรรม ผลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นต้องอาศัยเหตุปัจจัยที่ถึงพร้อม เมื่อใดเหตุปัจจัยถึงพร้อมผลย่อมบังเกิดเอง แบบว่าคนมันจะรวยห้ามไว้ก็ไม่อยู่ หรือว่าถึงคราวซวยโดนยิงผิดตัว ทุกอย่างที่เกิดขึ้นย่อมมีเหตุปัจจัยให้มันเกิด เพียงแต่ว่าบางปัจจัย
เป็นเรื่องซับซ้อนที่เกินกว่าเราจะสืบสาวไปถึงได้เท่านั้นเอง          
    
4.
คลิกเดียวเกมได้                    
         
ตามรูปที่ 5 จะเห็นว่าเราจัดเรียงไพ่บน "โต๊ะงาน" ทุกแถวไว้ โดยเรียงจากแต้มสูงลงมาหาแต้มต่ำและสลับสี ดำ/แดง อย่างเรียบร้อยแล้ว คงเหลืออยู่เพียงแถวเดียวเท่านั้นคือ 9ดอกจิก 6ข้าวหลาม Kโพธิ์แดง เพียง 3 ตัว ที่ไม่เป็นระเบียบ                   
         
ถ้าเรายก Kโพธิ์แดงเพียงตัวเดียว ไปวางที่ห้องรับแขก หรือในที่ว่างบนโต๊ะงานก็ได้ ก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้ไพ่ทุกตัววิ่งขึ้นไปซ้อนทับในช่อง "เป้าหมาย" ได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นการจบเกมอย่างสวยงาม                  
         
นั่นคือ ปัญหาที่ซับซ้อนยุ่งเหยิงจนเวียนหัว ถ้าเราตั้งสติให้ดี เพียงแต่กำหนดรู้เป้าหมาย แต่ไม่ต้องกระเหี้ยนกระหือรือเพื่อบรรลุเป้าหมาย
         
         
งานเล็กงานน้อยอะไรก็ตามที่พอจะทำได้ในปัจจุบันขณะนั้น ก็ทำเสียให้เรียบร้อย ทุกอย่างก็จะค่อย ๆ เข้าที่เข้าทางไปเอง เมื่อปัญหาส่วนใหญ่ได้รับการจัดการแก้ไขให้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว อาจจะเหลือเส้นผมบังภูเขาอยู่อีกเพียงเส้นเดียว ถ้าดึงมันออกไปเมื่อใด  ก็จะบรรลุเป้าหมายใหญ่ได้โดยง่าย                  
         
รู้สึกว่าจะเหมือนกับที่พระพุทธเจ้าตรัสเพียงคำเดียว บางคนก็สามารถบรรลุธรรมได้ทันที ไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลย
          
    
5.
ปลงเถอะโยม
  
          บางครั้งถึงแม้เราจะพยามอย่างเต็มกำลังแล้วก็ตาม ยังอดที่จะถึงทางตันไม่ได้ ตามรูปที่ 6 จะเห็นว่าเราขยับไพ่ตัวไหนไม่ได้เลย

          
         
กรณีเช่นนี้มันก็จะบอกเราว่า "Game Over" ตามรูปที่ 7 ก็ต้องปลงว่า "มันเป็นเช่นนั้นเอง"          
     6
.
ร้ายกว่า Game Over
 
          บางครั้งเราต้องพบกับปัญหาที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ตามรูปที่ 8  เราไม่สามารถย้ายไพ่ตัวใดได้เลย นอกจากบน "โต๊ะงาน" มี J โพธิ์แดง เพียงตัวเดียวเท่านั้นที่สามารถย้ายไปต่อ Q โพธิ์ดำ แล้วก็ย้ายกลับมาต่อ Q ดอกจิก ณ ที่เดิมอีกครั้ง สามารถย้ายกลับไป กลับมาสองตำแหน่งนี้กี่ครั้งก็ได้ เกมจบไม่ได้เพราะเรายังย้ายตำแหน่งไพ่ได้ ย้ายไปย้ายมาสักกี่ปีก็ยังอยู่เหมือนเดิม อยากแพ้ก็แพ้ไม่ได้ เล่นต่อก็ไม่มีความหมาย                   
         
ในชีวิตจริง บางครั้งเราก็พบกับปัญหานี้ เพราะคนเรากลัวตาย ตัวเราไม่อยากตาย คนที่เรารักเราก็ไม่อยากให้ตาย พอเขาหยุดหายใจก็ให้หมอปั๊มขึ้นมาเอาสายยางยัดเข้าไป ใส่ลม ใส่สารอาหาร เข้าไป เขาก็ยังกะแบ๊บ ๆ อยู่ได้ ตายก็ไม่ตาย ฟื้นก็ไม่ฟื้น เรียกกันว่า เจ้าชายหรือเจ้าหญิงนิทรา หรืออาจเรียกว่า มีชีวิตอยู่อย่างผัก

น.พ.สันต์ หัตถีรัตน์  เขียนไว้ในสยามโพสต์  เมื่อ 2 มิถุนายน 2536 ว่า
    
การพยายามที่จะยืดการตายของผู้ป่วยออกไปให้ยาวนานที่สุด ทำให้ผู้ป่วยต้องทนทุกข์ทรมานยาวนานขึ้น ด้วยเครื่องมือหลากหลายชนิด จนแม้ว่า อยากจะตายก็ตายไม่ได้ อยากจะเป็นก็เป็นไม่ได้ การกระทำเช่นนั้นเป็นการเห็นแก่ตัวอย่างอุกฤษฏ์ เพราะเป็นการทรมานผู้ป่วยและเป็นการเบียดเบียนสังคมอย่างยิ่ง

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 พฤศจิกายน 2552 19:41 แก้ไข: 22 พฤศจิกายน 2552 20:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

(^__^)

เรื่องผู้ป่วยหนักนี้ ด้วยให้แนวคิดกับญาติอย่างมากครับ เพราะส่วนมาก มักติดยึดกับคำว่า "ศักดิ์ศรี" ครับ

 

เกมส์นี้ห้ามคิดมากครับ

เกมส์นี้ใช้ระบบความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมครับ ถ้าคิดมากเจอทางตัน แต่ถ้าปล่อยไปแบบสบายๆ จบแบบนึกไม่ถึง

ถ้าเจอที่ยากให้ใช้วิธีกดมั่วๆ เอาครับ ห้ามคิดมาก

ฮ่าๆๆ

ในบางประเทศจะมีกฎหมายเกี่ยวกับ "การุณยฆาต" คือให้สิทธิคนไข้/ ญาติในการที่จะจบชีวิต ในกรณีที่ไม่ต้องการรับการรักษา/ ใช้เครื่องช่วยชีวิต

"การตายอย่างมีศักดิ์ศรี" สำหรับบางคนเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องของความเชื่อ หรือสิ่งยึดเหนี่ยวหรือที่เราพูดถึง "จิตวิญญาณ" หรือ spiritual

บางคนขอตายอย่างมีศักดิ์ศรี ตายก็ตาย แต่ขอกลับไปตายที่บ้าน ไม่ขอใช้เครื่องช่วยใด

แนวคิดนี้เป็นเรื่องของ "การดูแลแบบประคับประคอง" ในผู้ป่วยระยะสุดท้าย (ของโรค) หรือ palliative care ครับ

เราเอง

Ico48
Newbeeq [IP: 103.10.228.39]
02 มิถุนายน 2558 15:32
#103133

สาระทั้งนั้น สุดยอดครับ อ่านไปคิดตามไป ได้ประโยชน์มากเลย

แต่งงระบบเกมนิดหนึ่ง คือ ตอนจัดวางไพ่ในโต๊ะงานเช่น เรียง J ,10 ,9 ,8 , 7, 6, 5, 4, 3 คือมีไพ่อยู่ 9 ใบเรียงกัน ผมจะยกทั้ง 9 ใบ ไปต่อกับ Q แต่มันไม่ยอมแฮะ มันบอกว่า ย้ายได้แค่ 8 ใบ แต่พอผมเอา 3 ไปฝากที่ 4 ผมก็จะมีไพ่เรียง 8 ใบ มันกลับไม่ยอมอีก มันบอกว่า ย้ายได้แค่ 6 ใบ เอิ่มมม... ตอนนี้ยังงงอยู่ครับ

Ico48
Pukkaaom [IP: 184.22.169.18]
20 ตุลาคม 2562 06:57
#110057

งงเหมือนคุณ103133เลยค่ะ

Ico48
่jiraporn66 [IP: 27.145.185.72]
22 ตุลาคม 2562 11:17
#110079

เทคนิคต่างๆที่ทำให้คุณเล่นเกมส์ได้ง่ายขึ้น slotxo

Ico48
เมี่ยงคำจังหวัดน่านอร่อยมาก [IP: 27.145.137.253]
23 พฤศจิกายน 2562 00:45
#110323

สุดยอดบทสรุปเลยหล่ะ.มาเล่นเกมด้วยกันที่นี่ทางเข้าJoker

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.214.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ