นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4112
ความเห็น: 2

GIMP 4 > ต่อภาพแบบไร้รอยต่อ

========================================================

โหลดโปรแกรม GIMP : http://www.gimp.org/downloads/

โหลดคู่มือ : คัมภีร์ GIMP 2.7 จาก POE club  GIMP 2.6 จาก SIPA (แนะนำ 2 เล่ม นี้ เพราะเวอร์ชั่นไม่เก่ามากนัก และเนื้อหาครบถ้วน)

ขอขอบคุณทีมงานผู้จัดทำคู่มือ GIMP มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

========================================================

GIMP 4 : ต่อภาพแบบไร้รอยต่อ
หมายเหตุ : การนำภาพมาต่อกัน ควรเลือกภาพที่ใกล้เคียงกัน หรือนำมาต่อกันแล้วไม่ขัดตา ความสูงของภาพที่ต่อกัน จะเท่ากับความสูงของภาพที่สูงน้อยกว่า ส่วนความกว้างของภาพที่ต่อกัน สามารถ set ขนาดได้ตามใจชอบ(ในที่นี้เลือกคร่าว ๆ คือ ความกว้างเป็น 2 เท่า ของภาพอีกภาพ ถ้าภาพ 2 ภาพ มีความกว้างแตกต่างกันมาก ให้ปรับความกว้างให้กว้างมาก ๆ ไว้ก่อน แล้วค่อย crop ภาพทีหลังได้)

 ===========
ขั้นตอน
========
===

 1. เลือกภาพ 2 ภาพ ที่ต้องการต่อภาพขึ้นมา โดยที่ภาพทั้งสองอยู่ใน Folder เดียวกัน ... ไปที่เมนู File > Open as Layers... 2. จาก นั้นเลือกรูปภาพที่ต้องการ 2 ภาพ (เมื่อคลิกที่ภาพจะเห็นภาพในช่อง Preview ด้านข้าง)  คลิกเลือกรูปภาพรูปแรก และกดปุ่ม Crtl+คลิก เพื่อเลือกภาพที่สอง ** Ctrl+คลิก เป็นการเลือกภาพพร้อม ๆ กัน ทีละหลาย ๆ ภาพ **  (กรณีที่ภาพทั้งสองอยู่คนละ Folder จะต้องเปิดภาพ 2 ครั้ง โดยครั้งที่สองจะต้องเปิดแบบ File > Open as Layers...)

 3. จะได้ภาพ 2 ภาพ เปิดอยู่ภายใต้ไฟล์ GIMP เดียวกัน โดยแยกกันอยู่คนละ Layer 4. ขยายพื้นที่ภาพให้ความกว้างประมาณภาพ 2 ภาพที่เลือกมาต่อกันได้ ... ไป ที่เมนู Image > Canvas size เพื่อปรับขนาดของพื้นที่ภาพ 5. คลิกที่รูปโซ่ให้แยกออกจากกัน(หากแยกอยู่แล้ว ไม่ต้องคลิก) โซ่ที่ไม่เชื่อมต่อกัน จะไม่ปรับอัตราส่วนขยายหรือลดตามสัดส่วนเดิม เพราะในที่นี้เราต้องการปรับแค่ความกว้าง ไม่ต้องการปรับความสูง ... จากนั้น ปรับขนาดความกว้างของภาพเป็น 2 เท่า ของ ๆ เดิม กด Resize 6. ใช้ move tool ขยับภาพให้ภาพมาเรียงต่อกันด้านข้าง โดยให้มีพื้นที่ทับซ้อนกัน
   

 7. คลิกขวาที่ Layer ที่ต้องการเกลี่ยพื้นที่ภาพ เลือก Add Layer Mask...  กด จะปรากฏหน้าต่าง Add Layer Mask ขึ้นมา ไม่ต้องเปลี่ยนค่าอะไร กด Add

       

 8. เลือก blend tool คลิกและลากไปบนภาพบริเวณที่ต้องการเกลี่ยให้ภาพทั้งสองกลมกลืนกัน (คลิกจากขอบภาพบริเวณรอยต่อเข้าไปด้านในภาพ ในที่นี้เกลี่ยนรูปซ้าย จึงคลิกจากขอบภาพจากขวาไปซ้าย หากต้องการเกลี่ยให้กลืนกันเป็นบริเวณกว้าง ก็ลากตรงรอยต่อจากขวาไปซ้ายให้กว้างขึ้น) 9. จากภาพด้านล่าง คลิกเลือก หมายเลข 1


  Tip : หากต้องการ blend เพิ่ม คลิกหมายเลข 2  หากต้องการเลื่อนภาพ คลิกหมายเลข 1

 10. ใช้ move tool เลื่อนภาพ (ในที่นี้จับภาพด้านขวาเลื่อนไปทางซ้าย ดูจนกว่าภาพกลมกลืนไม่เห็นรอยขอบของภาพที่ไม่ได้ blend)
   

 11. ในขั้นตอนท้ายสุด ใช้ crop tool ตัดภาพ เพื่อเก็บรายละเอียด

   

 12. เมื่อเลือกพื้นที่ crop จนเป็นที่พอใจ เคาะ Enter จะได้ผลลัพธ์ดังภาพ


Tip : ซ่อนหรือแสดงขอบเขต Layer (กรอบเส้นประดำเหลืองรอบรูป) โดยไปที่เมนู View > Show Layer Boundary

------------------------------------------------------------ THE END ------------------------------------------------------------

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
คำสำคัญ (keywords): gimp  teddy  ต่อภาพ  blend
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กรกฎาคม 2557 23:29 แก้ไข: 15 กรกฎาคม 2557 00:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 akapop.t, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณค่ะ

โอ้ว ซาร่า ทำไมมันดูง่ายอย่างนี้

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.70.216
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ