นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 14704
ความเห็น: 2

GIMP 2 > ตัดภาพออกจากฉากหลังอย่างง่าย (ด้วย Scissors Select Tool)

========================================================

โหลดโปรแกรม GIMP : http://www.gimp.org/downloads/

โหลดคู่มือ : คัมภีร์ GIMP 2.7 จาก POE club  GIMP 2.6 จาก SIPA (แนะนำ 2 เล่ม นี้ เพราะเวอร์ชั่นไม่เก่ามากนัก และเนื้อหาครบถ้วน)

ขอขอบคุณทีมงานผู้จัดทำคู่มือ GIMP มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

========================================================

GIMP 2 : ตัดภาพออกจากฉากหลังอย่างง่าย (ด้วย Scissors Select Tool)
หมายเหตุ : การตัดภาพด้วย Scissors Select Tool หรือ กรรไกร เป็นวิธีที่รวดเร็ว ไม่ต้องการเก็บรายละเอียดมากนัก หากต้องการความเนี๊ยบของงาน จะมีการตัดภาพด้วยเครื่องมืออื่น ๆ ซึ่งจะนำมาแนะนำในคราวต่อไป

 ===========
ขั้นตอน
========
===
 1. เปิดไฟล์ภาพที่ต้องการตกแต่งขึ้นมา 2. ที่ Dialogs Layers คลิกขวาที่ Layer รูปภาพที่เราเพิ่งเปิดขึ้นมา เลือก Add Alpha Chanel (เพื่อเป็นการทำให้พื้นหลังมีคุณสมบัติโปร่งใส 3. เลือก Scissors Select Tool เพื่อเป็นการตัดภาพหญิงสาวออกมาจากฉากหลัง

 4. คลิกรอบ ๆ โครงของภาพหญิงสาว โดยจุดสุดท้ายของการคลิก จะต้องเป็นจุดเดียวกับจุดเริ่มต้น 5. คลิกที่ภาพหญิงสาว (พื้นที่ภายในขอบเขตการเลือก) เพื่อเปลี่ยนการตัดด้วยกรรไกร เป็นการเลือก สังเกต จะเห็นเส้นประกระพริบรอบบริเวณภาพที่เราเลือกไว้

 6. ไปที่เมนู  Select > Feather ตั้งค่า = 20 (เป็นการทำให้ขอบภาพนุ่มนวล เพื่อที่เมื่อนำไปวางไว้บนฉากหลังที่นำมาภายหลัง ภาพทั้งสองจะได้ดูกลมกลืน ไม่หลอกตา) 7. จากนั้นไปที่เมนู Select > Invert เพื่อสลับการเลือก (ต้องการเลือกภาพฉากหลังของเดิมที่เราจะตัดทิ้ง) สังเกตเส้นประกระพริบ จะมี 2 กรอบ คลุมพื้นที่ฉากหลัง 8. กดปุ่ม Delete บนแป้นพิมพ์ เพื่อเป็นการลบฉากหลังทิ้ง จะได้ผลลัพธ์ดังภาพ (พื้นหลังกลายเป็นภาพตารางสี่เหลี่ยม แสดงความโปร่งใส) 9. เปิดภาพที่จะทำเป็นฉากหลังขึ้นมา 10. กด Ctrl+A (เพื่อเป็นการเลือกพื้นที่ทั้งหมด) และกด Ctrl+C (เพื่อคัดลอก)
  จากนั้นปิดภาพที่จะทำเป็นฉากหลัง โดยไม่ต้อง save

 11. ไปที่เมนู Edit > Paste As > New Layer 12. จะได้ภาพฉากหลังมาอยู่ในไฟล์เดียวกับภาพหญิงสาว โดยอยู่ใน Layer ใหม่อีก Layer 13. ภาพฉากหลังที่นำมา อาจมีขนาดไม่พอดีกับภาพหญิงสาว เพื่อปรับขนาด คลิกเลือก Scale tool  

 14. คลิกที่ภาพฉากหลัง (จะมีหน้าต่างเล็ก ๆ ขึ้นมา ไม่ต้องสนใจ) ให้ปรับขนาดภาพโดยดึงที่บริเวณสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่มุมหรือด้านข้างของกรอบ Scale เมื่อปรับภาพฉากหลังจนเป็นที่พอใจแล้ว คลิกที่ปุ่ม Scale ของหน้าต่าง Scale ที่ขึ้นมาตอนเลือกเครื่องมือ 15. ตอนนี้ได้ขนาดภาพฉากหลังตามต้องการแล้ว แต่จะเห็นว่าภาพฉากหลังบังภาพหญิงสาวอยู่ ... ให้ไปที่ Dialogs Layers ใช้เม้าส์จับกรอบภาพเล็ก ๆ ของ Layer ฉากหลัง สลับมาไว้ด้านล่างของ Layer หญิงสาว 16. ตอนนี้จะได้ภาพตามต้องการแล้ว แต่เพื่อตกแต่งขอบภาพโดยรวมให้สวยงาม ให้ใช้ Crop tool ตัดขอบภาพเพื่อเก็บรายละเอียดอีกครั้ง (จะเห็นว่าบริเวณขอบภาพด้านล่างของภาพหญิงสาวหายไปบางส่วน เนื่องจากตอนใช้ Scissors Select Tool และ Feather)

    

 17. ภาพเสร็จสมบูรณ์

   

------------------------------------------------------------ THE END ------------------------------------------------------------

แหล่งอ้างอิง : คลิก

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กรกฎาคม 2557 13:03 แก้ไข: 13 กรกฎาคม 2557 20:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 akapop.t, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ต้องลงโปรแกรม แล้วติดตามบันทึกชุดนี้เสียแล้ว มีที่เรียนกราฟฟิคไม่เสียค่าหน่วยกิจแล้ว อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

อิ ๆ มามะ ปูเสื่อรอได้เลยน้องสองใย มาศึกษาไปพร้อม ๆ กัน

วันนี้ up บันทึกอย่างทุลักทุเลหน่อย เพราะว่า เราเตอร์ ของ ม.อ. มีปัญหา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.182
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ