นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทา ยุ
Ico64
ทวีพงษ์ ยุนุ๊

กองกิจการนักศึกษาวิทยาเขตปัตตานี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2450
ความเห็น: 12

หนุ่มสาวเอ๋ย…สิ่งควรรู้ ตอน นักศึกษา ม.อ. กับการรู้ทันเรื่องเพศศึกษา

สังคมไทยยังเป็นสังคมที่ปิดในเรื่องเพศศึกษา จึงยังมองว่าเรื่องเพศศึกษาเป็นเรื่องที่ยังน่าอายอยู่
 

วานนี้เป็นอีกวันหนึ่งครับ ที่ทางเราได้จัดโครงการหนุ่มสาวเอ๋ย...สิ่งควรรู้ ขึ้นมา  ทางงานบริการและสวัสดิการนักศึกษา  โครงการจัดตั้งกองกิจการนักศึกษา  ได้จัดโครงการลักษณะนี้ขึ้นมาทุกปี  โดยแต่ละปีเราจะจัดแต่ละเรื่องไป ที่มีความเกี่ยวข้องกับนักศึกษาโดยตรง 

ซึ่งในปีนี้เราได้จัดในชื่อตอนที่ว่า  นักศึกษา  ม.อ. กับการรู้ทันเรื่องเพศศึกษา  สาเหตุที่ปีนี้เราได้จัดในหัวข้อดังกล่าว  เพราะเรื่องเพศศึกษาถือได้ว่าเป็นอีกนโยบายหนึ่งของทางคณะกรรมการการอุดมศึกษา ที่ลงมายังนักเรียนนักศึกษาและสถาบันศึกษาทั่วประเทศ  และวันนี้ถือได้ว่าเป็นวันที่ดีครับ ที่ทางมหาวิทยาลัยเราได้นำโครงการนี้มายังนักศึกษา  ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเองได้ตระหนักและเห็นความสำคัญในเรื่องของเพศศึกษา  เพื่อให้นักศึกษาได้ใช้ชีวิตวัยรุ่นอย่างมีความระมัดระวัง  ทั้งในเรื่องของการเรียนและการคบเพื่อนรวมถึงการวางตัวกับเพื่อนต่างเพศ 

เพราะปัจจุบันนี้การใช้ชีวิตในวัยรุ่นของเด็กไทยเราอยู่ในภาวะที่เป็นห่วงครับ  เมื่อผลวิจัยออกมาว่า เด็กไทยเราเริ่มมีเซ็กเฉลี่ยอายุน้อยที่สุดในโลก นี้คือข้อมูลที่น่าเป็นห่วงครับ

 • สังคมไทยเป็นสังคมที่มีวิถีในการดำรงชีวิตอย่างมีเรียบง่าย 
 • สังคมไทยเป็นสังคมที่มีวัฒนธรรมอันดีงาม 
 • สังคมไทยเป็นสังคมที่อ่อนน้อมถ่อมตน ออมชอมซึ่งกันและกัน 
 • สังคมไทยเป็นสังคมที่มีความเมตตา เอื่อเฝื่อ เผือแผ่ 
                   แต่สังคมไทยยังเป็นสังคมที่ปิดในเรื่องเพศศึกษา  จึงยังมองว่าเรื่องเพศศึกษาเป็นเรื่องที่ยังน่าอายอยู่  การใช้ชีวิตของวัยรุ่นไทยในเรื่องเพศศึกษารวมถึงการวางตัวต่อเพศตรงข้าม จึงอยู่ในทางที่ไม่เหมาะสม  หรือไม่ถูกต้อง  จนนำไปสู่การใช้ชีวิตโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์  นำมาสู่ปัญหาสังคมอย่างในปัจจุบัน
หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 มกราคม 2551 13:09 แก้ไข: 30 มีนาคม 2556 13:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

     ดีเนอะ นาย ทายุ ได้เอางานที่ทำมาเขียนบันทึก ต้องตรงตามวัตถุประสงค์ของ share แน่ๆเลย

     จากที่อ่าน ดีใจจังที่สถาบันนึงของสังคม ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะสังคมจริงๆ ยังปิดอยู่สำหรับประเด็นนี้ แล้วถ้าเด็กๆ ไม่มีความรู้ ก็จะดำรงตนอยู่บนพื้นฐานของความเสี่ยง  ดีแล้วที่กองกิจการนักศึกษา ดูแลนักศึกษาในเรื่องนี้

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

นอกจากรับรู้ว่ามีโครงการนี้แล้ว..พี่อยากรู้กระบวนการด้วยน่ะจ้ะ ว่าจัดกันยังไง มีกิจกรรมที่สร้างการเรียนรู้เรื่องดังกล่าวได้ยังไงบ้าง..เพราะว่าพี่ว่าเรื่องนี้ก็เป็นประเด็นสำคัญที่ควรต้องจัดให้มีการเรียนรู้ที่ถูกต้อง..ถ้าทา ยุ เล่าไว้ จะได้เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ ที่อยากจะนำไปจัดบ้างน่ะจ้ะ..

เห็นน้องทายุ ให้ความสำคัญกับนักศึกษามากขนาดนี้ รู้สึกดีมากเลยค่ะ  ไม่ทราบว่า ในแวดวงคนทำงานกิจการนักศึกษา มีการพบปะ พูดคุย (F2F) ในเรื่องนักศึกษาบ้างหรือเปล่าคะ  อยากให้เอามาเล่าสู่กันฟังบ้างค่ะ  ขอบคุณค่ะ

 

เดี๋ยวนี้เด็กรู้มากกว่าเราอีก..บางครั้งก็รู้มากกว่าวิทยากร ประมาณว่าปฏิบัติคล่องแต่บกพร่องเรื่องทฤษฎีเลยมีปัญหาตามมาให้เราแก้มากมาย....

สรุปว่าเรื่องนี้มีหลักการใหญ่ๆ 2ประการคะ..

1.นศ.ที่ไม่เคยมีเซ็กส์ให้ no sex ต้องสอนวิธีการปฏิเสธผู้ชายที่มาอ้อนออนขอร้องเพื่อจะมีsexด้วย และต้องสร้างให้นศ.รู้ว่าอะไรคือคุณค่าของตัวเอง...เพราะนศงบางคนคิดและรู้สึกว่า การที่ผู้ชายขอมีอะไรด้วย..นั่นคือคุณค่าที่ผู้ชายยอมรับ ซึ่งถือว่าผิดอย่างแรง

2.นศ.ที่มีsexแล้วให้ safe sex คะ..อันนี้ต้องสู้กับค่านิยมของ นศ. อย่างแรง...บอกแล้วว่า นศ.ส่วนใหญ่ปฏิบัติคล่องแต่บกพร่องเรื่องทฤษฎี

ขอบคุณมากเลยที่ช่วยกันทำเรื่องนี้..พี่ดวงเลยคิดออกอีกเรื่องเลยว่าจะเขียนเรื่องนี้สักที  รออ่านนะจ๊ะ

ครับถ้าเด็ก ๆ ไม่มีความรู้ ก็จะดำรงตนอยู่บนพื้นฐานของความเสี่ยง

 • ขอบคุณครับคุรนู๋ตาล

ขอบคุณครับพี่ Kon1Kon 

ในรูปแบบของการจัด เราได้เชิญคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้มาให้ความรู้ครับ ซึ่งได้จัดอบรมขึ้นทั้งวัน โดยเน้นการจัดทำกิจกรรมร่วมกันไปพร้อม ๆ กับการบรรยายครับ โดยเน้นกิจกรรมที่สร้างการเรียนร่วมกันระหว่างกลุ่ม เช่น

 • ทางทีมงานได้ให้รูปภาพมาด้วยกัน 4 ภาพครับ แล้วจากนั้นให้เรียงลำดับภาพที่เป็นขั้นเป็นตอน (ภาพผู้ชายผู้หญิงพบกันในงานสังค์สรร,คุยโทรศัพท์กันระหว่างชายหญิง,นัดพบกันให้ของขวัญ,แล้วนัดไปเที่ยวกัน) หลังจากนั้นให้นักศึกษาต่อยอดว่าในภาพถัดไป 5,6,7 จะเป็นอย่างไร เพื่อทดสอบความคิดของนักศึกษาแต่ละกลุ่มว่านักศึกษาส่วนใหญ่คิดและจินตนาการอย่างไร  ปรากฏว่าทุกกลุ่มคิดในลักษณะที่เหมือนและคล้ายกันครับ คือ ภาพถัดไปจะต้องมีเซ็กต์ด้วยกัน เมื่อท้องต้องไปทำแท้ง เพราะผู้ชายไม่รับผิดชอบ (บางกลุ่มก็รู้จักป้องกัน) และอีกหลาย ๆ คำตอบ  แต่ส่วนใหญ่จะจบลงที่ด้วยการมีเซ็ก
 • และให้นักศึกษาระดมความคิดว่าจะสามารถป้องกันได้อย่างไร  ทั้งนี้เพื่อต้องการทราบว่านักศึกษาเหล่านั้นเขาคิดอะไร เขาต้องการอะไร และต้องการอย่างไร 
 • หลังจากระดมความคิดและเราได้คำตอบจากนักศึกษาในลักษณะที่แบ่งได้เป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่ต้องการมีเซ็กกับคนรัก (โดยวิธีที่ป้องกันและไม่ป้องกัน) กับกลุ่มที่ยังไม่พร้อมและมองว่าไม่สมควร  เพื่อนำมาวิเคราะห์เป็นข้อ ๆ และพร้อมกับบรรยาย ในลักษณะที่เปิดใจ ในแต่ละข้อที่เราค้นพบในนักศึกษาเหล่านั้นครับ...

และในช่วงบ่าย...

 • เราได้จัดทำคำถามขึ้นมา 18 ข้อเป็นคำถามที่หลายๆ คนมักไม่กล้าถาม แล้วทำเป็นช่อง ๆ 18 คำถาม 18 ช่อง  และให้นักศึกษาวิ่งไปถามเพื่อน ๆ  ว่าคำถามที่ถามไปนั้นใช่หรือไม่ใช่(พร้อมกับลงชื่อเพื่อนในช่องที่เราไปถาม) โดยให้ครบทั้ง 18 ช่อง ตามเวลาที่กำหนด)  เกมส์นี้เราเรียกว่า เกมส์บิงโก้ครับ เป็นเกมส์ง่ายๆ ทั่วไป
 • หลังจากครบ 18 ช่องแล้ว ก็ให้นักศึกษาเขียนชื่อตัวเองลงในกระดาษ แล้วหย่อนใส่ลงไปในกล่อง  ก็จะทำการจับชื่อขึ้นมา ถ้าตรงกับชื่อใครที่เราไปถามก็ให้ขีด เมื่อใครบิงโก้แล้ว (ก็จะให้รางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ) แล้วถามเขาว่าอยากรู้ข้อใหน โดยให้คนที่เขาไปถามเป็นคนตอบครับ ว่าเขาคิดอย่างไร แล้วให้หมอเป็นคนตอบเสริม และเล่นไปเรื่อย ๆ  จนครบ 18 คำถามที่ทุกคนอยากรู้ครับ ที่เล่นเกมส์นี้เพื่อลดช่องว่างให้เขากล้าถามและกล้าตอบมากขึ้น และได้ข้อมูลที่ค่อนข้างเป็นจริง
 • เมื่อรวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดจากตัวนักศึกษา  คุณหมอจึงบรรยายสรุปในสิ่งที่ทุกคนต้องการ ทั้งในสิ่งที่รู้และไม่รู้ เพื่อเป็นสิ่งที่ให้นักศึกษาได้นำไปปรับใช้และปฏิบัติต่อไป

นอกจากสิ่งดังกล่าวแล้ว ก็ได้มีอุปกรณื อวัยวะจำลองมาให้นักศึกษาได้สัมผัสเรียนรู้กันด้วยครับ

ต้องขอบคุณพี่ Kon1Kon  ครับ

ถ้าเป็นไปได้ เดี่ยวอาจจะต้องเอาคำตอบนี้ไปลงเป็นอีก 1 บันทึกครับ

     ไม่ใช้ผมคนเดียวหรอกคับ  คุณพี่เจนวดี  คนทำงานด้านกิจการนักศึกษา ทุกคนเห็นความสำคัญและให้ความสำคัญกับนักศึกษาทุกๆ คนครับ 

 • ขอบคุณครับพี่

ใช่ครับ พี่ดวง เด็กบางคนรู้มากกว่าเราอีกครับ

 • ขอบคุณครับพี่ดวง
 • แล้วผมจะรออ่านบันทึกของพี่ครับ

ทา ยุ ..

 • กระบวนการที่บันทึกไว้มีประโยชน์จริงๆ  พี่ได้ไอเดียในการไปใช้กับกิจกรรมการสร้างกระบวนการเรียนรู้อื่นๆ ของพี่อีกเยอะเลย..
 • พี่กำลังจะบอกอยู่พอดีว่า คำตอบของ ทา ยุ ควรค่ากับการเป็นบันทึกอีกบันทึกนึงเลยจ้ะ
 • และขอบคุณมากๆ นะ ที่แบ่งปันสิ่งดีๆ มา..มีประโยชน์มากจ้ะ..
 • ^_^
 • เพิ่มเติมช่วยตอบคำถามคุณPค่ะ
 • ปีนี้เราจัดกิจกรรมนักศึกษารวมกันในภาพรวม 5 วิทยาเขตค่ะ ไม่ว่าโครงการหอพักสัญจร โครงการสัมมนากรรมการหอพักปลายเดือนนี้ที่เขตการศึกษาสุราษฎร์ค่ะ

พี่ Kon1Kon

ขอบคุณครับพี่

 

พี่อัมพร

ขอบคุณมาก...เลยครับพี่ที่ช่วยตอบคำถาม

ได้อ่านแล้วครับพี่อัมพร

 • ขอบคุณมากเลยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.107.166
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ