นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทา ยุ
Ico64
ทวีพงษ์ ยุนุ๊

กองกิจการนักศึกษาวิทยาเขตปัตตานี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1434
ความเห็น: 8

เสนห์...เมืองลุง

ตึกรา บ้านช่อง ไม่ได้แข่งขันกันเพื่อความโดดเด่น แต่เน้นที่ความเรียบง่ายท่ามกลางธรรมชาติ ห้อมล้อมด้วยต้นไม้ ภูเขา แลดูสวยงามสบายตา
          ผมไม่ทราบหรอกครับว่า เสน่ห์เมืองพัทลุงมีอะไรบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่ผมได้รับและสัมผัสมันได้เมื่อมาถึงพัทลุง  นั้นคือ รอยยิ้ม  ความเป็นมิตร  สุภาพ และเรียบง่าย

               

           ตลอดระยะทางที่นั่งรถมา ผมไม่แน่ใจว่าผมหลับไปตอนใหน รู้สึกตัวอีกครั้งหนึ่งก็ตอนที่ย่างเข้าสู่เมือง (ทำให้ผมพลาดกับการได้สัมผัสเส้นทาง สภาพแวดล้อม บรรยากาศ วิถีชีวิตของคนข้างทาง ทั้ง 2  ฝั่งตลอดของการเดินทาง)

               

          บ้านเรือนสลับกับต้นไม้ ภูเขา และผู้คนที่สัญจรไปมาตามข้างทาง เป็นวิถีของการใช้ชีวิตที่หลอมรวมกับธรรมชาติ ดูสวยงาม  ยามมองผ่านเลนส์กระจกรถ ที่แล่นผ่านไป 2 ริมข้างทาง

               

          ตึกรา บ้านช่อง ไม่ได้แข่งขันกันเพื่อความโดดเด่น แต่เน้นที่ความเรียบง่ายท่ามกลางธรรมชาติ ห้อมล้อมด้วยต้นไม้ ภูเขา แลดูสวยงามสบายตา

               

          เมื่อพูดถึงพัทลุง...ผมมักจะนึกถึงเพื่อนคนหนึ่งครับ ตอนที่เรียนอยู่ด้วยกัน ซึ่งมาจากพัทลุง ตอนนั้นกำลังจะเข้า เซเว่น ด้วยกันครับ และบังเอิญเพื่อนผมถอดรองเท้าก่อนเข้า เซเว่น ครับ ที่ผมยกตัวอย่างนี้ขึ้นมา ผมไม่ได้ดูถูกคนพัทลุง และไม่ได้ต้องการจะบอกว่าคนพัทลังเชย...แต่ผมต้องการที่จะบอกว่า นี้อาจจะเป็นจิตสำนึกของคนสุภาพ อ่อนน้อมถ่อมตน และความเกรงใจที่ติดตัวมาของคนพัทลุงครับ

               

           ความสวยงามของเมืองพัทลุง ที่ก่อตัวเรียงรายขึ้นอย่างเรียบง่ายห้อมล้อมด้วยธรรมชาติ ภูเขาที่สร้างเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน  ผสมผสานด้วยวิถีเก่าและใหม่ ที่ยังคงเอกลักษณ์ บวกกับความเป็นมิตร  สุภาพ  อ่อนโยน และเรียบง่าย ของพี่น้องชาวพัทลุง ทำให้ผมหลงใหลต้องหยุดพักค้างคืนที่นี้...

                                                                                                                                        ทา ยุ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 มกราคม 2551 15:16 แก้ไข: 09 มกราคม 2551 15:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ที่แน่ ๆ ขาหมูอร่อยมาก ขอบอก

     พัทลัง  -->  พัทลุง  อิ อิ  แอบจับผิดนายทายุ

     ที่สถาบันของนู๋ตาลวันนี้พี่ๆเค้าไปลงพื้นที่กันที่ชุมชนบ้านตะโหมด ที่ทราบมาก็เป็นชุมชนเข้มแข็ง แต่ภาพที่พี่ๆไปเก็บมาแล้วให้นู๋ตาลดู มันต้องเป็นสถานที่ที่สะอาด สงบ และมีความน่ารักซ้อนอยู่ มีโอกาสได้ไปเองเมื่อไรจะรีบกลับมาเล่านะคะ

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

P  เผอิญ  ผมทานไม่ได้ครับ  เลยไม่ได้ลิ่มรสชาติมันเลย

  • ขอบคุณครับ

    P  ฮึ ฮึ ..ขอโต๊..ด 

ขอให้มีความสุขกับการลงพื้นที่น่ะครับ

อย่าลืมแวะไปทะเล ลำปำ นะคะ และสะพานที่ยาวที่สุดที่พัทลุง เชื่อมต่อระหว่าง พัทลุง กะ ระโนด

หากไปตะโหมด ร้อนๆ อย่างนี้ ก็ น้ำตกหม่อมจุ้ย จ้า ขอแนะนำ 

        ได้แวะเวียนไปแล้วครับคุณ DaDa  บรรยากาศดี และสวยมากครับ ไข่ปลาทอดก็อร่อย แล้วจะภิรมภ์มากถ้าได้ชมบรรยากาศพร้อมพกไข่ปลา 1 ถุง  ติดใจในบรรยากาศก็เลยแวะพักที่ ลำปำ รีสอร์ท  1  คืน ครับ

(ตามมาเก็บตกบันทึกน้องเรา) 

ถ้าทา ยุ แวะเวียนไปอ่านบันทึกเกี่ยวกับงานวิจัยของพี่ก็จะพบว่าพี่ก็ปลื้มกับชุมชนพัทลุงมากๆ เลยเช่นกัน พื้นที่วิจัยของทีมเรา มีทั้ง ตะโหมด กงหรา และลำสินธุ์ พัทลุงทั้งสามพื้นที่จ้ะ..เรามีความประทับใจมากมายกับชาวบ้าน หรือที่จริงตอนนี้ก็เปรียบเสมือน ญาติผู้ใหญ่ของเราที่นั่น...แค่เอ่ยชื่อ ก็นึกถึงแต่สิ่งดีๆ เสมอเลยจ้ะ..

Ico48
moojames [IP: 192.168.100.112]
16 มกราคม 2552 00:02
#40112

สาหวัดดีค่ะพี่ๆๆๆ

หนูขอแสดงความคิดเห็นด้วยคนนนะค่ะ  น้องชื่อเจมสืค่ะเรียนอยุ่ มอ. หาดใหญ่ค่ะ  เห็นพี่ๆๆไปเที่ยวตะโหมดกันแล้วมาแล้วนำความรู้เกี่ยวกับบ้านตะโหมดให้บุคคลอื่นรับรุ้ น้องมีความภาคภูมิใจมากที่พี่ๆนำเอาสิ่งดีๆของตะโหมดมาเล่ากัน  น้องเป้นเด็กในพื่นที่ค่ะ เป็นเด็กตะโหมดโดยกำเหนิดค่ะ

พอดีเข้ามาหาเนื่อที่จะเขียนรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับชุนชนตะโหมดค่ะ

เลยเห็นพี่ๆเขียนว่าตะโหมดน่าอยุ่

ขอเชิยชวนมาเที่ยวตะโหมดกันมากๆๆนะคะ

 

ขอบคุณค่ะ

จากเด็กหน้าวัด 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.107.166
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ