นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทา ยุ
Ico64
ทวีพงษ์ ยุนุ๊

กองกิจการนักศึกษาวิทยาเขตปัตตานี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1969
ความเห็น: 3

ล่าหอยเสียบ

เสียงยอดสนพัดปลิว โอนเอนตามเสียงลม สลับกับเสียงคลื่นที่ซัด สาดขึ้นฝั่งเป็นจังหวะ แลทอดออกไปตามแนวชายฝั่งไกลโพ้น เห็นผู้คนนั่งเรียงรายชอนหาหอยกันอย่างสนุกสนาน

“...ไปหาหอยดีหว๋า”

 

          เสียงดังมาจากข้างบ้านเป็นเสียงของโต๊ะจิ  (โต๊ะจิ คือ น้องสาวของย่า)  ที่เพิ่งตื่นจากการนอนพักผ่อนตอนเที่ยง เพื่อชวนกันไปหาหอย การหาหอยเสียบนั้นจะอยู่ในช่วงของเดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม ของทุกๆ ปี ถือได้ว่าเป็นอาชีพเสริมของชาวบ้านหลังจากทำสวน และออกทะเล (ทำประมง) หาปลา ใครจะอดใจไหวเพราะหอยเสียบกิโลละ 70 บาท เชียวแนะ

          โต๊ะจิ เวาะ นิ บัง  พร้อมด้วยลูกหลาน แต่งตัวกันเสร็จสัพ คว้าที่ชอน (ชอน คือ ที่ตักหอย) สะพายหลังคนละอัน บ้างก็สองอัน ตามแต่ละคนต้องการ เจ้าตัวเล็กก็มาปลุก ชวนผม ไปชอนหอยด้วยกัน  นานแล้วด้วยสิ ที่ไม่เคยได้ออกไปหาหอยเหมือนเมื่อตอนเด็ก เห็นทุกคนสนุก ก็เลยลุกขึ้นแต่งตัว พร้อมคว้าเอามอเตอร์ไซต์คันเก่าของพ่อที่เติบโตพร้อมกันมาเกือบตลอดอายุ 29 ปี กว่า เสียงดัง พปร๊อง          พปร๊อง ๆ  ตามอายุที่โรยราของมัน ในรุ่นซูซูกิ อาซี ที่ปัจจุบันไม่มีให้เห็นแล้ว หลายคนขอซื้อ แต่บอกพ่อว่าอย่าขาย เก็บมันไว้เป็นอนุสรณ์ ว่าคันนี้แหละ ที่พ่อพอตื่นขึ้นมาใช้มันกรีดยางเพื่อส่งผมและน้องอีก 2 คน จนจบปริญญา

 

          ...เสียงยอดสนพัดปลิว โอนเอนตามเสียงลม สลับกับเสียงคลื่นที่ซัด สาดขึ้นฝั่งเป็นจังหวะ แลทอดออกไปตามแนวชายฝั่งไกลโพ้น เห็นผู้คนนั่งเรียงรายชอนหาหอยกันอย่างสนุกสนาน ได้เวลาที่ทุกคนพร้อมกันลงหาหอยตามที่ตั้งใจ หอยเสียบจ๋า เจ้าอยู่ไหน

 

          หอยเสียบ  เป็นหอยทะเลที่มีเปลือกแข็ง รูปทรงคล้ายสามเหลี่ยมซึ่งมีมุมโค้งมน บนเปลือกมีเส้นแสดงการเจริญตามความยาวของลำตัว ส่วนมากมักมีสีเหลืองอ่อนเป็นพื้นและมีน้ำตาลคาดเป็นเส้นหรือเป็นแถบกระจายอยู่ทั่วไป แต่ละตัวจะมีลวดลายสีสันต่างกันเป็นตามแหล่งที่อยู่อาศัย  

          ลักษณ ตามที่นักวิชาการได้ศึกษา และบอกไว้ว่า เป็นหอยที่มีฝาเปลือกสองชิ้นประกบกัน ไม่มีหัวใจ ขากรรไกรและลิ้น ขนาดตัวที่สมบูรณ์ที่สุดความกว้างของปากหอยประมาณ ๒  เซนติเมตร ถึง ๒.๕ เซนติเมตร จะฝังตัวอยู่ในทราย บริเวณที่มีเขตน้ำขึ้นลง พบทั่วไปตามชายหาด จึงเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "หอยทราย" หรือ "หอยสองฝา"

 

          ผมเลือกที่จะจับเฉพาะตัวใหญ่ครับ ถ้าได้ตัวเล็กผมจะปล่อย มีคนถามว่าปล่อยทำไม จะได้ให้มันเติบโตขึ้นมากกว่านี้ และราคาจะดีกว่า วันนั้นผมจับได้ 2 โลกว่าครับ มีคนขอซื้อให้ราคาที่ดี แต่ผมไม่ขายขอเก็บไว้กินเองดีกว่า สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายวิธีครับ แล้วแต่ใครจะชอบอย่างไร เช่น

          ๑.      หอยเสียบผัดฉ่า ใบโหรพา

          ๒.      หอยเสียบต้มหวาน

          ๓.      หอยเสียบดองเค็ม หรือจะต้มน้ำปลา ฯลฯ

ก็เลยใช้ช่วงเวลาอย่างนี้ พักผ่อนไปในตัวครับ หวนคิดถึงภาพเก่าๆ ที่เมื่อครั้งเคยวิ่งเล่น จับปู หาหอย ตามชายเลยามเพลาพระอาทิตย์อัสดง มันชวนให้น่าภิรมย์เสียนี้กระไร

 

...หรือนี้ คือ อีกหนึ่งวิถีชีวิตของคนติดทะเล ที่มีผู้คนเคยกล่าวว่า  “อยู่ทะเล ไม่มีวันอด” และมันคงเป็นจริงอย่างว่านั้น ถ้าหากวันนี้เรากับทะเลเป็นหนึ่งเดียวกัน ช่วยกันปกป้องทะเลบ้านเราให้มีความอุดมสมบูรณ์คงอยู่กับลูกหลานต่อไป อย่างเช่นชนรุ่นก่อนส่งมาถึงชนรุ่นเราในวันนี้...

 

                                                                                                ทา ยุ


หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): ฟ้าเดียวกัน สะกอม
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 เมษายน 2556 09:24 แก้ไข: 03 เมษายน 2556 09:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ศัพท์ทางเทคนิค

"หอยสองฝา" เป็น class หนึ่งของ "หอย" (Mollusca) หรือคือ class Bivalvia หอยกกลุ่มนี้จะมี ๒ ฝา หรือเรียกว่า "หอย ๒ ฝา" (Bivalve)

จำได้ว่าเวลาไปเดินเล่นที่หาดสมิหลาสงขลา จะใช้เท้าคุ้ย ๆ ทรายก็จะเจอหอยเสียบ แต่ปัจจุบันคงไม่เจอแล้ว ทั้งหาด (ทราย) ทั้งหอย (เสียบ) หายเกลี้ยง

เมื่อสักประมาณ ๓ ปีก่อนเคยไปเดินแถว ๆ หาดสะทิงพระยังเห็นชาวบ้านมาเดินเก็บหอยเสียบกันอยู่ครับ

เราเอง

Ico48
ทา ยุ (Recent Activities)
03 April 2013 13:04
#86243

ขอบคุณครับ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

เมื่อวานได้กลับไปบ้าน

หอยเสียบดองเค็มของผม ทานได้แล้วครับ อิอิ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.22.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ