นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทวาทศ
Ico64
ทวาทศ สุวรรณโร
นักประชาสัมพันธ์ ชำนาญการ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1341
ความเห็น: 1

หรือความเชื่อมั่นจะคืนมา

เมื่อกลางเดือนพฤษภาคม ผมไปเห็นข่าวประชาสัมพันธ์ในเว็บไซต์ ของ ม.นเรศวร เรื่องที่คณะพยาบาลของเขามีคนสมัครมากที่สุดในภาคเหนือ ในการรับด้วยระบบ admission ครั้งล่าสุด 

ที่จะเขียนนี้ไม่ได้เกี่ยวกับคณะพยาบาลของเรา แต่ในข่าวเดียวกันที่มีผู้นำขึ้นเว็บที่เกี่ยวกับการศึกษา มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติม พาดพิงถึง ม.อ. ว่า admission ครั้งนี้ มีคนเลือกเรามากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจาก ม.เกษตร โดยมีผู้สมัคร 29135 คน และผ่านการคัดเลือก 5848 คน โดยบอกว่าข้อมูลมาจาก สกอ. 

แต่ผมเข้าไปหาในเว็บ สกอ. แล้วไม่เห็นข่าวนี้  อย่างไรก็ตามผมเคยทราบว่าไม่มีการประกาศลำดับ ม. ยอดนิยมมาหลายปีแล้ว เพราะจำนวนรับแต่ละแห่งไม่เท่ากัน แต่สามารถเช็คจำนวนแบบไม่เป็นทางการได้ 

ถ้าหากดูจากจำนวนรับแล้วคงไม่น่าตื่นเต้น เพราะเรารับ น.ศ.จำนวนมากเป็นอันดับ 2 ย่อมจะมีคนเลือกเป็นอันดับ 2 อยู่แล้ว

แถมมีคนเข้ามาแสดงความเห็นเรื่องอัตราการแข่งขัน ซึ่งของเราแข่งกันประมาณ 1ต่อ 5 

แต่ที่น่าคิดคือ 5 ปีที่ผ่านมา เราเคยตกไปอยู่อันดับ 7 หรือ 8 ด้วยซ้ำไป 

ในความรู้สึกส่วนตัว คิดว่าแม้สถานการณ์ภาคใต้จะคงระดับของมันอยู่เช่นนี้ แต่ความเชื่อมั่นของคนทั่วไปต่อ ม.อ. เริ่มกลับคืนมา จนทุกวิทยาเขตรู้สึกได้  โดยดูจากคะแนน admission และ จำนวนนักศึกษาใหม่ 

เมื่อระหว่าง 29 มิย.- 3 กค. ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยได้ยกขบวนกันไปจัดประชาสัมพันธ์และแนะแนวการศึกษาต่อใน 5 จังหวัดภาคใต้ คือ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต ตรัง และนครศรีธรรมราช  ที่ว่าเป็นขบวนเพราะไปกัน 28 คณะ ทุกวิทยาเขต

ไปที่ไหนนักเรียนจะได้เห็นทั้งรถบัส 5 คันและรถตู้อีก 5 คัน ของเราจอดเรียงรายอยู่ พร้อมทีมงานอีกกว่า 150 ชีวิต 

ทุกคนที่ไปร่วมงานบอกว่า ตั้งแต่จัดงานนี้มา 10 ปี ครั้งนี้มีจำนวนโรงเรียน และ นักเรียนเข้าร่วมมากที่สุด แม้แต่ชุมพรซึ่งเคยตั้งเป้าหมายไว้ไม่เกิน 700 คน เพราะสามารถไปเรียนกรุงเทพได้สะดวกกว่า แต่มีนักเรียนเข้าร่วมถึงกว่า 1,000 คน นครศรีธรรมราช มีถึง 1,500 คน รวมทั้ง 5 จังหวัดประมาณ 6,000 คน ซึ่งมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 2,000 คน 

นักเรียนมีความสนใจคณะต่างๆ มากขึ้น ภาพของการซักถามตามซุ้มคณะมีมากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่หยิบเอกสารแล้วเดินจากไปแต่เพียงอย่างเดียว 

เราคงบอกไม่ได้ว่าเขาเหล่านั้นจะเลือกเราหรือเปล่า แต่การที่หลายโรงเรียนอุตส่าห์นำเด็กมาจากต่างอำเภอ และบางแห่งถึงกับข้ามจังหวัดเพื่อมาพบกับเรา และมีจำนวนโรงเรียนเพิ่มขึ้นนั้น ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีสำหรับปีถัดไป 

ปีที่แล้วตอนประกาศผลรับตรงฯ โรงเรียนที่นักเรียนสอบได้ที่เรามากที่สุด 10 อันดับแรก กับ โรงเรียนที่นักเรียนยืนยันสิทธิ์เข้าเรียนที่เรามากที่สุด 10 อันดับแรก เป็นคนละโรงเรียนกัน  

 ปี 2553 ชื่อซ้ำกันบ้างสัก 2-3 โรงเรียนก็ยังดีครับ

Sections: ประชาสัมพันธ์
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 04 July 2009 23:25 Modified: 05 July 2009 10:02 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เล่าเรื่องบรรยากาศที่ไป Road Show มาให้อ่านบ้างสิครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.66.86
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ