นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นู๋ตาล
Ico64
รุจิเรจ ไตรภูมิ
นักวิชาการอุดมศึกษา
สถาบันสันติศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

อ่าน: 2354
ความเห็น: 11

ความเป็นมาและสถานที่ตั้ง

สถาบันสันติศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

     จากบันทึก จะได้รู้จัก "สถาบันสันติศึกษา" กันมากขึ้นแล้ว นู๋ตาลก็ขอแนะนำ "สถาบันสันติศึกษา" กันต่อเลยนะคะ เพื่อไม่ให้ พี่แน็กเก็ตของเรา รอนานไปกว่านี้

     และจากที่พี่ มยุรี ถามไว้ว่า "สถาบันนี้ตั้งอยู่ ณ ที่ใด" นู๋ตาลเลยขอประกาศเลยว่า ปัจจุบัน สถาบันสันติศึกษาตั้งอยู่ที่ สำนักงานอธิการบดี ชั้น 3 ตรงข้ามกองแผนงาน โดยสถานที่นี้ เป็นการขอใช้ห้องเก็บของของกองแผนงานมาจัดเป็น office เล็กๆ แต่ก็มากมายไปด้วยความอบอุ่นทั้งจากภายในห้องเอง และความอบอุ่นจากกองแผนงานคะ

     นู๋ตาลขอเล่าความเป็นมาแบบย่อๆ ของสถาบันสันติศึกษานะคะ   -->  สถาบันสันติศึกษา  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2547  โดยการเสนอแนะของ ศ.นพ.ประเวศ  วะสี   ศ.ดร.เอกวิทย์  ณ ถลาง  และคุณโสภณ  สุภาพงษ์  ในฐานะกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ  และการนำของ  รศ.ดร.ประเสริฐ  ชิตพงศ์  อธิการบดีในสมัยนั้น  และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย  เพื่อสร้างองค์ความรู้ในกระบวนการแก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยสันติวิธีในท้องถิ่นภาคใต้  สร้างผู้เชี่ยวชาญที่สามารถเป็นผู้ฝึกอบรมหรือวิทยากรให้เกิดกระบวนการเรียนรู้เรื่องสันติวิธีในทุกระดับชั้นแก่คนในสังคม  และสร้างให้นักศึกษามี ทักษะชีวิต (Life Skill)  เพื่อให้สามารถเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตได้อย่างถูกต้องเหมาะสม โดยในปัจจุบัน สถาบันสันติศึกษามีฐานะเป็นหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ระดับเทียบเท่าคณะ

     ปัจจุบันจริงๆแล้ว ยังใช้ชื่อว่า "โครงการสถาบันสันติศึกษา" และจะใช้ชื่อ สถาบันสันติศึกษา อย่างเป็นทางการได้ก็ต่อเมื่อเสนอโครงการให้สภามหาวิทยาลัยเห็นชอบอนุมัติแล้วเท่านั้น  แต่เพื่ออนาคต นู๋ตาลเลยขอใช้ชื่อ "สถาบันสันติศึกษา" ในเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้นี้นะคะ เอาเป็นว่าขอให้เข้าใจตรงกัน

     วันนี้แค่นี้ก่อน หยอดไปเรื่อยๆ เผื่อจะมีคนสนใจเข้ามาอ่านและรู้จัก "สถาบันสันติศึกษา" ให้มากกว่านี้

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

 

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 เมษายน 2551 15:43 แก้ไข: 24 เมษายน 2551 15:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เข้ามาติดตามอ่านค่ะ

นู๋ตาลที่รัก

    ตามงานของสันติศึกษามาตลอดเพราะสนใจ  "การเรียนรู้ด้วยหัวใจที่ใคร่ครวญ"  เป็นเครื่องมือการเรียนรู้และเข้าถึงความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ อันเป็นเป้าหมายที่นู๋ตาลขอ  "ขอให้โลกสงบสุข"ไงจ๊ะ  พี่เลยขออนุญาตต่อ"สันติสุขสร้างได้ด้วยมือเรา" จำใครเขามาก็ไม่รุ้แต่ขออนุญาตนำมาใช้บ้างนะ  หรืออาจเป็น"สุข สงบสร้างได้ด้วยมือเรา  " โดยสติและปัญญา (ว่าเข้านั้น)

อย่าเพิ่งสาธุนะ   ใครทักก่อนได้ 2  แต้ม  OK?  สร้างสุขง่ายเพราะเราเป็นเพื่อนกัน

       สวัสดี

   

อืมเข้าใจล่ะ  เป็นมาแบบนี้... เนี่ยเอง

หยอดมาทีละนิดไม่เห็นใจคนอยากรู้อยากเห็นบ้างเหรอ คราวหน้าขอเป็นภารกิจของสถาบันน่ะค่ะ 

คิดตรงกับพี่ มยุรี ยังอยากรู้เพิ่มอีกค่ะ  เขียนเล่าอีกน๊ะค๊ะ

ชอบเม้นท์พี่ยาดม มากๆค่ะ อ่านแล้วเหมือนอ่านจดหมายรัก ชอบคำว่า "การเรียนรู้ด้วยหัวใจที่ใคร่ครวญ" มากๆ

 

  • โจทย์ใหญ่มากค่ะน้องตาล "สร้างให้นักศึกษามี ทักษะชีวิต (Life Skill)  เพื่อให้สามารถเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตได้อย่างถูกต้องเหมาะสม "
  • ยินดียิ่งคะ อาจารย์ลือลักษณ์
  • พี่ยาดมมมม....ที่รักของนู๋ตาลเช่นกัน ขอขอบคุณที่สนใจในหน่วยงานนี้นะคะ ในส่วนของ "การเรียนรู้ด้วยหัวใจที่ใคร่ครวญ" จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมมาให้ทราบกันในโอกาสต่อไปนะคะ (ตอนนี้รอคิวกันอยู่)
  • กำลังใจไม่เคยห่างหาย จากพ่อมดผู้ดี
  • พี่มยุรี (แฟนคลับที่น่ารักของนู๋ตาล) ขา เรื่อง ภารกิจ จะจัดมาให้ตามคำขอนะคะ
  • เดี๋ยวจัดให้คะพี่แมงปอ ส่วนเรื่อง "การเรียนรู้ด้วยใจอย่างใคร่ครวญ" เดี๋ยวจัดตามกันมานะคะ (ตอนนี้นู๋ตาลต้องเริ่มจัดคิวแล้ว อิอิ)
  •  พี่อัมพร ขา นั่นอาจเป็นเพียงความฝัน แต่ตราบใดที่มีกองกิจการนักศึกษาอยู่ นู๋ตาลก็ไม่หวั่นจ้าววว....

     @^_^@  ช่วยๆ กัน เพื่อให้โลกสงบสุข

อีกไม่นาน หนูตาล จะได้บ้านใหม่ ... ไปไกล จากกองแผนงาน .. แว้ววว (^_^) .. อย่าลืมพาไปเที่ยวบ้านใหม่ของสันติศึกษา บ้างนะครับ ..

อ้อ! ลืมถาม .. วันนั้น อาหารที่แหลมโพธิ์อร่อยมั๊ยครับ .. สาวๆ ที่ไป หุ่น ใกล้เคียงกันทุกคน .. ไม่น้อยหน้า (^_^)

     บ้านใหม่ถึงจะใหญ่ สบาย แต่คงไม่อบอุ่นเท่าบ้านเก่า(บ้านเช่าแบบขออยู่)ที่มีเจ้าของบ้านใจดีและน่ารักทุกคนเลย แต่ที่พูดๆกันเนี้ยะ นู๋ตาลยังจะเกาะกองแผนอีกซัก 2-3 ปี (อย่าเบื่อนู๋ซะก่อนล่ะ)

     ท่านพี่mbunsong พูดเช่นนี้ น้องพิโรธนัก (เรื่องที่แหลมโพธิ์)

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

        ช่วงหลังปีใหม่ ผมได้ไปร่วมกิจกรรมกับศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.)  ก็ได้เห็นความร่วมมือระหว่าง ศอ.บต. กับ สถาบันสันติศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล  ก็สงสัยว่าทำไม ม.มหิดล จึงสยายปีกมาถึงปัตตานี   ทำไมที่ ม.อ. ไม่มีสถาบันสันติศึกษา   ทั้งที่งานของ ศอ.บต.  ชาว ม.อ. ก็น่าจะได้เข้ามาช่วย  พึ่งทราบวันนี้ครับ ว่าสถาบันสันติศึกษาที่ ม.อ. ก็มีด้วย  ช่วยทำให้ 3 จ. + 4 อ. เกิดความสันติทีเถิดครับ
Ico48
ชอล์คสีเงิน [IP: 118.175.225.220]
30 พฤศจิกายน 2552 11:25
#51492
ประทับใจในบทบาทและแนวคิดของท่านศ.นพ.ประเวศ  วะสี  ราษฎรอาวุโสท่านนี้มานาน...โลกใบนี้จะเกิดสันติสุขได้ถ้ามนุษย์เรารู้รักสามัคคีและรู้จักให้อภัยซึ่งกันและกัน...หวังดี..และปรารถนาดีต่อกัน...หลักพระพุทธก็คือ..โยนิโสมนะสิการ...ขอบคุณน้องนู๋ตาล..ที่เป็นสะพานเชื่อมทางความคิด...ลองทบทวนกันสักนิด...และเปิดพื้นที่ใจให้กว้าง...อย่าให้แคบ...ยอมรับในความต่าง...ปล่อยวางเสียบ้าง...และแผ่เมตตาให้กับผู้ที่ยังไม่หลุดพ้น...รับรองมีความสุขแน่นอน..สันติสุขของมวลมนุษยชาติคงอยู่ไม่ไกล...ใช่มั๊ยน้องนู๋ตาลและมวลสมาชิกทั้งหลาย...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.137.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ