นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สุธรรม
Ico64
sutham สุธรรม tonglim
ผู้ปฏิบัติงานวิทยาศาสตร์
คณะเภสัชศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2035
ความเห็น: 1

อาชีพของตัวละครหญิงในละครโทรทัศน์

อาชีพแม่บ้าน คนรับใช้ เลขานุการ นักประชาสัมพันธ์โรงแรม แม้จะมีตัวละครหญิงประกอบอาชีพระดับบริหารในตำแหน่งผู้จัดการบริษัทและกรรมการผู้จัดการโรงแรม แต่ก็เป็นตัวละครหญิงบทบาทสมทบที่ไม่มีความสำคัญกับโครงเรื่อง
อาชีพของตัวละครหญิงในละครโทรทัศน์ ส่วนใหญ่เป็นอาชีพบริการ ซึ่งได้แก่ อาชีพแม่บ้าน คนรับใช้ เลขานุการ นักประชาสัมพันธ์โรงแรม แม้จะมีตัวละครหญิงประกอบอาชีพระดับบริหารในตำแหน่งผู้จัดการบริษัทและกรรมการผู้จัดการโรงแรม แต่ก็เป็นตัวละครหญิงบทบาทสมทบที่ไม่มีความสำคัญกับโครงเรื่อง นอกจากนี้ยังถูกนำเสนอในลักษณะที่ไม่น่าปรารถนา คือ เป็นหญิงเจ้าอารมณ์ จุกจิกจู้จี้ เมื่อเปรียบเทียบกับตัวละครชาย ไม่ว่าจะเป็นบทบาทหลักหรือบทบาทสมทบ ล้วนมีอาชีพที่มีเกียรติภูมิสูง ได้แก่ อาชีพแพทย์ เจ้าของเหมือง เจ้าของไร่ ข้าราชการระดับสูง ฯลฯ อาชีพของสตรีในละครโทรทัศน์ จึงมีประเภทอาชีพที่จำกัด (limited) และ ตายตัว (stereotyped)
ระบบธุรกิจเป็นปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ในการกำหนดประเภทอาชีพและลักษณะการนำเสนออาชีพของสตรีในละครโทรทัศน์ กล่าคือ หัวหน้าฝ่ายรายการ/ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ นักจัดรายการละคร และผู้อุปถัมป์รายการ ต่างทำงานบนพื้นฐานของเรตติ้ง พลังทางการตลาดจึงเป็นตัวกำหนดแนวเรื่องของละคร ซึ่งปรากฏว่าละครแนวชีวิตรักเป็นที่นิยมของตลาด
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 08 กันยายน 2551 16:44 แก้ไข: 08 กันยายน 2551 16:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ยู [IP: 112.142.7.124]
16 กุมภาพันธ์ 2553 09:29
#54204
ชีวิตจริงกับละครต่างกันมาก ๆ เลยนะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.85.214.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ