นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1354
ความเห็น: 0

ย้อมผ้า ย้อมใจ [C]

ปี๊บ 4 ใบ ตั้งบนเตาไฟวางเรียงราย อยู่บริเวณหน้าตลาดเกษตร ม.อ.  ภายในปี๊บมีน้ำสีดำเดือดคลั่กๆ พร้อมควันลอยขโมง อาสาสมัครหลายคน กำลังถือไม้กอล์ฟ เพื่อเขี่ยผ้าในปี๊บ  เป็นไม้กอลฟ์จริงๆ ที่มีผู้บริจาคมา  เพื่อใช้เขี่ย พลิกผ้าที่ร้อนระอุจากการย้อมให้เป็นสีดำ


พวกเราเริ่มประชาสัมพันธ์กิจกรรมย้อมผ้าในเย็นวันพุธ พร้อมประกาศขอให้ใครที่ย้อมผ้าเป็น มาช่วยสอนให้ เมื่อได้คนสอน ก็นัดแนะเตรียมจัดซื้ออุปกรณ์เพื่อเตรียมสอนในบ่ายวันศุกร์


เช้าวันศุกร์ ตอยแจ้งว่า หาซื้อสีย้อมผ้าทั้งหาดใหญ่ไม่ได้เลย  เราจึงส่งข้อความเข้าในกลุ่ม Line ของตลาดเกษตร ม.อ. ขอให้ช่วยแนะนำแหล่งซื้อสีย้อมผ้าให้ด่วน ปรากฏมีทั้งข้อความแนะนำสถานที่ และโทรศัพท์จากพ่อค้าแม่ค้าแนะนำให้เราไปที่ ร้านเจ๊หงส์ในซอยข้างโรงเรียนแสงทอง


เจ๊หงส์ มีสีย้อมผ้าเป็นกระสอบขาย ต้องซื้อเป็นชุดเวลาย้อมต้องใช้สีผง และหินเป็นแผ่นบางๆ ไปพร้อมๆ กัน โดยขายเป็นกระสอบทั้ง 2 อย่าง ราคา 10,000 บาท พร้อมแนะนำวิธีการย้อมผ้าให้อย่างละเอียด


พวกเราเริ่มกิจกรรมบริการรับย้อมผ้าให้เป็นสีดำ ให้ฟรี ในบ่ายวันศุกร์  เอ็กซ์พ่อค้าขายขนมเค็ก มาช่วยสอนวิธีย้อมผ้าให้พวกเราเพิ่มเติมจากที่เจ๊หงส์สอนไว้บ้างแล้ว  และพวกเราก็เริ่มลงมือย้อมผ้ากันไป เรียนรู้กันไป  ในขณะที่ผู้คนก็เริ่มทยอยนำผ้ามาให้ย้อมมากขึ้นๆ


เป็นกิจกรรมที่ร้อนระอุ แต่อาสาสมัครทุกคนยิ้มแย้มด้วยอยากทำอะไรเล็กๆ ถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙  ถ้าพวกเราย้อมผ้าสีต่างๆ ที่ส่งมา ให้กลายเป็นสีดำทั้งหมด ผู้คนก็จะมีเสื้อ กางเกง สีดำ ใส่ไว้ทุกข์ให้พระองค์โดยไม่ติดขัด


เป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจมาก บ่ายวันจันทร์วันนี้ ผู้คนเข้าแถวยาวเพื่อส่งผ้ามาให้ย้อม บางคนมานั่งรอเพื่อรอรับผ้าที่ย้อม เห็นพวกเรายุ่งๆ สุดท้ายก็อาสามาช่วยพวกเราตากผ้า 


น้องจากคณะเภสัชศาสตร์เดินมาขอเป็นอาสาสมัครทั้งที่ใส่กระโปรง   พ่อค้าแม่ค้าที่ว่างจากภารกิจก็อาสามาช่วยย้อมผ้า 


ด้วยอ่อนประสบการณ์ จึงพิจารณาผ้าไม่ค่อยเก่ง เมื่อทำหลายครั้งจึงรู้ว่า ผ้าสีขาวไม่ว่าจะขาวออกคราบเหลือง ขาวเก่าเก็บ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืด เสื้อเชิ้ต เมื่อได้ย้อมสีดำแล้ว จะสวยเหมือนได้เสื้อใหม่เลยเชียว


ส่วนผ้าบางชนิดที่มีเนื้อแวววาว จะย้อมไม่ติด เสื้อโปโลสีเหลืองส่วนใหญ่จะย้อมไม่ติด เพราะเนื้อผ้าจะมีความมันแววมาก


ในวันแรก หลายๆ ครั้งที่พวกเราบอกกับผู้มาย้อมว่า ผ้าตัวนี้ย้อมไม่ได้ สีจะไม่ติด  ผู้มาย้อมมักไม่เข้าใจบอกว่า “ย้อมๆ ไปไม่เป็นไร”  พอย้อมออกมาแล้วเสื้อดำๆ ด่างๆ ด้วยสีไม่ค่อยติด ก็สร้างความขุ่นใจให้ผู้มาใช้บริการไม่น้อย


สิ่งที่พวกเราเรียนรู้จากการย้อมผ้าก็คือ พวกเราต้องย้อมใจของพวกเราให้ขาว ไม่ให้ดำเหมือนสีของผ้า เพื่อแบกรับความทุกข์ที่มีอยู่ในใจทุกคน  ด้วยรอยยิ้มของพวกเรา   พวกเราพยายามเตือนสติกันและกัน ในท่ามกลางน้ำสีดำที่เดือดคลั่กๆ เปลวไฟ และควันขาวที่ร้อนระอุ.....


ยังมีบริการย้อมผ้าสีดำให้ฟรี ไปจนกว่าสีจะหมดกระสอบ คาดว่าจะย้อมผ้าได้ประมาณ 900 ตัว โดยจะเปิดให้บริการย้อมผ้าให้ฟรี ทุกวันจันทร์  พุธ  ศุกร์ ตั้งแต่บ่าย 3 โมง จนถึง 6 โมงเย็น ที่หน้าตลาดเกษตร ม.อ. และยังรับอาสาสมัครช่วยย้อมผ้าอย่างไม่จำกัดจำนวนSections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 31 October 2016 21:29 Modified: 01 November 2016 12:29 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 มิกกี้, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น