นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1419
comment: 3

ฝันที่ใกล้เป็นจริง [C]

วันนี้ เกษตรกรจากเครือข่ายตลาดเกษตร ม.อ. และตลาดนัดเกษตรกร เจ้าหน้าที่ คณาจารย์ และคณะผู้บริหารคณะทรัพยากรธรรมชาติ เดินทางไปประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อบูรณาการการขับเคลื่อนวาระ “สงขลาเกษตรสุขภาพ เกษตรคุณภาพ เกษตรผสมผสาน เกษตรทางเลือก และนวัตกรรมการเกษตร” ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดสงขลา


 

สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม  ที่ผ่านมา ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา  ท่านผู้ว่าทรงพล  สวาสดิ์ธรรม มาตรวจเยี่ยมงานเกษตรภาคใต้ เพื่อให้กำลังใจ และรับฟังมาตรการรักษาความปลอดภัยในงานเป็นการส่วนตัว


ในวันนั้นท่านได้ชมแปลงสาธิตคนปลูกผัก และได้เจอเครือข่ายเกษตรกรที่มาช่วยกันทำแปลงสาธิตในงานเกษตรภาคใต้  โดยท่านได้ขอเบอร์โทรศัพท์ และชื่อของเกษตรกรเกือบทุกคน


 

หลังจากวันนั้น ในบ่ายวันที่ 15 สิงหาคม  พี่อ้อม เกษตรกรสาว แห่งคลองเปี๊ยะ จะนะ ก็มาเล่าให้พวกเราฟังอย่างตื่นเต้นว่า  “เมื่อเช้าผู้ว่ามาที่บ้าน ไปเยี่ยมถึงสวนเลย  ฮาย ตกใจหมดเลย”  “อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไม่มีใครรู้ตัว วิ่งกันวุ่น พี่อ้อมก็ตกใจมาก ไม่คิดเลยว่าท่านจะมา  ดีใจมากๆ เลย”  ตามด้วยคำชมในความตั้งใจ จริงใจ และไม่ถือตัวของท่านผู้ว่า ที่พี่อ้อมรู้สึกประทับใจมาก


 

บ่ายวันที่ 17 สิงหาคม มีโทรศัพท์สายที่ไม่รู้จักเข้ามา  เป็นเรื่องปกติที่ช่วงงานเกษตรภาคใต้ เราจะได้รับโทรศัพท์ติดต่อจากใครๆ มากมายวันละเป็นร้อยสาย  เราจึงรับสายด้วยความเคยชิน พูดเสียงดังใส่โทรศัพท์เพราะในงานเกษตร เสียงดังมาก


ปลายสายถามว่า “ปอเหรอ จำได้ไม๊ที่เจอกันวันนั้น ผมทรงพลนะ”   อย่างที่บอก มีใครๆ โทรหาเราเพื่อติดต่อเรื่องล็อคร้านค้ามากมาย เรานึกไม่ออกเลยว่า เคยรู้จักคุณทรงพลเมื่อไหร่ แต่เพื่อไม่ให้ปลายสายเสียใจ เราตอบกลับไปว่า “ค่ะ เอ่อ ยังไงน๊ะค๊ะ” เป็นคำกลางๆ เพื่อขอฟังข้อมูลต่อ ปลายสายตอบว่า “ผมผู้ว่านะปอ.......”  ขอบอกว่าตกใจแบบสุดๆ  นิ่งอึ้งไปหลายวินาที รีบเปลี่ยนเสียงให้ฟังดูเรียบร้อยกว่าเดิมแทบไม่ทัน 


ไม่คิดว่าท่านจะกรุณาโทรมาแจ้งข่าวที่อยากจะจัดประชุมเพื่อให้เกษตรกรในเครือข่ายได้มีโอกาสได้เจอกับห้างสรรพสินค้าต่างๆ และท่านขอให้ อ. ออย และ อ.สัม ที่ทำงานกับเกษตรกร ร่วมบรรยายเพื่อให้เกษตรกรเครือข่ายอื่นๆ ได้เข้าใจถึงการทำเกษตรโดยไม่ใช้สารเคมี  


 ตัวเราและเกษตรกรในกลุ่มทุกคนรู้สึกชื่นชมท่านผู้ว่าท่านนี้มากเป็นพิเศษ ในวิสัยทัศน์ และความคล่องตัวในการทำงานของท่านผู้ว่าและทีมงาน  ที่ทำงานรวดเร็ว เข้าถึงพื้นที่  ท่านใส่ใจในคำขอที่เราหยอดทิ้งท้ายในวันชมแปลงวันนั้นว่า ถ้าเกษตรกรในตลาดเกษตร ม.อ. ได้มีโอกาสได้นำผักไปขายในห้าง Top หรือโลตัส ก็คงจะดี เพราะผักของเรามีคุณภาพปลอดภัย ไม่ใช้สารเคมี


 

คำพูดจากข้าราชการตำแหน่งเล็กๆ ที่ท่านผู้ว่ารับฟัง และกรุณาประสานงานต่อให้จนทำให้พวกเราได้เข้าร่วมประชุมในวันนี้ และทางเซ็นทรัสหาดใหญ่เปิดโอกาสให้เราเอาเกษตรกรไปทำกิจกรรมที่หน้าห้าง 


 

ทางโลตัสก็ยินดีที่จะรับผักที่มีคุณภาพ ปลอดภัยจากเกษตรกรด้วยเช่นกัน


ความฝันที่ไกลลิบ ที่พวกเราคนตัวเล็กๆ ต้องใช้เวลาเนิ่นนานกว่าจะสานให้เป็นจริงได้ เริ่มมีเค้าโครงจะเป็นจริง ในพริบตา


ไม่รู้ต้องกล่าวคำขอบคุณกี่ร้อยคำ รู้สึกดีใจที่เป็นชาวสงขลา ที่โชคดีมีพ่อเมืองที่ตั้งใจ ใส่ใจ ทุ่มเททำงานเพื่อชาวสงขลา

 


ด้วยความรู้สึกชื่นชม และขอบพระคุณ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 สิงหาคม 2559 18:45 แก้ไข: 31 สิงหาคม 2559 18:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Parisss'O, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ชื่นชมกับการทำงานของบุคลากรที่เกี่ยวข้องและแนวปฏิบัติของผู้ว่าฯสงขลาด้วยคนครับ

ม.รังสิต โดยเฉพาะ ท่านอธิการบดี สนับสนุนและเน้นเกษตรอินทรีย์ ครับ ผมเกี่ยวข้องเล็กน้อยที่ จัดตั้งโรงงานหีบน้ำมันปาล์ม (อินทรีย์ 100%)

เยี่ยม เยี่ยม

you must log in before you can post a comment.