นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1557
ความเห็น: 1

น้องบี

เมื่อ 20 ปีก่อน เราเป็นพนักงานธุรการ ที่งานบริการการศึกษา นั่งทำงานคู่กับแมว ที่เป็นพนักงานธุรการเงินรายได้ พวกเราจบ ปวส. ก็ทำงานเลย  จึงทำให้ใช้ชีวิตเร็วกว่าคนอื่นๆ ในระหว่างนั้น แมวกำลังตั้งท้องน้องบี ลูกสาวคนที่สอง  จึงทำให้เรารู้จักน้องบี ตั้งแต่ในท้อง


 

เมื่อเราย้ายมาทำตลาดเกษตร ม.อ.  น้องบีเริ่มโตพอที่จะมาช่วยแม่ และน้าขายของที่ตลาดเกษตร ม.อ.   เราจึงเห็นน้องบีเติบโตมาโดยใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนมาช่วยขายของเสมอๆ


 

เมื่อหลายปีก่อน หน้าตลาดเกษตร ม.อ. จะมีซุ้มไม้ไผ่เป็นเก้าอี้ให้นั่ง  ตอนค่ำๆ น้องบีชอบมานั่งหน้าตลาด รอป้าปอ เพื่อจะพูดคุย หยอกล้อ ปรึกษาถึงการจะเรียนต่อว่าจะเรียนอะไร ที่ไหนอย่างไร


 

น้องบีเป็นเด็กผิวคล้ำ  ผมหยิกฟู ใส่แว่นตา พูดเก่ง  มีแววตามุ่งมั่น  ในวันที่ใครๆ ไม่ยอมเรียนต่อ น้องบีประกาศกับป้า ด้วยแววตามั่นคงว่า “น้องบีจะเรียนนะป้า  น้องบีจะเรียนให้จบปริญญาตรีเลย”  ทุกครั้งที่พูดคุย มักจะลงท้ายด้วยความฝันของน้องบีที่ต้องการเรียนจบปริญญาตรี เพื่อรับราชการ แม่จะได้สบาย


 

และน้องบีก็สอบเข้า ม.อ. ตรัง ได้จริงอยากที่พูดไว้ตั้งแต่เด็กๆ   กำลังจะขึ้นปี 2 ในภาคการศึกษาหน้านี้ ทุกครั้งที่ปิดเทอม หรือกลับมาบ้าน น้องบีก็ยังมาช่วยน้าขายของที่ตลาดสม่ำเสมอ


 

จู่ๆ มีข่าวน้องบีป่วย  น้องมดพี่สาวของน้องบี เล่าให้ป้าฟังอย่างง่ายๆ ว่า น้องบีต้องเปลี่ยนตับ ด้วยในตับมีทองแดงมากเกินปกติ   ตับของน้องบีตั้งแต่แรกเกิดจนปัจจุบันมีปริมาณทองแดงถึง 14,000  ในขณะที่คนปกติมีเพียง 100 เท่านั้น จึงทำให้เกิดอาการตับวาย ต้องผ่าตัดเปลี่ยนตับใหม่ ค่าใช้จ่าย 1 ล้านบาท   


 

โชคดีที่ อ.หมอทราบว่า แมวเลี้ยงลูกเพียงลำพัง 3 คน จึงช่วยเหลือโดยประสานให้ทางศูนย์โรคตับ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ช่วยเหลือค่าผ่าตัด 1 ล้านบาทให้  ในส่วนของค่ายา ค่าพักฟื้น ค่าใช้จ่ายอื่นๆ จะต้องรับผิดชอบเอง


 

จึงเป็นที่มาของเสียงตามสายที่ตลาดเกษตร ม.อ. เมื่อคืนนี้  พ่อค้า แม้ค้า และผู้มาใช้บริการเมื่อได้ยินเรื่องราวของน้องบี ต่างก็ร่วมช่วยเหลือคนละเล็กละน้อย  ตลอดถึงบุคลากร พี่น้องคณะทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อทราบเรื่องก็นำเงินมาช่วย  จนปัจจุบันเป็นยอดเงินรวม 27,242.75  บาท  ซึ่งพ่อค้าแม่ค้ามีมติให้เราเป็นผู้ดูแลเงินก้อนนี้ และจะจ่ายเป็นค่ายา ค่ารักษาพยาบาลของน้องบี  เมื่อได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนตับที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์


 

ในห้วงแห่งความทุกข์ ก็มีแสงสว่างจากพี่น้อง ที่ช่วยเหลือ ภาพผู้คนในตลาด เดินเอาเงินมาร่วมช่วยน้องบี คนละ  20 , 50 บาท  คนมีมากก็ให้ 100 บางคนให้ 200 และหลายคนให้ 500 และ 1,000 บาท  จึงเป็นเงินที่ทำให้น้องบีมีความหวัง ว่าจะมีค่ารักษาพยาบาลที่จะช่วยให้น้องบี ผ่านพ้นห้วงแห่งความทุกข์ทนนี้ไปได้ด้วยกำลังใจของทุกๆ คน


 

ขอบคุณทุกกำลังใจ ขอบคุณสำหรับเงินทุกบาททุกสตางค์ที่นำมามอบให้  ขอบคุณแทนน้องบีและครอบครัวที่ได้รับความช่วยเหลือในยามทุกข์ยาก  ขอให้น้องบีอดทน เข้มแข็ง และผ่านวันคืนที่เจ็บปวดไปได้ด้วยความปลอดภัย

 


 


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กรกฎาคม 2559 16:49 แก้ไข: 28 กรกฎาคม 2559 16:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Happy Workplace

ความสัมพันธ์หลากหลายรูปแบบ

โลกล้วนสัมพันธ์

บันทึกแนะนำ 29 ก.ค. 59 แขวนไว้ถึงวันจันทร์นะคะ

มีความสุขกับการแบ่งปันเรื่องราวในแชร์@psu ทุก ๆ คนค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.92.74.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ