นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1703
ความเห็น: 5

รับสมัครใหม่

วันนี้เป็นที่รับสมัครผู้จำหน่ายสินค้าในตลาดเกษตร ม.อ. วันแรก  จะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 7 กรกฎาคม 2559  โดยผู้สมัครจะต้องมาสมัครด้วยตนเอง  กรอกรายละเอียดใบสมัคร แนบใบรับรองแพทย์ สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน รูปถ่ายสินค้า พร้อมแผนที่สถานที่ผลิตอาหาร  

 

เมื่อดำเนินการสมัครแล้ว ให้เลือกวันที่จะนำอาหาร สินค้า มาให้คณะกรรมการพิจารณา โดยมีให้เลือกในวันที่ 11 -14 กรกฎาคม  2559


 

หลายคนคงไม่ทราบว่า แม้แต่ผู้จำหน่ายรายเก่า ที่เคยขายในตลาดเกษตร ม.อ.  ก็ต้องสมัครใหม่และทำทุกอย่างเหมือนคนใหม่  แถมมีเพิ่มเติมคือ ผู้สมัครรายเก่า จะต้องแนบสมุดบัญชีเงินออม หรือหลักฐานการออมอื่นๆ ประกอบ  พร้อมถูกตรวจสอบคะแนนเก็บสะสมตลอดทั้งปี ว่าถูกร้องเรียนไม๊  มีคะแนนในเรื่องการตรวจสุขาภิบาลเป็นอย่างไร  การให้ความร่วมมือในกิจกรรมบังคับ เช่นกิจกรรมทำความสะอาดตลาด  การเข้าประชุม  การไปศึกษาดูงาน เป็นต้น ซึ่งเป็นอันรู้กันว่าถ้าตกคะแนนข้อใด  หรือไม่มีการออม ก็ไม่ได้ขายต่อแน่นอน


 

คำถามในวันสัมภาษณ์  เป็นคำถามที่ประกาศให้รู้ทั่วกันว่า จะถามว่า หลักสุขาภิบาลอาหารมีอะไรบ้าง?


และอีกข้อก็คือ ให้บอกชื่อพ่อค้า แม่ค้าในตลาดเกษตร ม.อ. มา 10 ราย โดยให้เล่าประวัติแต่ละคนด้วย โดยต้องเป็นคนที่ขายของอยู่ล็อคที่ห่างจากล็อคตัวเอง?


 

ขนาดบอกคำถามไปแล้ว ก็มีอึกอัก ตอบไม่ถูก ซึ่งถ้าตอบสุขาภิบาลไม่ถูก จะต้องสอบแก้ด้วยการเข้าอบรมสุขาภิบาลใหม่ 


 

ถ้าบอกชื่อพ่อค้าแม่ค้าไม่ได้  ถ้าเป็นรายใหม่ๆ ให้แก้ตัวปีหน้า  ถ้าปีต่อไปยังตอบไม่ได้ ก็ไม่ให้ขาย  หลายคนสงสัยว่าคำถามนี้เกี่ยวกับคุณภาพของตลาดอย่างไร 


 

จากการทำตลาดมากว่า 15 ปี สิ่งที่สำคัญคือ สังคม และวัฒนธรรมของตลาดเกษตร ม.อ.  ที่ทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจ เป็นหนึ่งเดียว เพื่อคุณภาพและการบริการที่ดี  ถ้าพ่อค้าแม่ค้าที่เป็นเด็กสมัยใหม่ มักมาขายของแล้วไม่สนใจใคร ไม่มีส่วนร่วมอะไร  เห็นคู่ค้าเป็นศัตรู เป็นคู่แข่ง ก็จะทำให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งไม่มีที่สิ้นสุด


 

ตลาดเกษตร ม.อ. มีวัฒนธรรมที่ทำกันมานานคือ ในวันที่ขายไม่ดี ของเหลือเยอะ พ่อค้า แม่ค้าต้องเอาของมาแลกกัน  คนขายผักแลกแกง  คนขายแกงก็ได้ผัก เป็นวิถีที่แบ่งปัน เอื้อเฟื้อ ทำให้เป็นพี่เป็นน้อง เป็นคู่ค้าไม่ใช่ศัตรู  เป็นสังคมที่พ่อค้าแม่ค้ามีความสุข  การให้บริการในตลาดก็จะทำด้วยใจที่ยิ้ม ไม่ใช่ทำหน้าบูดบึ้งเพราะทะเลาะกับเพื่อนข้างๆ ไปทั่ว


 

การให้พ่อค้า แม่ค้าต้องสมัครใหม่ทุกปี เป็นการไม่สร้างอิทธิพลในพื้นที่  ในบางตลาดพ่อค้าแม่ค้า ขายกันตั้งแต่ รุ่นยาย มารุ่นแม่ ยันรุ่นลูก หลายชั่วอายุคน  ไม่มีทางที่ใครจะไล่ออก พ่อค้าแม่ค้าก็สามารถทำอะไรก็ได้  แย่เพียงใด ลูกค้าก็ต้องทน จนกว่าจะตายกันไปข้างหนึ่ง  เพราะได้แผงชั่วนิรันดร์


 

การบังคับทำสัญญาปีเดียว สัมภาษณ์ใหม่ทุกปี  เพื่อคุยกันใหม่ทุกครั้งว่า ต้องทำให้ดีเหมือนที่ผ่านมา และต้องดีขึ้นอีกในอนาคต   ทำให้สามารถพิจารณาคัดเลือก กรองเอาแต่ผู้จำหน่ายที่มีคุณภาพไว้  ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ก็ตกไป


 

ช่วงเวลานี้ จึงเป็นช่วงเวลาที่พ่อค้าแม้ค้า กระตือรือร้นกว่าปกติ


 


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 กรกฎาคม 2559 18:54 แก้ไข: 04 กรกฎาคม 2559 18:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

การออกแบบระบบการทำงานทำได้ดีครับ ป้องกันปัญหาที่คาดว่าจะเกิดแน่ ๆ ได้ดี ยอดเยี่ยมที่เป็น Best Practices ครับ

เป็นระบบการจัดการที่น่าจะเผยแพร่ให้นำไปปรับใช้กันให้กว้างขวางดีจังค่ะ น่าชื่นชมคนคิดจังเลย

Ico48
ไก่กา [IP: 110.170.140.2]
15 สิงหาคม 2559 13:12
#105467

ถ้าความเป็นจริงเป็นแบบระบบที่แจ้งไว้ ก็คงจะดีน่ะค่ะ

Ico48
ไคฟง [IP: 223.206.78.239]
16 สิงหาคม 2559 00:01
#105469

คุณไก่กา หากมีข้อเคลือบแคลงใจหรือพบเห็นความไม่ถูกต้อง กรุณาบอกให้ชัดเจนด้วย อย่าบ่นลอย ๆ

และหากมีหลักฐานก็นำมาแสดงด้วย ก่อนนี้เคยมีคนแจ้งคลังจังหวัดมาตรวจสอบก็ไม่พบความผิดชัดเจน

Ico48
เปาปุนจิ้น [IP: 182.232.158.81]
17 สิงหาคม 2559 14:11
#105475

หวังเฉา หม่าฮั่น แห่งศาลไคฟง องครักษ์ผู้รักษาความยุติธรรม

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ