นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1191
ความเห็น: 0

เกื้อกูล

หลังกล่าวคำอำลาตรงบันไดวัดพะโคะ  เป็น 3 วันที่พวกเราร่วมพาคณะจากเชียงราย ร่วมศึกษาดูงานตลาดเกษตร ม.อ.  และแปลงเกษตรกรของเฮียทรงยศ และพี่คำนึง เกษตรกรในเครือข่ายปลูกผักไม่ใช้สารเคมี ในตลาดเกษตร ม.อ.


 

รอยยิ้ม มิตรภาพ เชื่อมโยงถึงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายๆ สิ่ง


 

พวกเราเกษตรกรในตลาดเกษตร ม.อ. ไปดูงานที่จังหวัดเชียงราย 2 ครั้ง ทุกๆ ครั้งก็ได้ประสบการณ์ ความรู้นำกลับมาปรับปรุงประยุกต์ให้เข้ากับเครือข่ายของพวกเราในแต่ละแปลงของเครือข่ายเกษตรกร ตลาดเกษตร ม.อ. ทุกสิ่งที่เปลี่ยนแปลง ล้วนเกิดมาจากการดูงาน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั้งสิ้น แปลงของเฮียทรงยศ อยู่แถวบ้านพรุ เป็นแปลงเกษตรในฝันของทุกๆ คน ด้วยเฮียปลูกผักบนโต๊ะ และใช้ระบบให้น้ำอัตโนมัติ จึงไม่เหนื่อยมาก พวกเราจึงให้ฉายาว่า “เกษตรกรกดปุ่ม”

เฮียประกาศว่าจะรื้อรางไฮโดรโปนิกส์ ที่ปลูกผักมากว่า  15  ปี ออกทั้งหมด เพื่อปลูกผักบนโต๊ะด้วยดินแทน  ระบบน้ำที่มีก็ปรับเปลี่ยนเป็นสายน้ำหยด จากเคยซื้อปุ๋ย AB ก็เปลี่ยนมาทำดินผสม ร่วมทำแกลบดำ ร่วมเลี้ยงไส้เดือน เพื่อใช้ปุ๋ยไส้เดือนในทุกแปลงบนโต๊ะโดยไม่ใช้ปุ๋ยเคมีดร.ปราโมทย์  แก้ววงศ์ศรี ชี้ให้พวกเราสังเกตดูรังนก หลายๆ รัง ของนกหลากหลายชนิด ที่ทำรังรอบๆ แปลงของเฮีย แล้วบอกว่า ที่นี้ปลอดภัยจนนกมาทำรังรอบๆ เต็มไปหมด เพราะที่นี้ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง  ธรรมชาติจึงปรากฏหลักฐานเป็นพยานให้เห็นแจ่มชัด


 

แปลงของพี่คำนึงเกษตรกรจากสทิงพระ เป็นแปลงติดชายทะเล  พี่คำนึงโชว์มวนเพชฌฆาตที่นำมาปล่อยในแปลงหลายครั้ง และตอนนี้กำลังเริ่มจะหัดเลี้ยงมวนเพชฌฆาตเอง เพื่อใช้ในการกำจัดแมลงศัตรูพืชตามคำแนะนำของ ดร.เทวี มณีรัตน์ แปลงผสมผสานบนดินทรายที่ร่วนซุย ทำรายได้ให้พี่คำนึงและครอบครัวอย่างมั่นคง  เพราะพี่คำนึงปลูกผักโดยไม่ใช้สารเคมี พวกเราจึงเห็นระบบนิเวศที่สมบูรณ์ในแปลง 


 


ดร.เทวี สอนให้พวกเราสังเกตแมลงในแปลงของพี่คำนึง  ซึ่งจะเป็นเครื่องยืนยันว่าผักของพวกเราปลอดภัย ค้างถั่วฝักยาวมีมดทำรัง มดชนิดนี้คือมดที่คนชอบเอาไข่มากิน ดร.เทวีบอกว่าเป็นมดตัวดี ที่ช่วยกำจัดเพลี้ยในแปลง และชี้ให้ดูแมลงที่ดี และไม่ดีอีกมากมายที่มีอยู่คละกันในแปลง


เรื่องราวอันเป็นข้อเท็จจริงที่เห็นได้เด่นชัดกว่าคำพูดเลื่อนลอยว่าปลูกแบบอินทรีย์ ปรากฏให้คณะผู้เยี่ยมชมแปลงได้เห็น เป็นประจักษ์พยานให้รับรู้ว่า การทำเกษตรโดยไม่ใช้สารเคมี ทำได้จริงๆ และสามารถเลี้ยงครอบครัวได้ ถ้าสามารถหาตลาดที่ดีให้เกษตรกร  เป็นเรื่องราวต้นแบบที่อยากให้เกษตรกรหลายๆ คน หยุดใช้สารเคมี และดูแลระบบนิเวศในแปลงแทน


 

ผักที่บอบบาง ใกล้ชิดกับตัวเรามาก อย่าให้ใบเขียวๆ ของผักที่ควรจะมีประโยชน์ กลายเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ทำอันตรายต่อผู้คน


 

ขอบคุณการมาเยือนของผู้มาไกลจากเชียงราย ทำให้พวกเราตระหนักชัดว่า พวกเรามาถูกทาง การมาศึกษาดูงานเป็นการเพิ่มกำลังใจว่า วิถีปลอดสารเคมี เป็นวิถีที่ทรงคุณค่าต่อทุกสรรพสิ่งที่มีชีวิต

 


 


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มิถุนายน 2559 19:16 แก้ไข: 23 มิถุนายน 2559 19:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.210.184.142
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ