นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1446
ความเห็น: 2

เยี่ยมแปลงเกษตรกร

เมื่อวันศุกร์ เสาร์ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล ขอเข้าสัมภาษณ์ท่านคณบดี  ดิฉัน  และเกษตรกรในตลาดเกษตร ม.อ.  ถึงกระบวนการกำกับดูแลความปลอดภัยของผักและผลไม้ ในตลาดเกษตร ม.อ.


 

โดยใช้ทีมงานถ่ายทำจาก JSL มาถ่ายเป็นสารคดีเรื่องราว success story เพื่อเผยแพร่ในงานประชุมวิชาการ “สานพลังประชารัฐ พัฒนาผักผลไม้ปลอดภัย” ที่จะจัดในเดือนมิถุนายนนี้


 

โดยวันศุกร์ เน้นสัมภาษณ์ ท่านคณบดี  ดิฉัน และเก็บภาพตลาดเกษตร ม.อ.  ส่วนวันเสาร์เดินทางไปเก็บภาพที่แปลงของเกษตรกร


 

6 โมงเช้าวันเสาร์ พวกเรากว่า 30 คน ประกอบด้วย ทีมถ่ายทำสารคดี และเจ้าหน้าที่จาก อ.ย. และ อาจารย์จาก ม.มหิดล 8 คน  เจ้าหน้าที่และเกษตรกรในตลาดเกษตร ม.อ. อีก 23 คนที่ร่วมเดินทางไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แปลงผักของเกษตรกร ที่ได้ GAP  เพื่อเตรียมพร้อมในการทำ Matching Model ของตลาดเกษตร ม.อ.


 พวกเราร่วมเดินทางไป ต.ดีหลวง อ.สทิงพระ  เพื่อชมแปลงติดทะเลของพี่คำนึง  สร้อยสีมาก  เกษตรกรร่างสันทัด ที่ขายผักเยอะที่สุดในตลาดเกษตร ม.อ. 

 

แปลงของพี่คำนึงเป็นแปลงผักติดทะเลขนาด 2 ไร่   ดิฉันเคยแวะมาเมื่อ 6 ปีก่อน สมัยพี่คำนึงเริ่มมาขายผักใหม่ๆ เพื่อตรวจเยี่ยมแปลง สมัยนั้นดินในแปลงยังเป็นทรายสีขาวเหมือนทรายชายทะเล  ดิฉันยังบอกพี่คำนึงว่า จะปลูกผักได้อย่างไร


 

ตลอดระยะเวลา 6 ปี พี่คำนึงเล่าว่า ต้องซื้อขี้ไก่มาใส่ มีเงินหน่อยก็ซื้อหน้าดินมาผสม  ต้องช่วยกันแบกดินทีละกระสอบกับภรรยา เพื่อมาผสมกับทรายสีขาวๆ จนใครๆ คิดว่าบ้า ที่คิดจะปลูกผักริมทะเล จนกระทั่งดินที่เคยเห็นเป็นสีขาว  กลายเป็นดินสีดำ ที่ร่วนซุย ง่ายต่อการไถ พรวน ยกแปลง  


 

ได้เห็นความพยายามของพี่คำนึงที่บากบั่นเอาชนะอุปสรรค จนสามารถปลูกผักปลอดภัย เป็นอาชีพเลี้ยงทั้งครอบครัวได้อย่างมั่นคง  เป็นเกษตรกรตัวอย่างที่น่ายกย่อง


 

พี่คำนึงพาไปเยี่ยมชมสวนเครือข่าย ชื่อพี่พร  ที่ปลูกกล้วยน้ำว้าพื้นเมืองของสทิงพระ ในพื้นที่ 5 ไร่ พี่พรปลูกกล้วยยาวสองแถวตลอดแนว โดยขุดบ่อน้ำเป็นระยะๆ ด้านข้างเพื่อปลูกต้นกระจับ  ต้นกล้วยที่นี่สวยมาก  ต้นโต เครือยาว บางเครือมีกล้วยเกือบ 10 หวี  โดยพี่พรทำคนเดียว ตัดกล้วยทั้งเครือ แบกใส่บ่า ออกจากสวนเพียงลำพัง ทั้งที่เป็นผู้หญิงอายุน่าจะกว่า 50 ปี


 

จากนั้นแวะมาดูแปลงผักไฮโดรโปนิกส์ ของเฮียทรงยศ  ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนมาปลูกผักบนแคร่ครึ่งหนึ่ง ได้เห็นเกษตรกรที่มีฐานะ ทำแปลงเกษตรในโรงเรือนหลังบ้าน  โรงเรือนเฮียสะอาดมาก ใช้ระบบน้ำแบบสเปรย์พ่นน้ำทุกๆ 1 นาที ครั้งละ 30 วินาทีโดยตั้งเวลาอัตโนมัติ  การปลูกผักบนโต๊ะทำให้จัดการได้ง่าย สะดวกสบาย และไม่ยุ่งยาก เพียงแต่ต้องลงทุนค่อนข้างสูงในครั้งแรก


 

แปลงสุดท้ายคือ สวนของหลวงควง ที่ควนลัง  ที่เข้าไปค่อนข้างลึกพอสมควร  ไปถึงต้องตกใจเพราะคลองชลประทานแห้งไม่เหลือน้ำเลย  หลวงควงบอกว่า น้ำเริ่มหมดมา 1 อาทิตย์แล้ว อีกสัก 5 วัน ต้นไม้ในสวนคงตายหมดเพราะขาดน้ำ  ไม่เคยคิดว่าในหาดใหญ่จะขาดแคลนน้ำขนาดนี้ จนกระทั่งมาเห็นที่นี่ รู้สึกบอกไม่ถูกว่าจะช่วยอย่างไรได้ นอกจากภาวนาให้ฝนตกเร็วๆ เถิด


 

เสร็จภาระกิจ ทีมจากกรุงเทพร่ำลาเพื่อเดินทางกลับ  พวกเราต้องเดินทางกลับ ม.อ.  ก่อนกลับได้ตกลงกันว่าไหนๆ ก็ดูกันมาหลายแปลงแล้ว  แวะสวนพี่แอ๊ด ที่หน้าหาดทิพย์ อีกสักสวนก่อนกลับดีกว่า


 

แปลงพี่แอ๊ด เป็นแปลงผักแบบ ผักสวนครัวหลังบ้าน เหมือนคุณแม่บ้านปลูก ไม่ยกแปลงสูงมาก แค่ถากๆ ดินในแปลงแล้วปลูกเลย  วิธีปลูกก็ง่ายๆ  สะเปะสะปะ  ปลูกตรงโน่นนิด ตรงนี่หน่อย เราเคยมาเยี่ยมสวนพี่แอ๊ดเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน เป็นแปลงที่บ้าน ขนาด 2 งาน ก็เป็นเช่นนี้ ปลูกนิดๆ หน่อยๆ ไม่ยกแปลง ทำง่ายๆ จนวันนี้ขยับมาทำตรงที่ใหม่เพิ่มเติม  ทำให้เห็นการพัฒนาของแต่ละคนที่เติบโตขึ้นตามกาลเวลา


 

ในวันที่ร้อนอบอ้าว กับการเยี่ยมแปลงเกษตกรแต่ละราย ทำให้ได้เรียนรู้วิถีของแต่ละคน ที่ใช้วิธีตามสิ่งที่ตนเป็น  ถ้าจะทำ Matching Model สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ใส่วิธีที่เหมาะสม แต่มีมาตรฐาน ลงไปในเกษตรกรแต่ละคน เพื่อให้ผลิตผัก ผลไม้ ที่ปลอดภัย แต่ใช้กระบวนการที่ได้มาตรฐานกว่าเดิม เพื่อเพิ่มคุณภาพผักผลไม้ให้ดีขึ้น

 


 


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 พฤษภาคม 2559 18:39 แก้ไข: 02 พฤษภาคม 2559 18:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 JIBCy, Ico24 Monly, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พี่ชอบผักของพี่คำนึง หวาน และสด ส่วนกล้วยชอบมาก ไม่มีเมล็ด และเนื้อหวานไม่เหมือนเจ้าอื่น ๆ เคยสอบถาม พี่คำนึงเล่าให้ฟังว่า อยู่ที่ดินปลูก สำหรับท่านอื่น ๆ ก็เป็นลูกค้าเช่นกัน โดยเฉพาะของพี่แอ๊ด ที่อยู่หน้าบริษัทหาดทิพย์

Ico48
อโณ นีมัส [IP: 223.205.60.228]
02 พฤษภาคม 2559 22:53
#105021

หากมีรูปประกอบ ก็จะดีมาก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.96.184
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ