นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1232
ความเห็น: 1

มาแยกขยะกันเถอะ

วันนี้ตลาดเกษตร ม.อ. เปิดให้บริการ “ธนาคารขยะ”  เพราะเป็นวันจันทร์สุดท้ายของเดือน


ธนาคารขยะเปิดให้บริการครั้งแรกในวันที่ 23  มีนาคม  2558   เป็นเวลา 1 ปี แล้วที่เปิดให้บริการทุกวันจันทร์สุดท้ายของทุกเดือน


 

ปัจจุบันธนาคารขยะมีสมาชิก  297 ราย  ซึ่งเป็นทั้งผู้ประกอบการในตลาดเกษตร ม.อ. และผู้มาใช้บริการโดยมีเงื่อนไขในการสมัครเพียงแค่นำบัตรประชาชนมาเปิดบัญชี และต้องฝากขยะ 3 ครั้ง จึงจะมีสิทธิถอนเงินจากธนาคาร ทั้งนี้เพื่อให้สมาชิกมีวินัยในการคัดแยกขยะอย่างสม่ำเสมอ


 

จากการดำเนินงานในรอบปีที่ผ่านมา ธนาคารขยะ สามารถรับซื้อขยะจากสมาชิกได้เป็นจำนวน  13,221 กิโลกรัม เฉลี่ยรับซื้อขยะเดือนละประมาณ  1,101.75 กิโลกรัม ประมาณเท่ากับขยะ 1 ตันต่อเดือน ที่สามารถแปรเปลี่ยนเป็นเงินได้โดยไม่ต้องทิ้งลงถัง


 

เป็นมูลค่าเงินฝากจากการขายขยะของสมาชิกทั้งปี (จนถึงเดือนเมษายน) รวมเป็นเงิน 34,345 บาท (สามหมื่นสี่พันสามร้อยสี่สิบห้าบาทถ้วน)   ยอดขายขยะรวม เฉลี่ยเดือนละประมาณ 2,862 บาท  (สองพันแปดร้อยหกสิบสองบาทถ้วน)

 


สำหรับท่านที่ยังไม่เริ่ม ขอแนะนำให้เริ่มจากวิธีง่ายๆ ก่อนคือวางถุงขยะ  3 ถุง   


ถุงแรกใส่ขยะที่ขายไม่ได้ เช่น ถุงก๊อปแก๊ป  เศษอาหาร  เศษผลไม้ (กรณีบ้านที่ไม่ได้หมัก EM)  ก็ทิ้งใส่ถุงขยะทั่วไปที่จะเอาไปทิ้งให้เทศบาลมาจัดเก็บ

 


 อีก 1 ถุงเก็บ ขวดพลาสติก ที่มีตั้งแต่ขวดน้ำเปล่า ขวดเครื่องดื่ม  หลอดยาสีฟัน ขวดแชมพู ขวดเครื่องสำองค์  

 


 

และอีก 1 ถุง ใส่กระดาษต่างๆ  ใบเรียกเก็บเงิน  ค่าบัตรเครดิต  ค่าโทรศัพท์  กระดาษ A4 ใช้ 2 หน้า  นิตยสาร  หนังสือเรียนลูกที่ไม่ใช้แล้ว

 


 

เมื่อท่านเริ่มมาขายขยะในเดือนแรกๆ  ท่านก็จะเริ่มศึกษาได้ว่า กระดาษขาว ราคาสูงกว่า กระดาษสี  ขวดน้ำขาวขุ่น ราคาสูงกว่า ขวดน้ำใส  กระป๋องเบียร์ราคาแพงกว่า กระป๋องกาแฟ 

 

จะทำให้ท่านเริ่มแยกขยะแยกย่อยขึ้นไปอีกหลายชั้นเอง เพราะถ้าขายรวมกัน จะได้ราคาขยะรวม ที่ค่อนข้างถูก แต่ถ้าแยกขยะละเอียดหน่อย ก็จะได้ขยะแต่ละชนิดที่ราคาแตกต่างกัน

 

แต่ถ้าเราบอกให้แบ่งสัก หลายๆ ถุง ทุกบ้านคงบ่นว่าโอ๊ยยุ่งยาก จึงแนะนำแค่นี้ก่อน  แยกแค่ 3 ถุง  หรือเอาง่ายสุด  ก็หากล่องกระดาษมาใส่ขยะที่ขายได้   ส่วนขยะขายไม่ได้ก็ทิ้งเหมือนเดิมก็ได้   แค่เริ่มแยกขยะง่ายๆ ไม่ต้องไปรู้ว่าอะไรราคาเท่าไหร่ก่อน   ก็ทำให้ปริมาณขยะที่ทิ้งลดน้อยลง เพราะจะไม่ทิ้งทุกอย่างเช่นแต่ก่อน


 

การแยกขยะ หากทำบ่อยๆ จะติดเป็นนิสัย  ขวดน้ำที่เคยทิ้งขว้าง เดี๋ยวนี้ก็มีการจัดเก็บใส่ถุง ในที่ทำงานของเรา ทุกคนเก็บขยะของตนเอง เพื่อจะรวบรวมไว้ขายทุกวันจันทร์สุดท้ายของเดือน  


การเก็บเล็กผสมน้อยขยะที่เคยทิ้งขว้างเมื่อทำเป็นปีๆ เริ่มเป็นนิสัย  ที่ไม่มองข้ามเงินเล็กๆ น้อยๆ ที่เคยดูแคลน  ว่าต้องเก็บสักกี่กิโลจึงจะได้สักบาท


ปีที่ผ่านแม่ค้าบางคนมีเงินจากการขายขยะเป็นเงินถึง 900 บาท  เป็นเรื่องขำๆ ที่ปกติทิ้งขว้างขยะอย่างไม่ใยดี

 

 

อยากให้ทุกท่านลองทดลองแยกขยะ แล้วเดือนหน้า  วันที่  30  พฤษภาคม  2559 เอามาฝากที่ธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ. ค่อยๆ ทำ คนละไม้ละมือ  โลกเราคงสวยงามเพราะขยะลดลง


 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 เมษายน 2559 18:22 แก้ไข: 26 เมษายน 2559 09:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีครับ เริ่มจากง่าย ๆ ไปก่อน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.233.2
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ