นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1410
ความเห็น: 2

ความลับในตลาดเกษตร ม.อ.( 9): การจัดการขยะ

          วันที่ 2  เมษายน 2557 ผู้บริหารและบุคลากรจากสำนักทรัพย์สิน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มาดูงานเกี่ยวกับ การจัดการผลประโยชน์ ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ  
         
          รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับความสนใจมาก จนมาเป็นครั้งที่ 2 จากครั้งแรกที่มาเมื่อวันที่  5  มีนาคม  2557 เมื่อครั้งนั้นมาเฉพาะผู้บริหาร ของมหาวิทยาลัย และในครั้งนี้นำบุคลากรทั้งสำนักทรัพย์สินมาเกือบทั้งหมด เป็นการทำงานเป็นทีมที่น่าทึ่ง เห็นภาพเหมือนกันทั้งองค์กร ขับเคลื่อนไปพร้อมๆ กัน 
          และในวันที่ 3เมษายน 2557 คณะจากแม่โจ้ เข้าศึกษาดูงาน ธนาคารขยะ ที่ควนโดนใน จ.สตูล ดิฉันจึงขอตามไปดูงานด้วย เพราะที่ตลาดเกษตร ม.อ. กำลังเริ่มดำเนินการเรื่อง ลดปริมาณขยะจากถุงก๊อปแก๊ป ที่มีใช้ในปริมาณมาก 
         
          ที่ควนโดนใน เป็นชุมชนที่เข้มแข็ง เริ่มจัดการขยะตั้งแต่ปี 2549  ได้รางวัลมากมาย คนในขุมชนทั้ง 135 ครัวเรือนร่วมใจแยกขยะรีไซเคิลที่บ้าน  จัดการขยะอินทรีย์ด้วยการทำปุ๋ยหมัก น้ำยาเอนกประสงค์
         
          ตั้งใจว่าจะพาผู้จำหน่ายสินค้ามาดูงานอีกครั้ง และต้องเริ่มรณรงค์แยกขยะ และจัดการลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกให้ได้อย่างจริงจัง
         
          ตกดึก ข่าวสามมิติ ออกข่าวปริมาณขยะในจังหวัดสงขลามีปริมาณมาก จัดการไม่หมด ขยะตกค้างมาก สูงกว่า  16 เมตร
         
          ปกติในตลาดเกษตร ม.อ. ไม่มีปัญหาขยะตกค้าง เนื่องจาก ผู้จำหน่ายทุกร้านต้องรับผิดชอบ วางถังขยะหน้าร้าน และจัดเก็บกลับบ้านทุกครั้ง จึงเป็นตลาดปลอดขยะตกค้าง
         
          แต่ปัญหาปริมาณการใช้ถุงพลาสติกฟุ่มเฟือย ซ้ำซ้อน ทำให้ผู้บริโภคแต่ละราย หิ้วถุงก๊อปแก๊ปถุงเล็กถุงน้อยตามจำนวนอาหารที่ซื้อมากกว่า5-10 ถุง ต่อราย  เมื่อเริ่มโครงการ ใช้ตระกร้าในตลาดเกษตร เมื่อวันที่  19  มีนาคม  2557 เพื่อลดการใช้ถุงซ้ำซ้อน ช่วยลดปริมาณการใช้ถุงได้กว่า 40% โดยให้ผู้ใช้บริการหิ้วตระกร้าใส่สินค้าแทนถุงก๊อปแก๊ป เมื่อซื้อสินค้าเสร็จ นำสินคามาใส่ถุงใบเดียว หรือจะเอาตระกร้ากลับบ้านก็ยังยอม
       
          แต่ก็โดนผู้มาใช้บริการต่อว่า เดินหนีไม่ซื้อเพราะโมโหที่ผู้จำหน่ายไม่ใส่ถุงให้ จนผู้จำหน่ายไม่กล้าร่วมโครงการไม่ใช้ถุง กลายเป็นให้ถุงเล็กถุงน้อยเพื่อนำมาใส่ถุงใหญ่หน้าตลาดไปก็มี
         
          เห็นข่าวขยะตกค้างในหาดใหญ่มากมาย หวังว่าคงจะทำให้หลายๆ ท่าน จะตระหนักถึงภัยใกล้ตัวเรื่องขยะ ที่ข้องเกี่ยวกันทั้งหาดใหญ่ ถ้ายังไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรม
Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 04 April 2014 08:27 Modified: 04 April 2014 08:27 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 11 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ผมคิดว่าการใช้ตะกร้าแทนถุงพลาสติกก็ดีแล้วนะครับ

สอนเด็กได้ครับ สอนผู้ใหญ่ยากหน่อย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.174.30
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ