นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1254
ความเห็น: 0

ความลับในตลาดเกษตร ม.อ. (7) : การออม

เมื่อประกาศเริ่ม "โครงการออมทรัพย์ วิถีพอเพียง ตลาดเกษตร ม.อ. "  เมื่อเดือนตุลาคม 2552  

กว่า 3 ปีแล้ว ที่พ่อค้าแม่ค้าทุกคน ต้องมีการออมทรัพย์เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ โดยทุกคนจะต้องนำสมุดธนาคาร หรือเอกสารการออมทรัพย์ มาแสดงให้คณะกรรมการสัมภาษณ์ดู ในวันพิจารณาคัดเลือกร้านค้าแต่ละปี

ปีนี้ ผลจากโครงการออมทรัพย์ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าแสดงยอดเงินฝาก โดยไม่มีการถอน  หรือถอนบ้างเล็กน้อย ตลอด 3 ปี มาให้ชม 

บางรายเก็บเงินได้  กว่า 18,000 บาท   บางราย 40,000 กว่าบาท บางรายที่มีฐานะหน่อย มีเงินฝากกว่า 1 แสนบาท  กว่า 90%  ของพ่อค้าแม่ค้าจำนวน 180 ราย ที่มีการออมสม่ำเสมอ

ไม่ว่าจะเป็นการออมโดยการฝากธนาคารเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน  หรือออมโดยซื้อหุ้นจากสหกรณ์ออมทรัพย์ต่างๆ ทุกเดือน  บางรายก็ออมโดยทำประกันแบบสะสมทรัพย์  บางรายโชว์สลากออมสิน ที่ได้จากการเก็บออมมากว่า 2 ปี แล้วนำไปซื้อเป็นสลากตอนแรกพี่ฝากทุกนัด ครั้งละ 100 - 150 บาท ถือว่าเป็นค่าแรงของตัวเอง จนตอนหลังรัฐบาลขึ้นค่าแรงเป็น 300 บาท พี่ก็ฝากเพิ่มเป็น 300 บาท จนตอนนี้ก็เลยมีเงินเก็บอย่างนี้เห็น

เป็นเสียงบอกเล่าจากแม่ค้าขายกระทงทอง

 

ผมฝากอย่างที่สั่งให้ฝากนั้นแหละ  ไม่เคยถอนเลย สมุดนี้เมียก็ไม่รู้ที เพราะฝากไว้กับเจ้าหน้าที่ออมสิน  ปีหนึ่งก็ไปขอมาโชว์ให้น้องปอดู 

   พี่ถวิลเล่าอย่างสบายใจ ที่เห็นยอดเงินในบัญชีเพิ่มเป็นหลักหมื่น

 

พี่มีถอนไปแล้วนิดนึงปีนี้  พอดีมอเตอร์มันเสีย ก็เลยถอนเงินไปซื้อมอเตอร์ตัวใหม่ ก็ดีไม่ต้องไม่กู้ยืมใคร

 

หนูถอนไปนิดหนึ่ง พอดีหาค่าเทอมลูกไม่ทัน ก็เลยถอนไป เดี๋ยวจะรีบฝากคืนมาให้ค่ะ

 
พ่อค้าแม่ค้าที่มีรายการถอน ละลักละลั่น รีบอธิบายเหตุผลความจำเป็นที่ต้องถอนเงินไปใช้   ทั้งที่ความจริง เงินจำนวนนี้ เป็นเงินที่พ่อค้า แม่ค้ามีสิทธิ์ใช้ได้โดยไม่ต้องแจ้งใครก็ได้   เมื่อได้ฟังคำบอกเล่าของหลายคน ก็เห็นถึงความจำเป็น ที่สมควรต้องถอนเงินไป เพื่อใช้ประโยชน์  ยังดีกว่าเมื่อก่อน เมื่อเดือดร้อนที ก็ต้องกู้หนี้ดอกเบี้ยโหด  ที่ต้องจ่ายดอกเป็นรายวัน

พ่อค้าแม่ค้าที่มีแต่รายการฝาก รีบยื่นสมุดเงินฝาก ที่ถูกเย็บติดกัน 2 เล่ม เพราะฝากจนสมุดเล่มเก่าเต็มเพราะมีแต่รายการฝาก ไม่มีรายการถอน แววตาแห่งความภาคภูมิใจ  แววตาแห่งความสุข ที่ได้อวดยอดเงินในบัญชี  พร้อมคำสัญญาว่า จะฝากแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนแก่ๆ ไม่มีแรงขายของ

 

โครงการเล็กๆ เมื่อหลายปีก่อน กำลังเพิ่มพูนตัวเลข ในบัญชี ของใครหลายคน ทีละเล็ก ละน้อยเสียงเราย้ำเตือน  " รายได้เท่าไหร่ ไม่สำคัญเท่า ใช้จ่ายเท่าไหร่ และมีเงินเก็บเท่าไหร่"

นี่เป็นอีกหนึ่งความลับ เรื่องการออมทรัพย์อย่างมีวินัยของชาวตลาดเกษตร ม.อ. ที่น้อยคนจะรับรู้

 


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กรกฎาคม 2556 21:37 แก้ไข: 25 กรกฎาคม 2556 22:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 MK, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
บันทึกนี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็นชั่วคราว