นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1920
ความเห็น: 7

ความลับในตลาดเกษตร ม.อ.(1)

ใครแวะมาตลาดเกษตร ม.อ. ในวันนี้ จะเห็นว่าบริเวณร่องคูน้ำทั้ง 2 ด้านของตลาดเกษตร ม.อ. มีการเทปูนปิดทับพื้นดินอย่างเรียบร้อย เหตุที่ต้องช่วยกันเทปูนในช่องดินระหว่างคูน้ำ เนื่องจากเมื่อฝนตก น้ำฝนจะชะโคลนและดินลงไปในคูน้ำ ทำให้เกิดการอุดตัน ส่งกลิ่นเหม็นเนื่องจากน้ำขัง ระบายไม่ได้
 
ตลาดในวันนี้่จึงดูสะอาด กว้างขวางเดินสบายมากขึ้น ด้วยฝีมือของคนกว่า 170 คน ที่ร่วมแรงร่วมใจมาช่วยกันอย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย
 
ภาพของบรรดาพ่อค้า แม่ค้า บุตร ภรรยา และสามี มาร่วมแรงร่วมใจช่วยกันปรับหน้าดินให้เรียบ ตามด้วยการก่ออิฐเป็นแนวยาวทั้งตลาด ในวันที่ 25 สิงหาคม 2555 เป็นภาพที่หาดูได้ยากในสังคมไทยปัจจุบัน  หลายคนไม่เคยผสมปูนมาก่อน หลายคนก่ออิฐไม่เป็น แต่การลงมือทำก็ทำให้เกิดความชำนาญ และพวกเราทุกคนก็เริ่มทำงานก่อสร้างเป็นกันในวันนั้น
 
แม่ค้าที่เรี่ยวแรงไม่ค่อยมีบางกลุ่มช่วยกันจัดเตรียมอาหาร น้ำดื่มที่ต่างคนต่างช่วยกันเอามาให้แบบข้าวหม้อแกงหม้อ แม่ค้าบางกลุ่มช่วยกันเอากล้วยไม้ไปติดบนต้นไม้ใหญ่ ตลอดแนวรอบตลาดเกษตร ม.อ.  สูงไปบ้าง ต่ำไปบ้าง   แนวอิฐแม้จะไม่ตรง เอียงบ้าง เบี้ยวบ้าง แต่พวกเราทุกคนต่างก็ชื่นชมกันเองว่าสวยมาก ตรงมาก และแก้ต่างกันว่า ทำเป็นครั้งแรกแค่นี้ก็ดีถมไปแล้ว
 
งานวันเดียวยังไม่เสร็จสิ้น แม้คนจะเยอะ จึงต้องนัดกันอีกครั้งในวันที่ 1 กันยายน 2555 เวลา 09.00 น. ทุกคนมากันพร้อมเพรียง ช่วยกันเกลี่ยดินให้เรียบ เพราะฝนตกตลอดสัปดาห์ทำให้ดินที่ปรับไว้ต้องปรับแก้อีกครั้ง  10.00 น. รถบรรทุกคอนกรีตผสมเสร็จ ก็มาถึง ท่ามกลางความตื่นเต้นของพวกเรา แม้จะเป็นการนัดครั้งที่ 2 จำนวนคนก็ไม่ได้ลดน้อยลงเลย พวกเรายืนรอรถปูนด้วยความไม่มั่นใจ มีคนเทพื้นปูนเป็นไม่เกิน 5 คน  ที่เหลืออีก 160 กว่าคนเป็นครั้งแรกที่จะได้ลองทำ
 
คนขับรถปูนจอดรถ แล้วชะงักด้วยความตกใจ ถามว่า "คนงานมาจากไหน ทำไมเยอะจัง" ภาพของพ่อค้า แม่ค้า ต่างรุ่น ต่างวัย ยืนถือจอบ เกรียง เตรียมพร้อม ทำให้คนจากภายนอกงง เพราะเป็นภาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อน
 
เมื่อปูนเทลงพื้น พวกเราต่างช่วยกันละเลงปูนไปตามพื้น เสียงสั่งให้โกยไปโน้น  ปาดแบบนี้ ระคนกับเสียงเครื่องยนต์ของรถปูน ไม่น่าเชื่อ แม่ค้าพ่อค้าเอาวิธีทำอาหาร เช่น ปาดหน้าเค้ก  ปาดขนมเบื้อง มาใช้กับการปาดปูน ทุกคนจึงสามารถปาดปูนกันได้อย่างคล่องแคล้ว เหมือนมืออาชีพ 
 
ในความจริง ครั้งนี้ก็ไม่ใช่เป็นครั้งแรกของการร่วมมือร่วมใจแบบนี้ กว่า 5 ปี ที่พ่อค้า แม่ค้ามาช่วยกันยกซุ้ม จัดซุ้ม ขุดลอกคูน้ำรอบตลาด ช่วยกันเป็นประจำแบบนี้ทุกปี 
แต่งานนี้เป็นงานแรกที่คนส่วนใหญ่ทำไม่เป็น ภาพแม่ค้า พ่อค้า ผมหลากสี ถือจอบ ถือเกรียง แววตาจดจ่ออย่างตั้งใจ
เป็นภาพที่ไม่รู้จะหาคำใดมาบรรยายได้
 
ตลาดเกษตร ม.อ. ในวันนี้สวยขึ้นมากสำหรับเรา  ไม่ใช่สวยเพราะเทปูนแล้ว แต่สวยเพราะการร่วมแรงของพ่อค้า แม่ค้าทุกคน
นี่เป็นเพียงเรื่องราวแรกที่เป็นความลับ ที่ผู้มาใช้บริการในตลาดเกษตร ม.อ. ไม่เคยรู้

http://share.psu.ac.th/file/worapat.c/talad25-8-55.jpg

 

http://share.psu.ac.th/file/worapat.c/talad25-8-552.jpg

 

http://share.psu.ac.th/file/worapat.c/talad25-8-553.jpg

 

http://share.psu.ac.th/file/worapat.c/talad25-8-555.jpg

 

http://share.psu.ac.th/file/worapat.c/talad25-8-556.jpg

http://share.psu.ac.th/file/worapat.c/talad25-8-557.jpg

 

http://share.psu.ac.th/file/worapat.c/talad25-8-558.jpg

     
หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 กันยายน 2555 17:44 แก้ไข: 06 กันยายน 2555 18:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ฮ่า ฮ่า ฮ่า คนขับรถปูนจอดรถ แล้วชะงักด้วยความตกใจ ถามว่า "คนงานมาจากไหน ทำไมเยอะจัง
  • ยังมีความลับอีกเยอะ จะรออ่านเรื่องต่อไปจ้า
  • พี่มอนลี่ก็มีความลับทั้งตลาดเกษตร และงานเกษตร

พัก หลังของแพง จังเสีย ครับ

ก่อเกิดเป็นความผูกพัน ระหว่างผู้ให้บริการและเจ้าของตลาดเกษตร

  • เรื่องที่ว่า ลับ ๆ จะไม่มีอีกต่อไป เพราะแม่ตลาดเกษตรทุกท่าน รู้ เข้าใจ ร่วมแรง ร่วมใจ เพื่อตลาดเกษตรของพวกเขา ของเรา และเพื่อผู้บริโภค
  • ของแพงจริงหรือ?  ส่วนนี้ทางผู้ดูแลตลาดเกษตรได้มีมาตรการควบคุมราคาอยู่แล้ว  ซึ่งอยู่ภายใต้กรอบสินค้าที่จำหน่ายต้องมีคุณภาพ มั่นใจในการบริโภค และถูกสุขหลักสุขาภิบาลในการจำหน่ายอาหาร
Ico48
nitaya [IP: 192.168.37.180]
07 กันยายน 2555 10:35
#80305

ถ้ามั่นใจได้ในคุณภาพ รดชาดดี ราคาเป็นกันเอง ก็เยี่ยมเลยค่ะ

คณะทรัพยฯ จัดกิจกรรมเมื่อใด ผู้จำหน่ายสินค้าตลาดเกษตร ม.อ. ให้ความร่วมมือเข้าร่วมกิจกรรมทุกครั้งค่ะ มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน สามัคคีคือพลังจริงๆ ค่ะ

นึกถึงตลาดเกษตรตั้งแต่เรียนปี 1 จนกระทั่งวันนี้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องนี่แหละพลังจากความร่วมมือ เยี่ยมจัง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.174.30
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ