นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2565
ความเห็น: 3

ภาพแห่งความทรงจำ

ช่วงนี้เรากำลังพยายามรวบรวมภาพ เพื่อจัดทำประวัติของตลาดเกษตร มอ. พบว่าช่างหายากเย็นเหลือเกิน สมัยก่อนมัวแต่ทำงาน ไม่ได้คิดจะถ่ายภาพเก็บไว้เลย  โดยเฉพาะภาพตลาดเกษตร มอ. ตรงถนนศรีทรัพย์ แทบไม่มีเลยสักภาพ หากท่านใดมีรูป จะกรุณานำมามอบให้ที่กลุ่มงานจัดการผลประโยชน์ทางวิชาการ จะขอบพระคุณมาก เพื่อจะได้รวบรวบจัดเก็บเป็นประวัติให้รุ่นหลังได้ชมกันค่ะ

 

ค้นไปค้นมาเจอภาพพื้นที่ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ ก่อนจัดงานเกษตรแห่งชาติ ปี 2543 จำได้ว่าตอนนั้น เราขึ้นไปบนดาดฟ้าของคณะทรัพย์ กับพี่เด๊ะ  โดยพี่เด๊ะถ่าย เราคอยให้กำลังใจ และชี้มุมที่อยากได้  ยังจำได้ว่า บอกพี่เด๊ะว่า อีกหน่อยพอเค้าตัดถนน ภาพนี้จะกลายเป็นภาพประวัติศาสตร์

 

สมัยก่อนนั้น พื้นที่เดิมของตลาดเกษตร มอ. จะเป็นหญ้าขึ้นรก เวลาฝนตก น้ำท่วมแฉะ  จากภาพเป็นพื้นที่ก่อนการจัดงาน ซึ่งพอมีการจัดงานเกษตรแห่งชาติ ก็มีการถมดิน ปรับพื้นที่จนแปลกตาไป

 

 

ส่วนประตูศรีทรัพย์ก็พึ่งจะทำถนนตัดมีประตูเปิดเข้าออกได้ ในช่วงเตรียมการจัดงานเกษตรแห่งชาติ ปี 2543  จำได้ว่าตัดถนนเพื่อเปิดเป็นเส้นทางเสด็จ และเพื่อใช้เป็นประตูเข้า-ออก ของงานเกษตรแห่งชาติ ปี 2543

 

 

เห็นภาพเก่าๆ ก็ทำให้นึกถึงเรื่องราวความหลัง  แม้ไม่มีภาพถ่ายเก็บไว้ แต่หลายเรื่องราว ก็ยังตราตรึงในความทรงจำ

 

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 พฤศจิกายน 2554 17:27 แก้ไข: 23 พฤศจิกายน 2554 21:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 1,000, Ico24 Suwicha, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พื่นที่ในภาพสุดท้ายตรงปลายลูกศรชี้ เห็นไม้พุ่มขนาดใหญ่ คือต้นไทร เป็นที่หนึ่งที่นักศึกษาใช้พักผ่อนระหว่างพักเรียน จึงเรียกกันว่า ลานไทร และเรียกกันมาถึงปัจจุบันในพื้นที่ใต้อาคาร 3 ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ

เป็นบันทึกที่ดีมากๆ ค่ะน้องแมงปอ

เพื่อได้เป็นความทรงจำเก่าๆ ที่เราเคยอยู่

มากว่าหลายปี รองจากบ้านของเรา..

Ico48
นีรนุช [IP: 183.89.249.160]
24 พฤศจิกายน 2554 23:50
#72203

ความทรงจำเก่า ๆ ที่ ประทับใจ ลานไทร รับน้อง ประชุม กิจกรรม.....

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.79.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ