นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1089
ความเห็น: 1

ตอนพิเศษ: อาลัยพี่วัชรินทร์

บ่ายวันนี้ ได้รับข่าวสารในกลุ่มไลน์ "แคร่ ม.อ." ว่า พี่ช้างได้จากพวกเราไปแล้วเนื่องจากประสบอุบัติเหตุ.....

ผมจำไม่ได้ว่า ได้ยินเรื่องราวของพี่วัชรินทร์หรือพี่ช้างครั้งแรกเมื่อไร ในโอกาสอย่างไร คาดว่า คงได้ยินผ่านพี่ ๆ รุ่นแรก ๆ อาจจะเริ่มรู้จักพี่ช้างครั้งแรกในกลุ่มเมล์ที่พี่น้อง ม.อ.ที่เคยร่วมกันทำกิจกรรมสมัยเป็นนักศึกษาได้ร่วมกันทำขึ้นมา ตอนนั้นคุยกันว่า จะสื่อสารกันอย่างไร เพราะหากส่งอีเมลโดยห้อยชื่อทุกคนเข้าไปก็ดูจะเทอะทะ และบังเอิญช่วงนั้นได้ถือกำเนิดกลุ่มอีเมลที่ชื่อ eGroups ขึ้น และต่อมาก็ถูกซื้อไปโดย Yahoo! และเปลี่ยนชื่อเป็น Yahoo Groups ถ้าจะบอกว่า เราก็เป็นลูกค้ากลุ่มแรก ๆ ของ Yahoo Groups ก็ไม่น่าจะผิดครับ

พี่ช้างเข้ามาร่วมพูดคุยกับพวกเราในกลุ่ม ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจ น่าติดตามมาเล่าให้ฟังเสมอ ทำให้ทราบประวัติศาสตร์ความเป็นไปใน ม.อ.ตั้งแต่สมัยแรก ๆ ก็ว่าได้ พี่ช้างเป็นคนที่มีความจำดีเยี่ยม และเรียบเรียงเนื้อหาต่าง ๆ ได้ดี เล่ากี่ครั้ง ฟังกี่ครั้งก็ไม่รู้สึกเบื่อ

ต่อมา พี่ช้างก็ได้ชักชวนให้ช่วยกันเขียนเรื่องราวในอดีตของ ม.อ.เพื่อเก็บไว้เป็นบันทึก และพี่ช้างก็อาสาเริ่มต้นเขียนเอง และส่งเข้ามาในกลุ่มอีเมล์ให้พวกเราอ่านกันเป็นตอน ๆ ซึ่งเขียนได้น่าสนใจมาก ผมเลยขอนำมาเก็บไว้และคิดว่า จะนำไปแขวนไว้ตรงไหนสักแห่งที่ทุกคนเข้าไปอ่านได้ จำไม่ได้แล้วเช่นกันว่า ที่แรกที่เผยแพร่บันทึกของพี่ช้างคือที่ใด

แต่ต่อมา ม.อ.โดยกองการเจ้าหน้าที่ และศูนย์คอมพิวเตอร์ได้ร่วมกันพัฒนาระบบ share.psu.ac.th ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม KM ของมหาวิทยาลัย ผมก็เลยถือโอกาสนำข้อเขียนของพี่ช้างมาลงไว้เป็นตอน ๆ ในบล็อกของผมเองโดยตั้งชื่อบล็อกว่า ม.อ.ในความหลัง โดยทุกตอนที่พี่ช้างเขียน ผมก็ระบุไว้ตั้งแต่ต้นว่า โดย วัชรินทร์ พุทธพรไพสิฐ ตามด้วยเดือน และปีที่เขียนบทความนั้น แต่ภายหลังก็พบว่า มีบางคนเข้ามาอ่าน แล้วคิดว่า ผม(ซึ่งเป็นเจ้าของบล็อก)เป็นคนเขียน และสื่อสารออกไปแบบนั้น

พี่ช้างเริ่มเขียนตอนที่ 1 ตั้งแต่ พ.ค.2550 และหยุดลงที่ตอนที่ 16 เมื่อ ก.ย.2551 เคยนำบางตอนไปเผยแพร่ในเอกสารที่จัดทำขึ้นตอนที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ.จัดงานครบรอบ 40 ปี

ในช่วงประมาณปี 2540 หรือก่อนหน้านั้นก็จำไม่ได้ (ต้องไปค้นเพิ่มเติม) กลุ่มพี่ ๆ น้อง ๆ ที่เคยทำกิจกรรมร่วมกันสมัย 2516-2525 ก็ได้รวมตัวกัน และจัดงานรวมพลคนทำกิจกรรม โดยจัดกันปีละ 1 ครั้ง และจัดติดต่อกันมาสิบกว่าปี จนกระทั่งมีเหตุความไม่สงบทางการเมือง ก็ได้หยุดไป

พี่ช้างได้มาร่วมงานรวมพลคนทำกิจกรรมหลายครั้ง และทุกครั้งก็เป็นพี่ที่ดีของน้อง ๆ เสมอ

นอกจากนั้นแล้ว พี่ช้างในฐานะที่เป็นรุ่นพี่ของวิศวฯ ม.อ. ก็ได้ให้ความช่วยเหลือรุ่นน้อง ๆ ด้วยดีเสมอมา ยามที่น้อง ๆ ไปดูงานที่โรงงานไทยออยล์ที่พี่ช้างทำงานอยู่ พี่ช้างก็คอยต้อนรับอย่างดี รวมทั้งพาน้อง ๆ ไปเลี้ยงอาหารด้วยทุกครั้ง บางครั้งก็ช่วยเป็นสื่อกลางประสานกับรุ่นพี่คนอื่น ๆ ให้ด้วย

ช่วงที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ.จัดงานครบรอบ 40 ปี ผมก็ได้รับมอบหมายให้ติดต่อพี่ช้างช่วยแต่งเพลง "40 ปีวิศวฯ ม.อ." ให้ พี่ช้างก็ตอบตกลง และส่งเนื้อเพลงมาให้ หลังจากนั้น อ.สมชาย ชูโฉมก็ได้นำเนื้อเพลงไปให้ อ.วีระศักดิ์ อักษรถึง ช่วยใส่ทำนอง และอัดเป็นแผ่นซีดีจำหน่ายในวันจัดงานด้วย เพลงดังกล่าวรับฟังได้ที่ เพลง 40 ปี วิศวฯ ม.อ. และที่นี่

การจากไปของพี่ช้างครั้งเป็นการจากไปอย่างกะทันหันมาก และนำความเศร้าโศกมายังเพื่อน ๆ และน้อง ๆ ที่คุ้นเคยกับพี่ช้าง

ขอให้คุณงามความดีของพี่ช้างจงนำพาพี่ช้างไปสู่ภพภูมิที่ดีนะครับ

ด้วยความอาลัย และระลึกถึง

21 กรกฎาคม 2563

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กรกฎาคม 2563 21:56 แก้ไข: 22 กรกฎาคม 2563 09:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Smarn (Recent Activities)
22 July 2020 14:32
#113372

ขอแสดงความเสียใจ และขอไว้อาลัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

เพิ่งทราบข่าวเช้าวันนี้ ๒๒ ก.ค. ๖๓

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ