นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4909
ความเห็น: 9

ตอนที่ 5 คาเฟทีเรีย(อิ่มอร่อยกับอาหาร-สนุกกับการทำกิจกรรม)

ความทรงจำเกี่ยวกับคาเฟทีเรียของผมจึงมิได้อยู่ที่เป็นสถานที่เรารับประทานอาหารอย่างเดียว แต่เป็นสถานที่เราประกอบกิจกรรมต่างๆ ด้วย

(โดย วัชรินทร์ พุทธพรไพสิฐ  25 พ.ค. 2550) 
อ่านบันทึกย้อนหลัง   แนะนำกันก่อน
ตอนที่ 1 ก้าวแรกที่ ม.อ.
ตอนที่ 2 กิจกรรมใน ม.อ.
ตอนที่ 3 ย่างก้าวสู่ภายนอก
ตอนที่ 4 บ้านของเรา-ระหว่างจินตนาการกับความจริง


ขบวนนักศึกษาจาก กทม.มาถึงหาดใหญ่และเดินทางเข้ามหาวิทยาลัยโดยรถตุ๊กๆ ที่ รุ่นพี่ๆ จัดเตรียมไว้ด้วยความเรียบร้อย มีเสียงเพลงคอหงษ์ที่รุ่นพี่สอนดังลั่นรถสนุกสนาน เนื้อหาเพลงมีอยู่ว่า
"คอหงษ์ คอหงษ์ คอหงษ์
แม่โฉมยงรู้จักคอหงษ์หรือไม่
คอหงษ์นั้นอยู่ไม่ไกล( ชะ)
คอหงษ์นั้นอยู่ไม่ไกล
ห่างเมืองหาดใหญ่แค่สี่กิโล"

ก็ได้ทราบตอนนั้นว่ามหาวิทยาลัยอยู่ห่างจากตัวเมืองหาดใหญ่ 4 กิโลเมตร รถตุ๊กๆ พาวิ่งตามถนนในตัวเมืองที่มีตึกรามบ้านช่องเนืองแน่น ผ่านตลาดสดหาดใหญ่ เลี้ยวขวาออกมาผ่านเทศบาลเมืองหาดใหญ่ ผ่านธนาคารแห่งประเทศไทยสาขาหาดใหญ่ ร้านอาหารโตนงาช้าง จนถึงสามแยก ถ้าเลี้ยวซ้ายจะไปวิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ สวนสาธารณะหาดใหญ่แล้วพุ่งตรงไปสงขลา ส่วนรถของเราเลี้ยวขวาผ่านศูนย์วิจัยการยาง มาไม่ไกลก็จะถึงประตูทางเข้ามหาวิทยาลัย แลเห็นป้ายชื่อ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ศูนย์อรรถกระวีสุนทร (ถ้าสะกดคำผิดต้องขออภัยต่อญาติของคุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทรซึ่งเป็นผู้บริจาคที่ดินให้สร้างมหาวิทยาลัยด้วยครับ) ทำให้ได้ทราบว่าที่หาดใหญ่มหาวิทยาลัยของเราเรียกกันว่า "ศูนย์อรรถกระวีสุนทร"เนื่องจากคุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทรเป็น ผู้มอบที่ดินให้สร้างมหาวิทยาลัย บ้านเราใหญ่โตโอ่โถงกว้างขวาง รถวิ่งจากหน้าประตูใหญ่เข้ามาสักพักก็ถึงสถานที่รวมพลชาว ม.อ.ครั้งแรก คือบริเวณ คาเฟทีเรียซึ่งแออัดไปถนัดใจ คาเฟทีเรียเป็นเสมือนศูนย์อาหารที่ให้บริการต่อนักศึกษาและคณาจารย์ทั้งมื้อ เช้า กลางวัน เย็น เป็นอาคาร 2 ชั้น และมีชั้นลอยอยู่ระหว่างชั้นที่ 1 และ 2 เป็นที่ขายอาหาร นักศึกษาสามารถหยิบถาดหลุมที่ทำด้วยสเตนเลสตักข้าวได้มากน้อยตามแต่ความต้องการ แล้วเดินเข้าไปเป็นแถวเลือกกับข้าวได้ 2 หรือ 3 อย่างตามใจชอบ แล้วไปจ่ายเงินตรงสุดทางก่อนเดินมาหยิบช้อนส้อมแล้วออกมาหาโต๊ะนั่ง รับประทานอาหาร
ตอนมาถึงใหม่ ๆ เช้าวันนั้น เรายังเคอะเขินทำอะไรไม่ถูก อาจารย์ดอกเตอร์ศิริพงษ์ ศรีพิพัฒน์ พยายามจะใช้เสียงดังของท่านอธิบายกระบวนการต่าง ๆ แต่เสียงนักศึกษากลบหมด ท่านก็ใช้ความเป็นกันเองเอาช้อนส้อมเคาะถาดสเตนเลสเป็นสัญญาณให้นักศึกษาหยุดฟังท่าน แล้วก็อธิบายวิธีซื้ออาหาร วิธีการเข้าหอพัก วิธีการไปลงทะเบียนเรียนและอื่นๆ
ผมยังมิได้เล่ามาก่อนหน้านี้ว่าท่านอธิการบดีของ ม.อ. เราหลังอาจารย์ดอกเตอร์สตางค์ มงคลสุขถึงแก่กรรม ได้แก่ อาจารย์ดอกเตอร์บัวเรศ คำทองอดีต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ส่วนใหญ่ท่านบริหารงานอยู่ ณ ศูนย์ประสานงานมหาวิทยาลัยซึ่งตั้งอยู่ที่ทบวงมหาวิทยาลัย ณ กทม. เช้าวันนี้พวกเราได้พบกับอาจารย์ใหม่อีกสองท่าน ท่านแรกคืออาจารย์ศาสตราจารย์ดอกเตอร์ไวกูณฐ์ ชลิตพันธุ์ ซึ่งมาดำรงตำแหน่งรองอธิการบดีและ อาจารย์ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดอกเตอร์ผาสุข กุลละวณิชย์ เพิ่งย้ายมาจากจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ดำรงตำแหน่งเลขานุการคณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งขณะนั้นอาจารย์ศาสตราจารย์ดอกเตอร์ไวกูณฐ์ ชลิตพันธุ์ ก็ดำรงตำแหน่งคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์อีกตำแหน่งหนึ่งด้วย พวกเราเข้ารับประทานอาหารเรียบร้อยแล้ว ก็พากันไปลงทะเบียนเข้าหอพักนักศึกษาแล้วก็ไปทำธุระตามอัธยาศัย
คาเฟทีเรียแห่งนี้นอกจากเป็นสถานที่รับประทานอาหารทั้งสามมือแล้ว บริเวณด้านในของชั้นล่างยังถูกพี่กฤษณะ ปรีดานนท์(ม.อ. 4)ตีเส้นทำเป็นคอร์ดแบดมินตันใช้เล่นกันในเวลาเย็น เนื่องจากชั้นบนของคาเฟทีเรียมีพื้นที่น้อยกว่าชั้นล่าง และหลังคาของคาเฟทีเรียนั้นสูงมาก บริเวณที่เป็น คอร์ดแบดมินตันจึงมีความสูงเพียงพอเหมาะแก่การใช้งานขณะที่ยังไม่มีโรงยิมเนเซียม ด้านข้างตรงประตูทางออกมีบอร์ดเป็นตู้กระจกของชมรมการพูดการเขียนติดตั้งอยู่สำหรับติดงานเขียนนานาทัศนะของเพื่อนนักศึกษา ต่อมาในปี 2517 มีการกั้นห้องที่มุมขวามือด้านหน้าของเรายามหันหน้าเข้าคาเฟทีเรีย เพื่อทำเป็นห้องทำงานของสโมสรนักศึกษาด้วย เพลงลาร่มศรีตรังและเพลงเพื่อปักษ์ใต้ทั้งสองเพลงผมก็นั่งเขียนในคาเฟทีเรีย แห่งนี้จนแล้วเสร็จ
ความทรงจำเกี่ยวกับคาเฟทีเรียของผมจึงมิได้อยู่ที่เป็นสถานที่เรารับประทานอาหารอย่างเดียว แต่เป็นสถานที่เราประกอบกิจกรรมต่างๆ ด้วย เช่นจัดประชุมนักศึกษา จัดนิทรรศการ จัดโต้วาทีและอื่น ๆ สารพัด มีอยู่ปีหนึ่งที่น้ำท่วมใหญ่ภาคใต้ พวกเราจัดกิจกรรมออกไปสำรวจความเสียหายและรวบรวมของบริจาคออกไปช่วยผู้ได้รับความเดือดร้อน สิ่งของที่รับบริจาคมา เราก็จะไปจัดกองรวมกัน ณ คาเฟทีเรียแห่งนี้ เวลาเพลียจากการงานเราก็นอนอยู่บนกระสอบข้าวสารข้างๆ อาหารแห้งที่รับบริจาคมา
สำหรับอาหารของคาเฟทีเรียในระยะแรกดำเนินการโดยมหาวิทยาลัย มีโภชนากรที่รับผิดชอบในการควบคุมให้ประกอบอาหารถูกสุขลักษณะ เวลาใกล้สิ้นเดือนใครเงินหมดยังสามารถตักข้าวซึ่งบริการฟรีแล้วเดินไปขอพี่ๆ ที่คอยตักกับข้าวให้ราดน้ำแกงให้ฟรีๆ ก็ยังสามารถทำได้ แล้วพี่ๆ ที่ทำหน้าที่ตักกับข้าวก็ใจดีอนุโลมราดน้ำแกงโดยติดเนื้อเล็กน้อยให้
ความคุ้นเคยและอายุไม่ต่างกันมากทำให้โภชนากรของมหาวิทยาลัยอย่างน้อยสองคนที่ผมรู้จักแต่งงานกับพี่ที่เรียนจบคณะวิศวฯ มีพี่โภชนกรคนหนึ่งพบกับผมที่ชลบุรีในการประชุมอะไรสักอย่างที่ผมลืมไปแล้วแต่เรายังจำกันได้ พี่โภชนากรท่านนี้เล่าว่า พี่วิศวฯ มาดำรงตำแหน่งใหญ่โตในสำนักงานการไฟฟ้าภูมิภาคเขตที่ตั้งในชลบุรี ส่วนพี่โภชนากรเปิดร้านอาหารปักษ์ใต้อยู่ในตัวเมืองชลบุรี เนื่องจากไม่ได้ขออนุญาตพี่เขาไว้ จึงไม่ขอเปิดเผยนาม ผมไปรับประทานอาหารปักษ์ใต้ที่ร้านพี่หลายครั้ง บางครั้งพี่ก็พยายามจะไม่เก็บเงินผม พอผมไม่ยอมพี่เขาก็จะแกล้งคิดราคาให้ถูกกว่าความเป็นจริงจนผมเกรงใจ เพราะเวลาผมไปที่ร้านมักจะมีคนอื่นติดตามไปด้วยหลายคน
ความคุ้นเคยที่พี่โภชนากรท่านนี้ให้กับผมทำให้ผมเชื่อมั่นว่าไม่เพียงพี่น้องผอง เพื่อนที่ร่ำเรียนในมหาวิทยาลัยเท่านั้นที่มีความผูกพันกับมหาวิทยาลัย แต่พี่ที่เคยทำงานในมหาวิทยาลัยตั้งแต่ยุคเริ่มแรกแม้จะไม่ได้จบจาก ม.อ.ก็มีสายใยแห่งความผูกพันเช่นเดียวกัน สายใยนี้ไม่มีวันสูญสลายไปได้ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด

ตอนที่ 6 หอพักนักศึกษายุคแรก

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): คอหงษ์  คาเฟทีเรีย  อดีต
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 กุมภาพันธ์ 2551 15:15 แก้ไข: 15 มีนาคม 2551 09:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La และ Ico24 ยาดม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ระลึกความหลัง อิอิ^_^

Ico48
ยาดม [IP: 61.19.67.187]
09 มีนาคม 2551 17:23
#23989
ได้รับรู้บรรยากาศก่อนเราเข้ามา  เมื่อไหร่ศิษย์เก่ากลุ่มนี้จะมาเยือน  มอ  บ้าง  รอนะ

มีกำหนดการว่า ประมาณ 2-4 พ.ค. 2551 นี้จะมากันครับ

 

Ico48
วัชรินทร์ [IP: 210.1.18.252]
12 มีนาคม 2551 11:02
#24271

สวัสดีครับอาจารย์หงั่น

วันนี้แวะมาเยี่ยมครับ

สวัสดีครับ พี่วัชรินทร์ ไม่ทราบว่า อ่านจากนอก ม.อ. มีปัญหาอะไรหรือไม่ครับ
Ico48
วัชรินทร์ พุทธพรไพสิฐ [IP: 210.1.18.252]
17 มีนาคม 2551 06:47
#24845

สวัสดีครับอ.หงั่น

อ่านได้ชัดแจ๋วครับ อ.หงั่นจัดได้สวยน่าอ่านครับ

Ico48
ฮาสาน [IP: 124.157.221.217]
05 กรกฎาคม 2551 23:25
#31869

รู้สึกดีใจและคิดถึง มอ. ที่ได้อ่านประวัติสมัยยุคแรกๆ..ขอบคุณพี่มากครับ

ผม มอ. วิศวะรุ่น32ครับ

Ico48
วิศิษฎ์ วศ.รุ่น๕ [IP: 180.180.59.125]
17 มิถุนายน 2556 10:34
#88914

วัชรินทร์....นายแน่มาก...ความจำเป็นเลิศ บางเรื่องผมอยู่ในเหตุการณ์ด้วยยังจำไม่ได้เลย...เช่น ตอนที่อ.ศิริพงษ์ เคาะช้อน..จนถึงตอนนี้ยังนึกภาพนั้นไม่ออก....อ่านข้อเขียนนี้แล้วภาพความหลังต่างๆก็ค่อยหลั่งไหลกลับมา....ขอบใจเพื่อนที่ช่วยรำลึกความหลังให้

46 ปีแล้ว รอวันศรีตรังคืนถิ่นค่ะ

พยาบาล 6

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.227.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ