นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DA
Ico64
สุธิดา คุ่มเคี่ยม
นักวิชาการอุดมศึกษา
หน่วยกิจการนักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
 • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1627
ความเห็น: 4

กลวิธีการปรับตน

กลวิธีการปรับตนให้เข้ากับเพื่อน ๆ (สำหรับนักศึกษา) เพื่อว่าจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้หรือเล่าสู่กันฟังให้กับนักศึกษา

 วันนี้จะขอแนะนำ  กลวิธีการปรับตนให้เข้ากับเพื่อน ๆ (สำหรับนักศึกษา) เพื่อว่าจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้หรือเล่าสู่กันฟังให้กับนักศึกษา ค่ะ  เพราะน้องๆ นักศึกษาก็มาจากหลายสถาบัน จากต่างจังหวัด ต่างก็รู้สึกถึงความโดดเดี่ยว คิดถึงบ้าน คิดถึงพ่อแม่ญาติพี่น้อง และทุกคนก็ต้องการมีเพื่อนๆ ที่รู้ใจ ต้องการมี “เพื่อน” กันทุกคน ซึ่งมีตั้งแต่เพื่อนกินเพื่อนเล่น ตลอดจนเพื่อนชนิดต่าง ๆ ตามวัยและจะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่เพื่อนมีความสำคัญมาก เพราะมีเพื่อนเอาไว้ปรับทุกข์ ปรับร้อน ส่วนมากไว้ใจเสียยิ่งกว่าพ่อแม่และพี่น้องที่คลานตามกันมา มีอะไรมักไม่ปิดบัง ไม่มีมุมลับของชีวิตสำหรับเพื่อน เพราะฉะนั้นจึงควรรู้กลวิธีของการคบเพื่อน การปฏิบัติตนให้เข้ากับเพื่อน ๆ เราจะปรับตัวให้เข้ากับเขาได้อย่างไร เขาจึงจะไว้ใจเรา และยอมรับเราเป็นเพื่อนแท้ของเขา
กลวิธีของการปรับตนให้เข้ากับเพื่อน ๆ พอจะรวบรวมเป็นแนวทางปฏิบัติไว้ดังนี้
1. คุณต้องเปิดฉากก่อน ข้อเท็จจริงอาจจะเป็นเพื่อนของคุณไม่สนใจคุณ ขี้อายหรือไม่มีความเชื่อมั่นในตนเอง หรือสงวนท่าทีอยู่ กรณีเช่นนี้คุณจะต้องใช้ความรู้ความชำนาญหรือ เทคนิคด้านมนุษย์สัมพันธ์ เพื่อสร้างความรู้จักคุ้นเคย และสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ หรือมั่นใจซึ่งกันและกัน ขึ้นเพื่อนของเราก่อน เรื่องนี้นับว่ามีความสำคัญมาก คุณต้องเป็นผู้เปิดฉากเปิดสัมพันธภาพกับเพื่อนของคุณนทันทีอย่ารีรอ ถ้าต่างคนต่างรีๆรอๆแล้วจะไม่เกิดผลดีแก่ทั้งสองฝ่ายเลย
2. ติดต่อพบปะให้บ่อยที่สุดเท่าที่โอกาสจะอำนวยให้ ข้อนี้มิได้หมายความว่า ให้คุณรอจนกระทั่งบังเอิญจนมาพบปะเพื่อนเข้า แต่หมายความว่าต้องไปพบปะติดต่อเพื่อนด้วยความตั้งใจและจริงจังเสมอเป็นประจำ หลังจากที่คุณได้เปิดฉากเปิดสัมพันธภาพขึ้นแล้ว
3. หลีกเลี่ยงการวิพากษ์วิจารณ์เพื่อน ไม่ว่าคุณจะพูดวิพากษ์วิจารณ์เพื่อนของคุณหนักเบาแค่ไหนคุณต้องเชื่อและระลึกอยู่เสมอว่าสักวันหนึ่งข้างหน้าคำพูดของคุณจะต้องไปถึงหูของเพื่อนของคุณจนได้ และที่สำคัญก็คือไม่เป็นการยุติธรรมแก่เพื่อนของคุณเลย ที่คุณจะด่วนพิจารณาตัดสินใจวิพากษ์วิจารณ์เขาข้างเดียวเมื่อคุณรู้จักเขาเพียงเล็กน้อย หรือไม่ดีพอ หรือเมื่อเพียงแต่คุณได้ยินคนอื่นพูดเล่าให้ฟัง ซึ่งผู้พูดนั้นจะพูดใส่ร้ายเขาก็ได้ นอกจากนี้แล้ว คุณจะต้องไม่เป็นนักนินทากระซิบกระซาบ หรือนักลอบกัดเพื่อน
4. เมื่อทำผิดพลาดล้มเหลวอย่าตำหนิผู้อื่น แม้เพื่อนของคุณจะมีส่วนร่วมหรือทำให้คุณเองลำบาก แต่ข้อที่แน่ที่สุด ก็คือคุณควรจะกระทำก็คือ คุณต้องจ้องหาวิธีการต่าง ๆ ที่คุณจะสามารถปรับปรุงสัมพันธภาพต่างๆ ให้ดีขึ้น เพื่อที่เขาจะไม่เพิ่มปัญหาให้แก่คุณอีกต่อไป
5. ยกย่องชมเชยเมื่อสบโอกาสและสมควร พฤติกรรมอันนี้เป็นสิ่งที่พึงปรารถนาของคนทุกคน แต่ไม่ควรกระทำพร่ำเพรื่อจนเกินไปจนกลายเป็นโรคติดต่อ การยกย่องชมเชยด้วยความจริงใจและมีเหตุผลสมควรให้แก่เพื่อน เป็นการสร้างเกียรติคุณของคุณเอง
6. ยอมรับปฏิบัติตามข้อเสนอแนะของเพื่อนด้วยกัน เมื่อเห็นว่าเป็นประโยชน์ คำพูดคำตอบของคุณต่อข้อเสนอแนะของเพื่อน เช่น “ฉันเคยทำแบบนี้มาตั้ง 10-20 ปี แล้ว” ก็ดี หรือ “ลื้อจะเก่งเกินอั๊วได้ยังไง” จะทำให้ความร่วมมือด้วยดีของเพื่อนหยุดชะงักลงทันทีอย่างสิ้นเชิง และไม่เพียงเท่านี้ ยังจะทำให้เป็นการปิดทางที่จะนำไปสู่ข้อตกลงหรือความเห็นพ้องต้องการใด ๆ หรือมิฉะนั้นก็ทำให้เป็นไปด้วยความยากลำบากอีกด้วยและถ้าเพื่อนเป็นคนก้าวร้าวขี้โมโหเกินไป ทางแก้ปัญหานี้ขึ้นอยู่กับการใช้ความรู้ความชำนาญด้านมนุษย์สัมพันธ์ในอันที่จะลดน้ำเสียงอันนั้นลง
7. รับฟังและรับพิจารณาความคิดเห็นของเพื่อนของคุณด้วยดี บางกรณีอาจจะมีรากฐานที่ทำให้เกิดข้อขัดแย้ง ข้อถกเถียงหรือ ข้อคิดเห็น ที่คุณไม่เป็นด้วย และไม่รู้จะทำอย่างไร ถึงจะให้ตกลงกันได้ กรณีเช่นนี้ขอให้คุณต้องรับฟังความคิดเห็นของเขา และพยายามที่จะเข้าใจในความคิดเห็นอันนี้ และเมื่อคุณตัดสินใจ ตกลงใจที่จะคัดค้านไม่ตกลงปลงใจ หรือไม่เห็นชอบด้วย คุณก็ต้องใจกว้างรับฟัง และอธิบายเหตุผลให้เขาฟัง
ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ถ้าหากว่าเราสามารถปฏิบัติได้ทุกข้อ ก็จะพูดได้ว่า เรามีกลวิธีในการคบเพื่อนแล้ว และสามารถอยู่ร่วมในสังคมอย่างมีความสุข(บทความ ,เยาวลักษณ์ ศรีใหม่)

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 20 November 2007 16:31 Modified: 01 July 2008 16:01 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
อัมพร (Recent Activities)
20 November 2007 16:39
#1945
 • สวัสดีจ๊ะ...น้อง
 • ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่....งานวินัย
 • เราอยู่กองเดียวกัน เหมือนกับอยู่ต่างกอง อาจเป็นเพราะพื้นที่พี่อยู่ไกล เลยไม่รู้จักกัน
 • หากต้องการความช่วยเหลือ ด้วยความยินดีนะคะ
 • จากสาวเชียร์ Blog (เจ๊ดัน!)
Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
20 พฤศจิกายน 2550 22:55
#1984
เดี๋ยวจะแนะนำให้นักศึกษามาอ่านบันทึกนี้นะคะ...
 • ขอบคุณมากๆๆๆที่ช่วยบอก เล่าสิ่งที่ดีๆๆมีประโยนช์ให้กับเพื่อนๆๆได้รับทราบ โดยเฉพาะชาวกิจการนนักศึกษา ขอเชิญชวนให้อ่านนะคะ
 •  ขอตอ้นรับสมาชิกใหม่ด้วยคะ
 • พี่ขอโทษนะคะ จำน้องผิดไป เพราะน้องคล้ายกับน้องใหม่ที่กองฯ
 • แต่อย่างไรพี่ก็ยินดีที่ได้รู้จักน้อง และจะตามอ่านทุกบันทึกค่ะ
 • เป็นแควนประจำค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.96.184
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ