นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1611
ความเห็น: 0

นักศึกษา น่าจะมีลักษณะเหมือนกันทั่วโลก

ยังไง มนุษย์ในวัยใกล้ ๆ กัน ก็มีอะไรที่ใกล้ ๆ กัน อยู่ดี

ปัจจุบัน ผมกำลังศึกษาต่อ ในประเทศแคนาดา... ระบบการศึกษาที่นี้ได้ขึ้นชื่อว่ามีมาตรฐานระดับโลก... มีนักศึกษาต่างชาติมาศึกษาเล่าเรียนเป็นจำนวนมาก... จึงขอเล่าสู่กันฟังเกี่ยวกับการเรียนของแต่ละชาติ สักเล็กน้อย (เน้นเฉพาะนักศึกษา ป. ตรี ครับ)

นักศึกษาชาวจีน... เป็นนักศึกษาต่างชาติที่มีปริมาณมากที่สุด เรียกได้ว่า มีอยู่ทุกที่ ทุกมุมตึก มาในหลายรูปแบบทั้งเรียนภาษา ปริญญา ทำงาน... จนปัจจุบันสามารถตั้งสถาบันขงจื้อสาขาที่เท่าไหร่ไม่สามารถนับได้ เป็นผลสำเร็จ... การเรียนของเค้านั้นเรียกว่าเป็นระดับขั้นสูง เค้าสามารถทำได้ทุกอย่างภายในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยระบบเครือข่าย ยกตัวอย่างเช่น การบ้านมี 10 ข้อ ก็แบ่งกันไปทำคนละ 2 ข้อ แล้วเอามารวมกัน... ผมคิดว่า นักศึกษาไทยเราก็มีการทำแบบนี้เหมือนกัน แต่ผมยังไม่เคยเห็นสมัยผมเรียน ป ตรี เพื่อนมารวมหัวกันแต่ก็ทำกันไปทีละข้อ ๆ... หรือยุคสมัยจะเปลี่ยนไป

นักศึกษาชาติอาหรับ... เก่งในเรื่องการคำนวณ อาจจะเป็นเพราะมรดกตกทอดมาจากยุคโบราณ... นักศึกษาส่วนใหญ่เน้นเฮฮา ขยันคุยกับอาจารย์ ถามตลอดเวลา ท่านสามารถเฮฮาในห้องเรียนได้ ถ้ามีนักศึกษากลุ่มนี้อยู่ในห้องเรียน... อย่าได้หมดคาบเรียน เพราะจะต้องมีการไปคุยกับอาจารย์หลังหมดคาบเรียนเสมอ.. (อาจารย์ต้องเตรียมตัวให้ดี)... กลุ่มนี้จะได้คะแนนดีด้วยทักษะและการรู้จักเข้าหาอาจารย์

นักศึกษาชาวแคนาดา... ขึ้นชื่อเรื่อง... ความมันส์... หลายท่านคนคิดว่า เป็นเด็กขยันขันแข็ง ซึ่งก็เป็นเรื่องจริง แต่มีเพียงส่วนน้อย เหตุผลหลักคือ นักศึกษาชาวแคนาดาเอง ไม่ได้คิดจะเรียนต่ออย่างจริง ๆ จัง ๆ สักเท่าไหร่ มีหลายคนที่คิดว่า เรียนจบแค่ high school แล้วออกทำงาน ก็มาก... ในการเรียนนั้น อย่าได้ออกข้อสอบนอกเหนือจากที่สอนเป็นอันขาด เพราะนักศึกษาจะสติแตก งงเป็นไก่ตาแตก แล้วสุดท้ายก็ไปฟ้องคณบดีว่า อาจารย์ออกเกินจากที่สอน ทั้ง ๆ ที่อาจารย์แค่เปลี่ยนตัวเลขเท่านั้น... (มีอาจารย์ชาวไทยที่มาสอนที่นี้ โดนเตือนเรื่องการออกข้อสอบที่ยาก เพราะอาจารย์เค้าติดระบบการศึกษาไทยมาด้วย)... พูดถึงเรื่องความขยัน นักศึกษาที่นี้จะทำงานเฉพาะช่วงปิดภาคเรียนเท่านั้น เพื่อหาเงินมาเรียนตอนเปิดเทอม ระหว่างเปิดเทอมจะไม่เห็นมีใครไปทำงานสักเท่าไหร่... บางคนก็ไม่อยากเรียนขึ้นมาเฉย ๆ ลาออก ผู้ปกครองก็ไม่สามารถห้ามได้... (ไอสไตน์ยังลาออกจากมหาวิทยาลัยเลย..)... สรุปนักศึกษากลุ่มนี้ไม่เน้นเรียนให้เก่งแต่เน้นความรู้ติดตัวให้พออยู่ในสังคมได้ ไม่เดือดร้อน

ที่ยกตัวอย่างให้เห็นนี้ เพื่อให้เห็นว่า นักศึกษายังงัยก็ยังเป็นนักศึกษาเป็นวัยของการเรียนรู้เพื่อการพัฒนาสู่การเป็นผู้ใหญ่ ทุกคนย่อมต้องผ่านวัยนี้ก่อนจะเป็นผู้ใหญ่... ผมมักจะได้ยินชาวไทยหลายคน เปรียบเทียบให้ลูก ๆ ฟังว่า เด็กฝรั่งนั้นดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ หรือ การศึกษาของฝรั่งดีอย่างนั้นดีอย่างนี้... ผมกลับมองว่า คนแบบนั้น การศึกษาแบบนั้น บ้านเราก็มีน่ะ เหมือนกันเลย แต่เรากลับมุ่งประเด็นส่วนด้อยของเราเพียงอย่างเดียว เพื่อเหตุใดนั้นไม่ทราบแน่ชัด...

การทำงานที่เกี่ยวข้องการคน มันยากที่จะควบคุมคุณภาพ ไม่เหมือนสินค้าที่มันต้องออกมาจากวัตถุดิบ เครื่องจักร ที่เหมือนกัน... หากพิจารณาให้ดีและไม่เข้าข้างตัวเองจนเกินไปนัก คุณก็จะรู้ว่า นักศึกษาที่จบจาก มอ. ทุกคนก็สามารถดำรงอยู่ในโลกใบนี้ได้ ไม่ต่างจาก นักศึกษาอื่น ๆ ทั่วโลก....

 

Sections: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 October 2011 02:09 Modified: 13 October 2011 02:09 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 โอ๋-อโณ, and Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.126.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ