นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2228
ความเห็น: 2

เด็กสองคน...โดย กิเลน ประลองเชิง

ธรรมชาติของคนสุจริต มักจะใจไม่กว้าง

     ผมเริ่มติดตามอ่านข่าวการเมือง รวมถึงการวิเคราะห์ข่าวจาก หนังสือพิมพ์หัวเขียว ประมาณปีกว่า จากการนั่งทานข้าวในโรงอาหารของคณะ แล้วหยิบหนังสือพิมพ์ในโรงอาหารมาอ่านเล่นฆ่าเวลา...

     หลายครั้งทีเดียวที่มีประเด็นที่เราเองก็ไม่นึกว่า มีคนที่คิดได้ถึงขนาดนั้น หยิบเรื่องโน้นเรื่องนี้มาผูกเป็นเรื่องราว อ่านแล้วก็คิดว่าจริงตามผู้เขียนกล่าว ผู้เขียนท่านหนึ่งที่ผมชอบอ่านคือ กิเลน ประลองเชิง เนื่องจากผู้เขียนท่านนี้ มีการนำเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ศาสนา มาเกี่ยวข้องว่า มันเคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต อ่านแล้วก็มันส์..ในอารมณ์ เพราะมันรู้จุดจบของประวัติศาสตร์ ถ้าเป็นตามประวัติศาสตร์ แป๊ะ ๆ หลายอย่างที่เราเห็นอยู่ มันจะเป็นสิ่งที่สนุกมาก ๆ ...

     วันนี้ กิเลน ประลองเชิง กล่าวถึง เด็กสองคน ที่อดีตนายก ได้ประมาสไว้ว่า ไม่สามารถบริหารประเทศได้ แต่เด็กคนแรกได้ผ่านบททดสอบที่อดีตนายก ได้สร้างโจทย์ไว้ให้แก้ แบบแลกด้วยชีวิต...

     เด็กคนที่สอง ดูท่าทาง จะอาการหนัก เพราะโจทย์ที่ได้รับ ไม่ได้มาจากอดีตนายกเพียงเท่าดียว แต่เป็นโจทย์โอลิมปิก ต้องให้ผู้ได้รับรางวัลโนเบลเป็นที่ปรึกษา กิเลน ประลองเชิง บอกว่า เด็กคนนี้เริ่มออกอาการ ไม่กล้าเสียแล้ว...

     ผมไม่ได้รู้ตื่นลึกหนาบางเด็กคนนี้มากนัก เพียงแต่ชอบประโยคเด็ดที่ กิเลน ประลองเชิง เปรียบเทียบไว้เกี่ยวกับการไม่กล้าในครั้งนี้ว่า..

ธรรมชาติของคนสุจริต มักจะใจไม่กว้าง ไม่ยอมมอบงานสำคัญให้คนอื่นทำ ทำให้ตอนนี้เด็กคนนี้กุมงานเอาไว้คนเดียว 20 งาน

     ช่างเปรียบเปรยเสียจริง ลองย้อนดูตัวเราเป็นคนแบบนี้หรือป่าว หรือเป็นแบบผสม ๆ กันไป กว้างบ้างไม่กว้างบ้างแล้วแต่งาน ลองมอง ๆ ดูคนรอบข้าง ใครที่ชอบทำงานคนเดียวไม่แบ่งเพื่อนฝูงเป็นคนแบบไหน ยอมตายคนเดียวหรือพาเพื่อนไปด้วย อันนี้น่าคิด...

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): คนสุจริต
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 เมษายน 2552 10:11 แก้ไข: 27 เมษายน 2552 10:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
adisailavalepankhao [IP: 125.26.41.168]
12 ตุลาคม 2554 16:16
#69607

อยากรู้ข้อมูลส่วนตั๊วส่วนตัวของ อาจารย์ สุริยา จิรสถิตสิน มากกกกก..( พูดดี คิดดี หล่อดี นะ...? )

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.159.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ