นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1494
ความเห็น: 0

ฟอร์มาลีนไม่ช่วยน้ำแข็งละลายช้า [C]

ฟอร์มาลีนไม่ช่วยน้ำแข็งละลายช้า

มีการแชร์เตือนกันถึงอันตรายจากน้ำแข็งใส่ฟอร์มาลีนเพื่อให้ละลายช้า เรื่องนี้ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร  “ชัวร์ก่อนแชร์”

เรื่องอาหารการกินมักจะเป็นเรื่องที่แชร์แล้วคนส่งต่อหรือแตกตื่นกัน อย่างเช่นเรื่องนี้ ครูหลี จากเชียงราย ส่งมาให้ตรวจสอบบอกว่า เพิ่งจะรู้ว่าน้ำแข็งที่กินกันผสมฟอร์มาลีนเพื่อไม่ให้ละลายเร็ว ในน้ำก็มีคลอรีน วัน ๆ คนไทยเรากินความตายเข้าไป มิน่าคนไทยเป็นมะเร็งอันดับ 1 ของโลก เรื่องนี้ถ้าเป็นจริงก็น่าตกใจและต้องรีบบอกกัน แต่ก่อนจะแชร์ต่อ ต้องเช็กให้ถูกชัวร์ จึงเดินทางไปที่โรงน้ำแข็งชัยกิตติวัฒน์ แถวบางนา

วันนี้ ผู้บริหารบริษัทพัฒน์กล บริษัทเครื่องทำน้ำแข็งผลิตในไทย ที่ครองตลาดอันดับ 1 ของโลก มาพาดูด้วยตัวเอง น้ำแข็งยูนิคก็คือน้ำแข็งหลอด คนไทยเรียกว่ายูนิค เพราะเมื่อราวกว่า 50 ปีก่อน เครื่องทำน้ำแข็งหลอดเจ้าแรกที่มาทำตลาดมียี่ห้อว่ายูนิค นั่นเอง ที่นี่ยังผลิตน้ำแข็งก้อนใหญ่ๆ ซึ่งเรียกว่าน้ำแข็งซองด้วย น้ำแข็งแบบนี้เองที่เอามาเข้าเครื่องเป็นน้ำแข็งบดที่หลายคนชอบเคี้ยวกรุบๆ

คุณแสงชัย โชติช่วงชัชวาล กรรมการผู้จัดการ กล่าวว่า “เป็นไปไม่ได้เลยครับ เพราะว่าฟอร์มาลีนเนี่ย ไม่มีส่วนทำให้น้ำแข็งแข็งได้ ไม่เช่นนั้นคนไม่ลงทุนเยอะแยะในการผลิตน้ำแข็งด้วยเครื่องทำความเย็น การทำน้ำแข็งต้องใช้ความเย็น ใช้สารเคมีไม่ได้ ยิ่งมีสารเคมี น้ำแข็งยิ่งจะเย็นช้า แข็งช้า น้ำที่มาใช้ทำน้ำแข็ง นอกจากต้องกรองจากน้ำประปาแล้ว เรายิ่งต้องกรองให้สะอาดกว่าน้ำประปาทั่วไปด้วยซ้ำไป น้ำต้องบริสุทธิ์ที่สุด จึงจะทำน้ำแข็งได้เร็วที่สุด เพราะในระบบทำความเย็นที่นี่เราใช้แอมโมเนีย ซึ่งเป็นสารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”

อ้อมมาหลังโรงงานดูเครื่องทำน้ำแข็งหลอด ซึ่งใช้แอมโมเนียเป็นสารให้ความเย็น ประเภทเดียวกับน้ำยาแอร์ โดยแยกขาดจากน้ำทำน้ำแข็ง ส่วนคลอรีนนั้นใช้ทำความสะอาด ผู้ทำงานปฏิบัติการในโรงงาน ล้างมือ ล้างเท้า รองเท้า ด้วยน้ำคลอรีน เพื่อให้สะอาดไม่มีการปนเปื้อน คนขายน้ำแข็งบอกไม่รู้จะทำให้ละลายช้าไปทำไม แต่คำถามคือฟอร์มาลีนจะช่วยได้ไหม แบบนี้ต้องถามนักวิทยาศาสตร์

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ระบุว่า “ฟอร์มาลีน หรือฟอมาลดีไฮด์ เป็นสารที่ใช้ในการดองศพ หรือดองสัตว์ในการทดลอง มันทำให้กล้ามเนื้อแข็งตัว และอยู่เป็นรูปทรงได้ อาจจะเคยได้ยินว่าใช้ในการดองอาหารทะเล ซึ่งผิดกฎหมาย แต่การนำมาผสมในน้ำแข็งนั้น มันไม่ได้ช่วยอะไรเลย ผมเชื่อว่าเรื่องนี้ไม่จริง

ส่วนคลอรีนใช้ในการฆ่าเชื้อ ในน้ำประปาก็จะมีคลอรีนในการฆ่าเชื้อด้วย และเช่นเดียวกัน คลอรีนก็ไม่ได้ช่วยให้น้ำแข็งแข็งตัวหรือละลายช้า จริง ๆ ก็ไม่ได้มีส่วนเป็นอันตรายต่อร่างกายเช่นเป็นมะเร็งนั้น ไม่มีผลยืนยันว่าเป็นเช่นนั้น”

ด้านเภสัชกร ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการ อย. ระบุว่า “น้ำแข็งจะมีประกาศการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานอยู่แล้วว่าจะมีสารเคมีอะไรได้หรือไม่ และมีได้ในปริมาณเท่าไร

เราไปทดลองการใช้ฟอร์มาลีนผสมลงไปในน้ำเพื่อผลิตเป็นน้ำแข็ง ปรากฏว่าน้ำแข็งที่ผลิตโดยผสมสารตัวนี้มีก้อนสีขาวขุ่น แต่ถ้าผลิตน้ำแข็งโดยทั่วไปที่ไม่มีสารฟอร์มาลีน น้ำแข็งจะเป็นก้อนใสๆ และยังปรากฏว่ากรณีน้ำแข็งที่ผลิตโดยไม่มีฟอร์มาลีนเป็นส่วนประกอบ มันกลับละลายได้ช้ากว่าตัวน้ำแข็งที่มีฟอร์มาลีนด้วยซ้ำไป”

เครดิต : สำนักข่าวไทย

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 มิถุนายน 2558 16:11 แก้ไข: 26 มิถุนายน 2558 10:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น