นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หนูจิน
Ico64
นางสาว สุจินตนา หนูจิน จันทฤทธิ์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
กลุ่มงานจัดการผลประโยชน์ทางวิชาการ,คณะทรัพยากรธรรมชาติ
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

อ่าน: 3361
ความเห็น: 8

ของฝากจากมาเลเซีย

“แผ่นดินเดียวกันแค่เขตแดนขวางกัน...ทำไมถึงได้ตื่นเต้นอย่างนี้...”

ต้องขอขอบพระคุณคณะกรรมการคณะทรัพยากรธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง  ที่เปิดโอกาสให้บุคลากรชาวทรัพย์ส่วนหนึ่ง  รวมถึงตัวข้าพเจ้าด้วย  ได้ไปศึกษาดูงาน ณ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่  11-13 พฤษภาคม 2553

ข้าพเจ้าต้องขอยอมรับว่า  นี่เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้เดินทางออกนอกประเทศ  รู้สึกตื่นเต้น และก็หวั่นๆ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาษาที่หลากหลายของประเทศมาเลเซีย  อาหารที่ดูเหมือนจะแตกต่างกับเรามาก  ผู้ร่วมเดินทางต่างวัยร่วม  40  ชีวิต  ทำให้ข้าพเจ้าต้องครุ่นคิดและจัดระเบียบตัวเองใหม่ในหลายๆ  ด้าน  อาทิ จะแต่งกายอย่างไรให้เหมาะสมในสายตาผู้ชม 4 วัย  อย่างที่คุณแมงปอ (เจ้านายน้อยของข้าพเจ้าเอง) เกริ่นนำในตอนแรกแล้ว

หากมีคนถามข้าพเจ้าว่า  การได้ไปศึกษาดูงานถึงมาเลเซีย  ได้อะไรที่เป็นประโยชน์ แล้วกลับมาพัฒนางานของกลุ่มงานของตนเองบ้าง    ตอนนี้  เดี๋ยวนี้  ข้าพเจ้าเองคงตอบคำถามนี้ไม่ได้อย่างฉับพลัน  แต่สิ่งที่ข้าพเจ้าตอบได้ ณ  ตอนนี้  ว่าได้อะไรกลับมานอกจากการไปถ่ายรูป  โพสต์ท่าตามสถานที่ต่างๆ   นั้นก็คือ  ประสบการณ์ และ มิตรภาพ  และข้าพเจ้าก็เชื่อมั่นในตัวของข้าพเจ้าและทุกๆ คนว่า  เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม  การไปศึกษาดูงานในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานหลายๆ หน่วยงาน   ต่อบุคลากร/นักศึกษาหลายๆ ท่าน   อาจจะไม่แสดงผลออกมาในทางตรงอย่างที่ใครๆ ตั้งเป้าไว้  แต่ถ้าเป็นทางอ้อมข้าพเจ้าเชื่อว่า......มีแน่นอน

             “ประสบการณ์  ไม่เพียงแต่ข้าพเจ้าได้รับประสบการณ์ชีวิตในต่างแดน  แต่ข้าพเจ้ายังได้รับฟัง  และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของผู้อื่น   ประสบการการทำงานของรุ่นพี่วัยเดอะขั้นเทพหลายๆ ท่าน   (สำหรับข้าพเจ้านะ)   ตั้งแต่คุณพี่ท่านเข้าทำงานครั้งแรกครั้นวัยยังสาวเอ๊าะๆ  จนตอนนี้ใกล้วัยเกษียณแล้วอีกไม่กี่ปีข้างหน้า   จนบางครั้งมันทำให้ข้าพเจ้าเองรู้สึกคล้อยตาม  กลัว  ตื่นเต้น  และคิดไม่ถึง  ไม่กล้าคิด  ว่าสิ่งที่ท่านพูด/เล่า  มันคือ  ความจริงทั้งหมด    

             มิตรภาพ  ที่เกิดขึ้นโดยไม่มีข้อแม้ของคำว่า งาน  หลายครั้งที่ข้าพเจ้าต้องติดต่อประสานงานกับคนนั้น  คนนี้ ในคณะฯ  โดยข้อเดิมพันการพูดคุยเริ่มต้นที่งาน  และจบลงเมื่อบรรลุวัตถุประสงค์  แต่ครั้งนี้ต้องขอบคุณเกมส์โจรจับชาวบ้าน  รวมถึงผู้คิดค้น  (อิอิ...ก็เจ้านายน้อยของข้าพเจ้าเองแหละ)  โดยมีข้อแม้ว่าโจรมีสิทธิ์จับและฆ่าชาวบ้านได้ก็ต่อเมื่อโจรอยู่กับชาวบ้าน 2 ต่อ 2 ประสานหน้าสบตากัน  เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหาของชาวบ้านที่ดีที่สุด  ก็คือ  การจับกลุ่ม  ถ้าไม่อยากโดนโจรฆ่าตาย  นี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง  ที่ทำให้ข้าพเจ้าใส่ใจเพื่อนร่วมกลุ่ม  เค้ายอมไปกับข้าพเจ้าในที่ที่ข้าพเจ้าสนใจ  และในขณะเดียวกันข้าพเจ้าก็ยอมไปกับเค้าในที่ที่เค้าสนใจ  มันทำให้ข้าพเจ้าและเค้าเรียนรู้นิสัย  ใจคอ เค้าเป็นคนอย่างไร  ชอบอะไร  ไม่ชอบอะไร  เอ๊ะ  ทำไมคนคนนี้ตอนอยู่ที่คณะฯ  ดูจะเป็นคนเงียบๆ เจอหน้าแค่ยิ้มให้เรา ทักทายกันตามมารยาท  คนนั้นอยู่คณะฯ เจอพี่ท่านทีไรก็บ่นแต่เรื่องงาน  ซีเรียสตลอด   ส่วนคนโน้นตอนอยู่คณะฯ  สนิทกับเรานิ คนนั้นก็สนิท แต่เอ๊ะ  ไม่เห็นรู้เลยว่าพี่ท่านกินจุขนาดนี้  นี่เป็นคำถามที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง

 

             เมื่อต่างฝ่ายต่างเริ่มที่จะสังเกตและเรียนรู้ซึ่งกันและกัน  มิตรภาพดีๆ  ระหว่างการเดินทางก็จะเกิดขึ้น   มิตรภาพที่ดีไม่ว่าจะเกิดขึ้นด้วยวิธีใดก็ตาม  มักจะส่งผลให้การทำงานเป็นทีมแข็งแกร่งขึ้น  การช่วยเหลือซึ่งกันและกันเมื่อมีโอกาส  มันก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับพวกเราชาวทรัพย์.....................

 

 
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 พฤษภาคม 2553 18:18 แก้ไข: 24 พฤษภาคม 2553 13:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

เขียนเก่งจังเลยค่ะ...
ให้มันรู้ซะบ้างว่าลูกน้องใคร...
ฝากชมมายังเจ้ายน้อย...คุณปอ...
และเจ้านายใหญ่..ท่านคณบดี....
ว่าหนูเขียนเก่งจังเลยค่ะ...

แวะมาอ่านและชื่นชมด้วยคนจ๊ะ  ^_^

เยี่ยมเลยน้องจินต์  แวะมาทักทายจ๊ะ

  • รอลุ้นอ่านอยู่   และน้องจินต์บันทึกได้ดีจริง ๆ ค่ะ  ครอบคลุมหมดเลยน่ะ 
  • มิตรภาพที่น้องจินต์ได้  คือ ได้เข้ากลุ่มกับพี่ และเพื่อน ๆ ทุกส่วน  โดยเฉพาะการโพสต์ท่าถ่ายรูป  มีเกือบทุกกล้องก็ว่าได้
  • ด่านแรกของการเกิดการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน เพราะเรามีการไว้ใจซึ่งกันและกัน  ซึ่งส่วนนี้ก็เกิดจาก "ความสัมพันธ์ มิตรภาพ ที่มีต่อกัน"

แวะมาอ่านบันทึกของน้องจินที่เล่าความประทับใจ เรื่องราวดีๆ ที่ให้กันเก็บเอาไว้  เมื่อวันหนึ่งเรากลับมาอ่านแล้วยิ้มกับบันทึกนี้อย่างแน่นอนค่ะ

เขียนดีจริงๆค่ะ เขียนบ่อยๆ นะจ๊ะ   ชอบจังตรงที่ว่า “แผ่นดินเดียวกันแค่เขตแดนขวางกัน...ทำไมถึงได้ตื่นเต้นอย่างนี้...” 555
Ico48
จิราพร ชำนาญ [IP: 1.47.126.211]
26 สิงหาคม 2554 21:54
#67962

เขียนดีจริง

Ico48
[[ddlink]] [IP: 101.66.56.147]
09 ธันวาคม 2554 16:45
#72725

cost effective comprehensive quality of exposed screws which in the past days

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.92.150.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ