นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อัมพร
Ico64
อัมพร อรุณศรี
นักวิชาการศึกษาชำนาญการ 8
กองกิจการนักศึกษา
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
 • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 3668
ความเห็น: 8

ผู้มีอุปการะคุณ:อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ ท่านดร.กันตธีร์ ศุภมงคล

เช้านี้นักศึกษาในหอพักตื่นเต้นมากนอกจากได้บูมพี่บัณฑิตแล้ว ยังได้พบกับทายาทผู้มีอุปการะคุณต่อมหาวิทยาลัย

ท่านอธิการบดีได้เขียนบทความเรื่องที่ 13/2549 เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2549  เรื่อง ...มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จะมีโอกาสใกล้ชิด กับตระกูลอรรถกระวีสุนทร ความว่า.......

"ท่านรัฐมนตรีกันตธีร์ ศุภมงคล เป็นหลานคุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทร ผู้มีพระคุณต่อมหาวิทยาลัยด้วยการมอบที่ดินจำนวนประมาณ 800 ไร่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของวิทยาเขตหาดใหญ่ในปัจจุบัน เรียนประชาคมเพื่อทราบว่าท่านรัฐมนตรีเป็นหลานยาย คือคุณแม่ของท่านรัฐมนตรีเป็นบุตรสาวคนที่ 2 ของคุณหญิงหลง"....................

เช้าวันนี้เวลาประมาณ 09.30 น. นักศึกษาที่พักในหอพักได้พบกับตัวจริงเสียงจริงกับ  ท่านดร.กันตธีร์ ศุภมงคล  ปัจจุบันอดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ ที่ได้ขอเยี่ยมเยียนนักศึกษาในหอพัก ห้องพักนักศึกษา ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องดูทีวี ห้องพระ และห้องน้ำนักศึกษาเลยที่เดียว  คงไม่บ่อยมากนะที่ผู้บริหารระดับประเทศขอเยี่ยมชมหอพักนักศึกษา  ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสดีของนักศึกษาและมหาวิทยาลัย.............

เมื่อท่านถึงสำนักงานหอพักพร้อมผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลงฯ หัวหน้างานบริการฯให้การต้อนรับพร้อมกล่าวว่า ด้วยความปราถนาดี เกรงว่าท่านภารกิจอื่นอีก การเดินไปหอพักต้องใช้เวลานาน  "เรานั่งรถกันไปที่หอพักเลยดีมั้ย  จะได้ไม่ร้อนด้วย"......

ท่านกันตธีร์ ได้ถอดสูทพร้อมกล่าวว่า "เราเดินไปกันเถอะ  จะได้เห็นบรรยากาศชีวิตและวิถีนักศึกษาที่อยู่ในหอพัก" ............

ถึงบทนี้เราชาวหอพักต่างปลึ้มและชื่นชมท่านจริง ๆและเป็นบทสรุปว่าท่านต้องการเห็นบรรยากาศที่ละเอียดละออ ไม่ใช่ดูแบบผิวเผิน...........ต้องการเยี่ยมนักศึกษาที่เปี่ยมไปด้วยความเต็มใจ........... 

เมื่อถึงห้องพักนักศึกษาท่านก็ขออนุญาตนักศึกษาเจ้าของห้องพักดูความเป็นอยู่  สอบถามสาระทุกข์สุขดิบของนักศึกษา.........

ด้วยจริยวัตรที่งดงามตามแบบอย่างของพุทธศาสนิกชนที่ดีเมื่อนักศึกษานำไปเยี่ยมห้องพระ ได้แสดงความเคารพนับถือที่เป็นแบบอย่างแก่นักศึกษา..............

ได้ซักถามพูกคุยกับนักศึกษาและคณะกรรมการหอพัก สนใจกิจกรรมพัฒนานักศึกษา เช่นการรณรงค์ต้านสารเสพติด ปัญหานักศึกษากับการลาออกก่อนสำเร็จการศึกษา.............

แทบไม่น่าเชื่อว่าท่านมีความละเอียดละออมากเช่นถามว่านักศึกษาซักผ้าที่ไหน ทานอาหารที่ไหน ...........

นักศึกษาที่พบเห็นต่างถามเป็นเสียงเดียวว่า.......  ท่านคือใคร...... ท่านน่ารักมาก และสุภาพสมกับเป็นสุภาพชน จึงได้ตอบนักศึกษาไปว่า......

**"ท่านดร.กันตธีร์ ศุภมงคล เป็นหลานคุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทร ผู้มีพระคุณต่อมหาวิทยาลัย  "**

 

สร้าง: 22 กันยายน 2551 12:33 แก้ไข: 23 กันยายน 2551 11:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

 • ไม่ทราบว่าทำไมไม่มีผู้บริหารของมหาวิทยาลัยฯคอยตอ้นรับด้วยคะคุณอัมพร
 • ท่านคงไม่ว่างกระมังคะ อาจติดภารกิจอื่น ๆ
 • แต่อย่างไรก็ตามมีผู้อำนวยการทรัพยากรการเรียนรู้ (อาจารย์ปัญญารักษ์) และหัวหน้างานบริการฯ ร่วมกันต้อนรับท่านด้วยกัลยาณมิตร
 • กอปรกับนักศึกษาของเราแต่ละคนที่ท่านได้พูดคุย สอบถามสาระทุกข์สุขดิบต่างปลื้มใจกันมากหลาย และชื่นชมในความมีมิตรไมตรีของท่านเป็นอย่างมาก
 • นักศึกษาต่างพูดว่าต้องการให้ผู้บริหารมาเยี่ยมพวกเขาที่หอพักบ่อย ๆจ้า...คุณอาภรณ์

 

น่าชื่นชมจริงๆเลยค่ะ อย่างนี้มีกำลังใจในการทำงานมากขึ้นกว่าเดิมแน่ๆเลย
Ico48
อัมพร (Recent Activities)
22 September 2008 15:14
#36012
 • ใช่เลยค่ะน้องอิม
 • ถ้าน้องอิมได้พบและพุดคุยกับท่าน น้องอิมต้องชมว่าท่านเป็นน่ารัก พูดจาไพเราะ ทำให้นักศึกษาเป็นปลึ้มไปตาม ๆ กันค่ะ
Ico48
panyarak (Recent Activities)
22 September 2008 22:51
#36019

พี่อาภรณ์ครับ

วันนี้เป็นวันพระราชทานปริญญาบัตรด้วยครับ ผู้บริหารส่วนใหญ่ต่างก็ติดภารกิจด้านนั้นกันครับ และก็ได้มอบหมายให้ผมเป็นผู้ดูแลครับ

 

 • สวัสดียามเช้าค่ะ อาจารย์ปัญญฯ
 • พี่อาภรณ์เขาหมายถึงผู้บริหารกองกิจฯค่ะ
 • พี่และพี่อาภรณ์ยังขอบคุณอาจารย์ไม่ห่างหายที่ได้ช่วยต้อนรับท่านกันตธีร์ ศุภมงคล ที่เยี่ยมเยียนนักศึกษาในหอพักแทนผู้บริหารกองกิจฯ อย่างเรียบร้อยค่ะ

เมื่อวานบุ๊งได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมกับท่านกันตธีร์  ท่านเป็นผู้ใหญ่ใจดีมากๆคะ สุภาพ อ่อนโยน น่ารักมากๆคะ

 • สวัสดีค่ะน้อง P
 • ท่านดร. กันตธีร์เป็นผู้ใหญ่ใจดีมาก ท่านเป็นห่วงเยาวชน และกล่าวว่าการศึกษาช่วยนำพาประเทศชาติ และท่านพร้อมสนับสนุนการศึกษา
 • ช่วงที่นำท่านเยี่ยมชมหอพักให้ดูห้องพักของจริง  เคาะประตูห้องไหน  นักศึกษาเปิดให้ชมพบสภาพความเป็นจริงที่นักศึกษานุ่งผ้าขาวม้าบ้าง อ่านหนังสือบ้าง ทำคอมอยู่บ้าง ถึงขำกลิ้งเลย เพราะเราให้ชมของจริงไม่มีผักชีโรยหน้าค่ะ
 • สอบถามถึงปัญหานักศึกษา และนักศึกษาทานอาหารที่ไหน ซักผ้าอย่างไร แถมขอชมห้องน้ำด้วย สุดยอดที่หาข้อมูลเพียบพร้อมจ้า

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ