นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อัมพร
Ico64
อัมพร อรุณศรี
นักวิชาการศึกษาชำนาญการ 8
กองกิจการนักศึกษา
Recent Activities
  • Not Available
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

Page Visits: 3598
comment: 6

ใครทราบบ้างคะ : คำว่า "ครูบาอาจารย์มาจากไหน"

เสียงหัวเราะที่ดังทุก 7 - 10 นาที เป็นตัวชี้วัดว่าท่านเสวนาได้ไม่ธรรมดาที่สะกดนิสิตนักศึกษาทุกศาสนาได้ไม่เคลื่อนไหว

พระครูวินัยธร ชาติ กิตติธโร วัดสร้อยทอง  ได้ร่วมเสวนาในหัวข้อ "เทิดทูนแผ่นดิน........ด้วยสมานฉันท์"  ร่วมอาจารย์มัสลัน มาหะมะ  จากมหาวิทยาลัยอิสลาม ยะลา โดยมีคุณสุพัตรา วิจิตรโสภา  หัวหน้างานบริการและสวัสดิการนักศึกษา เป็นผู้ดำเนินการเสวนา โครงการสายใจเดียวเกลียวสัมพันธ์ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2550.........  เพื่อตอบสนองนโยบายพหุวัฒนธรรม....... 

 พระครูฯ "ศาสนาสอนให้คนมีสติ" และ "ศาสนาแตกแต่ไม่แตกแยก"  เราต้องรบกับวัฒนธรรมที่หลั่งไหลมาจากที่อื่น

อาจารย์มัสลัน "ขอให้เยาวชนมุสลิมศึกษาคำสอนของพระอัลเลาะห์ให้ท่องแท้ ทุกกระบวนครบถ้วน ไม่ผิดเพื้ยน และมุสลิมสามารถไปแสดงความเสียใจกับเพื่อนต่างศาสนา เมื่อมีงานศพได้ ยกเว้นไม่ต้องทำพิธีกรรม"

ดิฉันและนิสิตนักศึกษาประทับใจในการเสวนาและการบรรยายของพระครูฯเป็นอย่างยิ่ง จากเสียงหัวเราะที่ดังทุก 7 - 10 นาที เป็นตัวชี้วัดว่าท่านเสวนาได้ไม่ธรรมดาที่สะกดนิสิตนักศึกษาทุกศาสนาได้ไม่เคลื่อนไหว

          

 ความตอนหนึ่งที่จำได้ ท่านบอกว่าท่านอยู่ทีมเดียวกับทีมงานธรรมเดลิเวอร์ลี  (นิสิต นักศึกษา .....ฮา) บรรยายไม่เก่ง....แต่พอสู้....วงโปเตโต้ได้ (ฮา.......) นิสิต นักศึกษาตอบปัญหาถูกขึ้นมารับบัตรว่ายน้ำในบึงจรเข้ สมุทรปราการ (ฮา...........)  เหล่านี้คือตัวอย่างค่ะ

และที่สำคัญมากทำให้ดิฉันทราบ คำว่าครูบาอาจารย์มาจากไหน

ท่านบอกว่ามาจากภาษาอินเดีย คือ ครู-นา + บ๊าบา + อาจาน..น คนไทยเลยนำมาใช้เป็น...............  "ครูบาอาจารย์" ใช้ทุกคำ

ค่ะ.......ดีมั้ย?...........ไม่ต้องคิดเอง

 

Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ผมไม่ get ครับ  สงสัยจะเส้นลึกเกิน  อย่างไรก็ดี ผมคิดว่าคำว่าครูบาอาจารย์  เป็นคำที่มีคุณค่าสูงควรแก่การเคารพ โดยขออ้างอิงจาก

http://www.lannaworld.com/story/narrative/narrative15.php

 ดังนี้ครับ

ครูบา คือคำที่ใช้เรียกขานพระเถระผู้เป็นที่เคารพนับถือ ซึ่งมักจะมีอายุประมาณ 50 ปีขึ้นไป ครูบา ไม่ใช่คำที่กำหนดขึ้นเพื่อเรียกขานตัวเอง ผู้ที่จะเป็นครูบานั้นมีเงื่อนไขอยู่ 3 ข้อ คือ 1. เป็นพระสงฆ์ที่มีอายุพรรษามาก (ทั้งอายุและอายุการบวช) 2. ต้องปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ (ตลอดอายุการบวช) และ 3. สร้างสิ่งดีสิ่งงามกับพระศาสนาซึ่งอาจหมายถึงศาสนสถานหรือ หรืออื่น ๆ พูดแบบชาวบ้านคือ ถ้าอายุมาก บวชมานาน แต่ไม่มีคุณสมบัติตามข้อ 2 และ 3 จะเรียกขานว่า ตุ๊ หรือ ธุ เฉย ๆ อาจเติมคำว่า ลุง ปู่ หรือ พ่อ ตามหลัง เช่น ธุลุงคำ ธุปู่เป็ง ธุพ่อแก้ว เป็นต้น หรือมีเพียงข้อ 2 และ ข้อ 3 ไม่มีข้อ 1 ก็ไม่นิยมเรียกว่าครูบา ถึงแม้จะได้รับการเล่าขานกันว่า เป็นครูบาเจ้าศรีวิชัยมาเกิดก็ตาม ผู้คนจึงล้อเลียนครูบาหนุ่ม ๆ เหล่านี้ว่า ครูบาอุ๊กแก็ส ( อุ๊กแก็ส หมายถึง บ่มด้วยแก็สเพื่อให้สุกก่อนกำหนด เช่น กล้วยอุ๊กแก็ส คือกล้วยที่บ่มด้วยแก็สเพื่อให้สุก มิใช่กล้วยที่สุกขำเครือ เป็นต้น ) ครูบาอุ๊กแก็สบางองค์ มิได้เรียกขานตัวท่านเอง หากแต่ศรัทธาญาติโยมที่เคารพนบไหว้ทั้งหลายต่างยกตำแหน่งครูบาให้ บางองค์ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเพียงแต่อายุยังน้อย คือได้เป็นครูบาตั้งแต่ยังหนุ่ม ถือเป็น หน่อดีจ๋าวงาม ในวงการสงฆ์ (ถ้าบ่หลุล้มม้างไปเสียก่อน) ท่านเหล่านี้มักนุ่งห่มให้มีลักษณะเช่นเดียวกับครูบาเจ้าศรีวิชัย เช่น มีผ้ามัดอก สวมลูกประคำ ใช้พัดขนนกยูง มีไม้เท้า และที่สำคัญเป็นพระนักอนุรักษ์รังสรรค์แบบล้านนานิยม

ครูบา ยังมีอีกความหมายหนึ่งคือ เป็นคำเรียกขานตำแหน่งพระสงฆ์ของชาวไทเขินเชียงตุงอีกด้วย ตำแหน่งสูงกว่าสวามี ต่ำกว่าอาชญาธรรม ส่วนคำว่า ครูบาเจ้า นั้น เป็นคำยกย่องในฐานะนักบุญ หรือตนบุญ( คำว่า ตนบุญนี้ ต้องอธิบายยาวค่อยติดตามในตอนหลัง) เช่นครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา เป็นต้น และอีกความหมายหนึ่งตามที่บัณฑิตทางอักขระล้านนาบางท่านกล่าวว่า หมายถึงครูบาที่เป็นเจ้า คือมีเชื้อทางเจ้านายฝ่ายเหนือ เช่น ครูบาเจ้าเกษม เขมโก เป็นต้น เขียนไปเขียนมาก็ยาวอีกแล้ว ขอจบเรื่องพระเรื่องเจ้าแบบห้วน ๆ แค่นี้ แล.
  • ขอบคุณอาจารย์P มากค่ะ
  • ที่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมที่มีประโยชน์ และคงเกิดประโยชน์กับผู้อื่นอีกหลาย ๆ คน ที่นำคำว่า "ครูบาอาจารย์" มาใช้ไม่ถูกกาลเทศะ
  • และที่ได้นำมาเล่าได้ข้อคิดมาจากท่านพระครูกิตติ ชาติ กิตติธโร วัดสร้อยทอง 
  • ขอบคุณอาจารย์อีกครั้งค่ะ
ได้ความรู้เพิ่มเติมอีกแล้วค่ะ ของคุณพี่อัมพรและอาจารยืมากนะคะ (อ่านซะตาลาย)อิอิ
  • ได้ความรู้จากอาจารย์วรวุธมากกว่านะ
  • บันทึกของพี่ได้นำข้อคิดเห็นพระครูวินัยธรฯมาเผยแพร่
  • พี่เคยรู้จักครูบาสุทธินันท์ใน gotoknow ท่านเป็นครูภูมิปัญญาชาวบ้านอยู่ที่มหาวิทยาลัยชีวาอีสานจังหวัดบุรีรัมย์ค่ะ
Ico48
opas [IP: 192.1.2.22]
04 มกราคม 2554 15:47
#62682
ขอบคุณมากครับ
Ico48
อัมพร [IP: 192.168.100.112]
04 มกราคม 2554 15:53
#62683

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.235.179.79
Message:  
Load Editor
   
Cancel or