นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนข้างหลัง
Ico64
นางสาว ดวงพร วงษ์สวัสดิ์
ผู้อำนวยการกองวิชาการและการพัฒนานักศึกษา
ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี
Network
Members · Following: 3 · Followed: 3

อ่าน: 6095
ความเห็น: 11

กลยุทธ์การพัฒนาความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

แสงทองของท้องฟ้าเริ่มที่ดวงอาทิตย์ แสงทองของชีวิตเริ่มที่ตัวเรา
 

เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เห็นจะได้ วิทยาเขตสุราษฏร์ธานีจัดกิจกรรมเตรียมความพร้อมให้แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ก่อนสำเร็จการศึกษา โดยเชิญศิษย์เก่า

                                              ว่าที่ ร.ต. อภิชาติ  ยิ้มแสง

     อดีตนายกองค์การบริหาร องค์การนักศึกษา (นายกฯคนแรกของวิทยาเขตสุราษฎร์ธานี )  ปัจจุบันเป็นหัวหน้างานแผนกบริหารผลิตภัณฑ์ใหม่                  สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)

มาเป็นวิทยากรบรรยายและเล่าประสบการณ์ให้รุ่นน้องฟัง

 เรื่อง อยากได้ชีวิตดีดีต้องมีการวางแผน    

นั่งฟังไปก็แอบยิ้มอยู่คนเดียว  อยู่ในใจว่า วันเวลาผ่านไปเราสามารถสนับสนุนและส่งเสริมให้นักศึกษาคนหนึ่ง เมื่อจบไปทำงานแล้ว ประสบการณ์ต่างๆได้สั่งสม เรียนรู้ นำไปใช้  จนตกผลึก ทางความคิด จากการทำงานได้ขนาดนี้        เชียวเหรอ     ขณะที่นั่งฟังแล้วก็แอบอมยิ้มและแอบปลื้มอยู่ในใจ (หลายวัน)........จนวันนี้เก็บไว้ไม่อยู่...........เลยขอนำมาเผยแผ่ต่อสมาชิกมิตรรักแฟนแชร์ทั้งหลาย  ว่า...... เราจะทำอย่างไรให้ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน โดยเนื้อหาสาระนั้นตัดจากวิทยากรมาบางส่วนและเพิ่มเติมต่อยอดจากประสบการณ์ ที่พอจะเป็นประโยชน์โดยตรงกับเพื่อน พี่น้อง       วงแชร์ 

กลยุทธ์การพัฒนาความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน 

o   เปิดการทักทายกับทุกคน   จะยิ้มหรือจะเปล่งวาจาทักทายสวัสดีก็แล้วแต่จะถนัดกันไปคะ   อันนี้ขอแนะนำว่า ควรปฏิบัติกับคนทุกสายงานอาชีพ  แม่บ้าน คนงาน พนักงานรักษาความปลอดภัย เค้าก็เพื่อนร่วมงานเหมือนกับเรา ต่างกันที่เรามีหน้าที่ต่างกันก็เท่านั้นเอง

o   จดจำบุคคลสำคัญในองค์กร   เรื่องของเรื่องมีอยู่วันหนึ่ง เจ้านายใหญ่ ท่านรองอธิการบดีเขตการศึกษาสุราษฎร์ธานี    เพิ่งเดินทางมาทำงานที่มอ.สุราษฎร์ของเราวันแรก  มีสาว(เหลือ)น้อยคนหนึ่ง มีน้ำใจ ทักทายสวัสดีและเอ่ยถามด้วยความห่วงใยและมิตรไมตรีที่แสนจะงดงามว่า....ลุง ...ลุง....มาหาใครคะ..... พระเจ้า ..ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานมาเยือนแล้วมั้ยล่ะ......หารู้ไม่ว่า ลุงคนนั้นจะจะมาเป็นเจ้านาย....เรื่องนี้เล่ากันทีไรในวข.สุราษฎร์ฯ ก็ฮาๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆนา ก้า.......กันทุกทีไป    แต่ท่านรองอธิการฯของเราท่านน่ารักมากคะ  ท่านก็ยังเล่าเรื่องนี้ในที่ประชุมกันอยู่เลย........ ถึงได้บอกว่า การจดจำบุคคลสำคัญในองค์กรนี่...... สำคัญจริงๆ.........ว่าแต่ ถ้าใครยังไม่เคยเห็นหรือยังไม่รู้จักท่านอธิการบดีล่ะก็........แย่ๆ..แน่ๆ      

o   เรียนลัดจากคนเก่าและเอกสาร อันนี้ถือว่าสอดคล้องกับวิธีการที่เรากำลังทำกันอยู่เลย เรียนรู้จากความรู้ปฏิบัติที่ได้จากผู้มีประสบการณ์  วิธีลัด ที่ใช้ได้ผลดี โดยเฉพาะคนที่เริ่มต้นทำงานใหม่ มีแฟ้มเอกสารเป็นครูใหญ่และพี่เก่าที่แก่ประสบการ์เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาหรือครูพี่เลี้ยงที่คอยช่วยเหลือแนะนำการทำงานได้เป็นอย่างดี และเมื่อเราแข็งแรงขึ้นก็ใช้ความคิดสร้างสรรค์ คิดต่อยอดจากคนเก่า เราก็จะได้องค์ความรู้ใหม่ สร้างสรรค์งานใหม่เชิงพัฒนามากยิ่งขึ้น โดยไม่ยำอยู่กับที่ ทำได้อย่างนี้แล้ว ......เราก็ไม่ธรรมดาคนหนึ่งเลยนะ 

o   อย่าคบคนเพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเพียงอย่างเดียว 

       เทคนิคนี้ส่วนใหญ่จะทำกันลำบากเพราะเราก็อยากจะคบหาสมาคมกะคนที่ถูกอก ถูกใจ แต่ยังไงลองเปิดใจเรียนรู้ เพื่อนกลุ่มใหม่ หน้าใหม่ๆดูบ้าง ก็ดีนะคะ แล้วจะพบว่า มีอะไรดีดีที่เราต้องเรียนรู้และทักทายอีกมากมาย

o   ฟังและถามให้มากกว่าพูด   ส่วนใหญ่เราเสียเวลาไปกับการพูด พร่ำ บ่น ไปเรื่อยๆมากว่าจะใช้ประโยคคำถามเชิงสร้างสรรค์ เช่น เรามักพูดว่า ทำไมต้องอย่างโน้นอย่างนี้  หรือ ไม่เข้าใจว่าทำไมต้อง............. ทำไม......มีแต่ทำไมๆ แต่ไม่มีถามว่า ทำอย่างไรเพื่อให้งานเรามีประสิทธิภาพ ทำไม กับทำอย่างไรความหมายและอารมณ์ของคำพูดต่างกันมากคะ.....ลองเปลี่ยน คำถามจาก ทำไม เป็น ทำอย่างไรดี   ช่วยกันอย่างไรดี.... แบบนี้บ้านเราจะน่าอยู่ขึ้นคะ

o   เก็บข้อมูลโดยการจดบันทึก   ส่วนใหญ่เรามักฟังอย่างเดียว เมื่อเวลาผ่านไปก็ลืมเลือน.....พกสมุดติดตัวไปเจ้านายสั่งงาน ต้องรีบจด จดเสร็จทวนให้ครบว่าที่สั่งครบหรือไม่.....ประมาณว่า ของที่สั่งครบนะคะ....อย่างนี้เลย..รับลองว่า เจ้านาย       รักตาย ขอแถมอีกนิด การจดบันทึกนี่ ช่วยเราให้เก็บความคิด ปิ้งแว๊บ....ได้ดีเช่นกัน ประมาณว่าคิดอะไรออกก็ต้องรีบจด เพราะไอเดียบรรเจิด ชนิดพุ่งกระชูด นี่บางครั้งบางครามาแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว คิดอะไรได้ต้องรีบจด เดี๋ยวลืมหมด ....ไม่รู้ด้วยนะ

o   เข้าร่วมกิจกรรมให้มากที่สุด  เวลามีงานกิจกรรมแข่งกีฬา  ท่องเที่ยว  หรือสังสรรค์ คาราโอเกะ ลองไปโชว์พลังเสียงดูบ้าง แล้วเราจะรู้ว่า    เราไม่ควรร้องเพลงในที่สาธารณะต่อไปอีกเลยในชีวิตนี้.....5555  ร้องทีไร วงแตกทุกทีไป.....ก็ได้    อีกอย่าง การร่วมกิจกรรมอาจทำให้หน่วยงานของเราค้นพบดาวจรัสแสง เพชรเม็ดงามที่อยู่ในตมมานานแสนนาน.....ประมาณว่าฉายแวว เห็นความสามารถอีกมุมหนึ่งของเรา และอาจนำพาเราไปสู่ความสำเร็จในหน้าที่การงานก็เป็นได้   นอกจากนี้งานของส่วนรวม  คณะกรรมการโน้นนี่นั่น ประเภทงานอื่นๆที่ได้รับมอบหมายอันนี้ต้องช่วยทำอย่างเต็มกำลัง งานแบบนี้ได้เครือข่าย ได้รู้จักคน ได้เรียนรู้งานใหม่ๆอยู่เรื่อย เพิ่มรอยหยักในสมองทำให้ไม่โง่คะ...

o   อย่าเพิ่งแสดงความคิดเห็นในเชิงลบ  เรื่องนี้เราก็มักจะเผลอเรอกันไปบ้างก็ไม่ว่ากัน แต่พอได้สติก็ควรหยุด และครั้งต่อไปต้องตั้งสติก่อนสตาร์ท แสดงความคิดเห็น ขอเน้นว่า แสดงแบบสร้างสรรค์ไม่บ่อนทำลายความรู้สึกและความสามัคคีในหมู่คณะอีกอย่างถ้าเรายังไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรมากนัก ก็ฟังเค้าไปก่อน ประมาณเก็บข้อมูลให้มาก นำม่ผ่านกระบวนการสังเคราะห์ วิเคราะห์ สรุปเหตุผล แล้วก็แสดงออกอย่างสร้างสรรค์

o   คบฝ่ายบุคคลไว้ไม่เสียหาย ยามทุกข์ใจเงินเดือนไม่ขึ้นจะแสดงพลังขอทำผลงานเลื่อนระดับ ทำ ผศ. รศ. ต่างๆนาน ฝ่ายบุคคลจะเป็นที่พึ่งของเรายามตกทุกข์อยากเลื่อนระดับ ได้เป็นอย่างดี จะไปอบรม จะลาจะป่วย เทคนิควิธีการที่ถูกต้อง ปรึกษาได้สบาย ไม่เชือ่ถามคุณเมตตาดูสิ

o   จงทำงานให้มากกว่าเงินเดือน ส่วนใหญ่มัวแต่นั่งคิดว่าเงินเดือนน้อย ทำได้แค่นี้ หรือบางครั้งแอบคิดว่า  ....... เงินเดือนแค่นี้จะเอาอะไรมากมาย....ก็เพราะคิดแบบนี้ไงมันเลยไม่เจริญสักที   ไม่ได้ขึ้นเงินเดือนกับเพื่อนเค้าซะที.....ลองไปดูเพื่อนที่เลื่อนเงินเดือนเค้าทำงานกันอย่างไร.....บางครั้งเรามักมองแต่ความสำเร็จของผู้อื่นแต่ไม่ได้เรียนรู้กระบวนการว่า..เค้าได้รางวัลเหล่านั้นมาอย่างไร  ก่อนประเมินเลื่อนขั้นปีนี้ ลองทำงานให้มากกว่าเงินเดือนดูสิสิ                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     o   o  สร้างความก้าวหน้าในอาชีพด้วยตนเอง  ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น ทำงานด้วยน้ำพักน้ำแรงของตนเอง สร้างความภาคภูมิใจให้ตัวเราและครอบครัว เพราะเมื่อความสำเร็จมาเยือนเราจะพูดอย่างเต็มภาคภูมิว่า...ฝึมือล้วนๆผลงานของเราล้วนๆ .........ไม่ใช่ ที่ได้มา ตัวๆล้วนๆเสื้อผ้าไม่เกี่ยว  ........ จะออกแนวไต่เต้าไม่ใช่เต้าไต่.....(จะโดนกบว.หรือเปล่านี่)

o   เทคนิคการทำงานกับผู้บริหารหัวก้าวหน้า  ถ้าเราได้มีโอกาสทำงานกับหัวหน้าที่หัวก้าวหน้า เหมือนเราได้โชคสองชั้น   ชั้นที่หนึ่งได้ประสบการณ์ จากการทำงาน  ชั้นที่สองได้เรียนรู้วิธีคิด แนวคิดของหัวหน้า.....ถือว่าโชคดี มาก.....  ถ้ามีโอกาสอย่าปฏิเสธความหวังดีของเจ้านายมีมอบหมายงานที่ยากและท้าทายให้เราทำ  เพราะเรากำลังได้โชคสองชั้น

o   อย่าเสียเวลาทะเลาะกับเพื่อนร่วมงาน อันนี้เราอาจจะเสียเวลามาบ้างแล้ว  นับจากนี้ไปก็หยุดและต่อเวลาที่เหลือด้วยการสร้างมิตรภาพที่ดีต่อกัน เอาเวลาทะเลากกับเพื่อนไปทะเลาะกับงานดีกว่า......เอาชนะงานและอุปสรรคในการทำงานดีกว่ามาเอาชนะเพื่อนร่วมงาน   ...ดีกว่ากันเยอะ..................

แสงทองของท้องฟ้าเริ่มที่ดวงอาทิตย์ 
แสงทองของชีวิตเริ่มที่ตัวเรา
 

ะว่าไปสำคัญทุกข้อ ไหนๆก็ๆไหนๆแล้ว ท่านทั้งหลายเมื่อจบลองจัดลำดับความสำคัญดูหน่อยเป็นไรว่า กลยุทธ์การพัฒนาความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน 3 ลำดับแรกมีอะไรบ้าง  แต่ขอบอกว่างานนี้ไม่มีเสื้อแจกนะ แต่มีไข่เค็มไชยา 5555

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 กุมภาพันธ์ 2551 17:45 แก้ไข: 07 กุมภาพันธ์ 2551 12:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สำรวจตัวเองแล้ว  ก็มีอยู่ในตัวเองหลายข้อเหมือนกันค่ะ ถือว่าเก่งระดับหนึ่งใช่มั๊ยค่ะ  ให้กำลังใจหน่อยซิคุณพี่

ขัอคิดที่ดีมากทุกข้อเลยครับ

น้องสาวเปลี่ยนรูป...จนพี่ตามอ่านไม่เจอเลย...คิดว่ายุ่งๆ อยู่วันนี้มีคนกระซิบบอกให้อ่าน....
เห็นทางสว่างเลย

กลุ้มใจอยู่นานคิดไม่ตกว่าทำไมตัวเองถึงรุ่งเรืองในหน้าที่การงานซะขนาดนี้....อ่านบันทึกแล้วจึงทางสว่าง...ทั้งหมด 13 ข้อ พี่มีเกือบ 10 ข้อเลยครับ...(หลงตัวเองซะไม่มี...แต่คิดอีก หลงตัวเองดีกว่าไปหลงคนอื่น...นะคะ)

Ico48
Pisan (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
07 กุมภาพันธ์ 2551 09:27
#19427

มีประโยชน์มากเลยครับ

  • ตามมาอ่านสาระดี ๆ พร้อมด้วยรอยยิ้มจ้า
  •  พี่ก็เกือบเจรุ่งเรืองในชีวิตนักศึกษา ช่วงเป้นนักศึกษา ปี1 เข้าหอพัก ดันไปถามอาจารย์ปัญญ์ ว่า
  • "....ลุง ...ลุง....มาหาใครคะ..... พระเจ้า ..ความเจริญก้าวหน้ามาเยือนเหมือนกันนะน้อง

อ่านแล้วรู้สึกว่าได้ข้อคิดที่ดีและเป็นประโยชน์มากเลย  ขอขอบคุณสำหรับข้อความดี ๆ ที่อ่านแล้วมองเห็นภาพ (จากชีวิตจริงที่เป็นอยู่)

โชคดีที่มีโอกาสได้มาอ่านสาระดี ๆ มีประโยชน์

  • เห็นด้วยในทุกข้อที่กล่าวมาเลยค่ะ
  • ขอเพิ่มอีกข้อ คือ ให้หัดวางแผนการทำงานในวันรุ่งขึ้น เป็นการทบทวนงานเร่งด่วนของเราเป็นอย่างดีเลยค่ะ เหมาะสำหรับพวก ปลาทอง(ความจำสั้น) แบบหนูที่ซูด
  • ข้อสุดท้ายพี่ทำไม่ค่อยได้ดวง สำหรับข้ออื่นๆๆๆ  ปฏิบัติอยู่คะ

. สุธิษา แค่นี้ก็เก่งแล้วน้องกา กำลังใจมีให้เสมอจ๊ะ บ่ต้องห่วง


คนธรรมดา ขอบคุณสำหรับคำชมคะ มาเป็นกำลังใจอย่างนี้ ชื่นใจจริงๆคะ

 เมตตา คุณพี่เมตตาเป็นอีกคนที่ส่งกำลังใจมาเป็นระยะๆ ดีใจด้วยที่หาทางสว่างเจอซะที....

Pisan Banchusuwan ขอบคุณมากน้องชาย สำหรับคำชมและร่องรอยทีทิ้งไว้ให้รับรู้

 อัมพร เจ๊ดันของน้อง มาเป็นกำลังใจกันอยู่เสมอ ซึ่งมากๆ

 เพียงผู้หญิงคนหนึ่ง ดีใจด้วยคะที่บันทึกนี้เป็นประโยชน์กับเพียงผู้หญิงคนหนึ่ง เป็นกำลังใจให้นะคะ

อุไร ไปรฮูยัน สาระดี มีประโยชน์ก็ต่อเมื่อเรานำไปใช้นะคะ

 ทะเลดาว น้องสาวคนสวย ที่คิดว่าตัวเองเป็นปลาทอง จริงๆแล้วนู๋น่าจะเป็นปลาทองชุบแป้งทอด

 อาภรณ์ อุ่นธวัชนัดดา ข้อสุดท้ายนี่ เป็นกันเยอคะ คนข้างหลังก็เคยเป็นแต่ตอนนี้ทำใจได้แล้ว คิดว่าอโหสิคะ คิดอย่างนี้สบายใจดีคะคุณพี่

Ico48
เปรมิกา [IP: 192.168.100.112]
04 กุมภาพันธ์ 2553 17:04
#53812

ขอบคุณค่ะ / สำหรับข้อคิดดี ๆ จะได้นำไปประยุกตฺ์ใช้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.214.179
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ