นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1586
ความเห็น: 3

ข้อคิดจากงานสัมมนายางพาราฯ: ขายยางให้เหมือนขายวัว ??

สุดท้าย พี่ชำนาญ ทิ้งท้ายให้ทุกคนนำไปคิดต่อว่า เราจะทำยังไงให้ขายยางให้ได้เหมือนขายวัว เหมือนยังไง ??

       ตอนนี้ตนเองนั่งฟังการสัมมนา โครงการส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ยางพารา ที่ โรงแรมลีการ์เด้นพลาซ่า ในหาดใหญ่นี่เอง...เรื่องรายละเอียดโครงการค่อยเอ่ยถึงต่อไป ถ้ามีโอกาส ตอนนี้ขอส่งข้อคิดมาให้อ่านก่อนพรางๆ

 

      "คุณชำนาญ เมฆตรง ประธานสกย. อุไดเจริญ 1 จำกัด จาก สตูล" เป็นผู้นำเสวนา ร่วมเวทีกับ "คุณกัมปนาท ชูวงศ์วรรณ ประธานกลุ่มเกษตรกรทำสวนธารน้ำทิพย์ จาก เบตง ยะลา" ทั้งๆ ที่ใครๆ ก็รู้ ว่าสองคนนี้ ไม่ถูกกันมาแต่ไหนแต่ไร โดยมี รองศาสตราจารย์อาซีซัน แกสมาน หัวหน้าโครงการนี้ เป็นกรรมการกลาง

 

       พี่ชำนาญ เริ่มเสวนาเชิงบ่น ในเรื่องการซื้อขายยางพารา ที่ทำได้ยากขึ้นทุกวัน และถูกกดราคาอยู่ทุกทีที่ขนยางไปส่ง โดยเฉพาะ การโดน cutting จนยางตกเกรด หรือ จนต้องขนยางกลับสวนกันเลยทีเดียว

 

      หลังจากพี่ชำนาญพูดร่ายยาวไปกว่าครึ่งชั่วโมง พี่กัมปนาทก็รับลูกต่อทันที ขอใช้สิทธิพากพิง และใช้โอกาสเป็นเจ้าของไมค์ พูดยาวไปเกือบ 45 นาที แสดงให้เห็นว่าประสบการณ์ของตัวเองก็มีไม่น้อยเหมือนกัน 

 

       พี่กัมปนาท ชี้นำพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง และสถานประกอบการฯ ว่าเราต้องรวมตัวกันผลิตวัตถุดิบ และพยายามต่อตรงไปยังประเทศจีนให้ได้ ไม่ใช่ให้ผ่านตลาดกลาง หรือ ราคากลางของหาดใหญ่เพียงอย่างเดียว

 

       หากราคากลางถูกกด เกษตรกรก็ต้องขายถูกลง ทั้งๆ ที่บางครั้ง ราคายางของโลกกำลังขึ้น แต่ราคาบ้านเรากลับลดลง...สรุปว่า ตลาดกลางเอาราคาไหนมากำหนด

 

      คุณกัมปนาทยังคงบอกอีกว่า กลุ่มเกษตรกรของแก มีวัตถุดิบที่ดีกว่าโรงงานขนาดใหญ่ทุนหลายสิบล้านที่มีชื่อว่า ฮั้วๆ อะไรซักอย่าง เสียอีก ดังนั้น การทำยางแท่งที่มีคุณภาพสูง จากหลายๆ กลุ่มเกษตรกรมารวมกัน น่าจะเป็นวิถีทางที่มีอนาคตมากกว่าทุกวันนี้

 

      แม้ว่าวันนี้ ราคาของยางก้นถ้วย 65 บาท อาจจะพอๆ กับ น้ำยางสดที่มีราคา 66 บาท แต่ยางก้นถ้วยก็อาจถูกกดราคาให้ต่ำลงได้เพราะมีเปลือกและเศษขยะอยู่มากจนอาจมีราคาถูกกว่ายางจากมาเลเซีย ทั้งๆ ที่คุณภาพเนื้อยางปักษ์ใต้บ้านเราสูงมาก ดีกว่ามาเลเซีย และดีกว่าทางอีสานบ้านเฮาด้วย

 

       กลับมาทางฝั่งพี่ชำนาญ เอ่ยรับลูกทันที ว่าตนเองเห็นด้วยกับทางธารน้ำทิพย์ด้วยเหมือยกัน อนาคตจะขอไปดูงานที่ธารน้ำทิพย์บ้าง (หรือจะไปขโมยสูตรยางคอมปาวด์ ??) ซึ่งแสดงให้เห็นว่า วันนี้ทั้งสองได้มีโยงใยบางอย่างที่ดีขึ้นมามากว่าวันเก่าก่อน เหมือนพี่ชำนาญจะบอกว่า ที่รู้จักกันมา วันนี้ธารน้ำทิพย์พูดได้เข้าหูที่สุด

 

      สุดท้าย พี่ชำนาญ ทิ้งท้ายให้ทุกคนนำไปคิดต่อว่า เราจะทำยังไงให้ขายยางให้ได้เหมือนขายวัว เหมือนยังไง ?? แกขยายความต่อ..

 

       ก็เวลาเราไปขายยาง พ่อค้ากำหนดราคาเท่าไหร่ เราก็ต้องขาย เค้าบอก 60 บาทเราก็ยอม แถมพอคนไปคนมา วัดฟอง วัดเนื้อยาง กลับคำมากดราคาเป็น 55 บาทอีก เอ้า....มีงี้ด้วย สุดท้าย 55 บาทก็ต้องขาย ดีกว่าเอายางกลับบ้าน เพื่อนด่าตายเลย

 

       ส่วนเวลาคนไปขายวัว คนขายจะเป็นคนบอกราคา ไม่ใช่คนซื้อ เมื่อคนขายบอก "50,000 บาท !!" ถ้าคนซื้อสู้ราคาไม่ไหว ไม่เอา เจ้าของวัวก็จูงวัวกลับบ้าน เอาไปกินหญ้าต่อ ไม่ต้องง้อคนซื้อ

 

     เออ มันก็จริง กับข้อคิดของพี่แก ถ้างั้นเราต้องหาทางขายยางให้เหมือนวัวให้ได้...ใครมีแนวทางน่าสนใจช่วยแนะนำแลกเปลี่ยนกันได้ครับ หรือมาที่ลีการ์เด้นวันพรุ่งนี้ก็ยังทัน (17 ส.ค.56) มาร่วมกันคิด กันพัฒนาวงการยางพาราภาคใต้ของเรา ให้เดินหน้าต่อไป เพื่อเศรษฐกิจที่ดีของปักษ์ใต้บ้านเรา

 

      ทิ้งท้ายอีกหน่อยว่า ถ้าเอาไอเดียนี้มาทำ KM กัน กับแชร์ คงน่าสนใจดี เช่น เล่นแชร์ให้เหมือนเล่นเฟส ยังไง  ?? 

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 สิงหาคม 2556 16:23 แก้ไข: 17 สิงหาคม 2556 09:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ทดแทน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ในแชร์ก็น่าจะมี บันทึกในแชร์เหมือนขายวัวนะครับ

อิอิอิ

แต่แชร์ต้องโหดกว่านี้ในบางเรื่อง

เช่นกำหนดว่า ตั้งรางวัล blogger of the Month ต้องเขียนอย่างน้อย ๔ วันต่อสัปดาห์เป็นระยะเวลา ๓ เดือน

ฮา

อิอิอิ

ล้อเล่นครับ แค่ ๓ วันต่อสัปดาห์ก็ยากแล้ว

อิอิอิ

เราเอง

เล่นแชร์ให้เหมือนเล่นเฟส แบบนี้เราไม่เอาแบบน้องสองใยว่า

เพราะเรากลัวท้าวแชร์หนี กลัวสูญทั้งต้นและดอก อิ อิ อิ

ท้าวแชร์ที่อื่นชอบหนี แต่ในแชร์นี้ไม่แน่

 

หากเราไม่ได้แจกรางวัล บลอกติดดาว หรือ บลอกออฟเดอะมั้นท์ แบบที่ผ่านมา แต่ทำเป็นระดับ ดีมั้ย

 

ให้แบบ kaizen หรือ แบบที่เค้าขายตรงกัน...แพลตตินัม ไดม่อน โกลด์ ซิลเวอร์ ถ้าเข้ามาใหม่ๆ เป็นสโตนไปก่อน ค่อยๆ สะสมบันทึก สะสมบารมีกันไป

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.77.193
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ