นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 825
ความเห็น: 1

เพื่อน...เตือนสติ

      เมื่อเช้าขับรถไปรับแม่ ได้ฟังข่าววิทยุเรื่องการเปลี่ยนแปลงวันเวลาในการหยุดการทำประมงของประเทศไทย ซึ่งเดิมเคยกำหนดให้หยุดช่วงปลายเดือน ให้มาเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมแทน คือ ช่วงข้างขึ้นแทน เป็นเวลา 5 วันของทางฝั่งอันดามัน และ 9 วันของทางฝั่งอ่าวไทย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ เป็นการทำตามข้อเสนอของกลุ่มชาวประมงไทยนั่นเอง

 

    เหตุผลเรื่องการหยุดในช่วงพระจันทร์สุกสว่าง คือ ปลาผิวน้ำ จะมองเห็นอวนชัดเจน ทำให้ปลาหนีได้ทัน...เป็นเหตุผลที่น้องปลาฟังแล้วไม่ค่อยดีใจเลยสักนิดเลย 555+

 

      ส่วนสาเหตุที่รัฐบาลไทยต้องดำเนินมาตรการนี้ ก็สืบเนื่องมาจากทางอียู เตือน และให้ใบเหลืองกับเรามา (ตอนแรกเกือบได้ใบแดง) ซึ่งดูแล้วน่าเคือง ว่า ทำไมอียูต้องมาห้ามปราม และกำหนดเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องกับเรื่องภายในของเราแบบนี้ พูดง่ายๆ ว่ามายุ่งอะไรกับเรื่องปลาและปากท้องของพวกเรา แต่หากคิดดีๆ แล้ว คนไทยควรต้องดีใจที่มีคนคอยเตือบเราแบบซึ่งๆ หน้าแบบนี้

 

        หากไม่นับเอาเรื่องเบื้องหน้าเบื้องหลังใดๆ แล้ว เหตุการณ์นี้ ถือว่าเป็นเรื่องราวที่ดีมาก ที่ "เพื่อน" ร่วมโลก เพื่อนร่วมธุรกิจของเราจะทำหน้าที่ "เตือนสติ" คนไทยบ้าง ว่า อย่าล้างผลาญทรัพยากร (ของตัวเอง) มากจนเกินไป

 

 

        เราจะเคืองมั้ย จะโกรธมั้ย หากวันนึงเรากำลังทำอะไรได้ดี มีความสุข มีความล่ำซำในชีวิต แล้วมีคนมาเบรคเรา มาตักเตือนเรา....เราจะด่าและเลิกคบเพื่อนคนนั้นหรือไม่ หรือ เราจะหันกลับมามองตัวเองและมองความเป็นจริง ก่อนจะตอบโต้ใครไป

 

 

        เพื่อน หากไม่รักกันจริง เค้าคงไม่เตือนสติ เค้าคงไม่ห้ามปราม หรือพูดตรงๆ  เพราะมันคงสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดการทะเลาะ ไม่เข้าใจกัน หรือเลิกคบกันได้ ดังนั้น หากมีเพื่อนดีๆ แบบนี้ ก็เก็บรักษา คบหากันไปนานๆ นะครับ ไม่ใช่เลือกคบเฉพาะคนปากหวาน เห็นดีเห็นงามกับเราไปเสียทุกเรื่อง อิอิ

 

        บันทึกนี้ แด่เพื่อนผู้มีความรักและมีความกล้าที่จะเตือนสติเพื่อน และขอทุกคนได้มีสติ หยุดคิด และฟังเสียงรอบข้างบ้าง

 

     คติประจำบันทึก: ไม่มีครับ เพราะมีในบันทึกแล้ว 555+

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 ตุลาคม 2558 09:29 แก้ไข: 05 ตุลาคม 2558 13:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 มิกกี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เออ....

อันอ้อยตาลหวานลิ้นแล้วสิ้น ซาก

แต่ลมปากหวานหูมิรู้หาย

คติปีะจำบันทึก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.218.67.1
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ