นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 1134
ความเห็น: 2

วิธีช่วยจำชื่อคน...

ถ้าการจำชื่อคนอื่นได้ เป็นการสร้างความประทับใจได้ การจำชื่อคนได้มากๆ ก็น่าจะเป็นเรื่องดี

    "บางสิ่งที่อยากจำ เรากลับลืม...บางสิ่งที่อยากลืม เรากลับจำ" เพลงนี้เป็นเพลงที่เคยฟังมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ ครับ อิอิ วันนี้ไม่ได้จะมาร้องเพลงครับ ขอพูดถึงเรื่องการจำชื่อคนแล้วกัน

 

     วันก่อนเจอคนรู้จักที่เคยติดต่องานกันเมื่อแปดเก้าปีที่แล้ว เค้าผ่านมาทำธุระเรื่องที่ดินใกล้ๆ บ้าน ขับรถผ่านเลยทักเราขึ้นมา เค้าจำหน้าเราได้ เราก็จำหน้าเค้าได้ เลยหยุดคุยกันหน้าบ้านซึ่งเรื่องของเค้าก็กลายเป็นเรื่องของเราไปด้วย จนสุดท้ายแลกเบอร์กันไว้ เราก็ถามไปว่า ให้เซฟไว้ว่าชื่ออะไร ซัน ใช่มั้ย

 

      ชายหนุ่มคนนี้ตกใจ ว่าจำชื่อเค้าได้ด้วย เราก็บอกว่าจำได้สิ การคุยกันในช่วงท้าย จึงเป็นไปอย่างราบรื่น ดูเค้าแปลกใจและประทับใจในความจำของใยมะพร้าวฯ เล็กๆ

 

      วันนี้เลยลองนึกๆ และนำมาสรุปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ว่าทำอย่างไรให้จำชื่อคนอื่นได้ เน้นชื่อเล่นก็แล้วกัน แต่บางคนเราอาจจำชื่อจริงเค้าได้ก่อนชื่อเล่นเสียอีกครับ (หากชื่อจริงมีเอกลักษณ์ และน่าจดจำ)

 

1. ตั้งใจที่จะจำชื่อคนอื่นเสมอ - อันนี้เป็นสิ่งแรกที่เราต้องมี เพราะหากเราไม่ตั้งใจว่าจะต้องจำเมื่อพบเจอคนใหม่ๆ หรือใช้ชีวิตอย่างรีบร้อน หรือ ไม่สนใจเรื่องคนรอบข้างบ้าง (ที่ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวของเค้า) เราก็อาจจะลืมชื่อเพื่อนใหม่ หรือลูกค้าไปได้โดยง่าย

 

2. หาสิ่งเปรียบเทียบ - ให้ลองนึกภาพคนที่เราเพิ่งรู้จัก ว่าเค้ามีลักษณะโดดเด่น หรือมีอะไรน่าสนใจ หรือสามารถเชื่อมโยงกับชื่อเค้าได้ เช่น ชื่อ "ซัน" เค้าเป็นคนผิวขาวๆ ใสๆ สว่างเหมือนพระอาทิตย์ หรือ ชื่อ "แอ๊ด" เค้าเป็นคนพูดจาเสียงดัง เหมือนเสียงประตู หรือล่าสุด มีนักศึกษาต่างชาติชื่อ "โคฟี่" เค้าผิวดำด้วย เลยจำง่ายว่าคล้ายกับโคฟี่ อันนัม เป็นต้น

 

3. จำชื่อโยงกับเรื่องราว - ใช้ในกรณีที่หาสิ่งเปรียบเทียบไม่ได้เลย ก็เอาแบบว่า คนนี้ชื่อนี้ เชื่อมโยงกับอะไรสำคัญๆ จำง่ายๆ บ้างที่เป็นตัวเค้า หรืออะไรก็ได้ที่แปลกๆ ตลกๆ เช่น พี่ด๊ะ (ชื่อแบบนี้เปรียบเทียบกับอะไรล่ะ) จำเชื่อมโยงไปว่า แกทำซาลาเปาขายอร่อยมาก ก็เป็น พี่ด๊ะซาลาเปาขั้นเทพ เวลาเราเจอซาลาเปาที่ไหนก็จะพลอยคิดถึงชื่อพี่ด๊ะไปด้วย หรือ ชื่อฝน แล้วเค้าเป็นอ้วน ก็จำว่า ฝนเม็ดใหญ่ ประมาณนั้น คือว่า ให้ใส่เรื่องราวเข้าไปหน่อย จะทำให้จำชื่อได้นานขึ้นด้วยครับ

 

4. หากทำไม่สำเร็จใน 3 ข้อแรก วิธีสุดท้ายก็คือ "ท่องชื่อคนรู้จักใหม่โดยการเปล่งเสียง 10 ครั้ง" - วิธีนี้เคยลองเหมือนกัน และก็รู้สึกว่าได้ผลนะ คือ เป็นเหมือนการประทับความทรงจำด้วยการท่องเอาเสียเลย และที่สำคัญต้องออกเสียงดังๆ ด้วยนะ จะได้จำๆ ครับ แต่ให้ทำหลังที่เค้าเดินไปแล้วนะ เด๋วเค้าจะตกใจเอาได้ครับ

 

หากยังจำไม่ได้จริงๆ ต้องตั้งใจทำข้อ 1 ให้มากๆ ครับ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่มีใจ ไม่ตั้งใจจะจำเองเสียมากกว่า

 

    ทั้งนี้ โดยส่วนตัวของใยมะพร้าวฯ จะฝึกฝนเรื่องจำชื่อคนตลอดเวลา เพราะตนเองสอนพิเศษที่บ้าน จะมีเด็กนักเรียนเทอมละประมาณ 40-50 คน ซึ่งเราจำชื่อเด็กได้ทุกคน ทุกคลาส ทุกเทอมด้วยล่ะ

 

      ก่อนจะจบขอทิ้งท้ายไว้อีกอย่าง ว่าจะทำยังไงให้เพื่อนใหม่จำชื่อเราได้ด้วย จริงๆ ทำได้ไม่ยากครับ เพียงแต่ตอนที่เราแนะนำชื่อ ก็ควรบอกสิ่งเด่น ท่าทาง หรือคำเปรียบเทียบ หรือ มุกตลกไว้ด้วย เช่น เวลาตนเองแนะนำชื่อกับชาวต่างประเทศ (การจำชื่อคนต่างชาติได้ จะสร้างความประจำใจได้มาก เพราะจำยากกว่าคนไทยด้วยกัน) จะบอกว่า "ชื่อกอล์ฟ ที่เป็น Sport ชนิดหนึ่ง" พร้อมทำท่าโชว์วงสวิงให้ดูด้วย เค้าก็จะจำชื่อเราพร้อมท่าทางประกอบได้ไปอีกนานครับ

 

คติประจำบันทึก: ชีวิตดีๆ หาได้ไม่ยาก เพียงขอให้เราทำดี และคิดว่าชีวิตที่เรามีมันดีอยู่แล้ว มันก็จะดีและมีความสุขเอง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

created: 09 September 2015 21:41 Modified: 09 September 2015 21:51 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
11 September 2015 05:44
#103815

ผมจำแต่ชื่อ พิ สิด พง 555

Ico48
โอ๋-อโณ (Recent Activities)
11 September 2015 10:00
#103825

อ่านเคล็ดลับสารพัดแต่ทำไม่เคยได้เลยค่ะ ชื่นชมคนที่ทำได้เสมอเลย คิดว่าเป็นลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของคนที่จะเป็นผู้นำด้วยนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.218.67.1
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ