นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 732
ความเห็น: 4

ชีวิตดี ตั้งแต่ต้นปีมะแม: กำเนิดมือซ้ายมือขวาของเรา

          คิดเอาเอง ว่าปีนี้เป็นปีที่ดีของใยมะพร้าวฯ และชาวราศีตุลย์ เพราะตามที่ได้ดูรายการทีวีช่องสามช่วงเที่ยงวันอาทิตย์บอกไว้ว่าราศีตุลย์ จะมีแนวโน้มชีวิตโดดเด่นมาก หลังจากผ่านปีชงมาหลายปีซ้อน

 

          แต่ย้อนคิดกลับไปในอดีตปีสองปีที่ผ่านมาที่เค้าว่าเป็นช่วงปีชง ไม่เห็นมันจะชงอะไรเลย เห็นทุกปัญหาที่เกิด มันก็ถูกแก้ได้ตามวิถีของมัน อะไรที่แก้ไม่ได้ ก็ปล่อยผ่านให้มันผ่านไป แค่เราได้เริ่มต้นใหม่เท่านั้นเอง เลยกลายเป็นว่า ไม่ค่อยได้พึ่งดวงเท่าไหร่ แต่เรื่องเชื่อหรือไม่นั้น ก็บอกได้เลย ว่ายังเชื่ออยู่เหมือนกัน แต่ก็เชื่อในความดีความชั่วมากกว่าครับ เพราะบางครั้งคำว่าโชคชะตา ก็เหมือนว่ามาจากบุญกรรมที่สร้างไว้ ซึ่งบุญกรรมที่สร้างไว้ ก็คงมีส่วนมาจากการกระทำของเราเองในอดีตนั่นเอง

 

            จบเรื่องโชคชะตาราศีไว้ก่อน เพราะวันนี้จะกล่าวถึงสิ่งที่ทำให้ตนเองมีความสุขในช่วงต้นปีนี้ จนทำให้ต้องออกมาเขียนบันทึกเก็บเอาไว้ครับ

 

             อย่างแรก ก็คงจะเป็นเรื่องของลูก (สาว) ที่กำลังจะออกมาลืมตาดูโลกในอีก 1 เดือนข้างหน้านี้ ที่นานวันเข้า ก็ยิ่งรู้สึกผูกพันธ์ และหมั่นเขี้ยว อยากให้ออกมาให้เลี้ยงให้เล่นกับพ่อมันเสียที เป็นความรู้สึกที่ดีและเป็นสุขใจมากทีเดียว แถม ทั้งตนเองและคุณมารุแอ๊ะก็เห่อพอกัน ซื้อข้าวของ เตรียมที่นอนหมอนมุ้ง อุปกรณ์ เสื้อผ้าไว้พร้อมสรรพแล้ว ตระกร้าเข้าโรงพยาบาลก็พร้อมไว้แล้ว ลูกอยากออกมาเมื่อไหร่ ก็ออกมาเลย พ่อรออยู่แล้วนะ อิอิ

 

            อย่างที่สอง เป็นเรื่องที่น่ายินดีพอๆ กัน คือสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนเองได้เพื่อนร่วมงานใหม่ ที่สถานะปัจจุบันอาจเป็นลูกน้องที่เราต้องคอยสั่งงานสอนงานพวกเค้าไปก่อน แต่อนาคตอันใกล้นี้ เค้าจะได้เป็นเพื่อนร่วมงานของใยมะพร้าวฯ อย่างเต็มตัว ที่เก่งฉกาจและเป็นคนดีแน่แท้ทีเดียว

 

           มีคนมาช่วยแบ่งเบาภาระงานทั้งที ไม่ได้มาคนเดียว เพราะมาทีสองคนเลย คนหนึ่งคือน้องแอ๊ะ นักวิทยาศาสตร์คนใหม่ ที่มาแทนน้องใบไม้หลากสีที่ลาออกไปแต่งงานเมื่อปลายปีที่แล้ว คนที่สองคือน้องรัน เจ้าหน้าที่บริหารโครงการการเพิ่มมูลค่ายางและผลิตภัณฑ์ยางเต็มเวลา ที่ตนเองเฝ้ารอมานาน เพราะต้องแยกร่างมาทำโครงการด้านยางมาหลายปี ตอนนี้มีคนเก่งมารับช่วงต่อแล้ว ไม่นานใยมะพร้าวฯ ก็จะสบายขึ้นแน่นอน

 

          ตนเองไม่อยากจะอวยมาก แต่สองคนนี้เค้าเก่งจริงๆ คนแรกก็สอบผ่านข้อเขียนและสัมภาษณ์มาได้ด้วยความสามารถและประการณ์ทำงานด้านห้องปฏิบัติการที่เหลือล้น เป็นอดีตนักวิทยาศาสตร์ในบริษัทใหญ่ของกรุงเทพฯ แต่มีเหตุผลที่ต้องกลับมาอยู่ปัตตานีบ้านเกิดนี่เอง ซึ่งเรื่องทัศนคตินั้นก็ถือว่าใช้ได้ทีเดียว เพราะเป็นคนที่ตรงไปตรงมา แต่เชื่อฟัง เคารพผู้ใหญ่ มนุษยสัมพันธ์ดีเข้ากับคนอื่นได้ง่าย ถือว่าเป็นคนที่อนาคตสดใสทีเดียว ส่วนคนที่สองอาจเป็นเด็กที่เพิ่งจบใหม่ แต่ก็เป็นเด็กที่ทำกิจกรรม หัวไว ทำงานไว ละเอียดถี่ถ้วน และพิมพ์เอกสารคล่องด้วย แม้จะพูดน้อยไปหน่อย แต่น้องรันเป็นคนมีจิตใจดีทีเดียว ดีใจที่ใยมะพร้าวฯ ตาถึง สัมภาษณ์และเลือกมาทำงานไม่ได้ผิดคน

 

            ตอนนี้ รู้สึกเหมือนตนเองเป็นเล่าปี่ มีกวนอู กับเตียวหุย เป็นสหายมือขวาและมือซ้าย ร่วมกันทำงานกันอย่างไม่เหน็ดไม่เหนื่อย ทำให้ของหน่วยของเราทำงานได้บรรลุจุดหมายได้มากขึ้น เร็วขึ้นมากทีเดียว และในไม่ช้า หน่วยงานของเราคงมีของดีแสดงออกมาให้ประชาคมได้เห็นอีกหลายระลอก รอให้น้องๆ ได้รับการบ่มเพาะและเติบโตเต็มที่อีกสักหน่อย คิดว่าไม่นานหรอกครับ ใยมะพร้าวฯ มองไม่ผิดหรอก คงไม่นานเกินรอ

 

 

คติประจำบันทึก: การที่มีงบประมาณสูง อุปกรณ์ไฮเทค หรือสถานที่ในการทำงานดีๆ อาจไม่เทียบได้กับการมีเพื่อนร่วมงานดีๆ สักคน

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 กุมภาพันธ์ 2558 22:28 แก้ไข: 05 กุมภาพันธ์ 2558 11:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 LUX, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เพิ่มอีกข้อได้ไม่น้อง สอง สาม ใย

การมีองค์กรที่น่าอยู่ และอยู่ท้ามกลางแนวคิด ในเรื่องทัศคติ ดี ๆ ไปโลด

Ico48
Baby (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
05 กุมภาพันธ์ 2558 09:33
#101746

คนที่ทำแต่สิ่งดี ๆ ก็จะได้รับสิ่งที่ดี ๆ ตอบแทนกลับมาเช่นกัน ก็เป็นเช่นนั้นแล สัจธรรมย่อมมีอยู่จริง

Ico48
LUX (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
05 กุมภาพันธ์ 2558 10:02
#101750

เรื่องที่น่ายินดีอย่างที่สาม คือ รางวัลพนักงานมหาวิทยาลัยดีเด่น แสดงความยินดีด้วยนะคะน้องสองใย

ขอแสดงความยินดี กับชาวราศีตุลย์คนนี้ค่ะ ที่ได้ของขวัญลำ้ค่าตั้งแต่ต้นปีทั้งครอบครัว  งาน  และตนเอง 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.216.28.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ