นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 911
ความเห็น: 1

หัวไว ใจสู้...แบบนักวิทย์ฯ แบบนักทำงาน

          คุณสมบัติที่ดีของนักวิทยาศาสตร์คืออะไร หากหันกลับมามองตัวเองสมัยก่อนนั้น เรามีหลายอย่างที่เป็น "เรืออยู่นอกชายฝั่ง" เหมือนกัน.... แบบที่เรียกว่า ไม่เข้าท่า นั่นเอง

 

         ตนเองเป็นคนไม่เรียบร้อยมาแต่เกิด ช่วงการทำงานปีแรกทำเครื่องแก้วแตกไปหลายใบ แต่ปัจจุบัน ทำแตกน้อยลงมากๆ เพราะระมัดระวังเสมอ จนเกือบจะเป็นนิสัยใหม่ไปแล้ว

 

         สมัยเรียน เป็นคนสกปรกมากพอสมควร คงเพราะเราเป็นผู้ชาย แต่ปัจจุบัน เรารักสะอาดมากขึ้น ทั้งในเรื่องการทำงานในห้องแลบ และเรื่องความสะอาดที่บ้าน เพราะถ้าทำเลอะเทอะที่บ้านเมื่อไหร่ เด๋วจะมีคนบ่บหูชาแน่ๆ...ฮ่าๆ

 

       เรื่องการคำนวณ เมื่อก่อนเรียกว่าโง่มาก แต่ปัจจุบันบอกได้เลย ว่าหากเป็นเรื่องการเตรียมสาร หรือ การคำนวณที่เกี่ยวข้องกับเคมีวิเคราะห์ ไม่มีเรื่องไหนที่คำนวณไม่ออก สาเหตุเป็นเพราะงานเราต้องคำนวณสารเองทุกวัน เตรียมสารเองตลอด คำนวณผลวิเคราะห์เป็นประจำ จึงต้องคำนวณเสมอ แต่ที่ช่วยเราได้มากที่สุด คือ การเป็นครูสอนพิเศษเคมี ดังนั้น การคำนวณสมการเคมีในข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยทุกบทเราลุยมาหมดแล้ว เลยถือว่าเรื่องคำนวณเราหัวไวไม่แพ้ใครแน่นอน (ไม่งั้นก็สอนเด็กไม่ได้)

 

       เรื่องเรื่องใจสู้ อันนี้มีมานานแล้ว แบบว่าสู้ชีวิต หน้าด้านไม่อายใคร ชอบสืบเสาะค้นหา ตั้งคำถามตลอดและต้องได้คำตอบในเรื่องที่สงสัยด้วย ปากไว ใจเร็ว คิดไวทำไว ชอบวางแผน ชอบคาดการณ์ อ่านความคิดคน และวางแผนไว้ล่วงหน้า จนเรียกได้ว่า เป็นผู้ชายแผนสูงได้เลย 555 แต่เรื่องใจสู้นั้น มีเรื่องเดียวที่ไม่สู้ คือไม่สู้ภรรยา ฮา

 

       ทั้งหมดข้างบนเป็นเพียงบางส่วนขอคุณสมบัตินักวิทยาศาสตร์ ซึ่งเราอาจยังไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุด แต่อย่างน้อยเราก็เป็นนักทำงานที่ดีได้ระดับหนึ่ง ที่ว่าดี คือเราได้เป็นแบบที่เราพอใจ ไม่มีใครมาบังคับให้เราทำงาน แบบว่าชอบที่จะทำงาน ชอบงานเยอะๆ อยากทำทุกอย่างให้หมด ให้ดี...เพียงแต่เวลาที่มีแต่ละวันมันมีไม่พอเท่านั้นเอง

 

      เพราะเวลา 24 ชั่วโมง ก็สมควรแบ่งสรรให้ดี ให้เหมาะสมกับบอล 3 ลูก แบบที่ท่านคนหมวกเหลืองบอกไว้บ่อยๆ ทั้งเรื่องงาน สุขภาพตัวเอง และครอบครัว

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

ดึกแล้ว งั้นก็ขอราตรีสวัสดิ์เลยแล้วกันครับ (เพื่อสุขภาพตนเอง)

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มกราคม 2558 23:22 แก้ไข: 15 มกราคม 2558 23:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สู้ต่อไป แล้ววันนั้นก็จะมาถึง ซึ่งสิ่งดี ๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.45.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ