นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 895
ความเห็น: 2

เริ่มต้น วนเวียน หมุนเปลี่ยน จบลง

        นี่เป็นเช้าวันแรกของเดือนสุดท้ายในปี 2557 แล้ว เวลาและวัยมันช่างรวดเร็วจนจิตใจและสติปัญญาตามไม่ค่อยทันจริงๆ จำได้ว่าเพิ่งฉลองปีใหม่ไปหมาดๆ นี่เอง ปีใหม่กำลังจะมาอีกแล้วสินะ...

 

        มาถึงที่ทำงานเช้านี้ ก็เริ่มด้วยการเปิดประตูหน้าต่างห้องสำนักงาน ให้อากาศเย็นยามเช้าถ่ายเทเข้ามาเสียก่อน จากนั้นก็ย้ายต้นไม้กระถางเล็กๆ จากริมหน้าต่างกลับมาที่โต๊ะทำงาน และเดินไปตรวจตราห้องเครื่องมือว่าทุกอย่างยังคงเป็นปกติในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนจะกลับมาที่โต๊ะทำงานตัวเดิมที่เคยนั่งมาแล้ว 9 ปีเศษ เปิดสมุดบันทึกดูก่อนว่ามีรายการงานด่วนอะไรบ้างเช้าวันนี้ "เอ...มีเรื่องจดข้อมูลตัวอย่างวิจัย มีเรื่องเครื่องมือบางตัวที่อยากคุยกับหัวหน้า มีงานพิธีกรพิธีลงนามความร่วมมือตอน 10 โมง มีแบบฟอร์มคัดเลือกข้าราชการฯ ที่เขียนค้างไว้ นึกขึ้นได้ว่าลืมหยิบรูปถ่ายมาจากบ้าน เฮ้อ...อาการขี้ลืมไม่เคยลดลงเลยนะเรา" 

 

      เปิดคอมพิวเตอร์ เข้าเวบมหาวิทยาลัย เข้าเวบคณะ เข้าอีเมล์มหาวิทยาลัย แล้วก็เข้าระบบ E-doc....อืม ไม่มีอะไรด่วน สมเป็นชั่วโมงแรกของเช้าวันจันทร์ที่เงียบสงบ ซึ่งความเงียบสงบแบบนี้ มักตามมาด้วยพายุลูกใหญ่เสมอ

 

      เช้านี้เงียบกว่าปกติจริงๆ คงเพราะเป็นวันแรกที่ต้องกลับมาทำงานคนเดียว โดยไม่มีเพื่อนร่วมงาน เพราะน้องใบไม้หลากสีลาออกจากการทำงานไปแล้วเมื่อวันศุกร์ เนื่องจากเธอแต่งงานและย้ายไปอยู่กับสามีซึ่งเป็น ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกระบี่ "ยังไงก็ดีใจกับน้องด้วยนะ พี่ๆ ในแชร์ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ได้แต่งงาน อิอิ"

 

      จากนี้ กับ 1 เดือนที่จะอยู่คนเดียว ปริมาณงานก็คงเพิ่มขึ้นเป็นปกติ แต่คงไม่ยากเกินที่จะควบคุมได้ เพราะเราก็เคยอยู่คนเดียวแบบนี้มานานหลายปี ก่อนจะมีนักวิทยาศาสตร์มาเป็น partner การอยู่คนเดียวก็อาจจะดีในเรื่องการตัดสินใจอะไรหลายๆ ที่รวดเร็วขึ้นบ้าง

 

      และอีก 1 เดือนข้างหน้า นักวิทยาศาสตร์คนใหม่ก็จะเข้ามา กับภาระกิจพี่เลี้ยงอีกครั้ง ซึ่งจะถือเป็นคนที่ 3 แล้วกับน้องคนใหม่ โดยที่พี่คนเก่ายังคงไม่ออกไปไหนเสียที ฮ่า ฮ่า....

 

      คิดไปเองคนเดียวบ่อยแล้ว เช้านี้เอาความคิดมาแบ่งปันให้คนอื่นอ่านบ้างดีหวา....

 

        ตัดสินใจเปิดเวบแชร์ กดเมนูเลือก "เพิ่มบันทึกใหม่" โดยพยายามไม่สนใจเปิดอ่านบันทึกของคนอื่นก่อน แต่ก็ไม่วายค้นหาบันทึกที่ผ่านไปเมื่อหลายวันขึ้นมาอ่านใหม่ กับบันทึก "ถึงเวลาผลัดใบ" ของพี่มิกกี้ อ่านจบ ก็กลับมาเริ่มจรดปลายนิ้วมือ เขียนบันทึกของเราบ้าง...

วันนี้ได้แล้ว 1 บันทึก ง่ายดี....

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 ธันวาคม 2557 09:16 แก้ไข: 01 ธันวาคม 2557 16:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ลีลาเยอะจริง ๆ นิ ว่าที่คุณพ่อมือใหม่

เข้าใจหาภาพประกอบนะคะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.224.127.143
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ