นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 850
ความเห็น: 4

สัพเพเหระ 24 พ.ย.57

          ช่วงนี้ยังคงวุ่นวายกับเรื่องงานเหมือนเดิม การเขียนบันทึกในแชร์ยังคงน้อยแต่คงเส้นคงวาเช่นเดิม เพราะยังเป็นเพียงรักษาระดับให้มีบันทึกใหม่ทุกสัปดาห์ การเขียนบันทึกทุกสัปดาห์นี้ไม่ได้ตั้งปณิทานไว้ แต่คงเป็นเพราะการสรุปบันทึกประจำสัปดาห์ของพี่โอ๋ช่วยเป็นแรงใจให้เขียน....ไม่อยากตกชาร์ตน่ะครับ

 

        วันอังคาร และ พุธนี้ จะไปราชการลงพื้นที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเก็บตัวอย่างน้ำดื่มบรรจุในภาชนะปิดสนิทที่มีขายในท้องตลาด น้ำชา น้ำส้ม ชาเย็น น้ำอัดแก๊ส น้ำหวานเข้มข้น น้ำเฉาก๊วย เต้าหู้ เต้าฮวย น้ำอ้อย น้ำตาลสด ฯ ทั้งที่มี อย. และ ไม่มี อย. มาวิเคราะห์หาอะไรบางอย่าง ซึ่งเป็นงานวิจัยที่ตนเองขอทุนคณะเอาไว้ครับ

 

        วันนี้เรียกประชุมหารือกับบุคลากรสายปฏิบัติการ ที่แจ้งชื่อและพร้อมเข้าร่วมโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเขียนคู่มือปฏิบัติงาน (จำนวน 7 คน) ซึ่งทุกคนได้เริ่มเขียนคู่มือปฏิบัติงานไว้แล้ว และจะไปปิดเล่มกันนอกสถานที่ เป็นโครงการที่เราจะทิ้งงานที่ทำงาน เพื่อไปเก็บตัวเข้าแคมป์เขียนคู่มือจำนวน 3 วัน 2 คืน ณ โรงแรมหรูริมทะเล...แต่เสียดาย ที่ส่วนใหญ่เป็นบุคลากรรุ่นใหญ่ ส่วนน้องๆ เพื่อนๆ รุ่นใหม่ไม่ค่อยเข้าร่วมโครงการเลย ทั้งที่เป็นโครงการ กินหรู นอนสบาย ทิ้งงานไปได้ตั้ง 3 วัน...ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรให้คนรุ่นใหม่มีแรงบันดาลใจในการทำงานพัฒนาเยอะๆ เพราะคนเหล่านี้ยังไม่มีครอบครัว ลูกเมีย ที่ต้องดูแล น่าจะทำงานพัฒนาได้ดี ใครมีเคล็ดลับการกระตุ้นบุคคลากรที่ทำงาน ช่วยบอกทีครับ อิอิ

 

           สิ้นเดือนนี้จะมีเรื่องเปลี่ยนแปลงอีกอย่าง เพราะน้องนักวิทย์ฯ ที่ทำงานจะลาออก แล้วตอนนี้ก็เปิดรับสมัครคนใหม่อยู่ ตนเองต้องรับหน้าที่พี่เลี้ยงสอนงานน้องใหม่ด้วย คงเหนื่อยหน่อย แต่ก็ถือว่าได้ทบทวนการทำงานของตนเองและหน่วยงานใหม่หมด อย่างน้อย คนรุ่นใหม่ ก็น่าจะมีแนวคิดใหม่ๆ เจ๋งๆ ให้ทำไคเซ็นได้อีกหลายเรื่องแน่ๆ เลย

 

          ขออีกเรื่องนึงครับ เช้าเมื่อวานกินข้าวเหนียวหมูย่างร้านประจำ รู้สึกว่าข้าวเหนียวห่อ 5 บาท มันน้อยลงทำให้กินข้าวเหนียวหมด แต่หมูย่าง 3 ไม้ยังเหลือ (ปกติมันจะพอดีกัน) ครั้นจะซื้อข้าวเหนียว 2 ห่อ 10 บาทก็กินไม่หมด เลยคิดว่าเค้าคงลดปริมาณข้าวเหนียวลงเพราะต้นทุนคงแพงขึ้น แต่ในความคิดของเราซึ่งเป็นผู้บริโภค คิดว่า ถ้าเค้าเพิ่มปริมาณข้าวเหนียว 5 บาท ให้ห่อใหญ่ขึ้นแทน คนจะหันมาซื้อหมูย่างเป็น 4 ไม้แทนมั้ย (เพื่อกินให้พอดีกัน) ....การมองในมุมกลับ บางทีอาจได้ผลลัพธ์แปลกๆ ไม่เหมือนเดิมก็ได้ อิอิ

 

       จบเรื่องสัพเพเหระวันนี้ครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 พฤศจิกายน 2557 21:52 แก้ไข: 24 พฤศจิกายน 2557 22:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 JIBCy, Ico24 Baby, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น่าสนใจนะครับ

ข้าวเหนียวห่อใหญ่ กับหมูย่างช่างน่าลอง

อิอิอิ

วันไหนครึ้ม ๆ แวะไปนั่งกินกับน้องสองใยบ้างดีกว่า

ไปไหมลุง

อิอิอิ

เราเอง

ไปครับ รอแต่น้าว่าง หาเสื้อเกราะที่ใช้ฟิลม์เอกซเรย์ มาให้สักชุดหน่า 555

ดีครับ บอกท้าว ให้จัดงานรวมพลคน Blogger Share กันที่วิทยาเขตปัตตานี เราบริการเต็มที่ ของกินหรอยๆ เพียบ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
27 พฤศจิกายน 2557 08:25
#100818
  • ชวนมากินข้าวเหนียวที่ตลาดเกษตร ม.อ. ซื้อให้ห่อเดียวก็อิ่มแล้วนะ 5 บาทเอง
  • ถ้าไปรวมพลที่ปัตตานี  พี่มอนลี่ ทำท่า จะไม่ว่างล่ะน้อง มีภารกิจล่วงหน้าค่ะน้อง  อิ อิ  

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.224.127.143
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ