นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 782
ความเห็น: 1

สัปดาห์แห่งข้อมูลในสมองอันอ่อนล้า

        เหนื่อย และ ล้า...กับการทำงานหลายวันมานี้ กับงานตำแหน่งเลขาและผู้ประสานงานโครงการหนึ่ง ที่รับมาทำตั้งแต่ต้นปี ซึ่งตอนนี้ถึงเวลาที่ใกล้สิ้นสุดโครงการ กับรายงานงวดสุดท้าย แต่ยังไม่ท้ายสุด เพราะยังมีฉบับรวมเล่มสมบูรณ์อีก ที่รวมสี่เล่มที่ทำผ่านมาอีกรอบแบบซ้ำๆ หนาๆ (ไม่รู้จะรวบอีกครั้งทำไม ทำไมไม่ไปอ่านสี่เล่มแรกเรียงกัน)

 

       ช่วงนี้วันหนึ่งๆ จึงต้องอยู่หน้าคอม 10-15 ชั่วโมง เวลาที่เหลือก็ไว้ กิน นอน เดินทาง รวมแล้วจบวันพอดี เป็นงี้มาสามวันเต็ม ไม่รวมกับก่อนหน้านั้น ที่เคลียร์งานอื่นอยู่ จนไม่ว่างเหมือนกัน

 

       อิอิ ท้าวความหาเหตุผลมาสองย่อหน้า ก็แค่จะเข้าสู่บทสรุปว่า ไม่ว่างมาเขียนแชร์เลย 555+ แต่วันนี้วันศุกร์แล้ว เป็นวันสุดท้ายของการ "รวบรวมบันทึกในหนึ่งสัปดาห์" ของพี่โอ๋ ถ้าพลาดวันนี้ รับรองสัปดาห์นี้ตกขบวนแน่ๆ เลยต้องเขียนทิ้งไว้สักหน่อย หลังจากใช้เวลาอ่านบันทึกแบบเบลอๆ สามสิบบันทึกรวดไปแล้วเมื่อสักครู่

 

       สัปดาห์หน้ายังมีอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ตนเองจะต้องขลุกอยู่กับเอกสารโครงการ แต่จะเป็นการแก้ไขรายงานฉบับสมบูรณ์ที่ทำส่งไปให้แหล่งทุนตรวจ บวกกับงานสัมมนาปิดโครงการในวันอังคารนี้ที่หาดใหญ่ สิ้นเดือนนี้โครงการห้าล้านนี้ก็จะจบลง กับเก้าเดือนที่คร่ำเคร่งมานานแบบที่คอมเราแทบพัง เพราะเป็นศูนย์รวมของข้อมูลทั้งหมดของโครงการ ซึ่งเป็นผู้ที่ตำแหน่งเล็กที่สุด แต่ก็ห้ามป่วย ห้ามหาย ห้ามลานะ

 

        การทำงานใหม่ๆ นอกเหนือทักษะเดิมๆ ก็เป็นสิ่งที่ช่วยฝึกฝนตัวคนได้ แม้ว่างานห้องแลบจะยังเป็นงานที่เราชอบที่สุดเหมือนเดิม ...


         ...กับสัปดาห์ที่เครียดกับเรื่องข้อมูล สายตาอ่อนล้า พักผ่อนน้อย และการใช้สมองเกิดขีดที่ควรจะเป็น

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 ตุลาคม 2557 21:49 แก้ไข: 10 ตุลาคม 2557 21:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นคนต้องฝึกตน แม้จะป็นสิ่งที่ "ไม่ชอบ" "ไม่ถนัด" ก็ตามที

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ