นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2604
ความเห็น: 5

มองต่างมุม เพราะชีวิตไม่ได้มีด้านเดียว [Captain Phillips: วันเข้าฉาย Jan 2, 2014.]

          วันนี้ มาขายหนังอีกแล้ว กับเรื่อง Captain Phillips (ไม่ขอใส่ชื่อภาษาไทย เพราะบันทึกนี้จะมองคนละด้านกับการตั้งชื่อหนังเพียงเพื่อเป็นการดึงดูดผู้ชม) ซึ่งเรื่องนี้มีนักแสดงรางวัลออสการ์ มากความสามารถอย่าง Tom Hanks เป็นผู้แสดงนำครับ

 

        เรื่องราวในหนังสร้างจากเรื่องจริงของ "กปิตันฟิลลิปส์" ที่นำเรือบรรทุกสินค้าอเมริกันผ่านน่านน้ำโซมาเลีย และถูกโจรสลัดโซมาเลียปล้นสะดมจับเป็นตัวประกัน

 

      เรื่องราวในหนังที่มีความยาว ๒ ชั่วโมงดำเนินไปอย่างเข้มข้น ไม่มีการหักมุมใดๆ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มันตื่นเต้นและเหลือเชื่อเกินกว่าที่คนธรรมดาอย่างเราจะมีประสบการณ์แบบนี้ได้ โดยหนังพยายามสอดแทรกเรื่องราวของไหวพริบ และการใช้สติปัญญาของกปิตันฟิลลิปส์เพื่อช่วยลูกเรือ จนสามารถฝ่าวิกฤตและรอดพ้นจากการถูกปล้นได้อย่างลุ้นระทึก

 

     แต่แง่มุมที่ตนเองได้รับเพิ่มมาอีกอย่างหนึ่ง นอกความรู้สึกสะใจที่สุดท้ายโจรสลัดไปไม่รอด (ซึ่งผสมกับการรับรู้ข่าวสารแง่ลบที่เราดูในทีวีหรือตามหน้าหนังสือพิมพ์ ว่าโจรสลัดโซมาเลียโหดเหี่ยม และปล้นสะดมเรือสินค้าหรือเรือประมงอย่างทารุณแค่ไหน) คือ

 

       ชาวโซมาเลียกลุ่มนี้เป็นชาวประมงผู้ยากจนข้นแค้นมาก เค้าเป็นเหมือนชนกลุ่มน้อยที่มีทั้งลูกเด็กเล็กแดงคนแก่ที่ต้องดูแล และชาวบ้านซึ่งเป็นผู้ชายกลุ่มนี้ ก็ถูก "นายใหญ่" บีบบังคับ บงการให้ต้องทำเรื่องราวเลวร้ายนี้ โดยไม่มีทางเลือกอื่นใด

 

      เมื่อดูหนังจบ จึงเกิดความรู้สึกสงสารชาวโซมาเลียที่หลงผิดและถูกบีบบังคับให้ทำเรื่องเลวร้ายเหล่านี้ มากกว่าจะโกรธแค้นหรือเกลียงชัง ตามที่เคยรู้สึกมานาน

 

     หนังเรื่องนี้เลยช่วยสอนเราได้เป็นอย่างดีว่า การมองคน หรือ มองสิ่งใด เราควรมองให้รอบด้าน เข้าใจเหตุผลที่เค้าทำ หรือ สิ่งที่เค้าเป็น ว่ามันมีปัจจัยใดส่งเสริม หรือ บีบบังคับให้เค้าทำผิดหรือไม่ เพราะชีวิตมันไม่ได้มีด้านเดียว เราอาจเคยชินกับการอยู่ในโลกที่สวยงาม โลกที่เพียบพร้อมสุขสบายไปเสียทุกอย่าง ก็เพราะเราโชคดีมากกว่าคนอื่นต่างหาก และเราก็มองว่าคนที่ทำผิด เป็นคนเลวร้ายเสียทั้งหมด แต่หากเราต้องเกิดมาเป็นคนที่โชคร้าย และอยู่ในสถานการณ์เดียวกับเค้า ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเรื่องราวจะลงเอยยังไง แต่เราคงเลือกที่จะทำสิ่งที่ถูกต้องมากกว่า ซึ่งหากเราอยู่ในสถานการณ์นั้นจริง เราก็คงเข้าใจโลกมากขึ้น ว่าจริงๆ แล้วโลกเรามีหลายด้าน ด้านมืด ด้านสว่าง ด้านสีเทา และด้านที่เราจินตนาการไปไม่ถึง

 

      อนาคตเป็นสิ่งที่เราคาดหวังว่าจะสวยงาม แต่เราก็ต้องหัดเผชิญกับความทุกข์ ความผิดหวัง และความเลวร้ายไว้ด้วย โดยฝึกคิดไตร่ตรองทบทวนเรื่องราวเหตุผลไว้หลายๆ ด้าน และพยายามใช้สติในการดำเนินชีวิตมากขึ้น เพื่อวันหนึ่งเมื่อเราพบเหตุการอันเลวร้าย เราจะสามารถผ่านมันไปได้อย่างดีที่สุด ซึ่งอาจไม่ใช่สิ่งที่สมบูรณ์แบบที่สุด...ก็ได้

 

      ขอหักมุมบันทึกนิดนึงครับ หากใครสนใจ หาซื้อหรือเช่า DVD เรื่องนี้มาดูได้ครับ ตอนนี้มีจำหน่ายทั่วไปแล้ว อิอิ เพราะชอบ เลยนำมาเล่าให้ฟังครับ คอหนังแอคชันลองดูได้ครับ ขอเชียร์ครับ ลุงฯ น้าฯ หรืออาจารย์หมวกเหลือง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 เมษายน 2557 00:56 แก้ไข: 02 เมษายน 2557 23:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Monly, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีครับ มาแนะนำหนังดี ๆ บ่อย ๆ ผมไปดู "คิดถึงวิทยา" มาแล้วสนุกดีครับ

ไปเรียนรู้วิถีชีวิตและแนวคิดของเด็กรุ่นใหม่ครับ

มีแง่มุมดีดีจังเลย ไว้จะหามาให้เด็กๆ ดู จะได้ชวนคุยประเด็นที่คุณ 2ใย เล่ามา ... เบื้องหลังของการกระทำ ^^

ทุก ข์ สรรพสิ่งใดๆ ในโลกนี้ล้วนแล้วมีทั้งที่จริง และไม่จริง ฮิ

ชอบแง่คิดที่เอามาพูดถึงมากค่ะ พี่โอ๋เรียนรู้เมื่อแก่ขึ้นนี่แหละค่ะ คนอายุน้อยๆดูหนังจะได้เรียนรู้เร็วขึ้น ด้วยความที่เป็นคนเกิดมาโชคดีกว่าคนอื่นหลายอย่างมาก แต่ก่อนเคยชอบสงสัยว่าคนทำไม่ดีทำได้ยังไง เพราะเรามองแต่มุมเรา กว่าจะหายผิดหวังมนุษย์มนาก็เศร้ามาเยอะเลยค่ะ 

ว่าแต่มีตัวเกินมาทำให้"ดูหนัง" กลายเป็น"ดูด"ไปซะแล้วล่ะค่ะ อิ อิ

555 ขอบคุณครับพี่โอ๋ แก้แล้ว

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ